Tìm hiểu - Ngành Quản lý nhà nước về an ninh trật tự ra làm gì?

Icon Author Trần Hồng Giang

Ngày đăng: 2020-07-20 17:19:42

Ngành Quản lý nhà nước về an ninh trật tự được cho là nguyện vọng của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên, để nắm bắt rõ được đây là một ngành học ra sao, cùng thông tin tuyển sinh như thế nào thì không phải ai cũng có thể nắm một cách rõ ràng. Bởi vậy mà tại bài viết dưới đây vieclam88.vn sẽ đem lại cho bạn một cái nhìn tổng quát nhất dành cho bạn đặc biệt khi hướng tới cơ hội việc làm tại tương lai. 

1. Theo đuổi mơ ước - Ngành Quản lý nhà nước về an ninh trật tự

Theo đuổi mơ ước - Ngành Quản lý nhà nước về an ninh trật tự
Theo đuổi mơ ước - Ngành Quản lý nhà nước về an ninh trật tự

Sự phát triển và ổn định xã hội sẽ luôn cần tới việc quản lý nhà nước về trật tự bởi đây là một hoạt động với sự quan tâm đặc biệt từ phía nhà nước và Đảng. Đặc biệt khi để thực hiện duy trì công việc này thì lực lượng công an nhân dân được cho là nòng cốt vững chắc đảm nhận. Bởi vậy khối Quản lý nhà nước về an ninh trật tự đang được biết đến là ngành học với số lượng tuyển sinh TOP đầu đem lại cơ hội việc làm tốt hơn. Cùng đó còn là sự quan tâm sâu sắc từ chính khâu tuyển sinh tới việc đào tạo chất lượng tạo nên sự thu hút.

Bên cạnh đó, nguồn nhân lực lĩnh vực Quản lý nhà nước về an ninh trật tự là những ứng viên đảm nhận các nhiệm vụ quan trọng như: 

+ Đảm bảo được tình hình trật tự an ninh trên mọi miền tổ quốc. 

+ Duy trì, xử lý nghiêm về các trường hợp về vi phạm trên địa bàn công tác đặc biệt lưu tâm tới các trường hợp với dấu hiệu về hình sự. 

+ Có sự chủ động cho việc xây dựng niềm tin đối với quần chúng nhân dân, giáo dục tuyên truyền về tội phạm để tránh về sự lôi kéo từ lực lượng phản động, phát huy tối đa vai trò của nhân dân trong việc phòng chống. 

+ Chủ động cho việc nghiên cứu đưa ra các giải pháp và phát huy tốt nhất về các giải pháp cũng như sự đóng góp về kinh nghiệm để đảm bảo về việc giữ gìn được trật tự an toàn xã hội. 

Đọc thêm: Ngành Biên phòng ra làm gì

2. Cập nhật - Ngành Quản lý nhà nước về an ninh trật tự tuyển sinh

2.1. Khối dự thi, mức điểm chuẩn cần biết 

Khối dự thi, mức điểm chuẩn cần biết
Khối dự thi, mức điểm chuẩn cần biết 

Đối với lĩnh vực quản lý nhà nước về an ninh trật tự về tổ hợp môn xét tuyển có thể là không quá nhiều nhưng đó cũng chính là việc bạn có thể đưa ra sự lựa chọn cho mình. Đặc biệt về khối có chứa môn học “tủ” của bạn giúp bạn dễ dàng nhận được mức điểm cao hơn. 

Tổ hợp khối A01: Xét Toán - Vật Lý - Tiếng Anh

Tổ hợp khối C03: Xét Toán - Ngữ Văn - Lịch Sử

Tổ hợp khối D01: Xét Tiếng Anh - Ngữ Văn - Toán

Mỗi một khối thi sẽ có những tiêu chuẩn riêng về bộ môn bạn cần nắm chắc và theo căn cứ điểm môn có thể là điều kiện xét tỷ lệ khi có sự cân bằng. Bởi vậy mà chính bạn cũng cần năm chắc thật rõ ràng về từng khối dự tuyển. 

Hơn nữa về chính các khối dự thi này cũng sẽ tạo nên mức điểm chuẩn căn cứ để xét tuyển thí sinh. Hiện nay mức điểm chuẩn cho khối ngành này sẽ là sự giao động mức cạnh tranh khá cao từ 23 - 27 theo căn cứ tại kỳ thi THPT quốc gia. Còn đối với một số hệ và trường cũng sẽ có hình thức xét điểm tốt nghiệp nhưng tiêu chí phụ đi kèm mới là điều bạn cần lưu ý. 

2.2. Cơ sở đào tạo bạn nên lựa chọn 

Theo như hiện tại về chuyên Ngành Quản lý nhà nước về an ninh trật tự ở nước ta chỉ có hai cơ sở đào tạo đó là Học viện cảnh sát nhân dân và Đại học cảnh sát. Để tìm hiểu cụ thể thông tin chúng ta có thể nắm bắt ngay dưới đây. 

2.2.1. Học viện Cảnh sát nhân dân - Tin tuyển sinh

Học viện Cảnh sát nhân dân - Tin tuyển sinh
Học viện Cảnh sát nhân dân - Tin tuyển sinh

- Thời gian xét tuyển sẽ được căn cứ theo quy định của Bộ giáo dục và Bộ công an đề ra hàng năm về cả vòng sơ tuyển hồ sơ tới kỳ thi tham gia. 

- Đối tượng tham gia dự tuyển sẽ là thí sinh đã tốt nghiệp THPT với các quy định cụ thể về năm. 

- Phạm vi xét tuyển giới hạn về khu vực miền Bắc tính từ Quảng Bình trở ra. 

- Phương thức tuyển sinh cho thí sinh

+ Sử dụng kết quả của kỳ thi THPT để chọn lọc.

+ Tham gia vòng sơ tuyển hồ sơ, sức khỏe tại các đơn vị công an tại địa phương thường trú. 

+ Có áp dụng xét tuyển thẳng đối với các trường hợp được quy định theo Bộ giáo dục và Bộ công an ban hành. 

- Học phí theo học: Sinh viên khi lựa chọn sẽ không cần đóng bất kỳ khoản phí nào mà cạnh đó sẽ có mức trợ cấp riêng nhận được từ phía nhà nước. 

- Chỉ tiêu dự đoán: Về chỉ tiêu đề ra một vài năm gần đây có vẻ khá ít so với trước đây bởi vậy mà tỷ lệ cạnh tranh có thể là rất cao giữa các thí sinh khi lựa chọn xét tuyển. Mức dự tính cho 2020 chỉ tiêu có thể khoảng 700 thí sinh cho tất cả các ngành đào tạo tại trường. 

- Điểm chuẩn mã Quản lý nhà nước về an ninh trật tự theo các khối

+ Đối với Nam

Khối A01 sẽ là 27.15 điểm

Khối C03 sẽ là 24.15 điểm

Khối D01 sẽ là 24.65 điểm

+ Đối với Nữ

Khối A01 sẽ là 25.40 điểm

Khối C03 sẽ là 24.90 điểm

Khối D01 sẽ là 24.25 điểm

2.2.2. Đại học Cảnh sát nhân dân - Tin tuyển sinh

Đại học Cảnh sát nhân dân - Tin tuyển sinh
Đại học Cảnh sát nhân dân - Tin tuyển sinh

Cũng giống như chính thông tin tuyển sinh của Học viện cảnh sát nhân dân về thời gian cùng đối tượng, học phí chỉ là có sự khác biệt về một số yêu cầu khác như sau:

- Phạm vi: Đó là mức hẹp hơn khi chỉ tuyển sinh thí sinh tại khu vực miền nam tức là từ Quảng Trị trở vào. 

- Mức điểm chuẩn dự tuyển: 

+ Đối với Nam 

Khối A01 sẽ là 23.85 điểm

Khối C03 sẽ là 23.90 điểm

Khối D01 sẽ là 22.95 điểm

+ Đối với Nữ

Khối A01 sẽ là 24.40 điểm

Khối C03 sẽ là 23.60 điểm

Khối D01 sẽ là 24.20 điểm

2.3. Các điều kiện xét tuyển theo quy định ngành

Các điều kiện xét tuyển theo quy định ngành
Các điều kiện xét tuyển theo quy định ngành

Để dự thi tuyển sinh vào được Ngành Quản lý nhà nước về an ninh trật tự thật sự không phải dễ dàng về kiến thức, mức điểm đạt được mà còn phải đáp ứng đầy đủ chính các điều kiện xét tuyển khác đi kèm. 

* Độ tuổi, đối tượng 

+ Việc dự thi dành cho các cán bộ, chiến sĩ công an thuộc biên chế thì sẽ là không quá 30 tuổi tính tới thời điểm đăng ký dự thi. 

+ Việc dự thi đối với thí sinh sẽ là không quá về 20 tuổi, trường hợp về thí sinh dân tộc thiểu số sẽ giới hạn là 22 tuổi. 

+ Các đối tượng thuộc về hạ sĩ quan, chiến sĩ thuộc công an nhân dân sẽ cần đáp ứng về thời gian phục vụ nhà nước trên 24 tháng sẽ không có quy định về độ tuổi tham gia dự thi. 

+ Về trường hợp là công an đã hoàn thành nghĩa vụ sẽ được phép thi thêm 1 lần được tính từ lúc xuất ngũ và độ tuổi cũng là không quy định giới hạn. 

* Trình độ văn hóa: Có yêu cầu cụ thể về thí sinh cần tốt nghiệp THPT với học lực 3 năm cấp 3 đạt mức trung bình trở lên. 

* Về phẩm chất đạo đức, chính trị

Mức tối thiểu về 3 năm cấp 3 theo học cần đạt mức hạnh kiểm khá trở lên cùng việc đảm bảo về các tiêu chuẩn cho chính trị không hề có bất kỳ vi phạm kỷ luật nào. Cùng đó là việc hoàn thành tốt về các nhiệm vụ khi bạn là người làm trong công an nhân dân và tất nhiên các thí sinh đảm bảo được tiêu chí đó mới được phép làm thủ tục nhập học tại các cơ sở. 

* Về sức khỏe 

+ Riêng về chỉ số này sẽ xét Nam là 17.9 và nữ sẽ cần đạt 18.2 và BMI sẽ là mức dưới 30. 

+ Đối với các thí sinh bị cận có thể tham gia thi tuyển nhưng sẽ cần cam kết về việc chữa khỏi, phẫu thuật sau khi kết quả trúng tuyển được công bố. 

+ Mức chiều cao sẽ là trên 1m62 đối với nam và trên 1m59 đối với nữ - cùng mức tối thiểu là dưới 1m95. 

+ Cân nặng trên 47kg là chỉ số đối với nữ và trên 54kg là chỉ số cân nặng dành cho nam. 

+ Tuyệt đối không có các trường hợp về nghiện nhập, màu da, tóc bình thường, không có việc xăm trổ, không bấm lỗ tai cùng các vị trí trên người khác, sẹo lồi không, bệnh mãn tính cũng vậy,...

+ Thí sinh là học sinh THPT sẽ cần chưa kết hôn và chưa có con đẻ. 

+ Riêng việc đăng ký là không được đăng ký nhiều ban tuyển sinh bởi vi phạm sẽ không vào ngành. 

+ Tỷ lệ xét tuyển nữ giới sẽ không có sự giới hạn về tỷ lệ cần tuân theo chỉ tiêu riêng của các trường. 

3. Ngành Quản lý nhà nước về an ninh trật tự - Ra trường làm gì? 

3.1. Tham gia địa điểm làm việc khác nhau

Tham gia địa điểm làm việc khác nhau
Tham gia địa điểm làm việc khác nhau

Ngay sau khi hoàn thành khóa học về lĩnh vực này bạn sẽ trở thành một cán bộ được phân công việc theo đúng quy định của nhà nước làm việc tại các cơ quan ban ngành liên quan sau:

+ Cơ quan công an thuộc về khối cấp tỉnh, quận , huyện, thị trấn,...

+ Tham gia làm việc tại các cơ quan về thành tra, quản lý thuộc chính phủ quản lý.

+ Công tác tại các cơ quan công an thuộc tỉnh thành phố trực thuộc trung ương trong công tác quản lý, duy trì đảm bảo an ninh. 

+ Trở thành công an các quận, huyện, phường, xã làm việc tại các địa phương theo sự phân công. 

+ Bạn cũng có thể làm việc tại các cơ sở chuyên về đào tạo của ngành công an. 

Ngoài ra đối với từng cơ quan và bộ phận tham gia thì do đặc thù nhiệm vụ mà sẽ đảm nhận công việc tương xứng như: 

+ Tại bộ công an: Đảm nhận về chức năng quản lý nhà nước chuyên biệt về an ninh - chính trị, chủ động tham gia giữ trật tự an ninh, an toàn xã hội trên cả nước cũng như phụ trách về nghiệp vụ tại một số đơn vị. 

+ Tại tổng cục cảnh sát: Đảm nhận về việc thống nhất chỉ đạo cùng việc chỉ huy lực lượng cảnh sát trong cả nước để tiến hành về các biện pháp phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm. 

+ Tại tổng cục an ninh: Đảm nhận về việc thống nhất chỉ đạo cũng như chỉ huy về lực lượng an ninh trên cả nước từ đó thấy được công tác phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm mang tính quốc gia. 

3.2. Con số về mức lương 

Con số về mức lương
Con số về mức lương 

Riêng đối với mức lương dành cho cán bộ công an nhân dân thì sẽ được căn cứ theo nghị định số 204/2004/ NĐ - CP ban hành ngày 14/12/2004 của chính phủ. Về chế độ cho tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang cùng đó là sự khác biệt theo quân hàm và vị trí môi trường, vùng làm việc. 

Bởi vậy để nhắc tới con số cụ thể cố định là rất khó mà chúng ta sẽ cần xem xét thật kỹ về quy định để tìm hiểu về mức lương được chi trả phấn đấu theo công sức. 

Cập nhật: việc làm công chức - viên chức

4. Quản lý nhà nước về an ninh trật tự - Công việc đầy bản lĩnh 

Quản lý nhà nước về an ninh trật tự - Công việc đầy bản lĩnh
Quản lý nhà nước về an ninh trật tự - Công việc đầy bản lĩnh 

Đối với ngành công an môi trường làm việc là rất nghiêm khắc bởi vậy mà các thí sinh sẽ cần rèn luyện cho bản thân rất nhiều. Từ việc nâng cao bản lĩnh của bản thân cũng như tinh thần trách nhiệm để hoàn thành công việc được giao phó. Do đó để đạt được kết quả tốt nhất cho các nhiệm vụ thì các cán bộ cần tới các tố chất sau:

+ Luôn nắm chắc cho bản thân về lập trường để giữ vững được sự trung thành với Đảng và nhà nước, từ đó cống hiến hết mình phục vụ nhân dân, tổ quốc theo nhiệm vụ. 

+ Đoàn kết tập thể, luôn gắn kết các thành viên như một nhà chứ không phải là sự riêng lẻ bất kỳ ai. 

+ Luôn có sự nhiệt huyết, sẵn sàng hết lòng yêu thương con người. 

+ Cần có sự kỷ luật, kiên định trước mọi tình huống tránh việc mất đi lập trường. Biết cách tin tưởng và tự tin trước mọi hoàn cảnh. 

+ Có sự can đảm và chấp nhận được sự khó khăn gian khổ của công việc. 

+ Sự linh hoạt, nhanh trí luôn có tinh thần trách nhiệm với công việc luôn là điều cần thiết. 

Bởi vậy mới nói rằng tham gia một công việc với sự cống hiến hết mình thì việc mà cần tới các kỹ năng đi kèm luôn là cần thiết. Do đó hãy rèn luyện bản thân nhiều hơn, nắm bắt được cách để áp dụng thực tế đem lại kết quả mới tạo nên sự thành công. 

Hy vọng với tất cả thông tin được chia sẻ trên bài viết này về Ngành Quản lý nhà nước về an ninh trật tự thì vieclam88.vn sẽ giúp bạn nắm bắt được cơ hội việc làm tốt hơn. Một nghề nghiệp được cho là mong ước của biết bao nhiêu người theo đuổi cạnh tranh.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: