Gợi ý ngành Quản trị nhân lực ra làm gì và kinh nghiệm tìm việc

Icon Author Trần Nhung

Ngày đăng: 2020-07-09 11:22:30

Trong xu thế hội nhập và toàn cầu hóa như hiện nay, muốn nâng cao sức cạnh tranh so với các doanh nghiệp nước ngoài đang rót vốn vào Việt Nam, nguồn nhân lực là một trong những yếu tố quan trọng, không chỉ giúp cho các doanh nghiệp nhận được đầu tư từ nước ngoài, mà còn thúc đẩy sự cạnh tranh đối với các doanh nghiệp khác. Chính vì vậy, ngành quản trị nhân lực được đánh giá rất cao và thu hút nhiều lao động trẻ hiện nay.

Tìm Việc Làm Hành Chính Nhân Sự

1. Vai trò của ngành quản trị nhân lực hiện nay

Vai trò của ngành quản trị nhân lực hiện nay
Vai trò của ngành quản trị nhân lực hiện nay

Để nhận thức được vai trò của ngành quản trị nhân sự, trước hết chúng ta cần hiểu hoạt động ngành quản trị nhân sự là gì? Đây được biết đến là một trong những ngành hot nhất trên thị trường tuyển dụng trong nước nói riêng và quốc tế nói chung. Ngành quản trị nhân sự bao gồm các hoạt động áp dụng cho nhân sự của doanh nghiệp các kĩ năng, kiến thức cần thiết để có thể giải quyết được tất cả các trường hợp xảy ra liên quan đến công việc.

Vai trò của ngành quản trị nhân sự hiện nay cụ thể như sau:

 • Xây dựng các chính sách, chiến lược, kế hoạch nhằm thu hút và tuyển dụng lao động. Bộ phận quản trị nhân sự (HR) sẽ phụ trách tuyển dụng và sàng lọc những ứng viên có tiềm năng, phù hợp với tính chất công việc.
 • Đào tạo, xây dựng và phát triển nguồn nhân lực đã lựa chọn. Bộ phận quản trị nhân sự cần đưa ra những chính sách và kế hoạch đào tạo nhân sự về kĩ năng, nghiệp vụ chuyên môn cũng như quy định doanh nghiệp,… nhằm giúp họ thích ứng với công việc tốt nhất và đạt được năng suất công việc cao nhất.
 • Sử dụng, đánh giá, sàng lọc và giữ gìn nguồn lực nhân sự là công việc quan trọng của bộ phận quản trị nhân sự. Họ sẽ phải theo sát tất cả các nhân viên, đánh giá mức độ hiệu quả công việc họ đạt được, chỉ đạo và chắt lọc các nhân viên ưu tú, giỏi và có tiềm năng, cân nhắc đề xuất loại bỏ các nhân viên không có năng lực, thiếu thái độ nghiêm túc, vi phạm quy định của doanh nghiệp.

Có thể nói, công tác quản trị nhân sự ngày càng được đánh giá cao và thật sự quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào bởi mức độ cạnh tranh trên thị trường ngày càng diễn ra gay gắt, đòi hỏi các doanh nghiệp phải có đội ngũ nhân sự lớn mạnh, giàu năng lực thì mới có thể trụ vững được.. Nếu không có các hoạt động quản trị nhân sự thì doanh nghiệp sẽ trở nên thiếu tổ chức, thiếu tính kỷ luật và dễ dẫn đến thất bại. Như vậy, công tác quản trị nhân sự đang góp phần thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp trên thị trường hiện nay.

Xem thêm: Ngành quản trị văn phòng ra làm gì, cơ hội việc làm ra sao?

2. Chương trình đào tạo ngành quản trị nhân lực

2.1. Các trường đại học đào tạo ngành này

Các trường đại học đào tạo ngành này
Các trường đại học đào tạo ngành này

Với xu thế tuyển dụng dồi dào như ngày nay, các trường đại học, cao đẳng cũng đã và đang phát triển chuyên ngành quản trị nhân sự dành cho các bạn sinh viên yêu thích ngành nghề này. Có thể kể đến một số trường đại học hàng đầu đào tạo ngành quản trị nhân sự như là:

 • Đại học Kinh tế Quốc Dân: dẫn đầu về ngành quản trị nhân sự với số điểm trúng tuyển vô cùng cao, dao động trung bình từ 26-28 điểm.
 • Đại học Thương Mại: đây cũng là cái tên được lựa chọn khá nhiều vì mức điểm trúng tuyển vừa phải, dành cho nhiều thí sinh có thể thi đỗ được.
 • Học viện Chính sách và Phát triển: với mức học phí rẻ và mức điểm trúng tuyển không quá cao, trung bình 19-22 điểm thì đây là lựa chọn sáng giá cho nhiều bạn thí sinh.
 • Đại học Công Đoàn
 • Đại học Công Nghiệp Hà Nội
 • Đại Học Nội Vụ
 • Học viện Báo Chí và Tuyên Truyền
 • Đại học Lao động – Xã hội
 • Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam
 • Đại học Thành Đô

2.2. Cách thức để dự thi ngành quản trị nhân lực

Để dự thi ngành quản trị nhân sự, tùy theo quy định tuyển sinh của các trường đại học cũng như của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bạn thí sinh phần lớn có thể lựa chọn các tổ hợp xét tuyển sau:

 • Tổ hợp A00: bao gồm Toán – Lý – Hóa
 • Tổ hợp A01: bao gồm Toán – Lý – Anh
 • Tổ hợp D01: bao gồm Toán – Văn – Anh
 • Tổ hợp C00: bao gồm Văn – Sử – Địa

Nhìn chung, ngành quản trị nhân sự bao gồm cả các môn khối khoa học tự nhiên lẫn khoa học xã hội nên trên đây là 4 tổ hợp phổ biến được các trường đại học, cao đẳng sử dụng cho các thí sinh để xét tuyển đại học.

2.3. Hệ thống giáo trình ngành quản trị nhân lực

Hệ thống giáo trình ngành quản trị nhân lực
Hệ thống giáo trình ngành quản trị nhân lực

Dù là trường đại học nào hay chuyên ngành nào thì các bạn sinh viên cũng đều phải trải qua hệ thống chương trình đào tạo chung như nhau, ngành quản trị nhân sự cũng không phải ngoại lệ:

 • Giáo dục đại cương
 • Giáo dục chuyên ngành

Đối với Giáo dục đại cương, ngành quản trị nhân sự chủ yếu yêu cầu sinh viên phải nghiên cứu các học phần môn như: các môn Lý luận chính trị (Triết học, Đường lối, Tư tưởng,…), Khoa học xã hội và nhân văn (Ngoại ngữ, Pháp luật đại cương, Xã hội học, Tâm lý học đại cương,…), Khoa học tự nhiên (Toán, Xác suất, Tin học,…), Thể dục, Giáo dục quốc phòng,…

Đối với Giáo dục chuyên ngành, ngành quản trị nhân sự chủ yếu đi sâu vào các môn thuộc lĩnh vực quản trị nhân sự, nhằm bổ sung kiến thức và nghiệp vụ chuyên môn cho sinh viên: các môn về Kinh tế (Vi mô, vĩ mô, Marketing, Tài chính, Kế toán, Kinh tế nguồn nhân lực, Pháp luật về lao động,…). Bên cạnh đó, các sinh viên sẽ được đào tạo thêm về các kĩ năng như: kĩ năng phỏng vấn, kĩ năng giao tiếp, tổ chức, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, xây dựng chiến lược phát triển nhân lực, thiết kế và phân tích công việc, làm việc nhóm,…

3. Ngành quản trị nhân lực ra làm gì?

3.1. Nhân viên hành chính nhân sự

Nhân viên hành chính nhân sự
Nhân viên hành chính nhân sự

Nhân viên hành chính nhân sự hay hành chính văn phòng là công việc được các bạn trẻ yêu thích và lựa chọn nhiều nhất. Nhiệm vụ chính của các nhân viên hành chính là phụ trách các giấy tờ, thủ tục hành chính và hồ sơ liên quan đến nhân sự của công ty.

Nhân viên hành chính nhân sự là công việc có mức ổn định cao do đặc thù công việc là làm văn phòng, mức lương trung bình cao dao động từ 7-10 triệu, cơ hội thăng tiến cao nếu có năng lực, được tiếp xúc và quản lý gián tiếp nhân sự của doanh nghiệp, kết nối các bộ phận lại với nhau, được hưởng các chế độ đãi ngộ hấp dẫn, được hưởng mức lương tháng 13.

Mặt khác, công việc hành chính nhân sự không đòi hỏi nghiệp vụ và trình độ chuyên môn quá cao, không yêu cầu kinh nghiệm nhiều và kĩ năng cao, do đó các bạn trẻ có thể ứng tuyển vào được. Tuy nhiên, mức độ cạnh tranh vô cùng cao. Do đó, để có thể gia tăng cơ hội trúng tuyển việc làm hành chính nhân sự thì các bạn sinh viên vừa mới ra trường cần phải trau dồi cho mình những kinh nghiệm và kĩ năng liên quan tới quản trị nhân sự để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng nhé!

3.2. Chuyên viên tuyển dụng, đào tạo

Nếu bạn đang thắc mắc rằng công việc của các chuyên viên tuyển dụng, đào tạo là gì thì hãy thử tham gia một buổi phỏng vấn tuyển dụng nhé, bạn sẽ được biết công việc chính của các chuyên viên này là gì đó. Đó chính là những người phỏng vấn, sắp xếp trực tiếp tới bạn đấy. Vì thế, công việc chính của họ chính là tuyển dụng nhân sự và đào tạo nhân sự. Nhìn sâu xa hơn, các chuyên viên tuyển dụng, đào tạo phải xây dựng các chiến lược, kế hoạch và mục tiêu tuyển dụng sao cho nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu công việc. Sau đó, các chuyên viên cần phải đào tạo cho các nhân sự mới vào về nghiệp vụ công việc, quy định doanh nghiệp cũng như các kĩ năng khác cần thiết.

Đây là một công việc yêu cầu chuyên môn khá cao, kĩ năng và kinh nghiệm nhiều nhưng mức lương lại khá cao, dao động từ 10-20 triệu, được hưởng các chế độ lao động hấp dẫn, thăng tiến và được đào tạo tại nước ngoài, mở mang mối quan hệ và quản lý các nhân sự khác.

3.3. Chuyên viên tổ chức sự kiện

Chuyên viên tổ chức sự kiện
Chuyên viên tổ chức sự kiện

Chuyên viên tổ chức sự kiện cũng là một vị trí công việc tốt dành cho các sinh viên năng động, sáng tạo, có kĩ năng tổ chức các sự kiện có quy mô doanh nghiệp và lớn hơn thế. Nhiệm vụ chính của họ chính gắn kết các bộ phận, phòng ban trong doanh nghiệp lại với nhau thông qua các sự kiện lớn bé của doanh nghiệp như các sự kiện cuối năm, đi du lịch, khai xuân, các dịp lễ,…

Mức lương của việc làm chuyên viên tổ chức sự kiện cũng khá cao, cơ hội học hỏi và thăng tiến tốt, hưởng các chế độ đãi ngộ tốt và một môi trường làm việc năng động, hiệu quả và chuyên nghiệp.

3.4. Giảng viên

Giảng viên cũng là lựa chọn của nhiều bạn sinh viên yêu thích giảng viên và có năng lực tốt được các trường đại học giữ lại và quay lại làm giảng viên. Công việc chính là giảng dạy cho sinh viên.

Mức lương dao động từ 10-20 triệu tùy năng lực và mức học phí của trường. Cơ hội việc làm giảng viên hiện nay cũng khá cao và được tiếp cận với thế hệ tương lai của đất nước.

3.5. Chuyên viên quan hệ lao động xã hội

Chuyên viên quan hệ lao động xã hội có nhiệm vụ giải quyết và tư vấn các vấn đề về lao động và xã hội cho các nhân sự cũng như khách hàng của các doanh nghiệp. Mức lương ổn định, trung bình cao, cơ hội làm việc nhiều và được đào tạo chuyên nghiệp.

Nhìn chung, các ngành nghề trên đều là những vị trí công việc quản trị nhân sự hot nhất hiện nay.

4. Bí kíp để ứng tuyển ngành quản trị nhân lực

Bí kíp để ứng tuyển ngành quản trị nhân lực
Bí kíp để ứng tuyển ngành quản trị nhân lực

Dưới đây là các bí kíp để ứng tuyển ngành quản trị nhân sự dễ dàng nhất dành cho bạn:

 • Để có thể ghi điểm với nhà tuyển dụng, các bạn cần có 1 bộ CV ấn tượng, đẹp mắt, gọn gàng và không quá màu mè. Nội dung cũng như màn thể hiện lúc phỏng vấn phải nêu bật được các điểm mạnh của bạn, nhiều kinh nghiệm, kĩ năng phù hợp, ham học hỏi, sáng tạo và đam mê ngành quản trị nhân sự
 • Tích lũy các kinh nghiệm và kĩ năng ngay từ trên giảng đường để phục vụ cho hành trang của chính mình
 • Làm các công việc liên quan tới các ngành quản trị nhân sự để trau dồi kinh nghiệm: như các vị trí HR ở các trung tâm tiếng Anh, tổ chức sự kiện,…

Trên đây là toàn bộ thông tin về ngành quản trị nhân sự. Chúc các bạn thành công trên con đường mình đã lựa chọn!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: