Ngành quản lý giáo dục ra làm gì? Cơ hội vàng cho người học ngành này

Icon Author Nguyễn Trâm

Ngày đăng: 2020-06-06 12:06:34

Giáo dục và một trong những vấn đề được đảng nhà nước và cả xã hội quan tâm. Một quốc gia có nền giáo dục tốt sẽ đào tạo ra rất nhiều nhân tài giúp ích cho xã hội. Chính vì vậy mà giáo dục nói chung và ngành quản lý giáo dục nói riêng có rất nhiều cơ hội việc làm. Nội dung bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngành quản lý giáo dục. Hãy cùng Hằng tìm hiểu thông tin này nhé.

Tìm Việc Giáo Dục

1. Ngành quản lý giáo dục là gì?

Quản lý giáo dục tiếng anh là Educational mangement bạn có thể hiểu theo một cách đơn giản là ngành quản lý giáo dục là một hệ thống tác động có quy luật, ý thức của chủ thế. Với nhiệm vụ là tổ chức đánh giá và giám sát các hoạt động về giáo dục ở các trường.

Ngành quản lý giáo dục là gì?
Ngành quản lý giáo dục là gì?

 

Với chức năng giám sát sẽ đánh giá các hoạt động giáo dục của các trường, giúp các trường chỉnh chu hơn trong việc giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục.

Mục tiêu đào tạo của ngành:

Hiện nay ngành quản lý giáo dục được rất nhiều trường đại học cao đẳng trên cả nước đào tạo. Với chương trình đào tạo rất bài bản với mục đích sau khi tốt nghiệp sinh viên có đầy đủ kiến thức và kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao về quản lý giáo dục. Đáp ứng yêu cầu công việc sau khi ra trường có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau.

Xem thêm: Câu trả lời chính xác nhất ngành Tâm lý học giáo dục ra làm gì?

2. Học ngành quản lý giáo dục có gì thú vị

Với các bạn trẻ trước khi tìm hiểu và đăng ký theo học ngành nào đó thì câu hỏi luôn được đặt ra là ngành đó có gì hay, có gì thú vị và hấp dẫn. Từ những cái thú vị và hấp dẫn đó sẽ giúp cho các bạn trẻ đam mê hơn với ngành. Vậy học ngành quản lý giáo dục có gì thú vị sẽ được trả lời trong nội dung sau đây.

Học ngành quản lý giáo dục có gì thú vị
Học ngành quản lý giáo dục có gì thú vị

Theo học ngành này bạn được làm việc trong môi trường giao dục, được tiếp xúc và làm việc với những người tri thức, những em học sinh hồn nhiên vô tư. Môi trường làm việc năng động được nhiều người kính nể đây có thể nói là cái thú vị nhất mà ngành quản lý giáo dục có được.

Thú vị tiếp theo dành cho những bạn trẻ theo ngành quản lý giáo dục đó chính là có được nhiều cơ hội việc làm. Ngoài ra còn rất nhiều điều thú vị khác đang chờ bạn khám phá. Hãy cùng tham khảo nhé

Xem thêm: Việc làm quản lý điều hành

3. Những thông tin cần biết trước khi thì vào ngành quản lý giáo dục

3.1. Các khối xét tuyển ngành quản lý giáo dục

Mã ngành quản lý giáo dục hiện nay là mã: 7140114

Ngành này đang xét tổ hợp các môn sau đây:

Khối A00:  Vật lý, hóa học, toán

Khối A01: Toán, tiếng anh, vật lý

Khối C00: Ngữ văn, đại lý, lịch sử

Khối D01: Ngữ văn, toán, tiếng anh

Ngành này xét tuyển hầu hết các khối phù hợp với nhiều học sinh. Nếu bạn yêu thích ngành này có thể lựa chọn một mà cảm thấy bản thân mình giỏi nhất để ứng tuyển.

3.2. Mức điểm thi vào ngành là bao nhiêu?

Mức điểm là tiêu chuẩn để xét tuyển các bạn học sinh. Điểm vào ngành quản lý giáo dục của các trường là khác nhau. Có những trường xét tuyển bằng kết quả thì THPT lấy điểm vào ngành khá cao lên đến 24 điểm. Những cũng có những trường chỉ lấy ở mức điểm sàn 14, 15 điểm. Hoặc cũng có thể là dựa vào kết quả xét học bạ để xét tuyển.

Mức điểm thi vào ngành là bao nhiêu?
Mức điểm thi vào ngành là bao nhiêu?

Dù xét tuyển bằng hình thức nào đi nữa thì bạn cũng cần tìm hiểu kỹ các thông tin điểm chuẩn, hình thức xét tuyển của trường bạn đang có ý định thi. Khi đã nắm chắc thông tin bạn sẽ nắm chắc khả năng trúng tuyển.

3.3. Danh sách các trường đào tạo có chất lượng tốt

Dưới đây là danh sách một số trường có đào tạo ngành quản lý giáo dục được đánh giá là có chất lượng đào tạo tốt. Số lượng sinh viên học xong làm đúng ngành đúng nghề cao. Bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho mình một trường phù hợp với cả điều kiện kinh tế để thẹo học 4 năm đến khả năng đậu vào trường.

Khu vực miền Bắc gồm:

- Trường ĐH sư phạm Hà Nội

- Trường ĐH thủ đô Hà Nội

- Học viện quản lý giáo dục

Khu vực miền Nam gồm:

- Trường ĐH Sài Gòn

- Trường ĐH sư phạm TP. HCM

- Trường ĐH Quy Nhơn

Khu vực miền trung hiện này mới có trường đại học Vinh có khoa đào tạo ngành này.

Ngành Nhật Bản học ra làm gì

4. Học xong ngành quản lý giáo dục bạn làm gì?

Hầu hết các trường đại học đều có chương trình đào tạo được đánh giá là chất lượng chính vì vậy mà sau khi tốt nghiệp sinh viên có rất nhiều cơ hội việc làm, có thể đảm nhận được nhiều vị trí với mức lương hấp dẫn.  

Học xong ngành quản lý giáo dục bạn làm gì?
Học xong ngành quản lý giáo dục bạn làm gì?

Chuyên viên quản lý hành chính:  Bạn có thể ứng tuyển vào các cơ quan quản lý giáo dục như bộ, sở và phòng đào tạo giáo dục.

Chuyên viên: Bạn có thể ứng tuyển vào cáo vị trí chuyên viên quản lý thiết bị, có sở vật chất tại các trường học trên cả nước, làm chuyên viên quản lý học sinh ngoài ra còn có những vị trí khác của chuyên viên như chuyên viên phòng đào tạo, đào tạo chất lượng, phòng thanh tra... hoặc ứng tuyển tại các cơ sở giáo dục từ cấp mầm non đến cấp đại học. Rất nhiều vị trí chuyên viên đang có nhu cầu tuyển dụng.

Chuyên viên phụ trách công tác văn hóa giáo dục, chuyên viên quản lý hành chính giáo dục đây là hai vị trí cũng đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều hiện nay. Với rất nhiều cơ hội để bạn phát triển.

Cán bộ nghiên cứu: nếu vị trí chuyên viên bạn không thấy phù hợp với bản thân thì bạn có thể tìm kiếm và ứng tuyển vào vị trí cán bộ nghiên cứu

5. Mức lương ngành quản lý giáo dục

Ngoài cơ hội việc làm thì mức lương cũng là một trong những vấn đề quyết định việc bạn có theo ngành nghề hay không. Bạn không thể làm mãi một công việc mà công việc đó không đáp ứng được nhu cầu cuộc sống cá nhân của bạn. Chính vì vậy mà khi theo học và làm một công việc nào đó họ thường quan tâm đến vấn đề lương. Với những vị trí việc làm ngành quản lý giáo dục thì mức lương khá ổn định.

Mức lương ngành quản lý giáo dục
Mức lương ngành quản lý giáo dục

Với những bạn mới ra trường mức lương từ 5 đến 7 triệu, khi đã được vào làm nhân viên chính thức của các cơ quan nhà nước thì mức lương của bạn ổn định hơn và có nhiều chế độ đãi ngộ hơn.

Nếu bạn có kinh nghiệm và kỹ năng tốt thì mức lương sẽ theo thỏa thuận.

6. Những tố chất cần có khi theo học ngành này

Tố chất của bạn ảnh hưởng rất nhiều trong quá trình học tập và làm việc sau này. Nếu bạn lựa chọn một ngành nghề công việc bạn yêu thích, những bản thân bạn lại không phù hợp thì chắc chắn trong quá trình học tập và làm việc sau này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả. Dưới đây là một số tố chất và kỹ năng cần có khi bạn theo học và làm việc ngành quản lý giáo dục. Bạn có thể tham khảo để hiểu hơn về điều này.

Những tố chất cần có khi theo học ngành này
Những tố chất cần có khi theo học ngành này

Yếu tố đầu tiên bạn cần có khi theo học và làm việc ngành quản lý giáo dục đó chính là sự đam mê và yêu thích. Đây là tiền đề tạo nên thành công và vượt qua mọi khó khăn trong học tập và làm việc.

Khi đã có đam mê và yêu thích bạn cần xét đến yếu tố về kỹ năng, xem xét bản thân mình có những kỹ năng gì? Kỹ năng đó có phù hợp với ngành nghề không. Kỹ năng cần có khi theo học ngành quản lý giáo dục đó chính là kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng thấu hiểu người khác, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lắng nghe... và một số kỹ năng khác. Ngoài kỹ năng thì bạn cũng cần phải có một vài khả năng cơ bản cần có và giúp ích cho công việc sau này của bạn.

Khả năng thích ứng cao và chịu được áp lực công việc vì làm việc trong môi trường giáo dục không phải lúc nào cũng bằng phẳng êm dịu nên bạn cần phải có khả năng thích nghi và chịu đựng để có thể vượt qua những khó khăn đó.

Khả năng nắm bắt và điều khiển tâm lý người khác, khả năng sử dụng tin học văn phòng và ngoại ngữ, khả năng phán đoán ...

Ngoài ra bạn còn cần phải đảm kiên trì, tỉ mỉ và chăm chỉ thì mới học hỏi và rèn luyện được nhiều kiến thức.

Đây là một số tố chất và kỹ năng cần có khi theo học và làm việc ngành này bạn cần có. Nếu bạn yêu thích ngành này có thể tham khảo những tố chất trên để biết được mình có phù hợp hay không.

Đọc thêm: Học ngành giáo dục đặc biệt ra làm gì bạn đã biết chưa? Click để tìm hiểu ngay!

7. Có thể tìm kiếm việc làm ngành này ở đâu?

Cơ hội nghề nghiệp ngành quản lý giáo dục luôn mở rộng, nhu cầu tuyển dụng khá cao nhưng vẫn có không ít những bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp không thể tìm được việc. Nguyên nhân từ rất nhiều phía như sinh viên chưa có đủ kiến thức và kỹ năng để đảm nhận một số vị trí quan trọng hoặc cũng có nguyên nhân là do sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm trong khâu tìm kiếm việc làm.

Có thể tìm kiếm việc làm ngành này ở đâu?
Có thể tìm kiếm việc làm ngành này ở đâu?

Ở thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay thì việc tìm kiếm việc làm đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều, chỉ cần một thiết bị kết nối internet thì ở bất kỳ đâu bạn cũng có thể tìm kiếm được việc làm.

Để tìm kiếm việc làm trên trang vieclam88.vn bạn cần phải truy cập vào trang và làm theo hướng dẫn đó chính là điền những thông tin cần thiết như ngành nghề bạn đang tìm kiếm, địa chỉ bạn muốn làm việc khi đã điền đầy đủ thông tin bạn chỉ cần click chuột vào ô tìm kiếm, chỉ sau vài giây là bạn có ngay rất nhiều thông tin tuyển dụng hấp dẫn. Với cách làm đơn giản nhưng hiệu quả mang lại vô cùng cao.

Trên trang còn có rất nhiều mẫu CV xin việc của các ngành nghề và vị trí khác nhau bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho mình một CV xin việc phù hợp. Cv xin việc sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Với những chia sẻ trên bạn đã hiểu được ngành quản lý giáo dục là gì? Biết được những thông tin bổ ích giúp cho bạn lựa chọn trường tốt hơn. Chúc các bạn thành công và lựa chọn được một ngành nghề công việc phù hợp. 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: