Ngành Nhật Bản học ra làm gì? Xu hướng lựa chọn ngành học hiện nay

Ngành Nhật Bản học tuy là ngành nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến đất nước Nhật Bản thế nhưng lại được các bạn trẻ tại Việt Nam rất yêu thích. Vậy, ngành Nhật Bản học có gì lại khiến các bạn yêu thích đến vậy? Ngành này đào tạo những gì? Cập nhật những cơ hội việc làm mà các bạn nhận được khi học ngành Nhật Bản học. Hãy cùng vieclam88.vn tìm hiểu về ngành Nhật Bản học để thấy được những điều thú vị mà ngành mang lại.

Việc Làm Phiên Dịch Viên

1. Tìm hiểu khái quát những thông tin cơ bản về ngành Nhật Bản học

1.1. Ngành Nhật Bản học

Một trong số những ngành học về kiến thức của nước ngoài thì ngành Nhật Bản học đang là ngành chiếm nhiều ưu thế, ngành Nhật Bản học luôn mang đến những điều thú vị dành cho những ai yêu thích văn hóa của đất nước này. Bên cạnh đó, đất nước Nhật Bản cũng là đất nước phát triển cả về nền kinh tế lẫn bản sắc văn hóa.

Khái quát những thông tin bạn cần biết về ngành Nhật Bản học
Khái quát những thông tin bạn cần biết về ngành Nhật Bản học

Những công ty của Nhật Bản được thành lập tại Việt Nam luôn mang đến nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho người dân ta, bởi vậy mà tại các trường Đại học đã mở ra đào tạo ngành Nhật Bản học để đào tạo những kiến thức cần thiết để các bạn có thể theo học ngành này và tự tin ra trường sẽ có một tương lai tươi sáng.

Vậy, các bạn đã biết gì về ngành Nhật Bản học? vieclam88.vn sẽ giúp các bạn tìm hiểu ngành này để bạn có thể hình dung ta được ngành này đang đào tạo những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao.

Ngành Nhật Bản học là ngành mang đến rất nhiều triển vọng cho các bạn trẻ theo học ngành này, đây là một ngành có tên tiếng Anh chính là Japanese studies. Ngành này là ngành chuyên nghiên cứu về văn hóa, ngôn ngữ, bản sắc của đất nước Nhật Bản, nghiên cứu về khoa học xã hội và nhân văn của đất nước Nhật Bản.

Ngành Nhật Bản học chính là một phần trong khối ngành Khu vực học và khối ngành Đông Á học giúp con người nghiên cứu về sự phát triển của đất nước Nhật Bản.

1.2. Mục tiêu đào tạo của ngành Nhật Bản học

Tìm hiểu mục tiêu đào tạo ngành Nhật Bản học
Tìm hiểu mục tiêu đào tạo ngành Nhật Bản học 

Ngành Nhật Bản học được các chuyên gia trong lĩnh vực ngôn ngữ, các chính trị gia và nhiều giáo sư tiến sĩ có am hiểu về đất nước Nhật Bản nghiên cứu ra. Trong đó, chương trình đào tạo được đưa vào giảng dạy với những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu.

Ngành Nhật Bản học trang bị những kiến thức cơ bản cho các bạn sinh viên những kiến thức về văn hóa, lịch sử, xã hội, chính trị, bản sắc, con người,... của đất nước Nhật Bản, từ đó thấy được những điểm chung và những điểm nổi bật của đất nước này có điều kiện đối với việc làm như thế nào, từ đó có thể khai thác được cơ hội việc làm dễ dàng hơn.

Ngành chú trọng đào tạo các bạn sinh viên có kiến thức và kỹ năng về ngôn ngữ, giúp các bạn kết thúc môn học đạt chuẩn bằng N2 để tự tin xin việc vào các công ty Nhật Bản tại Việt Nam hoặc tiếp tục du học Nhật Bản, tìm việc làm tại Nhật Bản…

Hiện nay, không chỉ các công ty Nhật Bản tại Việt Nam mà các công ty tại Nhật Bản cũng như các nước khác có nhu cầu tuyển dụng việc làm rất lớn, chế độ và mức lương của ngành này thì không cần phải bàn nhiều bởi chắc chắn sẽ khiến các bạn hài lòng. Chính vì thế, ngành Nhật Bản sẽ mang đến nhiều cơ hội được trải nghiệm và tiếp cận với văn hóa Nhật Bản cho các bạn thông qua ngành này.

2. Học ngành Nhật Bản, bạn có thể thi những khối nào?

Học ngành Nhật Bản, bạn có thể thi những khối nào?
Học ngành Nhật Bản, bạn có thể thi những khối nào?

Ngành Nhật Bản tại Việt Nam có mã là 7310613, do có nhiều cơ hội việc làm nên ngành này mở ra nhiều khối thi để tạo điều kiện cho các bạn trẻ có thể lựa chọn khối thi phù hợp với kiến thức của mình. Vậy, có những khối thi nào có thể thi vào ngành Nhật Bản?

Đầu tiên phải kể tới khối A1 với ba môn Toán, môn Vật lý và môn tiếng Anh.

Tiếp đến, các bạn có thể đăng ký thi ngành Nhật Bản thông qua thi khối C với ba môn Ngữ văn, môn Địa và môn Lịch sử.

Bạn cũng có thể thi vào ngành Nhật Bản học thông qua khối thi D1 gồm môn Văn, môn tiếng Anh và môn Toán.

Nếu bạn đã có kiến thức và trình độ tiếng Nhật thì bạn có thể thi vào ngành Nhật Bản bằng khối D6 gồm ba môn Toán, môn Ngữ văn và môn tiếng Nhật.

Ngoài ra bạn có thể thi vào ngành Nhật Bản thông qua khối D14 với ba môn thi là Lịch sử, tiếng Anh và môn ngữ Văn.

Xem thêm: Click để khám phá ngành Đông phương học ra trường làm gì ngay nhé!

3. Trường đào tạo ngành Nhật Bản học

Trường đào tạo ngành Nhật Bản học
Trường đào tạo ngành Nhật Bản học

Ngành Nhật Bản học hiện nay rất phổ biến đối với các bạn trẻ tại nước ta, nhu cầu theo học của các bạn tăng lên thì các trường đào tạo ngành Nhật Bản học tăng lên. Hiện nay, tại Việt Nam có ít nhất ba trường đào tạo ngành Nhật Bản học, trong đó trường đầu tiên không thể bỏ quan đó chính là trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn (Trường Đại học Quốc gia Hà Nội).

Bên cạnh đó, các bạn có thể theo học khoa Nhật Bản học tại trường Đại học Đà Lạt, đây là ngôi trường nổi tiếng giúp các bạn dễ dàng thi vào trường.

Cuối cùng là trường Quốc tế Hồng Bàng với rất nhiều cơ hội dành cho các bạn sinh viên.

Các bạn cần cập nhật danh sách các trường đào tạo ngành Nhật Bản học để có thể thực hiện được ước mơ khám phá ngành Nhật Bản học.

Ngành Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu ra làm gì

4. Những cơ hội việc làm hấp dẫn của ngành Nhật Bản học

Những cơ hội việc làm hấp dẫn của ngành Nhật Bản học
Những cơ hội việc làm hấp dẫn của ngành Nhật Bản học

Hiện nay, tiếng Nhật đang ngày càng được nhiều người tìm hiểu không chỉ bởi sự yêu thích đối với nền văn hóa Nhật Bản mà còn bởi Nhật Bản luôn mang đến rất nhiều cơ hội việc làm cho mọi người.

Cơ hội việc làm được mở rộng dành cho tất cả các bạn, với nhiều công việc và vị trí việc làm đa dạng. Khi bạn có kiến thức về Nhật Bản thì bạn sẽ tự tin tìm cho mình công việc yêu thích. Dưới đây là những việc làm dành cho các bạn.

Trở thành biên dịch và phiên dịch viên để giải thích ý nghĩa của tiếng Nhật cho khách. Nhiều công ty biên phiên dịch được thành lập tại Việt Nam với mục đích dịch những tác phẩm tiếng Nhật sang các tiếng khác nhằm cung cấp cho thị trường những tác phẩm hay của người Nhật. Hoặc bạn có thể trở thành phiên dịch viên để tham gia vào các cuộc hội thoại giữa người Nhật và người tại các nước để phiên dịch sang các tiếng nước ngoài.

Trở thành hướng dẫn viên du lịch, đây là vị trí việc làm thực sự hấp dẫn dành cho những ai thông thạo tiếng Nhật, có khả năng nói tiếng Nhật lưu loát và trôi chảy. Bạn có thể tìm việc làm hướng dẫn viên du lịch tại các công ty du lịch hoặc những công ty du lịch Nhật Bản với vai trò vừa là người hướng dẫn viên vừa là người phiên dịch viên để giúp khách du lịch có thể hiểu được những gì bạn nói.

Trở thành hướng dẫn viên du lịch tiếng Nhật, bạn có thể dẫn đoàn khách du lịch là người Nhật thăm quan tại những địa điểm du lịch hấp dẫn của đất nước ta và nói cho họ biết những nét đặc sắc trong văn hóa, bản sắc và con người nơi đó cùng với những đặc điểm của danh lam thắng cảnh nơi mà bạn đang dẫn họ tới du lịch.

Có nhiều việc làm khác nhau khi bạn theo ngành Nhật Bản học
Có nhiều việc làm khác nhau khi bạn theo ngành Nhật Bản học

Ngoài ra, bạn có thể trở thành chuyên viên tư vấn tại các công ty hợp tác với nước Nhật, các công ty liên doanh với Nhật… Những khách hàng là người Nhật có nhu cầu được tư vấn thì bạn sẽ dễ dàng tư vấn bằng tiếng Nhật để họ hiểu được dịch vụ mà công ty của bạn đang cung cấp.

Bên cạnh đó, bạn có thể xin vào làm phục vụ tại các cửa hàng, các nhà hàng, khách sạn của người Nhật, thậm chí bạn có thể trở thành người quản lý khi biết tiếng Nhật, đối tượng mà bạn tiếp xúc là khách người Nhật và thường xuyên phải làm việc với ông chủ hay quản lý của bạn là người Nhật.

Không chỉ vậy, nếu bạn là người có nghiệp vụ giảng dạy và tự tin với trình độ tiếng Nhật, khả năng vận dụng tiếng Nhật của mình thì bạn có thể trở thành giảng viên để giảng dạy tiếng Nhật tại các trường Đại học, các trường Cao đẳng hay các trung tâm. Ngoài ra, nhu cầu tìm gia sư tiếng Nhật hiện nay khá lớn nên bạn cũng có thể nắm bắt cơ hội việc làm này.

Bạn cũng có thể xin vào làm vị trí chuyên viên marketing, chuyên viên giao dịch, chuyên viên tư vấn khách hàng, việc làm nhân viên văn phòng biết tiếng Nhật hay trở thành chuyên viên sự kiện tại các doanh nghiệp tự nhân hay doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp liên doanh với Nhật Bản…

Bạn cũng có cơ hội để xin vào làm việc tại các cơ quan Nhà nước, các tổ chức chính trị có liên quan đến Nhật Bản.

5. Tốt nghiệp ngành Nhật Bản học, bạn nhận được mức lương bao nhiêu?

Mức lương mà bạn sẽ nhận được khi theo ngành Nhật Bản học
Mức lương mà bạn sẽ nhận được khi theo ngành Nhật Bản học rất cao

Làm việc cho người Nhật Bản, chắc hẳn các bạn sẽ cảm thấy hài lòng nhất về mức lương và các chế độ đãi ngộ của họ. Thu nhập của những công việc thuộc ngành Nhật Bản học mang đến cho các bạn thu nhập cao với nhiều vị trí việc làm hấp dẫn.

Với các bạn sinh viên, các bạn sau khi ra trường đầu quân vào làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài có vốn đầu tư của Nhật Bản hoặc các doanh nghiệp có 100% đầu tư của Nhật Bản thì mức lương khởi điểm mà bạn nhận được khoảng từ 15 triệu đến 20 triệu mỗi tháng.

Các bạn trẻ xin việc làm tại các nhà hàng Nhật Bản có thể nhận lương tới 10 triệu đồng hàng tháng. Còn những người có kinh nghiệm làm việc tại các công ty Nhật Bản nhiều năm thì có thể nhận được mức lương lên tới 50 triệu đồng mỗi tháng, thậm chí các bạn còn có cơ hội nhận lương lên tới 70 - 80 triệu đồng mỗi tháng.

Tuy nhiên, mức lương cao hay thấp cũng còn phải tùy thuộc vào năng lực của mỗi người, áp lực công việc cũng không hề nhỏ, vì thế mà các bạn cần phải rèn luyện thật tốt kỹ năng sử dụng tiếng Nhật và các kiến thức chuyên môn trong từng lĩnh vực việc làm đối với Nhật Bản.

6. Để gắn bó với ngành Nhật Bản học, bạn cần những gì?

Để gắn bó với ngành Nhật Bản học, bạn cần những gì?
Để gắn bó với ngành Nhật Bản học, bạn cần những gì?

Những người thành công trong con đường sự nghiệp của ngành Nhật Bản học tại nước ta hiện nay cũng không phải là ít nhưng con số so với thế giới cũng chưa phải là nhiều. Hầu hết ở những người thành công đều có những trải lòng về kinh nghiệm gắn bó và thành công với nghề. Hãy cùng xem xem đó là những điều gì?

Đầu tiên, thứ không thể thiếu đó chính là khả năng để giao tiếp với người Nhật tốt. Bạn cần rèn luyện và trau dồi khả năng về ngôn ngữ, các kỹ năng nge - nói - đọc và viết tiếng Nhật cần được rèn luyện và phát triển nhiều.

Bạn cần phải yêu thích nét văn hóa của người Nhật Bản, đồng thời có vốn kiến thức sâu rộng về bản sắc và lối sống của người Nhật Bản. Chính những yếu tố này sẽ giúp cho bạn có thêm động lực để theo đuổi ngành Nhật Bản học lâu dài hơn.

Những người có tư duy theo lối hướng ngoại cũng sẽ rất phù hợp với ngành Nhật Bản học, phải có tính hướng ngoại thì bạn mới có thể tư duy hướng ngoại, dễ hòa nhập với cộng đồng, có khả năng khám phá nhiều điều mới mẻ và thích ứng hơn với nhiều môi trường và hoàn cảnh sống khác nhau.

Bạn cần luôn rèn luyện tính cách năng động, phát huy sự tự tin của mình trong mỗi vấn đề, tác phong nhanh nhẹn, năng động và thể hiện sự chuyên nghiệp trong từng lời nói và hành động sẽ là những yếu tố cần thiết mà các doanh nghiệp đang tìm kiếm.

Các nhà tuyển dụng Nhật Bản luôn hướng tới tuyển dụng những người tự tin, có chí tiến thủ, lịch sự, am hiểu nét văn hóa của đất nước Nhật Bản.

Như vậy, học ngành Nhật Bản học mang đến cho chúng ta rất nhiều kiến thức hữu ích cũng như là các yếu tố để nâng cao cơ hội việc làm tại các công ty Nhật Bản. Nếu bạn yêu thích Nhật Bản, bạn hãy đăng ký dự thi ngành Nhật Bản học tại các trường đào tạo ngành này, cơ hội việc làm luôn nằm trong tầm tay của bạn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh:

adu