[Hướng nghiệp] Ngành nhân học ra làm gì? Cơ hội việc làm đa dạng

Icon Author Phạm Thanh Nga

Ngày đăng: 2020-06-08 11:26:35

Bạn đang đứng trước ngã 3, lựa chọn đường rẽ nào sẽ giúp bạn có được hướng đi tốt nhất cho bản thân. Bạn muốn theo đuổi ngành khoa học xã hội, vậy tại sao không lựa chọn ngành nhân học – ngành khoa học lớn nhất trong khoa học xã hội hiện nay để theo đuổi. Nếu bạn sợ không biết ngành nhân học ra làm gì thì đọc ngay chia sẻ trong bài viết này để tìm được động lực và sự tự tin chọn ngành này nhé!

Tìm Việc Làm Dự Án

1. Tìm hiểu về ngành nhân học

Nếu bạn đang muốn tìm học với một ngành khoa học lớn nhất trong những ngành khoa học xã hội thì đó chính là nhân học. Nhân học trên thế giới không còn là một ngành xa lạ bới nó xuất hiện từ thế kỷ 19 và đến nay phát triển không ngừng, nhưng ở Việt Nam thì ngành nhân học còn khá mới mẻ và là một chuyên ngành mới được đào tạo chuyên sâu chưa lâu.

Tìm hiểu về ngành nhân học
Tìm hiểu về ngành nhân học

Tuy nhiên, tương lại với sự phát triển khác quan của nhân loại và xã hội sẽ tạo tiền đề hơn nữa để phát triển ngành học này không chỉ tại Việt Nam mà công ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ngành nhân học đi chuyên sâu vào việc nghiên cứu tổng thể và tổng hợp về con người với các khía cạnh như nguồn gốc hình thành, sự phát triển trong xã hội, tôn giao, các tổ chức chính trị xã hội, nghệ thuật của con người, ngôn ngữ và các sản phẩm vật chất được con người sáng tạo ra trong từng thời kỳ. Đây là một ngành khoa học lớn và phù hợp với những người đam mê, tò mò và muốn khám phá về lịch sử văn hóa và sự phát triển của con người hiện nay.

Khi theo học ngành nhân học sẽ được phân thành 4 chuyên ngành cụ thể như nhân học văn hóa xã hội, nhân học hình thể, ngôn ngữ học và khảo cổ học. Trong 4 ngành trên cũng có những ngành tách riềng và được đào tạo chuyên sâu tại trường đại học học hiện nay. Mới đây nhất sau thế chiến thứ hai đã tạo nên một phân ngành học mới trong nhân học đó là nhân học ứng dụng. Với nhân học ứng dụng thì được chia theo các chuyên ngành khác nhau phục vụ lợi lợi cho con người như: Nhân học sinh thái và môi trường, nhân học y tế, nhân học đô thị, nhân học kinh tế, nhân học phát triển.

Tham khảo: Học ngành xã hội học ra làm gì? Ngành của bạn có được gọi tên?

2. Kiến thức bạn nhận được khi học nhân học tại trường đại học?

Nếu lực chọn ngành nhân học bạn sẽ có cơ hội để bổ sung vào hàng trang kiến thức của mình những kiến thức về lý luận, các kiến thức chuyên môn của ngành như vấn đề về tôn giáo, dân tộc văn hóa dân tộc, đô thị, các vấn đề về văn học, chính trị, kinh tế, xã hội không chỉ là Việt Nam mà công ở khu vực và trên thế giới. Bạn sẽ có kỹ năng để vận dụng các kiến thức chuyên sâu vào nghề nghiệp và thực tế công việc trong cuộc sống.

Kiến thức bạn nhận được khi học ngành nhân học tại trường đại học?
Kiến thức bạn nhận được khi học nhân học tại trường đại học?

Không chỉ là kiến thức từ cơ bản cho đến các kiến thức chuyên ngành, sinh viên theo học ngành nhân học tại các trường đại học còn có cơ hội để có được các điểm mạnh về kỹ năng như: Các kỹ năng trong nghiên cứu một cách thành thạo như định lượng, định tính, xử lý thông tin,… Tự bản thân có được các kỹ năng về lên ý tưởng, hình thành bộ câu hỏi, xây dựng khung lý thuyết, giả thuyết và khung phân tích, từ đó đi vào triển khai dự án và cho ra các kết quả nghiên cứu hữu ích. 

Bên cạnh kỹ năng về nghiên cứu, sinh viên theo học ngành còn có các kỹ năng về nghề nghiệp như: hợp tác làm việc tập thể, hoạt định kế hoạch, khả năng lãnh đạo, thành thạo phần mềm phục vụ nghiên cứu, và các kỹ năng mềm khác để tăng cơ hội việc làm và nghề nghiệp tốt nhất cho sinh viên sau tốt nghiệp.

3. Định hướng việc làm ngành nhân học – cơ hội việc làm hấp dẫn

Định hướng việc làm ngành nhân học – cơ hội việc làm hấp dẫn
Định hướng việc làm ngành nhân học – cơ hội việc làm hấp dẫn

Sau tốt sinh viên ngành nhân học ra làm gì đó là thắc mắc của nhiều người. Bạn có nhiều cơ hội việc làm trong các cơ quan nhà nước lẫn cơ quan tư nhân đến các doanh nghiệp nước ngoài. Để hỗ trợ các bạn có được những định hướng tốt nhất cho công việc của mình với ngành nhân học, sau đây sẽ là các vị trí công việc bạn có thể tìm, ứng tuyển và đảm nhận như sau:

 • Bạn có thể trở thành các cán bộ làm việc tại ban dân tộc, ban tôn giáo ở nhiều tỉnh thành khác nhau hiện nay. Đây là cơ hội cho các bạn muốn tìm việc làm trong cơ quan nhà nước hiện nay.
 • Bạn có thể làm việc tại phòng tổ chức, phòng hành chính tổng hợp với vị trí việc làm nhân viên hành chính văn phòng hay cán bộ về văn hóa tại địa phương, huyện, thành phố hoặc tỉnh thành khác nhau trong cả nước.
 • Cơ hội được làm việc tại sở văn hóa – thông tin và du lịch, làm việc tại ban tuyên giáo của nhà nước hiện nay.
 • Cơ hội làm việc việc với vai trò là các biên tập viên, phóng viên, phát thanh viên về các mảng dân tộc, văn hóa, đời sống xã hội,… cho nhiều tờ báo và các trang báo điện tử khác nhau hiện nay.
 • Cơ hội làm việc tại các công ty về du lịch hiện nay với vị trí công việc là quản trị nhân sự, quản trị văn phòng, quản lý điều hành tour du lịch hiện nay hoặc cũng có thể trở thành những nhà hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp.
 • Cơ hội để có thể làm việc tại vị trí là cán bộ chuyên trách về tôn giáo và dân tộc trong quân đội hoặc công dân nhân dân hiện nay, đặc biệt tại các vùng ven biên giới nhiều dân tộc thiểu số sinh sống.
 • Cơ hội việc làm giảng viên giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học hoặc viên nghiên cứu xã hội về văn hóa, tôn giáo, dân tộc, và các vấn đề về xã hội hiện nay.
Định hướng việc làm ngành nhân học – cơ hội việc làm hấp dẫn
Định hướng việc làm ngành nhân học – cơ hội việc làm hấp dẫn

Như vậy bạn có thể thể thấy được rằng có rất nhiều vị trí công việc khác nhau bạn có thể đảm nhận và ứng tuyển sau khi tốt nghiệp chuyên ngành nhân học tại các trường đại học hiện nay. Cơ hội làm việc tại cơ quan nhà nước, các cơ quan truyền thông, các trung tâm nghiên cứu, các tổ chức và các công ty, thậm chí cơ hội để làm việc trong ngành quân đội và công an đều rất rộng mở với các bạn trẻ có kiến thức chuyên môn và có được những kỹ năng tốt cho bản thân.

Ngành Thiên văn học ra làm gì?

4. Một số thông tin tuyển sinh hữu ích cho ngành nhân học

Khi đã tự tin lựa chọn ngành nhân học cho bản thân từ các thông tin được cung cấp trong những phần chia sẻ trên về ngành nhân học ra làm gì. Bạn cần phải tìm hiểu về ngành này đào tạo và có thể học ở đâu, khối xét tuyển vào trường của bạn như thế nào và điểm chuẩn xét tuyển với ngành tại các trường đại học để có được một định hướng tốt nhất cho bản thân. Cùng vieclam88.vn tìm hiểu chi tiết như sau:

4.1. Ngành nhân học nên lựa chọn trường đại học nào?

Ngành nhân học trên thế giới đã phát triển từ lâu và không còn xa lạ, những ở nước ta thì vẫn là một chuyên ngành học khá mới. Hiện nay, nếu bạn muốn theo học chuyên ngành này thì có thể lựa chọn theo học tại 2 trường đại học như sau:

Ngành nhân học nên lựa chọn trường đại học nào?
Ngành nhân học nên lựa chọn trường đại học nào?
 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn của Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

Nếu bạn ở khu vực phía bắc có thể lựa chọn trường tại Hà Nội, còn ở khu vực phía nam có thể lựa chọn trường tại Hồ Chí Minh. Đây đều là hai ngôi trường đào tạo uy tín, chất lượng và luôn nằm trong top đầu các trường đại học trong danh sách lựa chọn trường của học sinh sau tốt nghiệp THPT.

4.2. Xét tuyển khối thì nào phù hợp với năng lực học tập của bạn?

Theo tổ chức mới nhất của kỳ thi THPT quốc gia đã tạo cơ hội tuyển sinh với ngành học này rất đa dạng các khối. Hãy lựa chọn một khối thi là điểm mạnh của bạn trong các khối xét tuyển sau để cơ hội vào trường với ngành nhân học được tốt nhất:

 • Xét tuyển khối thi A00 cho các môn toán học, hóa học, vật lý.
 • Xét tuyển khối thi C00 cho các môn địa lý, ngữ văn, lịch sử.
 • Xét tuyển khối thi D01 cho các môn tiếng Anh, toán học, ngữ văn.
 • Xét tuyển khối thi D02 cho các môn tiếng Nga, toán học, ngữ văn.
 • Xét tuyển khối thi D03 cho các môn tiếng Pháp, toán học, ngữ văn.
 • Xét tuyển khối thi D04 cho các môn tiếng Trung, toán học, ngữ văn.
Xét tuyển khối thì nào cho ngành nhân học phù hợp với năng lực học tập của bạn
Xét tuyển khối thì nào cho ngành nhân học phù hợp với năng lực học tập của bạn
 • Xét tuyển khối thi D05 cho các môn tiếng Đức, ngữ văn, toán học.
 • Xét tuyển khối thi D06 cho các môn tiếng Nhật, ngữ văn, toán học.
 • Xét tuyển khối thi D78 cho các môn tiếng Anh, khoa học xã hội, ngữ văn.
 • Xét tuyển khối thi D79 cho các môn tiếng Đức, khoa học xã hội, ngữ văn.
 • Xét tuyển khối thi D80 cho các môn tiếng Nga, khoa học xã hội, ngữ văn.
 • Xét tuyển khối thi D81 cho các môn tiếng Nhật, khoa học xã hội, ngữ văn.
 • Xét tuyển khối thi D82 cho các môn tiếng Pháp, khoa học xã hội, ngữ văn.
 • Xét tuyển khối thi D83 cho các môn tiếng Trung, khoa học xã hội, ngữ văn.

Bạn đã tìm thấy trong các khối xét tuyển trên một khối thi là điểm mạnh của bạn hay chưa? Hãy để lại Comment dưới bài viết để cùng thảo luận về vấn đề này.

4.3. Điểm chuẩn mới nhất vào trường cho sinh viên

Khi tìm hiểu về trường, để có thể vào trường được tốt nhất thì bạn cần phải có dược các thông tin về điểm chuẩn xét tuyển của ngành học này như thế nào. Để giúp bạn có được thông tin tốt nhất trước khi lựa chọn trường và là hành trang để hỗ trợ bạn vào học ngành nhân học tốt nhất, sau đây sẽ vieclam88.vn sẽ công bố cho bạn điểm chuẩn xét tuyển vào đại học ngành nhân học tại 2 trường đại học đào tạo ngành học này hiện nay như sau:

Điểm chuẩn mới nhất vào trường cho sinh viên
Điểm chuẩn mới nhất vào trường cho sinh viên

Thứ nhất, điểm chuẩn của ngành nhân học của trường Khoa học xã hội và Nhân văn tại Hà Nội năm 2019 là: A00 – 17 điểm; C00 – 21.25 điểm; D01 – 18 điểm; D03 – 18 điểm; D04 – 18 điểm; D78 – 19 điểm; D82 – 18 điểm; D83 – 18.25 điểm.

Thứ hai, điểm chuẩn của ngành nhân học của trường Khoa học xã hội và Nhân văn tại TP Hồ Chí Minh 2019 là: Tất cả các khối xét tuyển vào trường như C00. D01, D14 đều có điểm chuẩn xét tuyển vào ngành là 20.3 điểm.

Như vậy bạn có thể thấy rằng, điều chuẩn xét tuyển của ngành học này không cao và có sự khác nhau giữa các khối xét tuyển với ngành. Dự kiến trong 2020 tới đây, điểm chuẩn xét tuyển cho ngành học này không tăng đáng kể chỉ từ 1 – 2 điểm, tuy nhiên cũng có thể do ảnh hướng của dịch covid khiến tình hình học tập bị ảnh hướng và làm kết quả thi không cao điểm xét tuyển vào ngành có thể giảm từ 1 – 2 điểm cho tất cả các khối thi.

5. Thu nhập và tố chất để phát triển với ngành nhân học

Điều mà rất nhiều bạn quan tâm khi tìm hiểu về ngành học không chỉ là cơ hội việc làm sau tốt nghiệp như thế nào mà còn là các vấn đề như thu nhập và tố chất để phát triển với ngành ra sao nữa. Cùng tìm hiểu cụ thể như sau:

Với mức thu nhập của sinh viên sau tốt nghiệp thì sẽ tùy thuộc vào vị trí công việc mà bạn đảm nhận và khả năng làm việc của bạn đến đâu mà có mức thu nhập xứng đáng. Đặc biệt với các bạn làm việc tại các công ty, tổ chức cá nhân ngoài nhà nước thì hiện nay mức thu nhập trung bình với ngành rơi vào khoảng từ 6 triệu – 9 triệu đồng/tháng. Nếu làm việc tại cơ quan nhà nước bạn sẽ hưởng lương theo chế độ và đúng với quy định của pháp luật. Khi có kinh nghiệm làm việc trong ngành thì mức thu nhập bạn có thể nhận được còn cao hơn rất nhiều.

Thu nhập và tố chất để phát triển với ngành nhân học
Thu nhập và tố chất để phát triển với ngành nhân học

Để có thể phát triển và theo đuổi sự nghiệp sau khi tốt nghiệp ngành nhân học, bạn cần phải có những tố chất như đam mê với ngành, đam mê nghiên cứu về các vấn đề xã hội hiện nay, khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm hiệu quả, sáng tạo trong công việc và có tầm nhìn với ngành, có kỹ năng ngoại ngữ các kỹ năng chuyên môn để có thể phát triển và vươn xa hơn với nghề bạn đã chọn từ “bàn đạp” của ngành nhân học tại trường đại học hiện nay.

Hy vọng với các thông tin chia sẻ trong bài, bạn không chỉ có kiến thức về ngành học này mà còn tìm được câu trả lời tốt nhất cho ngành nhân học ra làm gì để định hướng và tự tin chọn ngành học này cho bản thân, tạo bước đệm tìm việc và phát triển nghề nghiệp trên con đường đi đến thành công của bạn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: