Ngành ngôn ngữ Nhật ra làm gì? Bí quyết có việc làm hấp dẫn

Icon Author Trần Nhung

Ngày đăng: 2020-06-24 17:46:52

Ngành ngôn ngữ Nhật trong những năm gần đây là một ngành được đánh giá có khả năng nhiều triển vọng về tìm kiếm việc làm trong tương lai. Điều này cũng dễ hiểu khi mà thị trường Việt Nam đang càng ngày càng có nhiều hơn những cơ hội hợp tác và đầu tư xây dựng doanh nghiệp từ Nhật Bản. Từ thực tiễn, đào tạo nhân lực cho xã hội cũng bắt đầu đầu tư hơn cho sinh viên mong muốn theo đuổi ngành ngôn ngữ này. Vậy việc học ngành ngôn ngữ Nhật ra sao cũng như cơ hội việc làm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Việc Làm Biên Dịch

1. Tổng quan về ngành ngôn ngữ Nhật ở Việt Nam 

1.1. Sự phổ biến của ngôn ngữ Nhật ở Việt Nam 

Sự phổ biến của ngôn ngữ Nhật ở Việt Nam
Sự phổ biến của ngôn ngữ Nhật ở Việt Nam 

Ngày nay, không khó để bắt gặp những nét văn hóa Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực cuộc sống của người Việt như: ẩm thực, trang phục, nghệ thuật, … Bởi  Nhật Bản hay Hàn Quốc, Trung Quốc đều là những quốc gia có nét văn hóa khá tương đồng với người Việt cho nên khi tiếp thu tinh hoa văn hóa của Nhật Bản thì rất dễ và được người Việt yêu thích. Đặc biệt, Nhật Bản còn là một cường quốc luôn được thế giới lấy làm gương về ý chí phấn đấu vươn lên khó khăn và tinh thần yêu nước bất diệt, nhất là trong việc bảo vệ chữ viết và tiếng nói. Ngôn ngữ Nhật vì thế mà được bạn bè quốc tế trân trọng và yêu mến hơn từ những câu chuyện lịch sử đầy anh hùng. Bản thân loại ngôn ngữ này cũng có những điểm khá thu hút, có sự gần gũi với chữ Nôm Việt Nam cho nên rất nhiều người hiện nay lựa chọn ngôn ngữ Nhật để theo học, vừa phục vụ mục đích công việc vừa thỏa sở thích, đam mê của mình. 

1.2. Vai trò của ngôn ngữ Nhật trong thời đại 

Từ sự phổ biến đó, ngôn ngữ Nhật hiện nay có vai trò tích cực đối với kinh tế và con người Việt Nam. Nó được nhấn mạnh hơn khi đất nước bước vào thời kỳ mở cửa, khuyến khích sự giao lưu văn hóa quốc tế và thu hút đầu tư nước ngoài. Nhật Bản cũng là một trong những quốc gia có sự đầu tư nhiều nhất vào thị trường Việt Nam hiện nay. Bởi vậy không khó hiểu khi ngành ngôn Nhật có vai trò kết nối và tạo điều kiện cho sự hoạt động của doanh nghiệp Nhật ở Việt Nam. Không chỉ vậy, tại Nhật Bản số lượng lao động phổ thông và trí thức Việt Nam không ít, điều đó thể hiện một vai trò khác nữa của ngày ngôn ngữ Nhật trong việc đáp ứng nhu cầu học để đủ điều kiện làm việc tại đất nước hoa anh đào xinh đẹp. Cùng với đó thì ngôn ngữ Nhật cũng góp phần vào việc tiếp cận văn hóa, tinh hoa của nước bạn dễ dàng hơn, từ đó tiếp thu những thành tựu Nhật Bản để áp dụng cho quốc gia mình. 

Xem thêm: Ngành ngôn ngữ học ra làm gì? Ngành nghề có thu nhập khủng

2. Tình hình đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật hiện nay 

2.1. Các hình thức đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật 

Các hình thức đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật
Các hình thức đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật 

Từ thực tiễn đó, tất thảy người ta sẽ tìm kiếm các nơi để theo học loại ngôn ngữ Nhật này. Cũng giống như các loại ngôn ngữ khác, các bạn có thể có được nhiều lựa chọn khác nhau về hình thức học bao gồm:

 • Học tại các trung tâm dạy tiếng Nhật 
 • Học tiếng Nhật online 
 • Học tại các trường du học Nhật 
 • Học chính quy ngành ngôn ngữ Nhật tại các trường cao đẳng, đại học 

Với 3 hình thức đầu tiên, các bạn có thể chủ động tìm kiếm và đăng ký học mà không bị phụ thuộc vào thời gian, độ tuổi, điều kiện để tham gia học. Tuy nhiên, nếu so với việc học tại các trường đại học, cao đẳng có ngành ngôn ngữ Nhật thì 3 hình thức đầu trên có thể không có được bài giảng và giáo trình định hướng bàn bản, cụ thể hơn. Không những thế việc học tiếng Nhật chính quy còn giúp các bạn định hướng được công việc trong tương lai theo đúng chuyên ngành của các bạn chứ không chỉ dừng lại ở việc biết thêm một thứ tiếng mới. 

2.2. Các trường đại học đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật ở Việt Nam 

Hiện nay, tại Việt Nam, để tìm một trường đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật không khó, do sự phổ biến cũng như nhu cầu học của loại ngôn ngữ này. Song nói về sự uy tín cũng như chất lượng giảng dạy hàng đầu, chúng ta có thể nhắc đến một số trường đại học ở mỗi khu vực Bắc - Trung - Nam sau.

Đối với khu vực miền Bắc, các bạn có thể học ngành này ở các trường:

 • Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội 
 • Đại học Hà Nội 
 • Đại học Thăng Long 
Các trường đại học đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật ở Việt Nam
Các trường đại học đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật ở Việt Nam 

Đối với khu vực miền Nam, các bạn có thể lựa chọn một trong những cái tên sau:

 • Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh 
 • Đại học Hoa Sen 

Đối với khu vực miền Trung, những trường hiện đang tổ chức dạy ngành này bao gồm:

 • Đại học Huế 
 • Đại học Đà Nẵng 
 • Đại học Vinh 

2.3. Thi tuyển ngành ngôn ngữ Nhật  

Để thi tuyển vào ngành ngôn ngữ Nhật thuộc danh sách các trường đại học trên, thí sinh sẽ phải xét tuyển theo hình thức lấy điểm từ kỳ thi THPT Quốc Gia. Các khối thi gồm có:

 • A1 với tổ hợp ba môn Toán - Lý - Anh 
 • A2 với tổ hợp ba môn Toán - Hóa - Anh 
 • C0 với tổ hợp ba môn Văn - Sử - Địa 
 • Và hầu hết các khối D với 3 môn Toán - Văn - Ngoại ngữ (có thể là tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Nga hoặc tiếng Đức theo chương trình đào tạo THPT của từng thí sinh)

Trong đó, tổ hợp 3 môn xét tuyển đó phải đảm bảo mức điểm chuẩn đầu vào của mỗi ngành ở mỗi trường khác nhau. Tuy nhiên có thể đánh giá chung với việc thi tuyển ngành ngôn ngữ Nhật ở các trường đại học là có mức điểm sàn khá cao và tỉ lệ chọi cũng không hề thấp. Trung bình mức điểm dao động từ 18 đến 28 điểm. Ở một số nơi, môn thi tiếng Anh còn có thể được nhân đôi, dẫn đến mức điểm sàn lên đến trên 30 điểm.

Ngành Kỹ thuật phần mềm là làm gì?

2.4. Chương trình đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật ở các trường đại học 

Chương trình đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật ở các trường đại học
Chương trình đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật ở các trường đại học 

Trong suốt 4 năm học ngành ngôn ngữ Nhật ở các trường đại học, sinh viên sẽ được đào tạo tổng hợp các kiến thức về tiếng, chữ viết và cách giao tiếp. Trong đó tiếng Nhật cũng sẽ được chia thành các trình độ là 1A, 1B, 2A, 2B, 3A, 3B, 4A, 4B và cao nhất là 3C và 4C. Đây là cấp độ được xây dựng theo giáo trình dạy ngành ngôn ngữ Nhật chính quy tại Việt Nam, song những trình độ này không được áp dụng để kê khai ở bên ngoài sau khi tốt nghiệp, mà thay vào đó với sinh viên sẽ áp dụng kiến thức được dạy theo các trình độ trên để dự thi lấy chứng chỉ từ N1, N2, N3, N4, N5 (độ khó tăng dần từ N5 đến N1). Bên cạnh việc dạy tiếng thì các trường chuyên ngành dạy ngôn ngữ Nhật cũng kết hợp việc dạy về văn hóa Nhật Bản, văn học Nhật Bản, phân tích ngôn ngữ và tiếng Nhật theo các lĩnh vực như Luật, ngân hàng, kiến trúc, công nghệ thông tin, văn hóa - nghệ thuật. 

3. Những việc làm hấp dẫn từ ngành ngôn ngữ Nhật 

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật tại các trường đại học này, sinh viên sẽ có được định hướng về việc làm thông qua các buổi tọa đàm hoặc định hướng nghề nghiệp cuối khóa. Những công việc đó đều cho thấy những triển vọng khá tốt trong hiện tại lẫn tương lai. Bởi lẽ như đã nhấn mạnh từ trước thì ngôn ngữ Nhật có nhiều hơn một vai trò trong tình hình kinh tế của nước ta hiện nay. Cụ thể những công việc đó là:

3.1. Phiên dịch viên tiếng Nhật 

Phiên dịch viên tiếng Nhật
Phiên dịch viên tiếng Nhật 

Đứng đầu danh sách chính là việc làm phiên dịch viên tiếng Nhật. Các bạn có thể làm phiên dịch viên cho người Nhật sang Việt Nam du lịch, hoặc làm phiên dịch cho các công ty có liên kết Nhật ở Việt Nam. Đặc biệt các bạn cũng có thể là đại sứ, biên phiên dịch tại các cơ quan ngoại giao trong mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản. Ngoài ra, chúng ta có thể thấy hiện nay âm nhạc, phim ảnh, truyện tiểu thuyết của Nhật được khán giả Việt Nam vô cùng đón nhận, cho nên các bạn cũng có thể tận dụng vào những sở thích đó để làm biên phiên dịch cho các bộ phim Nhật, truyện tranh Nhật, hay làm vietsub cho nhạc Nhật tại các công ty giải trí, hoặc nhà xuất bản ấn phẩm Nhật Bản tại Việt Nam. 

3.2. Giáo viên tiếng Nhật 

Ngoài ra nếu bạn là có khả năng sư phạm thì có thể lựa chọn việc làm giáo viên tiếng Nhật. Công việc dạy học này có thể hướng đến đối tượng là học sinh , sinh viên Việt Nam, hoặc cũng có thể là dạy tiếng Việt cho người Nhật đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, hoặc cũng có thể là dạy một thứ tiếng thứ ba (ngoài tiếng Việt) cho người Nhật tại Việt Nam ví dụ như tiếng Anh nếu như bạn có thêm cả vốn kiến thức của môn ngoại ngữ quốc tế này. Bạn có thể tìm đến các trung tâm dạy học, trường du học Nhật hoặc làm việc tại chính khoa Ngôn ngữ Nhật tại các trường cao đẳng, đại học. Hoặc với những bạn chưa thể tìm được một nơi làm việc cố định với chuyên ngành tiếng Nhật của mình cũng có thể làm gia sư tại nhà, hoặc dạy học trực tuyến cho những người có nhu cầu xung quanh bạn. 

3.3. Nhân viên văn phòng tại các công ty Nhật 

Và cuối cùng, các bạn cũng có thể tìm kiếm việc làm nhân viên văn phòng biết tiếng Nhật ở nhiều bộ phận thuộc các công ty Nhật ở Việt Nam hiện nay. Ví dụ có thể kể đến những vị trí sẽ yêu cầu tiếng Nhật như:

 • Nhân viên marketing 
 • Nhân viên kinh doanh 
 • Nhân viên nhập liệu 
 • Nhân viên tổ chức sự kiện 
 • Nhân viên kho 
 • Thư ký 
Nhân viên văn phòng tại các công ty Nhật
Nhân viên văn phòng tại các công ty Nhật 

Với sự đầu tư của số lượng lớn doanh nghiệp Nhật vào Việt Nam hiện nay, những cơ hội việc làm này dành cho cử nhân ngành ngôn ngữ Nhật càng nhiều. Song để có thể ứng tuyển thành công các vị trí này thì ngoài việc thông thạo tiếng Nhật các bạn cũng cần có thêm những kỹ năng chuyên môn về công việc mà mình nhận như: chuyên môn kế toán, chuyên môn marketing, chuyên môn tư vấn, …

Bài viết trên đây là tất cả những điều cần biết về ngành Ngôn ngữ Nhật hiện nay dành cho tất cả các bạn đang theo học hoặc quan tâm về ngành học này. Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn có thể trả lời các câu hỏi như Ngành ngôn ngữ Nhật ra làm gì hay ngành ngôn ngữ Nhật dạy ở đâu, … Từ đó giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm và kỹ năng trong việc theo đuổi một ngành học ngôn ngữ hấp dẫn như ngôn ngữ Nhật. 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: