Ngành Quản trị khách sạn ra làm gì - Nhân lực “Không giới hạn”

Việc bạn có nên theo học ngành quản trị khách sạn hay không? Lựa chọn theo học ở đâu là đúng? Vì sao ngành học này lại chưa bao giờ hết HOT? Nếu bạn đang có sự phân vân và muốn tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi đó thì đừng bỏ qua cái nhìn khách quan về thị trường việc làm lĩnh vực này tại bài viết dưới nhé!

Việc Làm Khách Sạn

1. Ngành quản trị khách sạn - Nguồn nhân lực cao cấp

1.1. Đâu sẽ là cách hiểu đúng về chuyên ngành?

Đâu sẽ là cách hiểu đúng về chuyên ngành?
Đâu sẽ là cách hiểu đúng về chuyên ngành?

Hotel Management hay chính là ngành quản trị khách sạn được biết tới là một chuyên ngành đào tạo về việc quản lý và thực hiện tổ chức các hoạt động của khách sạn. Từ đó tạo nên sự hiệu quả trong vận hành và duy trì sự hợp lý ổn định theo nhu cầu thị trường. Đối với một người quản trị khách sạn nhà hàng sẽ luôn cần lập về các báo cáo kết quả thực hiện liên quan tới tài chính, thu - chi, các quy tắc đối với quản lý nhân sự, hay việc quản lý tỷ lệ phòng bán và trống cho tới chế biến thực phẩm sử dụng,...

Cùng đó mục tiêu của chuyên ngành này sẽ luôn là hướng tới sự đào tạo ra một nguồn nhân lực có đầy đủ về kỹ năng, năng lực chuyên môn với phẩm chất đạo đức để có thể làm việc trong khách sạn nhà hàng. Giúp những ai theo học đều biết được kiến thức về kinh doanh lưu trú, kỹ năng nghiệp vụ khách sạn theo tiêu chuẩn, hay chính là việc rèn luyện về các kỹ năng mềm cần thiết. Từ đó giúp ứng viên sau đào tạo có thể đáp ứng đầy đủ nhất về các nhu cầu nhà tuyển dụng đề ra trên thực tế. 

Hơn nữa đối với các sinh viên khi lựa chọn theo học lĩnh vực quản trị khách sạn này sẽ còn được học về các môn quản trị học, cơ sở về văn hóa, sự tổng quan du lịch, kỹ năng cho quản trị chất lượng, tổ chức sự kiện - hội nghị, quy trình phục vụ đảm bảo tiêu chuẩn,...Tạo nên sự hướng tới nền tảng chuyên sâu giúp việc xây dựng nên các chiến lược kinh doanh một cách dễ dàng. Giúp khẳng định cao hơn nữa về nguồn nhân lực quản trị khách sạn trên thị trường đem lại sự phát triển bền vững cho lĩnh vực. 

1.2. Tại sao nên theo đuổi lĩnh vực quản trị khách sạn? 

Tại sao nên theo đuổi lĩnh vực quản trị khách sạn?
Tại sao nên theo đuổi lĩnh vực quản trị khách sạn? 

Một vài năm gần đây sự phát triển mạnh mẽ của du lịch đã có sự tác động rất lớn tới lĩnh vực khách sạn thu hút được rất nhiều nhà đầu tư lớn không chỉ trong và ngoài nước như Accor, Hilton, IHG,... Điều đó tạo nên một thị trường việc làm khách sạn nhà hàng ví như món “tâm điểm” của những bạn trẻ lựa chọn theo đuổi vậy.

Hơn nữa với số lượng du khách gia tăng cả về nội địa và ngoại địa giúp cho chính các chuỗi khách sạn bùng nổ từ chất lượng tầm trung tới cao cấp, 3 - 5 sao phát triển. Cạnh đó với con số ước tính từ năm 2020 trở đi đối với lĩnh vực quản trị khách sạn sẽ tạo ra 3 triệu cơ hội việc làm và kéo theo sự vươn xa hơn trong 5 - 10 năm tới. 

Bên cạnh đó dù số lượng sinh viên được đào tạo hàng năm là rất lớn tuy nhiên về sự thiếu hụt nhân lực chất lượng cao vẫn là sự “trầm trọng”. Có lẽ đó mà những sinh viên được đào tạo bài bản, chính quy cùng với trình độ anh văn là trôi chảy thì sẽ luôn được cho là sự ưu tiên hàng đầu mà nhà tuyển dụng lựa chọn săn đón. 

Ngoài ra việc theo đuổi chuyên ngành này bạn cũng sẽ nhận được nhiều điều hay, có sự khám phá mới lạ hơn. Nhưng để có thể nắm bắt cách theo học và cơ hội ra sao chúng ta hãy cùng điểm qua về các thông tin tuyển sinh cần nắm bắt ngay phần tiếp theo. 

Tham khảo ngay: [Chia sẻ] Ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống ra làm gì?

2. Bạn đã biết về thông tin tuyển sinh ngành quản trị khách sạn?

2.1. Lựa chọn một khối thi phù hợp 

Lựa chọn một khối thi phù hợp
Lựa chọn một khối thi phù hợp 

Đối với bất kỳ lĩnh vực hay ngành nghề nào có sự đòi hỏi chuyên môn cũng vậy sẽ luôn yêu cầu tới ứng viên được đào tạo căn bản nhất theo khối phù hợp. Từ chính kiến thức khối đem lại đó tạo nên một quy trình làm việc chuyên sâu hơn giúp hiệu quả công việc được nâng cao một cách đáng kể. Bởi vậy mới nói để có thể theo đuổi được một vị trí việc làm tốt thì đồng nghĩa với việc bạn cần có một khối học phù hợp theo mong muốn và sở trường chuyên sâu của bản thân. 

Vậy đối với lĩnh vực quản trị khách sạn bạn sẽ có những khối tuyển sinh nào để lựa chọn? Hãy thử điểm danh ngay dưới đây:

Khối xét A00 (Toán - Vật lý - Hóa học)

Khối xét A01 (Toán - Vật lý - Tiếng anh)

Khối xét D01 (Toán - Ngữ văn - Tiếng anh)

Khối xét C00 (Ngữ văn - Lịch sử - Địa lý)

Khối xét C01 (Toán học - Ngữ văn - Vật lý)

Mỗi khối tuyển sinh sẽ luôn có một môn được cho là chính điểm, vậy nên hãy xác định thật rõ ràng về việc bạn có sự am hiểu về bộ môn nào nhiều hơn. Nếu bạn là dân chuyên về tự nhiên thì tất nhiên lựa chọn cho khối A và D sẽ giúp bạn nổi bật hơn, nhưng nếu bạn là dân văn thì sự lựa chọn về khối C sẽ là sự an toàn hơn cho bạn rất nhiều. Qua đó có thể đạt được mức điểm cao hơn tạo nên sự cạnh tranh cho chính việc chọn lọc chỉ tiêu thí sinh từ mức cao xuống mức thấp. 

2.2. Điểm chuẩn - Đạt bao nhiêu là đủ?

Điểm chuẩn - Đạt bao nhiêu là đủ?
Điểm chuẩn - Đạt bao nhiêu là đủ?

Việc xét tuyển của lĩnh vực khách sạn cũng có sự giao động về mức điểm theo chính các phương thức tuyển sinh của từng trường và số điểm đó cũng có sự biến đổi theo điểm mặt bằng trung của thí sinh. Tuy nhiên, một vài năm gần đây sự giao động mức điểm chuẩn rõ nhất vẫn thuộc mức từ 14 - 26 điểm. 

Mức điểm này có thể là cao hơn khi một số cơ sở lựa chọn về phương thức xét học bạ và việc nâng cao điểm chuẩn là để lựa chọn được một thí sinh chất lượng hơn. Từ đó tiến tới việc đào tạo cũng ứng theo đúng nhu cầu của thị trường đề ra. Còn về các cơ sở xét theo phương thức thi tuyển kỳ thi THPT thì có lẽ mức điểm sẽ hạ xuống hơn rất nhiều bởi vậy các thí sinh cũng sẽ không cần có sự lo lắng quá nhiều. Hãy chuẩn bị thật tốt về nền tảng kiến thức, sự tự tin để chiến đấu và tất nhiên đó chính là việc đưa ra được sự lựa chọn một ngôi trường theo học như ý muốn.

Ngành Du lịch ra làm gì?

2.3. Cơ sở theo học ngành quản trị khách sạn bạn nên lựa chọn

Cơ sở theo học ngành quản trị khách sạn bạn nên lựa chọn
Cơ sở theo học ngành quản trị khách sạn bạn nên lựa chọn

Để có thể đáp ứng được chính nhu cầu mong muốn của thị trường cần tới nguồn lao động dồi dào chất lượng. Cũng như cạnh đó chính là việc đáp ứng nguyện vọng của các ứng viên có niềm đam mê và yêu thích ngành học này thì các cơ sở đào tạo đã được mở rộng hơn rất nhiều. Có sự trải dài từ Bắc vào Nam với sự đào tạo chuyên sâu cung cấp kiến thức nền tảng tốt nhất dành cho thí sinh có mong muốn. Hơn nữa các cơ sở này luôn có sự đảm bảo về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên nhiều năm trong nghề sẽ giúp bạn có định hướng làm việc tốt nhất. 

Vậy về danh sách các trường cụ thể mà bạn có thể lựa chọn sẽ ra sao?

* Tại khu vực miền Bắc

+ Trường Đại học Hạ Long

+ Trường Đại học Công nghiệp HN

+ Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân HN (NEU)

+ Đại học Thủ Đô Hà Nội 

+ Trường Đại học FPT Hà Nội 

+ Đại học Thành Đô 

+ Trường Đại học Thương Mại HN 

* Tại khu vực miền Trung 

+ Khoa du lịch - thuộc Đại học Huế

+ Trường Đại học Phan Thiết

+ Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân

+ Đại học Văn hóa - Thể thao & Du lịch Thanh Hóa

+ Trường Đại học Đông Á

+ Trường Đại học Quy Nhơn

+ Đại học Kinh tế - thuộc Đại học Đà Nẵng

* Tại khu vực miền Nam 

+ Trường Đại học Kinh tế - Tài chính HCM

+ Trường Đại học HUTECH (Công nghệ TPHCM)

+ Trường Đại Học Tài chính - Marketing HCM

+ Trường Đại học Văn Hiến

+ Trường Đại học Kinh tế tại HCM 

+ Trường Quốc tế Hồng Bàng

+ Trường Đại học IUH (Công nghiệp TPHCM)

3. Theo học ngành quản trị khách sạn - Cơ hội chu du 

3.1. Vị trí không thể chối từ

Vị trí không thể chối từ
Vị trí không thể chối từ

Do nhu cầu tuyển dụng là cao bởi lẽ vậy mà cơ hội xin được việc làm lĩnh vực quản trị khách sạn sau tốt nghiệp quả là rất dễ dàng. Bạn có thể tham gia làm việc tại nhiều vị trí khác nhau cũng như mọi cơ quan, khách sạn hay nhà hàng nào đó. Điển hình như các vị trí chủ chốt sau:

+ Tham gia công tác làm việc trong các bộ phận của khách sạn theo mức độ sao tương xứng như: Bộ phận tiền sảnh lễ tân, Bộ phận tài chính - kế toán, bộ phận về kinh doanh - tiếp thị, mảng ẩm thực - bếp, hội nghị - yến tiệc hay bộ phận phòng buồng. 

+ Đảm nhận vai trò quản lý cho dịch vụ tại khách sạn về tiền sảnh, nhà hàng, phòng trong các khách sạn nhà hàng. Tiêu chuẩn có thể lựa chọn là quốc tế với vốn giao tiếp tiếng anh của bạn là tốt nhất. 

+ Tiến tới làm việc tại các Bộ văn hóa, Bộ thể thao và cung cấp về dịch vụ du lịch theo vị trí tương xứng chuyên môn. 

+ Tổ chức phi chính phủ hoặc chính phủ cũng là một sự lựa chọn hợp lý dành cho bạn khi muốn thách thức bản thân với một môi trường năng động hơn. 

+ Bạn cũng có thể đảm nhận công tác làm việc tại các khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí cho các vai trò khác nhau. Từ vị trí quản lý tới hành chính, nhân lực, cũng như marketing,...

3.2. Mức lương khiến giới trẻ “phát hờn” 

Mức lương khiến giới trẻ “phát hờn”
Mức lương khiến giới trẻ “phát hờn” 

Có lẽ bởi chính việc dễ dàng xin việc mà mức lương khởi điểm dành cho lĩnh vực này đã đạt mức từ 7 - 10 triệu/ tháng dành ngay cho chính các sinh viên mới ra trường. Dù là kinh nghiệm còn hạn chế cần tới sự trau dồi nhiều nhưng tham gia làm việc là bạn đã có thể nhận được các khoản bonus - ưu thế của ngành. 

Mức lương này sẽ còn cao hơn nữa đăng biệt đối với nguồn nhân lực chất lượng cao thì đó được cho là mức đáng để “ghen tỵ”. Ghen tỵ vì mức lương nhận được có thể lên tới 18 triệu đồng dành cho các khách sạn cỡ trung và mức trên 45 triệu đồng dành cho vị trí quản lý tại các chuỗi khách sạn. Tất nhiên con số đó chưa thật sự là cao nhất vì bạn còn có thể nhận được nhiều hơn khi kinh nghiệm của bạn là lâu năm có được sự tin tưởng từ khách hàng được cho là hào phóng. 

Có thể thấy được mức lương nhận được là rất cao nhưng bạn cũng có thể hoàn toàn có sự lựa chọn chọn khác dành cho mình trong việc nhảy ngành liên quan. Từ tham gia du lịch lữ hành, tổ chức về các sự kiện, quản trị nhân sự,...việc chuyển đổi linh hoạt đó sẽ giúp bạn có tương lai rộng mở hơn. Cạnh đó còn là điều giúp bạn có nhiều trải nghiệm mới tạo nên ngọn lửa đam mê không bao giờ nhàm chán với nghề. 

4. Ngành quản trị khách sạn - Tố chất bạn cần tới

Ngành quản trị khách sạn - Tố chất bạn cần tới
Ngành quản trị khách sạn - Tố chất bạn cần tới

Lựa chọn theo đuổi lĩnh vực quản trị khách sạn là bạn đã hoàn toàn nắm được một chiếc vé - chiếc vé thông hành khám phá toàn thế giới. Bạn có thể công tác làm việc tại rất nhiều quốc gia cùng các hệ thống khách sạn mà cơ hội tuyển dụng là luôn luôn lớn khi kinh nghiệm của bạn thật sự là dày dặn. 

Cũng như dù bạn tham gia học tập tại đâu, làm việc như thế nào thì kỹ năng tố chất vẫn luôn là cần thiết cho ngành. Vậy tố chất cần cho lĩnh vực quản trị khách sạn là gì? 

+ Kỹ năng mềm về việc phong cách ăn mặc cùng các quy tắc trong việc ứng xử sẽ luôn là yếu tố đầu tiên bạn cần có. Thông qua đó bạn có thể nhận thấy được nghiệp vụ chuyên môn của bản thân cần thực hiện là gì, đâu sẽ là sự chuyên nghiệp bạn cần hướng tới. 

+ Cạnh đó với chuyên ngành tính thực hành cao thì việc bạn cần nắm vững về kiến thức linh hoạt cho việc sử dụng các quy tắc ứng xử, phong thái để trở thành ứng viên sáng giá được nhà tuyển dụng lựa chọn là nên. 

+ Hơn nữa đâu chỉ có sức khỏe mới có thể tham gia công việc vị trí dành cho nữ giới là rất nhiều, chỉ cần bạn thật sự là người năng động, sáng tạo và có trình độ ngoại ngữ tốt để đáp ứng là được. 

+ Các kỹ năng cho việc tổ chức, thuyết trình đàm phán, nắm bắt khách hàng và giải quyết được các vấn đề phát sinh một cách rành mạch đàm phán sẽ luôn được ưu tiên. 

+ Bạn có tính cách hướng ngoại giao tiếp tốt để mở rộng các mối quan hệ và chịu được áp lực đó cũng sẽ luôn là điều mà một ứng cử viên có thể tạo nên sự cạnh tranh. 

Do đó hy vọng với những thông tin được cung cấp tại bài viết của vieclam88.vn về Ngành Quản trị khách sạn ngày hôm nay sẽ giúp bạn có một cơ sở tốt hơn cho việc lựa chọn ngành theo học. Từ đó có thể nắm bắt cơ hội việc làm tốt hơn cùng mức thu nhập tăng dần theo thời gian.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào