[Ngành sinh học] Ngành sinh học ra làm gì – Những cơ hội hấp dẫn

Icon Author Phạm Thanh Nga

Ngày đăng: 2020-06-22 11:33:11

Bạn đang đứng trước sự lựa chọn ngành sinh học và công nghệ sinh học? Để tự tin chọn học sinh học cho bản thân bạn muốn biết ngành sinh học ra làm gì? Hãy đọc những chia sẻ thông tin trong bài viết này để tìm thấy hướng đi chính xác cho bản thân khi lựa chọn học sinh học tại các trường đại học hiện nay và những thông tin hữu ích có liên quan.

Việc Làm Sinh Học

1. Thông tin cơ bản về ngành sinh học hiện nay

Rất nhiều các bậc phụ huynh đang bị nhầm lẫn giữa ngành công nghệ sinh học với ngành sinh học hiện nay. Để giúp các bậc phụ huynh cũng như học sinh có được định hướng rõ ràng về ngành sinh học hiện nay thì cùng tìm hiểu cụ thể các thông tin cơ bản của ngành học sinh học hiện nay được đào tạo tại các trường đại học như sau:

Thông tin cơ bản về ngành sinh học hiện nay
Thông tin cơ bản về ngành sinh học hiện nay

1.1. Định nghĩa về ngành sinh học

ngành sinh học là một nhánh lớn trong khoa học tự nhiên của chúng ta, với việc tập chung đi nghiên cứu về các cá thể sống, và tìm hiểu về các mối quan hệ giữa chính với nhau và giữa chúng với môi trường sống. Thông qua nghiên cứu để thấy được đặc điểm và tập tính khác nhau của các sinh vật hiện nay, hiểu được các cahs mà các cá thể này tồn tại và phát triển. Ngành sinh học có nhiều lĩnh vực nghiên cứu rất thú vị như: Thực vật học, sinh hóa học, sinh học tế bào, di truyền học, sinh học phân tử, sinh thái học, động vật học, sinh lý học.

Ngành sinh học chính là nền tảng giúp các bạn có thể phát triển cho ngành công nghệ sinh học hiện nay. Đây là một ngành mang đến cho bạn những kiến thức về các vấn đề của tự nhiên và sự sống của con người. Thông qua các kiến thức và kỹ năng nền tảng chuyên sâu trong chương trình đào tạo bạn có kiến thức về từng đối tượng sinh học cụ thể như vi sinh vật, thực vật, động vật,.. Cung cấp cho bạn các kiến thức về sự hình thành, phát triển và tiến hoá về sinh hóa, hình thái, sinh lý, di truyền, sinh học phân tử, trao đổi chất,… của các sinh vật hiện nay. tạo giá trị khoa học từ các công trình nghiên cứu cụ thể và đưa ra các ứng dụng cụ thể cho con người.

Định nghĩa về ngành sinh học
Định nghĩa về ngành sinh học

Như vậy, ngành sinh học và công nghệ sinh học có mối quan hệ mật thiết với nhau, không có ngành sinh học làm nền tảng thì ngành công nghệ sinh học khó có được thành tựa đa dạng như hiện nay.

Đọc thêm: Sinh hóa là gì ?

1.2. Ngành sinh học cung cấp kiến thức như thế nào cho sinh viên

Theo chân ngành sinh học bạn sẽ thu về các kiến thức từ cơ bản cho đến kiến thức chuyên ngành rất thú vị, cùng với đó là các kỹ năng nền tảng cho đến các kỹ năng chuyên sâu có liên quan đến ngành học, hỗ trợ bạn tốt nhất với cơ hội việc làm sau khi ra trường. Một chương trình đào tại tại chương đại học xây dựng hệ thống kiến thức cho ngành sinh học cơ bản như sau:

Thứ nhất, kiến thức chung gồm các môn học chung bắt buộc như tin học, tiếng Anh, nguyên lý, tư tưởng Hồ Chí Minh, thể dục, các kỹ năng bổ trợ và giáo dục quốc phòng.

Thứ hai, kiến thức theo lĩnh vực như khoa học về trái đất và sự sống, cơ sở văn hóa Việt Nam.

Thứ ba, các kiến thức theo khối ngành là cơ sở để phát triển các môn học chuyên sâu về sau gồm có: Đại số tuyến tính, xác suất thống kê, giải tích, điện – quang, cơ – nhiệt, hóa học đại cương, hóa học phân tích, hóa học hữu cơ.

Thứ tự, các môn học kiến thức theo nhóm ngành với các môn học như sinh học tế bào, tiếng Anh chuyên ngành, di truyền học, hóa sinh học, vi sinh vật học, sinh học phân tử, sinh lý học người và động vật, thống kế sinh học, lý sinh học, sinh học phát triển, đa dạng sinh học, vi sinh vật học ứng dụng, nguyên tắc phân loại sinh vật, proteomic và sinh học cấu trúc.

 Ngành sinh học cung cấp kiến thức như thế nào cho sinh viên
 Ngành sinh học cung cấp kiến thức như thế nào cho sinh viên

Thứ năm, các kiến thức chuyên ngành sinh học gồm có các môn học như: Thực vật học, sinh học người, đồng vạt học động vật không xương sống, cơ sở sinh thái học, sinh học người, động vật học động vật có xương sống, sinh lý thực vật, miễn dịch học, di truyền học người, cơ sở di truyền học phân tử, enzyme học, hóa sinh học và các hợp chất có hoạt tính sinh học, cơ sở di truyền và chọn giống, seminar tế bào gốc, vi sinh vật học y học, sinh học khối u, sinh lý vi tải, công nghệ mô và tế bào thực vật, sinh học vi nấm, dinh dưỡng học, sinh lý sinh sản, sinh học thần kinh, côn trùng học đại cương, thủy sinh học đại cương, tiến hóa của thực vật hạt kín, sinh học nghề cá, đại lý sinh vật, quản lý các hệ sinh thái, sinh học quần thể,….

Đó là những kiến thức bạn nhận được cho hành trang chuẩn bị chuyên môn phục vụ công việc được tốt nhất sau khi tốt nghiệp ra trường hiện nay.

1.3. Cơ hội phát triển của ngành trong xã hội hiện nay

Ngành sinh học là tiền để rất quan trọng để phát triển công nghệ sinh học và đưa ra các ứng dụng vào cuộc sống và trong thực tế. Với sự phát triển của xã hội hiện nay, con người luôn muốn tìm kiếm cho mình và khám phá về sự sống không chỉ của con người mà tất cả thực vật, động vật và vi sinh vật trên trái đất. 

 Cơ hội phát triển của ngành sinh học trong xã hội hiện nay
 Cơ hội phát triển của ngành sinh học trong xã hội hiện nay

Sự khám phá này có chủ đích cụ thể để hướng đến tìm hiểu và có thể phục vụ cho nghiên cứu cũng như các vấn đề để phát triển cuộc sống lâu bền của con người hiện nay. Ngành sinh học là một ngành khoa học tự nhiên không thể thiếu trong cuộc sống, thông qua ngành học này còn người hiểu và có được những ứng dụng nhất định vào cuộc sống, cơ hội để phát triển với ngành cũng trở nên rộng mở hơn.

Hiện nay rất nhiều các công ty, trung tâm nghiên cứu trong và ngoài nước phát triển ngành sinh học để phục vụ cho cuộc sống, điều này tạo lợi thế việc làm hấp dẫn cho sinh viên có nền tảng sinh học chuyên sâu tại các trường đại học hiện nay.

Tham khảo: Ngành công nghệ sinh học là gì? Cơ hội việc làm ngành này ra sao

2. Trả lời: Ngành sinh học ra làm gì trong thị trường việc làm hiện nay?

Trả lời: Ngành sinh học ra làm gì trong thị trường việc làm hiện nay?
Trả lời: Ngành sinh học ra làm gì trong thị trường việc làm hiện nay?

Để giúp học sinh, các phụ huynh có được định hướng tốt nhất cho con em của mình về ngành sinh học thì sau đây vieclam88.vn sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: Ngành sinh học là làm gì với các cơ hội việc làm đa dạng và cực hấp dẫn như sau:

Thứ nhất, cơ hội được làm nghiên cứu và phát triển sản phẩm tại các viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu hoặc các trường đại học, các công ty về sinh học và công nghệ sinh học hiện nay cả ở trong nước và ngoài nước. 

Thứ hai, cơ hội để trở thành các cán bộ giảng viên ngành sinh học tại các trường đại học, cao đẳng khác nhau hiện nay trong cả nước.

Thứ ba, bạn cũng có được cơ hội để tìm việc làm tại các công ty sản xuất công nghiệp, dược phẩm, thực phẩm, nông nghiệp, y tế,… hiện nay với vai trò là nhân viên kiểm soát và đảm bảo chất lượng của sản phẩm mà chúng ta thường hay gọi là nhân viên QA/QC.

Thứ tư, cơ hội để trở thành những nhân viên tư vấn về ứng dụng sản phẩm sinh học tại các công ty sản xuất sản phẩm sinh học hiện nay trong cả nước.

Thứ năm, có thể trở thành những kỹ thuật viên làm việc tại các phòng thí nghiệm của các công ty, các trung tâm kiểm chuẩn và đo lượng trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, vật nuôi,…

Thứ sáu, cơ hội làm việc tại các vị trí nhân viên bán hàng, nhân viên kinh doanh tại các công ty về cung ứng thiết bị, máy móc, hóa chất, vật phẩm phục vụ cho công nghệ sinh học, sinh học hoặc ngành y tế hiện nay với rất nhiều các công ty khác nhau bạn có thể lựa chọn.

Trả lời: Ngành sinh học ra làm gì trong thị trường việc làm hiện nay?
Trả lời: Ngành sinh học ra làm gì trong thị trường việc làm hiện nay?

Thứ bảy, bạn nghĩ sao về cơ hội tự khởi nghiệm làm giàu với “bàn đạp” nền tảng kiến thức của ngành sinh học. Bạn có thể tự mở công ty riêng, các trang trại về cây trồng vật nuôi áp dụng kiến thức sinh học từ trường đại học để đem lại hiệu quả kinh tế tốt nhất.

Ngoài những cơ hội việc làm ở trên, sinh viên theo học ngành sinh học tại các trường đại học hiện nay hoàn toàn có thể học cao lên và chuyên sâu hơn ở cao học, tiến sĩ, cơ hội để du học nước ngoài với ngành học này sau khi tốt nghiệp đại học cũng rất đa dạng và hấp dẫn đó nhé!

Ngành Hóa học là làm gì?

3. Mức thu nhập hấp dẫn với các bạn trẻ học sinh học sau khi ra trường

Với nền tảng kiến thức có được từ ngành học sinh học tại các trường đại học khác nhau hiện nay, theo thống kê mới nhất thì mức thu nhập cho ngành học này rơi vào khoảng 7 triệu đồng – 10 triệu đồng/tháng với các sinh viên vừa ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế. Con số về mức thu nhập cho bạn sẽ không chỉ dừng lại tại đó, khi có kinh nghiệm làm việc và chuyên môn ngành tốt mức thu nhập với nghề có thể từ 15 triệu – 20 triệu đồng/tháng.

Mức thu nhập hấp dẫn với các bạn trẻ học sinh học sau khi ra trường từ ngành sinh học
Mức thu nhập hấp dẫn với các bạn trẻ học sinh học sau khi ra trường

Môi trường làm việc khác nhau thì mức thu nhập bạn nhận được cũng có sự khác nhau. Đặc biệt khi có chuyên môn và khả năng ngoại ngữ, cơ hội du học hoặc làm việc tại các công ty nước ngoài với bạn là hoàn toàn có khả năng, điều này giúp bạn có được cơ hội việc làm và mức thu nhập hấp dẫn cho bản thân với nghề từ nền tảng kiến thức ngành sinh học bạn theo đuổi.

4. Ngành học sinh học có những thông tin tuyển sinh như thế nào?

Tự tin chọn ngành sinh học cho bản thân sau khi đọc các định hướng và cơ hội việc làm ở trên. Vậy thông tin về tuyển sinh và theo học ngành bạn cần cung cấp cho bản thân gồm:

4.1. Học đại học với ngành sinh học ở đâu?

Theo học ngành học sinh học tại các trường đại học hiện nay bạn sẽ có cơ hội để trở thành sinh viên của các ngôi trường như sau:

+ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

+ Trường Đại học Khoa học Tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội

+ Trường Đại học Khoa học thuộc Đại học Thái Nguyên

+ Trường Đại học Khoa học thuộc Đại học Huế

+ Trường Đại học Đà Lạt

+ Trường Đại học Tây Nguyên

Học đại học với ngành sinh học ở đâu?
Học đại học với ngành sinh học ở đâu?

+ Trường Đại học Quy Nhơn

+ Trường Đại học Khoa học Tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

+ Trường Đại học Cần Thơ

Các trường đại học này rải đều trên 3 miền đất nước, bạn hãy chọn 1 ngôi trường có địa lý phù hợp nhất với bản thân để theo học và trở thành tân sinh viên tại ngôi trường mình mơ ước với ngành sinh học nhé.

4.2. Tuyển sinh đầu vào với con đường sinh học có khối thi và điểm chuẩn?

Ngành sinh học tại các trường đại học hiện nay tuyển sinh đầu vào với các khối thi như:

+ Khối thi B00 gồm có toán học, sinh học, hóa học.

+ Khối thi A00 gồm có toán học, hóa học, vật lý.

Tuyển sinh đầu vào với con đường ngành sinh học có khối thi và điểm chuẩn?
Tuyển sinh đầu vào với con đường sinh học có khối thi và điểm chuẩn?

+ Khối thi C08 gồm có sinh học, hóa học, ngữ văn.

+ Khối thi D07 gồm có toán học, tiếng Anh, hóa học.

Đó là lựa chọn khối thi dành cho bạn, ngoài ra điểm chuẩn xét tuyển vào ngành sinh học hiện nay tại các trường thường không quá cao. Điểm chuẩn xét tuyển với ngành học này năm 2019 chỉ dao động từ 15 điểm – 21 điểm vào học. Dự tính trong năm học tới đây, ngành học này cũng không có nhiều biến động chỉ tăng khoản 1 – 2 điểm so với năm trước.

Xem ngay: Ngành Kỹ thuật Y sinh ra làm gì và những cơ hội việc làm

5. Tố chất trên con đường thành công với nền tảng ngành sinh học

Để phát triển lâu dài với nghề, bạn không chỉ cần học mà cần có tố chất sau để thành công trên con đường sự nghiệp của mình như sau:

Thứ nhất, bạn cần có một tư duy logic và sáng tạo, đặc biệt đó là tò mò để khám phá về sự bí ẩn trong sự sống của tất cả các sinh vật trên trái đất hiện nay.

Thứ hai, trong công việc bạn cần sự sáng tạo nhưng phải thật tỉ mỉ và cẩn thận trong công tác nghiên cứu và thực hiện.

Thứ ba, có đam mê với nghề, để có thể đi lâu dài với nghề đam mê sẽ là “liều thuốc” động lực hiệu quả nhất để bạn học và tìm hiểu cũng như vượt qua khó khăn của nghề.

Thứ tư, bạn cần có được kỹ năng về nghiên cứu, làm việc nhóm và làm việc độc lập một cách hiệu quả. Đặc biệt đó là rèn khả năng chịu áp lực cho bản thân tốt nhất trong công việc và hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất, hiệu quả.

Tố chất trên con đường thành công với nền tảng ngành sinh học
Tố chất trên con đường thành công với nền tảng ngành sinh học

Thứ năm, không ngừng học hỏi và tích lũy kiến thức của ngành và liên quan đến ngành cho bản thân để phát triển.

Thứ sáu, nâng cao khả năng về ngoại ngữ của bản thân khi xã hội đang hội nhập và mở rộng quan hệ quốc tế không chỉ cho bạn cơ hội việc làm tốt mà còn mang đến cho bạn những hướng phát triển tốt nhất.

Qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết này hy vọng đó sẽ là những thông tin hữu ích cho bản thân không chỉ tìm thấy đáp án ngành sinh học ra làm gì mà còn có được những kiến thức liên quan hữu ích giúp định hướng tốt nhất về ngành học này.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: