[Chia sẻ] Ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống ra làm gì?

Icon Author Phạm Thanh Nga

Ngày đăng: 2020-07-20 17:54:58

Bạn đang lo ngại không biết ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống ra làm gì? Vậy hãy để vieclam88.vn định hướng nghề nghiệp và những hướng đi tương lại cho bạn sau tốt nghiệp qua những thông tin chia sẻ tại bài viết này. Đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích và cần thiết cho bản thân nhé!

Việc Làm Nhà Hàng

1. Đôi nét về ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống 

Đôi nét về ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống
Đôi nét về ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống

Trong tiếng Anh thì ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống sử dụng với thuật ngữ là Restaurant Management and Gastronomy, một chuyên ngành đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho lĩnh vực nhà hàng, khách sạn về phương diện ăn uống, ẩm thực và các công tác quản lý trong các khâu về yến tiệc, sự kiện, hội nghị liên quan đến ẩm thực hiện nay.

Với sự phát triển và mối quan tâm của con người về vấn đề ăn uống ngày càng cao thì lĩnh vực kinh doanh nhà hàng và dịch vụ ăn uống cũng vì thế phát triển theo, kéo theo đó là nhu cầu về nguồn nhân lực ngày càng nhiều. Vậy khi lựa chọn ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống bạn sẽ được học và trang bị những kiến thức như thế nào? 

2. Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống cho bạn những kiến thức gì?

Khi theo học ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống tại các trường đại học cao đẳng hiện nay trong cả nước, bạn có cơ hội thể thu về hành trang tri thức của mình rất nhiều kiến thức và các kỹ năng nghề nghiệp chuyên môn, cụ thể như sau:

Ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống cho bạn những kiến thức gì?
Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống cho bạn những kiến thức gì?

Kiến thức bạn nhận được từ đơn giản, cơ bản cho đến các kiến thức chuyên sâu trong ngành dịch vụ về nhà hàng và ẩm thực, cũng như trong hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này như sau: quản trị chất lượng du lịch, phương pháp về xây dựng khẩu phần ăn, phân tích du lịch dinh dưỡng học, thực đơn,…  Các kiến thức chuyên sâu bạn có được như:  kế toán thương mại và dịch vụ, quản trị chất lượng du lịch, marketing nhà hàng và khách sạn, kỹ thuật chế biến các món ăn, tài chính du lịch,… trang bị và hình thức những kỹ năng mềm trong công việc để phục vụ tốt nhất cho nghề.

Không chỉ có vậy, sinh viên sau tốt nghiệp còn có được những kỹ năng trong việc hoạch định chiến lược kinh doanh, kỹ năng về quản lý dịch vụ ăn uống, biết cách xây dựng và tổ chức thực đơn cho nhà hàng, các buổi hội thảo, hội nghị và yến tiệc, các nghiệp vụ chuyên môn trong phục vụ tại nhà hàng đẳng cấp quốc tế hiện nay,…

Đó là những kiến thức bạn nhận được từ chương trình đào tạo của ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống hiện nay tại các trường đại học, cao đẳng trong cả nước. Vậy cơ hội việc làm và mức thu nhập sau tốt nghiệp với ngành học này hấp dẫn như thế nào? Đọc ngày phần tiếp theo của bài viết để tìm thấy câu trả lời cho bản thân mình nhé!

Đọc ngay: Bật mí học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành ra làm gì?

3. Trả lời: ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống ra làm gì hiện nay?

Sau tốt nghiệp với nền tảng kiến thức và kỹ năng từ ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, bạn có rất nhiều cơ hội việc làm với đa dạng vị trí, đa dạng môi trường làm việc khác nhau cho bản thân. Nếu bạn chưa tìm được định hướng việc làm tốt nhất thì hãy đọc ngay những chia sẻ bởi vieclam88.vn để có được cho bản thân mình hướng đi phù hợp để phát triển tốt nhất như sau:

Trả lời: ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống ra làm gì hiện nay?
Trả lời: ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống ra làm gì hiện nay?

Thứ nhất, bạn có cơ hội làm việc tại vị trí chuyên viên tổ chức sự kiện về ẩm thực tại các nhà hàng, khách sạn hoặc các trung tâm tổ chức sự kiện khác nhau trên cả nước hiện nay.

Thứ hai, trong lĩnh vực về nhà hàng ẩm thực, văn hóa và du lịch hiện nay bạn hoàn toàn có cơ hội làm việc trong cơ quan nhà nước tại các sở ban ngành trong lĩnh vực trên.

Thứ ba, bạn có thể làm việc tại các cơ sở kinh doanh về dịch vụ ăn uống, tại các chuỗi nhà hàng, khách sạn, quán cafe cao cấp, các trung tâm tổ chức sự kiện, ẩm thực, hội nghị với vai trò là một chuyên viên tư vấn về ẩm thực, chuyên viên tổ chức và tiến hành điều hành thực hiện các hoạt động.

Thứ tư, cơ hội để làm việc trong các nhà hàng khách sạn hiện này với vị trí quản trị các dịch vụ chăm sóc khách hàng, nhân viên kinh doanh hoặc nhân viên marketing – truyền thống cho đơn vị làm việc. Trở thành một nhà quản trị về dịch vụ ăn uống hoặc quản lý nhà hàng hiện nay cũng được tuyển dụng rất nhiều.

Thứ năm, bạn có thể làm việc với vị trí là chuyên viên kinh doanh, tiến hành các kế hoạch nhằm phát triển các dịch vụ về du lịch và khách sạn về mảng ẩm thực tại đây nhằm thu khách du lịch và khách lưu trú tại khách sạn.

Thứ sáu, cơ hội làm việc trong các tổ chức phi chính phủ rất rộng mợ đòi hỏi ứng viên và người lao động không chỉ có trình độ chuyên môn mà còn cần phải là người có kỹ năng về sử dụng và giao tiếp tiếng Anh thành thạo.

Trả lời: ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống ra làm gì hiện nay?
Trả lời: ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống ra làm gì hiện nay?

Thứ bảy, bạn cũng có thể trở thành các giáo viên giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng với chuyên ngành về quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, đây sẽ là cơ hội dành cho các bạn có chuyên môn giảng và một kỹ năng về sự phạm, truyền đạt thông tin hiệu quả để ứng tuyển thành công vào vị trí công việc này.

Ngoài ra, bạn còn có cơ hội để thăng tiến trong công việc lên các vị trí cao hơn như tổ trưởng, quản lý, giám đốc điều hành tại các nhà hàng và khách sạn hiện nay. 

4. Mức thu nhập dành cho sinh viên quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống như thế nào?

Một sinh viên sau tốt nghiệp có cơ hội tìm kiếm việc làm rất đa dạng, điều này đồng nghĩa với mức thu nhập khác nhau tùy từng vị trí và môi trường làm việc khác nhau. Trung bình hiện nay sinh viên sau tốt nghiệp chuyên ngành và có được mức thu nhập rơi vào khoảng 8 triệu – 12 triệu đồng/tháng. 

 Mức thu nhập dành cho sinh viên ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống như thế nào?
 Mức thu nhập dành cho sinh viên quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống như thế nào?

Tùy thuộc vào vị trí và kinh nghiệm làm việc cùng với môi trường làm việc khác nhau bạn có được mức thu nhập cao thấp khác nhau không dừng lại ở con số trên, mức thu nhập còn có thể hấp dẫn hơn rất nhiều. Cơ hội để phát triển với ngành là rất lớn.

5. Một vài thông tin tuyển sinh dành cho quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống

5.1. Trường đào tạo chuyên nghiệp

Quyết tâm lựa chọn theo học ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống bạn có thể theo học tại một trong những ngôi trường đại học như sau:

+ Trường Đại học Hạ Long

+ Trường Đại học Hoa Sen

+ Trường Đại học Huế khoa Du lịch

Trường đào tạo chuyên nghiệp cho ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống
Trường đào tạo chuyên nghiệp

+ Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh

+ Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh

+ Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh

+ Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP Hồ Chí Minh

+ Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

+ Trường Đại học Tài chính – Marketing

Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ các trường đại học này để có được cho bản thân mình một lựa chọn môi trường đào tạo tốt nhất và tạo nền tảng kiến thức vững chắc bước đi trên con đường sự nghiệp của mình.

5.2. Khối thi xét tuyển vào ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống

Để vào học ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống hiện nay, bạn có nhiều sự lựa chọn khối xét tuyển, mỗi trường đại học sẽ có những khối xét tuyển khác nhau, hãy lựa chọn khối thi là thế mạnh của mình để đạt được kết quả cao nhất vào ngành như:

+ Khối xét tuyển A00 gồm hóa học, toán học, vật lý.

+ Khối xét tuyển C00 gồm địa lý, toán học, văn học.

+ Khối xét tuyển D01 gồm toán học, tiếng Anh, ngữ văn.

+ Khối xét tuyển C04 gồm có toán học, ngữ văn địa lý.

+ Khối xét tuyến D03 gồm có tiếng Trung, văn học, toán học.

+ Khối xét tuyển D10 gồm có tiếng Anh, toán học, địa lý.

+ Khối xét tuyển D96 gồm có tiếng Anh, khoa học xã hội, toán học.

 Khối thi xét tuyển vào ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống
 Khối thi xét tuyển vào ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống

5.3. Điểm chuẩn xét tuyển để bạn có thể đánh giá năng lực của bản thân

Theo thống kê mới nhất thì điểm chuẩn xét tuyển ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống cũng không quá cao, tùy thuộc vào từng trường mà điểm chuẩn tuyển sinh rao động từ 14 điểm – 20 điểm. Với mức điểm này, đây sẽ là thang điểm phù hợp với rất nhiều người, đặc biệt là các bạn có học lực khá hay trung bình đều có thể tìm thấy cho mình được một ngôi trường đào tạo chuyên ngành này phù hợp.

6. Theo chân ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống cần có những tố chất gì?

Bên cạnh kiến thức và kỹ năng bạn được đào tạo khi theo học chuyên ngành này thì tốt chất trong con người bạn rất quan trọng, nó không chỉ biết bạn có phù hợp với công việc này hay không mà còn giúp bạn phát triển hơn với ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống đó nhé. Cùng điểm danh một số tố chất không thể thiếu khi lựa chọn ngành học này cho mình như sau:

Theo chân ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống cần có những tố chất gì?
Theo chân ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống cần có những tố chất gì?

Thứ nhất, có tính kiên trì trong công việc, biết cách nhẫn nại trước mọi tình huống để có thể giải quyết vấn đề một cách tốt nhất.

Thứ hai, trong các tình huống khi tiếp xúc với khách hàng luôn phải bình tĩnh với mọi khách hàng của mình để đảm bảo làm hài lòng thực khách, biết cách giải quyết các vấn đề phát sinh một cách hiệu quả tốt nhất.

Thứ ba, có kỹ năng trong việc nắm bắt tâm lý khách hàng là một trong những điều giúp bạn thành công trong công việc và phát triển nghề được hiệu quả nhất.

Thứ tư, trong công việc là người biết cách tư duy sáng tạo, luôn nhạy bén với mọi vấn đề và năng động để hoàn thành tốt nhất công việc được giao. Đặc biệt cần rèn luyện một sức khỏe tốt sẽ khiến bạn hoàn thành công việc và luôn sẵn sàng phục vụ hết lòng cho công việc của mình.

Thứ năm, kỹ năng giao tiếp rất quan trọng, không chỉ biết cách giao tiếp nội bộ mà bạn còn cần kỹ năng giao tiếp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Không chỉ là kỹ năng giao tiếp, để phát triển với xu hướng mở cửa và hội nhập ngày nay, kỹ năng ngoại ngữ trong giao tiếp cũng rất cần thiết để phục vụ công việc hiệu quả.

Bên cạnh những tố chất trên, thì bạn cần không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức về ẩm thực các vùng miền, cách trang trí và chế biến sao cho không chỉ hút khách với “vẻ ngoài” của món ăn mà còn làm “siêu lòng” bởi hương vị món đem lại.

Qua chia sẻ những thông tin ở trên, bạn không chỉ có đáp án ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống ra làm gì mà còn có được những thông tin hấp dẫn cho bản thân liên quan đến ngành học này. Hy vọng, với những thông tin chia sẻ tại bài viết này các bạn sẽ tự tin trong việc lựa chọn ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống cho bản thân.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: