Giải đáp giúp bạn học Ngành quản lý công ra làm gì? Cơ hội ra sao

Icon Author Nguyễn Đinh Hương

Ngày đăng: 2020-06-12 10:11:30

Ngành quản lý công, mới nhắc đến đây thôi chắc các bạn cũng đã phần nào hiểu được ngành này sau khi ra trường sẽ làm trong nhà nước. Vậy để hiểu hơn về cơ hội việc làm cũng như các thông tin tuyển sinh của ngành này thì bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu trong bài viết bên dưới đây nhé!

Tìm Việc Quản Lý

1. Giải đáp cho bạn học ngành quản lý công có gì thú vị

1.1. Bạn có biết ngành quản lý công là gì chưa?

Bạn có biết ngành quản lý công là gì chưa?
Bạn có biết ngành quản lý công là gì chưa?

Quản lý công, một trong những công việc luôn đem lại cho người ta thấy sự quyền lực của mình. Quản lý công là những người làm trong các đơn vị nhà nước, thực hiện các hoạt động công việc có liên quan trực tiếp đến việc quản lý hành chính của nhà nước ta hiện nay, các việc có quan hệ với quản trị trong khu vực của nước ta. Nếu như nói như vậy thì có lẽ sẽ khá nhiều bạn chưa hiểu đó là công việc gì. Hiểu một cách đơn giản hơn thì ngành này chính là thực hiện các công việc phân tích và thống kê các số liệu, thực hiện công việc giám sát và triển khai các chính sách của nhà nước. Không chỉ có như vậy mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện các công việc khác như biên tập lại các chính sách.

Nếu như nói ngành quản lý công là một ngành khô khan và chẳng có gì thú vị thì dường như bạn đã sai rồi đó. Ngành quản lý công là một trong những ngành đào tạo cho sinh viên những kiến thức, những kỹ năng về quản lý, khả năng có thể lãnh đạo các tổ chức và bộ máy nhà nước. Đặc biệt, với một trong những vấn đề trọng tâm nhất mà các trường đều mong muốn truyền tải đến cho sinh viên đó chính là một khả năng nhạy bén về khả năng tư duy, xử lý các vấn đề liên quan đến chính sách của nhà nước.

Đó chính là những điều đầu tiên mà bạn cần biết về ngành quản lý công đầy thú vị đó, chưa hết đâu nhé, hãy theo dõi tiếp trong các phần sau để thấy sự thú vị của nó nhé.

1.2. Học ngành quản lý công có gì thú vị

Học ngành quản lý công có gì thú vị
Học ngành quản lý công có gì thú vị

Đối với sinh viên theo học ngành này, bạn sẽ được cung cấp cho một khối lượng kiến thức chuyên ngành đặc biệt đó chính là đối tượng phi lợi nhuận và khu vực công. Giúp cho sinh viên có thể tự nhận thức được khả năng và vai trò của mình trong tương lai như thế nào. Chưa hết, sinh viên theo học ngành này sẽ được đào tạo về kiến thức để có thẻ tự đánh giá các chinh sách của nhà nước, áp dụng thực tế ra sao.

Ngoài ra sinh viên sẽ được đào tạo một cách chuyên sâu nhất về:

+ Quản lý, lãnh đạo

+ Kiến thức về sản xuất kinh doanh và dịch vụ công

+ Được đào tạo để trở thành cấp bậc cao hơn

Như vậy, với ngành này, sẽ thật phù hợp với những bạn mong muốn làm lãnh đạo, quản lý. Bởi xuyên suốt quá trình học tập của bạn thì bạn sẽ được đóng vai là một người lãnh đạo, một người quản lý tài ba. Đặc biệt có thể nhận thấy ở ngành này không hề khô khan một chút nào mà nó còn cung cấp cho sinh viên được những kỹ năng mà xã hội đang rất cần.

Tham khảo: Định hướng nghề nghiệp: Ngành quản lý nhà nước ra làm gì?

2. Cơ hội việc làm dành cho sinh viên của ngành quản lý công ra sao?

2.1. Môi trường làm việc của ngành quản lý công

Môi trường làm việc của ngành quản lý công
Môi trường làm việc của ngành quản lý công

Ngay sau khi ra trường thì bạn sẽ được làm việc trong những môi trường như sau:

- Bạn có thể làm việc trong bộ máy quản lý của nhà nước (trung ương hoặc địa phương), có thể làm trong công tác quản lý các doanh nghiệp ở khu vực công, thực hiện và tham gia vào các hoạt động tổ chức của nhà nước.

- Bạn có thể làm việc trong những trường học, hay trong viện nghiên cứu của nhà nước, có thể làm việc trong tổ chức của nhà nước đê tư vấn về kinh tế và xã hội.

- Có thể trực tiếp quản lý các dự án của nhà nước như các công trình xây dựng,…

- Có thể làm việc cho các công ty, tổ chức tín dụng của nhà nước

- Làm giảng viên trong các trường đại học, cao đẳng

Như vậy có thể nói môi trường làm việc của bạn đa dạng, thế nhưng xoay quanh vấn khu vực nhà nước. Đây là một môi trường không xa lạ, thế nhưng đó cũng là một môi trường rất năng động với các bạn trẻ. Đặc biệt đây sẽ là môi trường cần nhiều tài năng.

2.2. Ngành quản lý công có dễ xin việc?

Ngành quản lý công có dễ xin việc?
Ngành quản lý công có dễ xin việc?

Vấn đề nghề nghiệp chưa bao giờ là hết nóng đối với các bạn trẻ hiện nay. Trong khi ai ai cũng đang muốn tìm việc làm phù hợp với mình, đúng ngành nghề mà mình đang học. Với sự phát triển và nhu cầu xã hội tăng lên không ngừng, ngành quản lý công đang là một ngành thiếu nhân lực. Bởi để cho các bộ máy, các chính sách xã hội được thực hiện một cách hiệu quả thì sẽ cần đến rất nhiều người tài.

Nếu như nói đây là ngành dễ xin việc cũng không hoàn toàn đúng, mà nói khó xin việc thì cũng chẳng sai. Bởi để có thể làm việc trong môi trường nhà nước thì bạn sẽ cần phải chuẩn bị rất nhiều yếu tố khác nhau cả về kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp nữa. Chính vì thế mà để dễ dàng hơn trong quá trình xin việc thì bạn cần phải trau dồi kiến thức cần thiết cho chính mình.

3. Vậy bạn có nên học ngành quản lý công?

Vậy bạn có nên học ngành quản lý công?
Vậy bạn có nên học ngành quản lý công?

Bạn có nên học ngành quản lý này hay không? Trước khi đi vào trả lời thì bạn hãy cùng chúng tôi phân tích một vài yếu tố sau nhé.

Với ngành quản lý công, bạn rất nhiều cơ hội để tham gia vào ngành này, trước tiên là có ngành này có nhiều tổ hợp môn để bạn lựa chọn, sau đó là có nhiều cơ hội tại nhiều môi trường làm việc khác nhau. Giúp cho bạn thỏa sức sáng tạo, làm việc và phát huy hết khả năng của mình.

Chưa hết ngành này còn có nhu cầu xã hội rất lớn, giúp cho bạn dễ dàng tìm được công việc phù hợp với mức lương tương đối cao. Ngoài ra nếu như bạn làm trong nhà nước sẽ có lương hưu sau này.

Như vậy, với một ngành cũng khá năng động thế này thì bạn cũng đã trả lời được câu hỏi trên rồi đó.

Ngành Thông tin - thư viện ra làm gì

4. Một số thông tin tuyển sinh của ngành quản lý công hiện nay

4.1. Ngành quản lý công lấy bao nhiêu điểm

Ngành quản lý công lấy bao nhiêu điểm
Ngành quản lý công lấy bao nhiêu điểm

Điểm chuẩn ngành quản lý công là một trong những yếu tố khiến cho nhiều bạn học sinh lựa chọn trường phải e dè. Bởi điểm chuẩn của năm trước nếu như cao hơn so với học lực sẽ khiến cho nhiều bạn cảm thấy không đủ sức. Còn nếu như quá thấp sẽ làm cho chính bạn chủ quan trong vấn đề này. Chính vì thế mà điểm chuẩn đã trở thành một điều gì đó vô cùng quan trọng. Thế nhưng đối với ngành quản lý công mà nói thì ngành này không phải có mức điểm quá cao, cũng chẳng quá thấp. Điểm chuẩn năm 2019 của ngành này dao động từ 13 điểm cho đến 23,35 điểm. Tuy nhiên số điểm này lại phụ thuộc vào từng trường, từng tổ hợp môn xét tuyển khác nhau. Ví dụ, trường đại học kinh tế Quốc dân, với ngành quản lý công là 23,35 điểm, thế nhưng còn trường đại học kinh tế và quản trị kinh doanh- đại học Thái Nguyên thì điểm chuẩn của ngành này lại là 13,10 điểm.

Điểm chuẩn của ngành sẽ có những thay đổi khác nhau theo từng năm, thế nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng về vấn đề này, hãy ôn tập thật tốt là được.

4.2. Muốn vào Ngành quản lý công thì thi khối nào?

Là một ngành có độ hot từ trước cho đến nay, đặc biệt là với cái thời mà ai ai cũng muốn làm trong nhà nước. Chính vì thế mà khối thi vào ngành quản lý công lại luôn nhận được nhiều sự quan tâm.

 Muốn vào Ngành quản lý công thì thi khối nào?
 Muốn vào Ngành quản lý công thì thi khối nào?

Tổng hợp các tổ hợp môn thi vào ngành quản lý công bao gồm:

- Tổ hợp môn A00: Toán, Vật Lý, Hóa Học

- Tổ hợp môn A01: Toán, Vật Lý. Tiếng Anh

- Tổ hợp môn D01: Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh

- Tổ hợp môn D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh

- Tổ hợp môn C00: Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý

- Tổ hợp môn D14: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh

- Tổ hợp môn D15: Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Anh

Đây là tổng hợp các tổ hợp môn để thi vào ngành quản lý công, bạn chỉ cần lựa chọn một tổ hợp môn sao cho phù hợp với khả năng của mình nhất là được. Tuy nhiên bạn cũng có thể lựa chọn nhiều hơn một tổ hợp môn để tăng cơ hội cho mình, thế nhưng điều này lại cần phải thật sự chăm chỉ và cố gắng đó.

4.3. Top trường nào đào tạo và tuyển sinh ngành quản lý công?

Top trường nào đào tạo và tuyển sinh ngành quản lý công?
Top trường nào đào tạo và tuyển sinh ngành quản lý công?

Đối với ngành này, không phải mới xuất hiện trong thời gian gần đây, cũng không phải mới thu hút các bạn trẻ. Các trường đào tạo và tuyển sinh ngành quản lý công trước kia ở nước ta vô cùng được quan tâm phát triển. Có khá nhiều trường đào tạo ngành quản lý công, thế nhưng bạn nên lựa chọn trường nào cho mình đây? Trong nội dung phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho bạn những trường có đào tạo ngành quản lý công nhé.

- Đầu tiên không thể không nhắc đến trường Học viện báo chí và tuyên truyền: đây là một trong những trường top đầu của ngành báo chí, đào tạo ra không biết bao nhiêu nhà báo nổi tiếng hiện nay. Đây cũng là một ngôi trường tốt để bạn theo học đó.

- Trường đại học kinh tế quốc dân, xét tuyển ngành này với các tổ hợp môn: A00,A01, D01, D07. Đây là một trong những trường chuyên đào tạo về các ngành kinh tế, tài chính, thế nhưng với ngành quản lý công thì nó cũng được đào tạo một cách bài bản nhất, cụ thể nhất. Đây cũng là một trong những trường top đầu mà bạn có thể theo học.

- Tiếp theo là trường đại học kinh tế TPHCM xét tuyển ngành quản lý công với các tổ hợp môn: A00,A01, D01, D07.

- Trường đại học thủ đô Hà Nội (C00, C01, D14, D15)

- Trường đại học kinh tế và quản trị kinh doanh – đại học Thái Nguyên (A00, A01, C01, D01).

Đó là những trường có đào tạo về ngành quản lý công mà bạn nên theo học, với những trường này sẽ có chương trình đào tạo gần giống nhau đó.

4.4. Sau khi ra trường bạn cần phải đáp ứng điều gì?

Đối với ngành quản lý công, tương lai của các bạn sẽ làm việc trong nhà nước, trong các cơ quan trung ương, địa phương. Với những cán bộ nhà nước, bạn sẽ là những người đóng góp một phần quan trọng vào sự phát triển của bộ máy nhà nước. Chính vì thế mà sau khi ra trường thì bạn cần phải đáp ứng những điều sau đây:

- Về kiến thức chuyên môn: Kiến thức chuyên môn là một trong những yếu tố không thể thiếu được. Chỉ khi có kiến thức chuyên môn thì mới giúp bạn giải quyết vấn đề một cách bài bản nhất. Bên cạnh đó thì kiến thức chuyên môn còn giúp cho chính bạn có cơ hội thăng tiến cao hơn. Khối lượng kiến thức chuyên môn mà bạn cần phải đảm bảo bao gồm:

Sau khi ra trường bạn cần phải đáp ứng điều gì?
Sau khi ra trường bạn cần phải đáp ứng điều gì?

+ Bạn cần phải nắm rõ đối tượng, mục tiêu, phương pháp ngành quản lý công và phạm vi ảnh hưởng.

+ Có kiến thức về công tác quản lý và lãnh đạo

+ Bạn cần phải có kiến thức sâu về ngành quản lý công, có kiến thức rộng hơn với các ngành liên quan khác

- Về kỹ năng: kỹ năng cũng là một trong những yếu tố giúp cho bạn thành công hơn trong cuộc sống và công việc. Những kỹ năng sẽ giúp cho bạn giải quyết vấn đề nhanh gọn hơn. Bên cạnh đó, không chỉ có các doanh nghiệp tư nhân mới yêu cầu kỹ năng mà ngay cả các cơ quan, tổ chức nhà nước thì kỹ năng lại càng quan trọng hơn. Chính vì thế mà sau khi ra trường thì kỹ năng mà bạn cần phải đáp ứng sẽ bao gồm như sau:

+ Do tính chất công việc đặc thù nên bạn cần phải có khả năng tham gia vào bộ máy nhà nước và quản lý, tổ chức bộ máy đó từ trên xuống dưới.

+ Bạn cần phải có khả năng về tư duy logic, khả năng sáng tạo để tìm ra cách giải quyết vấn đề

+ Cũng cần phải có kỹ năng phân tích và xử lý thông tin một cách tốt nhất

+ Ngoài ra bạn cũng cần phải có khả năng giao tiếp, ứng xử với đồng nghiệp, với các quan hệ xã hội bên ngoài.

- Về thái độ: đối với một cán bộ nhà nước, để thật sự có ích cho xã hội thì không những bạn cần phải có khiến thức, có trình độ học vấn mà còn phải có thái độ tốt, đạo đức tốt. Nếu như thiếu một trong hai yếu tố đó thì mãi mãi vẫn sẽ không thể thành công được. Về thái độ thì sinh viên ngành quản lý công cần phải đảm bảo những điều như sau:

+ Luôn luôn đề cao vai trò của quản lý trong hoạt động

+ Có thái độ nghiêm túc, có trách nhiệm trong công việc

+ Bạn cũng phải biết cách phối hợp ăn ý với quản lý công và quản lý tổ chức kinh tế - xã hội để tạo hiệu quả tốt.

Như vậy, đó chính là những điều mà bạn cần phải đáp ứng được. Với những yêu cầu này đối với sinh viên ngành cũng không phải quá nhiều. Nếu như bạn thật sự mong muốn theo đuổi ngành này thì bạn còn phải là một người có bản lĩnh và chịu được áp lực, cường độ lớn từ công việc nữa.

Với những thông tin cần thiết về ngành quản lý côngvieclam88.vn cung cấp cho bạn trong bài viết trên đây, hy vọng bạn sẽ lưu tâm đến ngành này trong quá trình lựa chọn một ngành học phù hợp trong tương lai.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: