Ngành quản trị văn phòng ra làm gì, cơ hội việc làm ra sao?

Icon Author Nguyễn Đinh Hương

Ngày đăng: 2020-06-25 17:47:22

Ngành quản trị văn phòng đã xuất hiện khá sớm ở nước ta, thế nhưng nó chưa thật sự phát triển nở rộ. Cho đến những năm gần đây, nhu cầu nhân lực tăng cao thì ngành quản trị văn phòng bắt đầu nhận được vô số sự quan tâm đến từ các bạn trẻ. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tìm hiểu về ngành quản trị văn phòng và tương lai sẽ làm gì, bạn cùng vieclam88.vn theo dõi nhé.

Tìm Việc Làm Hành Chính Văn Phòng

1. Khái quát chung về ngành quản trị văn phòng bạn đang quan tâm

Nếu như trước đây các ngành thuộc khối sư phạm và kinh tế được nhiều bạn trẻ theo đuổi thì đến hiện nay, ngành quản trị văn phòng đang thật sự được quan tâm rất nhiều. Bởi ngành này cung cấp một nguồn nhân lực chủ yếu cho các cơ quan chính phủ và nhà nước. Nếu như bạn đang mong muốn làm việc trong cơ quan nhà nước thì quản trị văn phòng lại khá phù hợp với bạn đó nhé.

Khái quát chung về ngành quản trị văn phòng bạn đang quan tâm
Khái quát chung về ngành quản trị văn phòng bạn đang quan tâm

- Quảntrị văn phòng hay còn được nhắc đến trong tiếng Anh là Office Management. Đây là một ngành đào tạo ra những người chuyên thực hiện và triển khai các công việc có liên quan đến các hoạt động theo dõi, đánh giá của một văn phòng để nó hoạt động thật sự đem lại hiệu quả cao. Quản trị văn phòng cũng là một cánh tay đắc lực khi nó giúp phân tích và xây dựng lên một hệ thống thông tin điện tử, thiết kế trang mạng phục vụ cho việc công tác quản lý dữ liệu và hồ sơ trong mỗi công ty, văn phòng.

Chương trình dạy của ngành quản trị văn phòng
Chương trình dạy của ngành quản trị văn phòng

- Ngành quản trị văn phòng cũng từ đó mà được để ý nhiều hơn, đây là ngành cung cấp những kiến thức thực tiễn trong công việc văn thư, quản lý nhân lực trong mỗi công ty, doanh nghiệp. Sinh viên theo đuổi ngành quản trị văn phòng sẽ được trang bị đầy đủ cho các kiến thức và kỹ năng làm việc liên quan chủ yếu đến hành chính văn phòng, có thể làm việc trong các văn phòng, cơ quan nhà nước và doanh nghiệp.

- Riêng đối với chương trình của quản trị văn phòng thì nó sẽ được chia thành hai mảng kiến thức lớn để đào tạo cho sinh viên, trong đó bao gồm:

+ Mảng kiến thức về nhà nước, pháp luật và hành chính của Việt Nam, kỹ năng soạn thảo văn bản, các văn thư, quản trị lưu trữ. Tổ chức và khai thác thêm tài liệu, có kỹ năng quản lý hồ sơ và con dấu.

+ Mảng kiến thức về nghiên cứu, áp dụng các công cụ văn phòng chuẩn của quốc tế để có thể phục vụ công việc trong các văn phòng.

Như vậy, với hai mảng kiến thức chính này thì cũng có thể thấy được công việc chính của sinh viên quản trị văn phòng sẽ chia thành hai lĩnh vực là nghiên cứu và làm trong các văn phòng luôn. Với một vài thông tin khái quát thì bạn đọc cũng đã hiểu hơn về ngành quản trị văn phòng là gì rồi đúng không nào?

Tham khảo: Gợi ý ngành Quản trị nhân lực ra làm gì và kinh nghiệm tìm việc

2. Hãy nắm bắt nhanh cơ hội việc làm quản trị văn phòng trong tương lai

Ngành quản trị văn phòng có khá nhiều cơ hội việc làm trong tương lai, bạn cần phải biết để có thể nắm được những cơ hội đó.

2.1. Việc làm quản trị văn phòng đa dạng, phong phú

Không đơn thuần là làm việc trong các văn phòng nhà nước, chính phủ đâu nhé, ngành quản trị văn phòng còn đem lại cho bạn nhiều công việc hấp dẫn trong tương lai nữa. Các công việc mà bạn có thể đảm nhận như sau:

- Vị trí chuyên viên, nhân viên tại văn phòng: có thể nói vị trí công việc này được khá nhiều bạn theo đuổi hiện nay, bởi đây là một công việc có nhu cầu tuyển dụng lớn, nhiều công ty, doanh nghiệp lớn nhỏ tuyển dụng. Hơn nữa nó lại khá phù hợp với các bạn nữ. Ở vị trí này bạn sẽ làm trong các bộ phận hành chính nhân sự, mà đây lại là công việc được coi là “quyền lực” đó nhé.

Việc làm quản trị văn phòng đa dạng, phong phú
Việc làm quản trị văn phòng đa dạng, phong phú

- Vị trí việc làm nhân viên hành chính văn phòng hay thư ký, lễ tân, văn thư, trợ lý,..trong các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước. Đây cũng là một vị trí khá quan trọng với mỗi doanh nghiệp và cơ quan hiện nay.

- Làm giảng viên giảng dạy trong các trường đại học với các môn liên quan đến quản trị văn phòng. Giảng viên có thể là một sự lựa chọn khá thông minh cho những bạn học cao lên sau khi tốt nghiệp. Ở vị trí này, bạn cần phải thật sự chắc kiến thức chuyên môn và lĩnh vực liên quan nữa.

- Làm chuyên viên nghiên cứu để áp dụng các công cụ mang tiêu chuẩn quốc tế ứng dụng trong văn phòng để nhằm đạt hiệu quả cao.

- Bạn có thể làm trong các văn phòng nhà nước, văn phòng chính phủ, bộ, cơ quan nhà nước,…

Hoặc với những bạn chưa muốn dừng việc học ở bậc cử nhân, sau khi tốt nghiệp các bạn cũng có thể học lên cao hơn để trở thành thạc sĩ, tiến sĩ quản lý, quản trị và nhận mức lương vô cùng cao.

Như vậy, với ngành quản trị văn phòng thì bạn cũng đã hiểu rõ hơn về công việc trong tương lai rồi chứ. Với các công việc ngành này, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn, tin chắc rằng, những môi trường này đều sẽ giúp bạn phát huy được hết khả năng của mình đó nhé.

2.2. Cơ hội lớn do nhu cầu tuyển dụng cao

Cơ hội lớn do nhu cầu tuyển dụng cao
Cơ hội lớn do nhu cầu tuyển dụng cao

Không những đem lại rất nhiều công việc hấp dẫn trong tương lai mà ngành này còn đang tạo ra những cơ hội tốt giúp cho sinh viên mới tốt nghiệp có khả năng tìm được việc làm tốt.

Hiện nay văn phòng là một bộ phận không thể thiếu được đối với nhiều công ty, doanh nghiệp và cả cơ quan nhà nước. Mà đảm nhận cho văn phòng đó hoạt động thật sự hiệu quả thì ngành quản trị văn phòng lại có nhiệm vụ chính và quan trọng trong vấn đề đó.

Đặc biệt thì theo kết quả từ việc thống kê sơ bộ thì ngành quản trị văn phòng mỗi năm chỉ đào ra vài trăm cử nhân cho ngành này, thế nhưng thực tế thì lại cho đến hơn 500.000 doanh nghiệp, cơ quan nhà nước đang hoạt động và cần đến cử nhân quản trị văn phòng. Điều này cho chúng ta thấy được cầu lao động đang lớn hơn cung lao động. Thị trường quản trị văn phòng đang khan hiếm nhân lực. Chính vì thế mà đây sẽ là một cơ hội lớn của bạn trong tương lai đó nhé.

Ngành Kinh doanh thương mại là làm gì?

2.3. Mức lương quản trị văn phòng có cao không?

 Mức lương quản trị văn phòng có cao không?
 Mức lương quản trị văn phòng có cao không?

Vậy mức lương của sinh viên quản trị văn phòng có cao hay không? Hiện nay mức lương của các sinh viên thuộc nhiều ngành khác nhau đang dao động từ 7 – 9 triệu đồng, còn với ngành quản trị văn phòng, mức lương sẽ tùy thuộc vào từng vị trí mà bạn đảm nhận, kiến thức chuyên môn cùng với những kinh nghiệm mà bạn đang tích lũy được. Nhìn chung:

- Đối với những bạn sinh viên chưa có kinh nghiệm thì sẽ đảm nhận mức lương từ 6 – 8 triệu đồng/1 tháng ở vị trí chịu trách nhiệm về hành chính văn phòng.

- Đối với những bạn sinh viên có kinh nghiệm làm việc từ 1 – 2 năm thì sẽ có mức lương cao hơn, từ 8 – 12 triệu đồng/1 tháng.

- Còn đối với những bạn sinh viên đã ra trường lâu, có kinh nghiệm làm việc từ 3 – 5 năm, có khả năng đảm nhận công việc tốt thì bạn sẽ nhận được mức lương vô cùng cao, có thể lên đến con số trên 50 triệu đồng/ 1 tháng.

Như vậy, với những mức lương đáng mơ ước trong tương lai như thế này thì bạn cũng sẽ có động lực hơn rồi đúng không nào.

3. Thông tin tuyển sinh bạn cần biết với ngành quản trị văn phòng

Chắc hẳn khi tìm hiểu đến đây, nhiều bạn sẽ thắc mắc và tò mò về thông tin tuyển sinh của ngành đúng không nào. Trong nội dung phần này, chúng tôi sẽ giúp bạn biết những thông tin tuyển cần thiết để thi vào quản trị văn phòng.

3.1. Khối thi tuyển

Khối thi tuyển vào quản trị văn phòng
Khối thi tuyển vào quản trị văn phòng

Đối với các tổ hợp môn thi tuyển để vào ngành này không có quá nhiều như những ngành khác, các bạn sĩ tử có thể tham khảo 4 tổ hợp môn như sau:

- Tổ hợp A00: Toán – Lý – Hóa

- Tổ hợp C00: Văn – Sử - Địa

- Tổ hợp A01: Toán – Lý – Tiếng Anh

- Tổ hợp D01: Văn – Toán – Ngoại Ngữ

Hãy lựa chọn cho mình tổ hợp môn mà bạn cảm thấy phù hợp và nó cũng là thế mạnh của mình nhé. Hiện nay việc chọn nhiều hơn một tổ hợp môn cũng đang dần trở thành xu thế, tuy nhiên việc này sẽ khiến cho các bạn vất vả hơn nhiều trong vấn đề ôn thi. Chính vì thế mà bạn cần phải suy nghĩ khá kỹ về vấn đề này nhé.

3.2. Điểm chuẩn dao động đầu vào

Điểm chuẩn dao động đầu vào
Điểm chuẩn dao động đầu vào

Các bạn có thể khá yên tâm với ngành quản trị văn phòng này, bởi mức điểm chuẩn cũng sẽ không quá cao đâu nhé. Mức điểm chuẩn sẽ khá phù hợp với học lực của nhiều bạn, vậy bạn có biết ngành quản trị văn phòng lấy bao nhiêu điểm?

- Năm 2018 thì mức điểm chuẩn đầu vào của quản trị văn phòng từ 14 đến 18 điểm

- Năm 2019 thì mức điểm chuẩn đầu vào dường như lại giảm xuống chỉ còn dao động từ 12 cho đến 18 điểm.

Có thể thấy được tùy vào từng năm, từng trường và từng tổ hợp môn sẽ có những điểm chuẩn đầu vào khác nhau, tuy nhiên các bạn cũng không cần quá lo lắng vì cũng sẽ không có sự chênh lệch quá lớn đâu nhé. Với mức điểm này là nó khá phù hợp với nhiều bạn rồi đúng không.

Đọc thêm: Ngành lưu trữ học ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp ra sao?

3.3. Tổng hợp các trường có đào tạo quản trị văn phòng

Tổng hợp các trường có đào tạo quản trị văn phòng
Tổng hợp các trường có đào tạo quản trị văn phòng

Có khá nhiều bạn đặt câu hỏi ngành quản trị văn phòng học trường nào? Câu hỏi này khiến cho nhiều phải băn khoăn và suy nghĩ xem mình nên học ở đâu và trường nào có đào tạo ngành này.

Như đã nói ở trên thì có thể thấy ngành quản trị văn phòng không phải mới xuất hiện mà nó đã có từ rất lâu, vì thế mà ngành này cũng có khá nhiều trường tuyển sinh đào tạo, trong có các bạn có thể tham khảo các trường đại học sau:

- Trường đại học khoa học xã hội và nhân văn – đại học quốc gia Hà Nội

- Trường đại học công nghiệp Hà Nội

- Trường đại học nội vụ Hà Nội

- Trường đại học Thành Tây

- Trường đại học Hải Dương

- Trường đại học Đông Á

- Trường đại học Sài Gòn

- Trường đại học Hoa Sen

- Trường đại học Trà Vinh

- Trường đại học kinh tế kỹ thuật Bình Dương

Với khá nhiều trường như thế này, bạn có thể chọn cho mình một trường phù hợp với học lực của mình để theo đuổi.

3.4. Một vài yếu tố giúp bạn học quản trị văn phòng tốt hơn

Một vài yếu tố giúp bạn học quản trị văn phòng tốt hơn
Một vài yếu tố giúp bạn học quản trị văn phòng tốt hơn

Để học quản trị văn phòng tốt hơn, các bạn sĩ tử cũng hãy chuẩn bị và trau dồi thêm cho mình những yếu tố sau nhé:

- Bạn cần phải có khả năng tin học văn phòng tốt, bởi công việc của bạn sẽ thường xuyên tiếp xúc với máy tính. Nếu như mà không có kỹ năng về tin học văn phòng thì bạn cũng sẽ không thể nào đảm nhận và làm tốt công việc được đâu nhé.

- Bạn còn phải có khả năng giao tiếp tốt, khả năng đàm phán công việc nữa, như vậy các mối quan hệ trong công việc mới đạt hiệu quả tốt. Hơn nữa với kỹ năng này, đây cũng là kỹ năng mềm mà hầu như nhà tuyển dụng nào cũng sẽ muốn nhìn thấy ở ứng viên.

- Bạn cần phải quản lý thời gian tốt để sắp xếp công việc được tốt hơn

- Bạn cần phải có kỹ năng để phân tích và vận hành các hệ thống mạng, thông tin phục vụ cho công tác quản trị và quản lý hồ sơ, tài liệu trong công ty.

Như vậy không những phải chuẩn bị tốt về kiến thức chuyên ngành mà sinh viên quản trị văn phòng còn phải chuẩn bị thêm khá nhiều các kỹ năng khác để thật sự thành công.

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn nắm bắt được những thông tin tổng quan nhất về ngành quản trị văn phòng. Với những thông tin này, mong rằng nó sẽ giúp ích nhiều cho các sĩ tử đang chuẩn bị cho mùa thi.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: