Ngành Răng - Hàm - Mặt ra làm gì - Ngành học của xu thế hiện đại

Icon Author Trần Hồng Giang

Ngày đăng: 2020-06-17 11:55:10

Ngành Răng - Hàm - Mặt là sự thể hiện đặc trưng cho những bộ phận quan trọng trên cơ thể con người đặc biệt khi một vài năm gần đây ý thức và nhu cầu chăm sóc răng miệng đã thấy được sự thay đổi. Bởi vậy mà lĩnh vực này đang được thí sinh lựa chọn theo học rất nhiều dù là “khó” nhưng cơ hội việc làm lại rất lớn. Vậy để có thể nắm bắt được rõ hơn về ngành chăm sóc đó cùng thông tin tuyển sinh hữu ích thì vieclam88.vn sẽ chia sẻ ngay tại bài viết này nha. 

Việc Làm Y Dược

1. Sự tổng quan về Ngành Răng - Hàm - Mặt bạn cần nắm 

Sự tổng quan về Ngành Răng - Hàm - Mặt bạn cần nắm
Sự tổng quan về Ngành Răng - Hàm - Mặt bạn cần nắm 

Theo tiếng anh Odonto - Stomatology được hiểu chính là Ngành Răng - Hàm - Mặt chuyên về đào tạo các bác sĩ chuyên ngành chăm sóc Răng - Hàm - Mặt. Thông qua việc thực hiện các đề xuất, tham gia giải quyết mọi vấn đề trong việc chẩn đoán cũng như thực hiện điều trị các bệnh về răng hàm mặt cho chính người có nhu cầu. Đáp ứng một cách đầy đủ về sự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bệnh nhân. 

Lựa chọn lĩnh vực này luôn có sự hướng tới mục tiêu đó là việc thực hiện đào tạo được các bác sĩ với một nền tảng kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp y khoa - nha khoa vững chắc để giải quyết các vấn đề. Tạo nên sự chẩn đoán cùng các bước xử lý ban đầu cho một số bệnh và sự chấn thương răng, hàm, mặt tạo nên sự hiệu quả hơn cho đáp ứng nhu cầu chăm sóc cũng như thẩm mỹ cho mọi người. Hơn nữa lĩnh vực này còn chính là các công tác cho việc tư vấn giúp cho việc dự phòng bảo vệ sức khỏe của con người hay chính các bệnh nhân luôn đạt hiệu quả tốt nhất. 

Đối với bất kỳ sinh viên nào khi theo học lĩnh vực Răng - Hàm - Mặt này cũng sẽ được bắt đầu theo học các kiến thức cơ bản nhất. Đi từ chính các môn đại cương cơ sở tới các môn về lý luận cho tới phương pháp lý luận chuyên môn sâu. Có thể nhắc tới các môn học tiêu biểu như: dân số học, y khoa lý luận cho giải phẫu, hóa sinh, giải phẫu răng, mô phôi, mô phôi răng miệng cũng như vấn đề về da liễu,...Cùng đó trong chính quá trình học các sinh viên còn được trau dồi kinh nghiệm cho chính bản thân mình qua công tác thực hành ngay tại các bệnh viện. Điều này sẽ giúp sinh viên có thêm nhiều kinh nghiệm hơn, được trải nghiệm cho thực tế tiếp xúc tạo nên hiệu quả đối đa cho việc làm của bạn tại tương lai. 

Hơn nữa, khi hoàn thành việc học tập chuyên môn của bản thân thì địa điểm làm việc của bạn cũng thật sự là đa dạng, cơ hội luôn rộng mở và nguồn thu nhập không ngừng tăng. Tham gia từ các viện cho tới bộ y tế, các trung tâm, phòng khám tư, tổ chức thuộc nhà nước hoặc liên kết liên doanh nước ngoài,...

Xem thêm: Học ngành Y Đa khoa ra làm gì? Ngành học không lo thất nghiệp!

2. Cùng nắm bắt thông tin tuyển sinh Ngành Răng - Hàm - Mặt

2.1. Bộ khối dự tuyển 

Bộ khối dự tuyển
Bộ khối dự tuyển 

Có lẽ do khối ngành thuộc về sức khỏe và vấn đề chăm sóc luôn cần tới sự chính xác và hiểu được bản chất của nền tảng các vấn đề mà các môn khối tự nhiên được chú trọng hơn. Đặc biệt về tổ hợp hóa học và sinh học cho các phản ứng luôn có sự xen kẽ cho quá trình học và thực hành, bởi vậy mà các ứng viên theo học ngành này cần có sự chú trọng hơn. Nâng cao kiến thức, xác định bộ môn mong muốn cho việc trau dồi đem lại kết quả cao nhất. 

Về tổ hợp thi tuyển cụ thể sẽ bao gồm như sau:

Xét A00: Bao gồm (Toán, Vật Lý, Hóa Học)

Xét A16: Bao gồm (Toán, Khoa học tự nhiên, Ngữ Văn)

Xét B00: Bao gồm (Toán, Hóa Học, Sinh Học)

Xét C02: Bao gồm (Ngữ Văn, Toán, Hóa Học

Xét D90: Bao gồm (Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh)

2.2. Mức điểm chuẩn là bao nhiêu? 

Mức điểm chuẩn là bao nhiêu?
Mức điểm chuẩn là bao nhiêu?

Lựa chọn theo học lĩnh vực Răng - Hàm - Mặt hay chính các ngành nghề khác điều tìm hiểu về mức điểm đầu vào chính là bước đệm cơ sở cho việc thực hiện xác định về nơi đào tạo và cơ hội việc làm đem lại. Đặc biệt hơn khi lĩnh vực này lại có sự thu hút nhiều thí sinh tham gia ứng tuyển mà đó lại là những thí sinh có học lực khá giỏi điều đó sẽ tạo nên mức điểm theo đuổi sát sao cạnh tranh hơn. Và tất nhiên nếu bạn muốn thành công trong lĩnh vực y tế thì việc lựa chọn theo đuổi ngành học này sẽ thật sự là đúng đắn, thách thức cho bản thân nhiều hơn. 

Hiện nay về mức điểm chuẩn của chuyên ngành này có sự giao động từ 18 - 24 điểm có sự khác biệt về các hệ và phương thức xét tuyển của các cơ sở đào tạo đề ra. Tuy nhiên vẫn luôn có những sự chênh lệch và thay đổi bất chợt bởi vậy mà sự chuẩn bị số điểm “dư” cho bản thân cũng chính là cách để bạn dự phòng. Do đó hãy luôn tạo động lực cho bản thân phấn đấu nhiều hơn để theo học và nâng cao kiến thức cần thiết. 

2.3. Đâu sẽ là cơ sở đào tạo lĩnh vực Răng - Hàm - Mặt uy tín

Đâu sẽ là cơ sở đào tạo lĩnh vực Răng - Hàm - Mặt uy tín
Đâu sẽ là cơ sở đào tạo lĩnh vực Răng - Hàm - Mặt uy tín

Do chính nhu cầu cần thiết của chính con người về khám chữa bệnh ảo vệ Răng - Hàm - Mặt và nhà tuyển dụng cần tới bổ sung lao động. Mà các cơ sở đào tạo cũng nhận thấy được rằng lĩnh vực này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của đông đảo các thí sinh cũng như phụ huynh mong muốn cho con theo đuổi. Vậy nên sự chú trọng và đầu tư cho việc mở rộng các cơ sở thực hiện đào tạo ra đội ngũ y bác sĩ bài bản trở nên cần thiết hơn rất nhiều. 

Có lẽ vậy mà danh sách các trường đào tạo đã thực sự được trải dài từ bắc vô nam. 

* Miền Bắc

+ Khoa Y dược - Đại học Quốc gia Hà Nội 

+ Trường Đại học Y Hà Nội

+ Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội 

+ Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên 

+ Trường Đại học Y dược Hải Phòng

* Miền Trung 

+ Trường Đại học Duy Tân

+ Trường Đại học Y dược - Đại học Huế

+ Khoa Y dược - Đại học Đà Nẵng

* Miền Nam 

+ Trường Đại học Y dược TPHCM

+ Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

+ Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

+ Trường Đại học Trà Vinh 

+ Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

Chỉ là sự khác nhau về địa lý đem lại khoảng cách còn đối với chất lượng đào tạo luôn luôn là sự ngang bằng giữa các cơ sở. Bất kỳ một môi trường nào vẫn luôn chứa đựng đội ngũ giảng viên chất lượng giàu kinh nghiệm nhất, cơ sở phục vụ vật chất và quá trình học được đan xen. Điều đó sẽ giúp cho thí sinh theo học đáp ứng đầy đủ nhất theo chính các yêu cầu thị trường lao động cần tới sau này.

Ngành Truyền thông quốc tế ra làm gì

3. Nắm bắt sự thành công khi lựa chọn Ngành Răng - Hàm - Mặt

3.1. Điều thực tế dễ nhận thấy

Điều thực tế dễ nhận thấy
Điều thực tế dễ nhận thấy

Trên thực tế ở hầu hết các cơ sở cho việc giáo dục và đào tạo của khối Răng - Hàm - Mặt thì việc mà đào tạo ngành BÁC SĨ Răng - Hàm - Mặt lại thật sự còn rất ít. Mà để nói tới nhu cầu hiện tại thì cho việc chăm sóc sức khỏe hay thẩm mỹ răng miệng thì lại có xu hướng ngày càng tăng và tay nghề của bác sĩ lại được đặt lên làm sự uy tín. Bởi vậy mới thấy được lĩnh vực nha khoa chưa thực sự đáp ứng đủ về nhu cầu thị trường cần tới tác động tới chất lượng khám cũng bị hạn chế đi rất nhiều. 

Tuy rằng đây là một ngành học khó nhưng cơ hội việc làm đem đến sau tốt nghiệp lại rất nhiều vì chính sự phát triển cho các hóa chất, hay cách bảo vệ răng miệng chưa tốt mà bệnh về nha khoa ngày càng tăng. Không chỉ số lượng bệnh nhân tăng lên ở một lứa tuổi mà sự gia tăng đó lại không trừ bất kỳ lứa tuổi hay vùng miền nào, bất cứ ai cũng có thể mắc phải. 

Điều đương nhiên khi tỷ lệ đó gia tăng thì việc cần tới một một số lượng lớn bác sĩ có tay nghề cao cùng nền tảng kiến thức vững chắc trên cơ sở đào tạo chất lượng cũng sẽ là điều thiết yếu. Để thông qua đó các bác sĩ có thể vững vàng khám, chữa bệnh cũng như điều trị cho bệnh nhân. Hay chính chất lượng cuộc sống tăng cao thì mỗi người có sự dư về điều kiện cho việc tiến tới thẩm mỹ làm đẹp, đem lại một hàm răng trắng sáng, đều đặc và chắc khỏe. Chính là tạo nên sự thúc đẩy và động lực theo đuổi của giới trẻ cho lĩnh vực này ngày càng tăng cao hơn. 

3.2. Nắm bắt cơ hội việc làm đa địa điểm tham gia

Nắm bắt cơ hội việc làm đa địa điểm tham gia
Nắm bắt cơ hội việc làm đa địa điểm tham gia

Được đánh giá là ngành có nhiều tiềm năng và triển vọng đem lại là vô cùng lớn bởi vậy mà sinh viên sau khi theo học lĩnh vực Răng - Hàm - Mặt sẽ không bao giờ bị rơi sự bế tắc cho hai chữ “thất nghiệp”. Vì khi lựa chọn là bạn đã tự mở rộng cho chính bản thân cơ hội tham gia làm việc tại nhiều đơn vị. 

+ Bạn có thể tham gia làm việc tại Bộ Y tế đảm nhận mọi vấn đề liên quan từ thăm khám tới khám chữa bệnh hay chính các chiến lược phát triển.

+ Tham gia làm việc ngay tại các bệnh viện từ trung ương thuộc nhà nước tới địa phương khi bạn có đầy đủ về chứng chỉ và bằng cấp kiến thức tương xứng. 

+ Trở thành bác sĩ chuyên khoa nha khoa làm việc ngay tại chính các bệnh viện tư nhân cùng các chi nhánh ban hành của cơ sở đó. 

+ Nếu bạn tài năng và đủ tiềm lực tài chính cho bản thân bạn có thể lựa chọn về việc thành lập, tự mở phòng khám cho chính mình. Tạo nên sự tự chủ về thời gian, công việc không gò bó và mức thu nhập được nâng theo doanh số không có sự giới hạn. 

+ Lựa chọn việc trở thành bác sĩ tham gia các công việc về điều trị hay lĩnh vực quản lý tại các bệnh viện, cơ sở điều trị tư nhân hoặc công lập đó cũng là một sự hoàn hảo để mở rộng chuyên môn. 

+ Còn khi bạn yêu thích công tác giảng dạy và truyền đạt về kiến thức thì việc lựa chọn cho tham gia giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, các trung tâm y tế hay đơn thuần trở thành cán bộ đào tạo cũng sẽ lfa ý tưởng không tồi. 

+ Vị trí làm việc ngay tại các viện nghiên cứu như chuyên viên nghiên cứu lĩnh vực khoa học sức khỏe sẽ giúp bạn đi chuyên sâu hơn, đưa ra được những công trình theo sự mong muốn cho bản thân. 

+ Ngoài ra bạn còn có thể lựa chọn về việc tham gia làm việc tại các cơ quan chuyên về quản lý y tế, các tổ chức nhà nước hay tổ chức liên doanh, phi chính phủ về y tế. Điều đó sẽ giúp bạn học tập được nhiều khoa học mới mẻ hơn và cơ hội thăng tiến cùng thất sự rộng lớn. 

3.3. Mức lương không ngừng tăng 

Mức lương không ngừng tăng
Mức lương không ngừng tăng 

Để nhắc tới mức lương cho các y bác sĩ hay nhân viên hoạt động trong lĩnh vực Ngành Răng - Hàm - Mặt sẽ thường có thu nhập cao hơn so với mặt bằng chung các ngành nghề khác thuộc lĩnh vực y tế. 

+ Mức lương thông thường được cho là thấp nhất đã có sự giao động từ 5 - 7 triệu/ tháng dành cho sinh viên mới ra trường, những người chưa có nhiều kinh nghiệm cần tới việc đào tạo nhiều hơn. 

+ Còn khi mức lương thuộc về những người có kinh nghiệm lâu năm hay có phòng khám về răng hàm mặt thì tất nhiên con số thu nhập có sự khác biệt rất nhiều. Bắt đầu khởi điểm thấp nhất sẽ là không dưới 10 triệu/ tháng còn về cao nhất còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố đi kèm. 

4. Tố chất cần để vươn xa hơn của Ngành Răng - Hàm - Mặt

Tố chất cần để vươn xa hơn của Ngành Răng - Hàm - Mặt
Tố chất cần để vươn xa hơn của Ngành Răng - Hàm - Mặt

Một chuyên ngành học tập và tham gia làm việc trực tiếp liên quan tới sức khỏe và thẩm mỹ con người vậy nên sự cẩn trọng, tỉ mỉ cũng như đầy đủ các tố chất cần thiết cho mỗi ứng viên tham gia là vô cùng quan trọng. 

+ Khi là một y sĩ bạn luôn có tinh thần về sư nhân đạo cùng lòng yêu thương với sự thấu hiểu được nỗi đau của bệnh nhân để có thể đưa ra phương pháp chữa trị tốt nhất. Luôn có sự tận tụy hết mình cho công tác chăm sóc và bảo vệ cho bệnh nhân trao sự tin tưởng tới mình. 

+ Sự tỉ mỉ, kiên nhẫn của bản thân luôn có sự kết hợp với phương pháp học tập và nghiên cứu chuyên môn cao có sự logic hài hòa tạo nên hiệu quả cho công việc. 

+ Luôn có sự can đảm của bản thân và luôn chịu được áp lực cho công việc khám chữa bệnh hành ngày đem lại. Đặc biệt đôi khi còn chính sự áp lực từ phía dư luận đem lại liên quan về vấn đề thẩm mỹ răng, hàm mặt. 

+ Biết quan sát với sự nhạy bén cùng sự linh hoạt trong việc đưa ra các phán đoán chính xác để tiến tới thực hiện hoàn tất. 

+ Bản thân bạn cũng cần tới một sức khỏe tốt dù là bác sĩ đôi khi cũng không thể chăm sóc được tốt cho chính mình. Đảm bảo là để có thể làm việc trong một quãng thời gian dài là điều kiện tất yếu để bạn có thể đạt được sự thành công. 

+ Hòa đồng với kỹ năng làm việc nhóm một cách chân thành để tạo sự hợp tác phát huy được các truyền thống của ngành y nói chung và đem lại hiệu quả phát triển tốt hơn cho lĩnh vực răng, hàm, mặt. 

+ Am hiểu về luật pháp cùng sự tuân thủ theo đúng các quy định được ban hành, luôn trung thực và khách quan nhất về các quy định cũng như sự nghiệp nghiên cứu học tập của chính bản thân giúp nâng cao hơn về trình độ.

Hy vọng mọi thông tin về Ngành Răng - Hàm - Mặt đã giúp bạn hiểu hơn về cơ hội khi bạn tham gia theo học là lựa chọn trở thành nguyện vọng thi tuyển. Nếu còn bất kỳ về sự thắc mắc nào về chuyên ngành răng, hàm, mặt này bạn hãy gửi ngay tới vieclam88.vn hoặc theo dõi để nắm bắt kỹ hơn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: