Ngành Nông học ra làm gì? Sự thật khó tin về ngành Nông học

13/05/2020

Ngành Nông học ra làm gì? Đối với các sinh viên ngành Nông học nói riêng và ngành Công nghiệp nói chung, ngành Nông học đang bắt đầu có xu hướng mở cửa cơ hội việc làm bởi nhu cầu và nhân lực đang có phần khan hiếm. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Timviec365.com.vn sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng nhất về ngành học này

Việc Làm Nông Nghiệp

1. Ngành Nông học - Kiến thức và kỹ năng được đào tạo 

Ngành Nông học - Kiến thức và kỹ năng được đào tạo
Ngành Nông học - Kiến thức và kỹ năng được đào tạo 

Nhiều phụ huynh và học sinh thường hay nghĩ rằng “ngành Nông học mai sau chỉ có ra làm ruộng”. Nhưng thực chất ngành học này được coi là một ngành khoa học liên quan đến kỹ nghệ nghiên cứu, ứng dụng các loại thực vật biến đổi thành thực vật, nhiên liệu… 

Đây được coi là một ngành học tích hợp các ngành khoa học như sinh, hóa học, sinh thái học, đất học và cả Di truyền học… 

Ngành học này tổng thể mà nói, đây không phải là một ngành học nhàm chán, vô vị, mà các bạn sinh viên sẽ được nhà trường cung cấp cho họ lượng kiến thức tổng quan, chuyên ngành về các lĩnh vực như trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản. Cụ thể là các kiến thức về kỹ thuật sản xuất, bảo vệ thực vật, phân loại giống, vệ sinh môi trường trong chăn nuôi, thủy sản… 

Đối với các bạn yêu thích cây trồng muốn tham gia vào ngành học thú vị này, các bạn còn có cơ hội tìm hiểu về các bệnh lý của cây, côn trùng, sinh lý động - thực vật, cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, cách chọn ra các giống cây trồng tốt, nâng cao năng suất… Và tổng quan nhất, các bạn sẽ được nắm chắc trong tay cách nhận dạng, quản lý và phát triển cây trồng, chăn nuôi và thủy sản từ đó áp dụng vào trong quy trình sản xuất nông nghiệp góp một phần nhỏ vào việc nâng cao nền nông nghiệp của nước nhà. 

Việc xác định tham gia vào bất kì ngành học nào thật sự đang là vấn đề vô cùng quan trọng và cấp thiết. Vậy nên đừng bỏ qua những thông tin dưới đây, có những sự thật mà chính bạn sẽ phải ngạc nhiên về ngành học này. 

Tham khảo: Ngành nông nghiệp ra làm gì? Những vị trí việc làm tiềm năng

Để có thể đưa ra một quyết định đúng đắn cho cuộc đời của mình, lý giải câu hỏi “Ngành nông học ra trường làm gì?” Thì hãy cùng tôi lý giải và tìm ra cơ hội của bạn trong tương lai, để bạn có thể nắm bắt ngay cho mình cũng như gióp một phần công sức vào việc lựa chọn đúng ngành, đúng nghề. 

Cơ hội việc làm đối với sinh viên ngành Nông học
Cơ hội việc làm đối với sinh viên ngành Nông học 

2.1. Nhu cầu về nguồn nhân lực 

Như bạn cũng biết, Việt Nam hiện vẫn đang khá chú trọng nền nông nghiệp nước nhà. Nhà nước và Chính phủ ngoài việc phát triển thương mại thì chính sách thúc đẩy các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đi theo hướng phát triển nông nghiệp kết hợp với công nghệ hiện đại được đưa ra không ít. Chính vì vậy mà tạo ra những cơ hội việc làm không nhỏ tại các công ty liên quan đến nông nghiệp.

2.2. Những công việc tương lai 

Sau khi đã hoàn thành xong chương trình học của mình thì nỗi hoang mang của các sinh viên đó là “Ngành Nông nghiệp ra trường làm gì?” Theo như những thông tin mà Timviec365.com.vn đã thu thập được thì không ít những công việc đang mở cửa chào đón các bạn sinh viên ngành Nông học trong tất cả các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế Việt Nam. 

Nhờ những kiến thức và kỹ năng được học tập tại trường thì các lĩnh vực, vị trí việc làm có thể đảm nhiên và cần phải kể tới đến là: 

 • Lĩnh vực Nông nghiệp: Bạn hoàn toàn có thể tham gia vào hoạt động quản lý, kinh doanh các sản phẩm về nông nghiệp tại các doanh nghiệp hoặc các trang trại ở Việt Nam cũng như nước ngoài có liên quan đến lĩnh vực Nông nghiệp 
 • Lĩnh vực Phân phối cung ứng thị trường: Các công việc quản lý kênh phân phối, hoạt động vận tải và cung cấp các mặt hàng về sản xuất nông nghiệp chính là sự lựa chọn thích hợp dành cho bạn. 
 • Lĩnh vực truyền thống: Các lệnh vực truyền thống lúc nào cũng cần hết nguồn nhân lực lớn, công việc của họ sẽ là hoạt động thiết kế, quản lý các chương trình quảng bá sản phẩm và lĩnh vực cụ thể từ đó cung cấp tới người tiêu dùng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. 
 • Lĩnh vực nghiên cứu thị trường: Công việc về nghiên cứu, phân tích thị trường nông nghiệp cũng chính là cơ hội mà bạn có thể nắm bắt được với những kiến thức phù hợp. 
 • Lĩnh vực kinh doanh: Nếu bạn muốn tự mình mở một công ty, doanh nghiệp hay một trang trại nhỏ về cung cấp các mặt hàng sản phẩm công nghiệp thì hoàn toàn không phải một ý tồi. 

Không chỉ có những lĩnh vực trong, ngành học còn cung cấp cho bạn thêm nhiều lĩnh vực và vị trí công việc khác nưa. Bạn sẽ không phải lo lắng đến việc Học ngành Nông học ra làm gì? Hầu như trải dài khắp các tỉnh và thành phố lớn ở Việt Nam đều bao gồm những lĩnh vực này tạo ra nhiều tiềm năng phát triển của ngành nghề trong tương lai không xa. 

Xem thêm: Bạn muốn tìm việc làm kỹ thuật nông nghiệp thích hợp nhất? Vậy hãy click để cập nhật ngay những thông tin tuyển dụng mới nhất.

2.3. Ngành học Nông hiêp sẽ làm việc tại đâu

Ngành học Nông hiêp sẽ làm việc tại đâu
Ngành học Nông hiêp sẽ làm việc tại đâu

Bạn hoàn toàn có thể tìm việc làm hay nơi làm việc tại nhiều tin tuyển dụng trong ngành nông nghiệp. Dưới đây chúng tôi sẽ điểm qua cho bạn một số các nơi bạn có thể làm việc như sau: 

 • Các trung tâm nghiên cứu, trung tâm chuyển giao khoa học kỹ thuật 
 • Cá viện khoa học: Viện sinh học nhiệt đới, viện nghiên cứu…
 • Các sở : Sở nông nghiệp, sở phát triển nông thôn, sở khoa học công nghệ, trung tâm khuyến nông, chi cục hay Trạm bảo vệ thực vật 
 • Trung tâm Giống cây trồng 
 • Các trang trại, hợp tác xã về nông nghiệp, kinh doanh nông nghiệp 
 • Các cơ sở nghiên cứu ngành nông - lâm - ngư nghiệp các cấp, phòng thí nghiệm nông nghiệp… 
 • Các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh về nông nghiệp, cây trồng, các công ty phân bón, công ty chuyên khoa học đời sống, Công ty hóa chất nông nghiệp…  
 • Ngoài ra với các bạn có học lực giỏi, xuất sắc. Các bạn có thể tham gia giảng dạy được đào tạo để trở thành giảng viên truyền đạt kiến thức trong ngành, trong nghề… tại các trường đại học, cao đẳng.  

Sẽ không khó để có thể tìm kiếm việc làm tại thời đại ngày nay, ngoài ra nếu bạn có điều kiện tiếp cận các công nghệ ứng dụng cao thì bạn hoàn toàn có thể lợi dụng điểm mạnh này phát triển cho nơi chôn rau cắt rốn của bạn để phát triển sự nghiệp của chính mình.

Ngành Quản lý dự án ra làm gì?

2.4. Cơ hội du học - mức lương mơ ước 

 Cơ hội du học - mức lương mơ ước
 Cơ hội du học - mức lương mơ ước 

Nếu bạn nghĩ rằng ngành học này sẽ chỉ mang lại những mức lương thấp hơn mong đợi thì bạn đã nhầm. Tuy nhiên đây cũng không phải một ngành học giúp bạn có thể có được thu nhập cao ngất ngưởng những cung sẽ không phải một ngành học mang lại một mức lương quá thấp. 

Bằng chứng cụ thể như sau: Đối với các kỹ sư, nhà bảo vệ thực vật hay những vị trí trong ngành kinh tế nông nghiệp, kinh tế tài nguyên thiên nhiên thì mức lương thường giao động từ 7 - 10 triệu đồng. 

Không những vậy, đây cũng là một ngành học tạo ra nhiều cơ hội cho các sinh viên tại Việt Nam làm việc, sinh sống tại nước ngoài. Các chương trình thực tập sinh, thực tập nghề tại nước ngoài mở ra hằng năm cho ngành học này có thể kể đến như các nước Australia, Nhật bản, Mỹ, Israel… 

Các bạn có thể sở hữu những mức lương thỏa đáng và ngoài sức tưởng tượng, không chỉ vậy các bạn còn có cơ hội học tập thêm các kiến thức, thu thập nhiều thông tin bổ ích kèm theo mức lương giao động từ 700 - 1000 USD / tháng. 

Ngay tại đất nước Nhật Bản, các sinh viên sau khi tốt nghiệp đã có cơ hội đi làm tại nhiều vị trí trong lĩnh vực nông nghiệp với mức lương lên tới hơn 40 triệu đồng trong một tháng. 

Các trường đại học tại Nhật Bản, Australia cũng mở ra rất nhiều các chương trình đào tạo bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ mà bạn có thể tham gia sau thời gian học tại trường.

Sau khi đã nắm trong tay những kiến thức cơ bản, cơ hội làm việc trong tương lai. Bạn cũng đừng bỏ quên những thông tin để có thể tham gia ngôi các trường đại học trong lĩnh vực này.

Những điều lưu ý trong tuyển sinh các trường
Những điều lưu ý trong tuyển sinh các trường 

3.1. Khối học liên quan khi tham gia ngành Nông học  

Ngành nông học tại các trường đại học thương xét tuyển các tổ hợp sau: 

A00: Toán học - Vật Lý - Hóa học 

B00: Toán học - Hóa học - Sinh học 

D08: Toán học - Sinh học - Tiếng anh 

Điểm chuẩn dành cho ngành học này thường được dao động trong khoảng từ 15 - 18 triệu, với một số trường thì có nhiều phương thức xét tuyển khác nhau như: Xét học bạ, xét tuyển thẳng… 

3.2. Các trường đại học tại 3 miền có xét tuyển ngành Nông học

Khu vực miền Bắc gồm có: 

 • Đại học Tây Bắc 

Khu vực miền Trung gồm có: 

 • Đại học Hồng Đức 
 • Đại học Vinh 
 • Đại học Nông lâm - Đại học Huế 
 • Đại học Đà Lạt 
 • Đại học Quy Nhơn 

Khu vực miền Nam gồm có:

 • Đại học Nông lâm TP.HCM 
 • Đại học Cần Thơ 
 • Đại học Dân lập Cửu Long 
Liệu ngành Nông học có phù hợp với bạn?
Liệu ngành Nông học có phù hợp với bạn? 

Không chỉ là câu hỏi “học ngành nông học ra làm gì?” mà hãy thử đặt thêm một câu hỏi nữa đó là “liệu ngành nông học có phù hợp với bạn hay không?”. Để giải đáp thêm câu hỏi này thì bạn có thể dựa vào những yếu tố của chính bản thân mình như sau: 

 • Đam mê và yêu thích tìm hiểu khám phá cây trồng, vật nuôi, thủy hải sản 
 • Yêu mến môi trường xung quanh 
 • Có lòng nhiệt huyết đam mê ngành mình theo đuổi. 
 • Thích tìm tòi những điều mới lạ 
 • Thích phân loại, có khả năng ghi nhớ các giống cây trồng, các loại động thực vật quan trọng và cần thiết từ phổ biến đến khan hiếm. 
 • Có khả năng phán đoán và tổ chức công việc thật tốt 
 • Có khả năng chịu áp lực và có một ý chí, một sức khỏe tốt 
 • Đặc biệt, bạn cần phải là người giỏi các môn khoa học tự nhiên như Toán, hóa, sinh..

Timviec365.com.vn rất vui khi cùng bạn trả lời câu hỏi “học ngành Nông học ra làm gì”. Mong rằng đây có thể được coi là những thông tin hữu ích, hiệu quả giúp bạn có thể định hướng ngay cho mình con đường chính xác trong tương lai. Nếu bạn cần thêm nhiều thông tin về ngành học này, đừng ngần ngại liên lạc ngay với chúng tôi, bạn sẽ được giải đáp tất cả các thắc mắc một các nhanh nhất.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào