Ngành ngôn ngữ học ra làm gì? Ngành nghề có thu nhập khủng

Icon Author Nguyễn Trâm

Ngày đăng: 2020-03-26 09:29:35

Ngành ngôn ngữ học ra làm gì là câu hỏi của nhiều bạn học sinh, khi đứng giữa ngã ba đường không biết lựa chọn ngành nghề gì? lựa chọn ngành ngôn ngữ học vì ngành nghề này có thu nhập khung hay lựa chọn ngôn ngữ học vì ngành này là sở trường, đam mê. Dù lý do lựa chọn là gì thì các bạn cũng cần phải hiểu được ngành ngôn ngữ học ra làm gì? Yêu cầu cần có của người học ngôn ngữ học hay những lợi ích mà bạn nhận được khi theo học ngành ngôn ngữ học. Hãy cùng tìm hiểu nội dung bài viết sau.

Việc Làm Phiên Dịch Viên

1. Ngành ngôn ngữ học là gì?

Ngành ngôn ngữ học là một ngành đối tượng nghiên cứu và học tập đó chính là hệ thống các ngôn ngữ, đây là một chuyên ngành thuộc khối xã hội. Ngoài nhiệm vụ chính là nghiên cứu các vấn đề liên quan đến ngôn ngữ khắp thế giới nói chung và tiếng Việt nói riêng những vấn đề liên quan đến lý thuyết, kỹ năng phân tích và khả năng ứng dụng của các loại ngôn ngữ.

Ngành ngôn ngữ học là gì?
Ngành ngôn ngữ học là gì?

Những vấn đề về ngôn ngữ không phải là vấn đề nhỏ, nhưng chủ yếu người học ngành ngôn ngữ học sẽ tiếp cận và nghiên cứu ba mặt tiếp cận chính đó chính là hoàn cảnh của ngôn ngữ, hình thái của ngôn ngữ, ngữ nghĩa chính của ngôn ngữ. Đây chính là những kiến thức mà người học ngành ngôn ngữ học cần quan tâm.

Theo quan niệm và nghiên cứu về ngôn ngữ học thì khi phân tích ngôn ngữ của loài người là một hệ thống liên kết giữa các âm thanh với nhau và các âm thanh này điều đặc biệt là các âm thanh này lại được hình thành nhờ hình vị cấu tạo và âm vị rồi được truyền tải thông qua lời nói. Nhiệm vụ của những người học ngành ngôn ngữ học là đi nghiên kiếu và phân tích những hình vị và âm vị đó của ngôn ngữ. Tất cả những ngôn ngữ trên thế giới nói chung và tiếng việt nói riêng.

Không chỉ nghiên cứu âm vị và hình vị của ngôn ngữ, người học ngôn ngữ học còn nghiên cứu những câu từ gắn với từng hoàn cảnh, giai đoạn cụ thể.

Đọc thêm: Học ngành Ngôn ngữ Anh ra trường làm gì?

2. Một số thông tin cần có của người học ngành ngôn ngữ học

Sau khi đã tìm hiểu ngành ngôn ngữ học là gì? Bạn có tò mò muốn thử sức với lĩnh vực này nhưng lại sơ và có ít thông tin về ngành học này, những câu hỏi như ngành ngôn ngữ học ở đâu, người theo học cần kỹ năng gì? học xong ngành ngôn ngữ học bạn làm ở đâu, tất cả những câu hỏi này sẽ được trả lời ở nội dung sau đây.

2.1. Địa chỉ uy tín để học ngành ngôn ngữ học

Hiện nay ngành ngôn ngữ học có nhu cầu cao chính vì vậy mà rất nhiều trường đại học, cao đẳng của nước ta có đào tạo chuyên ngành ngôn ngữ học. Nếu bạn muốn theo học ngành ngày có thể tham khảo danh sách các trường đại học cao đẳng sau.

- Đại học quốc gia Hà Nội

- Đại học Ngoại ngữ

- Đại học quốc gia Hồ Chí Minh

Địa chỉ uy tín để học ngành ngôn ngữ học
Địa chỉ uy tín để học ngành ngôn ngữ học

- Đại học Sư phạm Hà Nội

- Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Tp.HCM

- Đại học Hà Nội

- Đại học Sư phạm Tp.HCM

- Đại học Kinh tế - Tài chính Tp.HCM (UEF)

- Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH..

….

Còn một số trường đại học khác của nước ta cũng có đào tạo chuyên ngành ngôn ngữ học. Điểm thi vào các trường có sự khác nhau tùy thuộc vào năng lực của từng học sinh mà lực chọn cho phù hợp. Để học ngành ngôn ngữ học trở nên đơn giản thì người theo học cần có những yếu tố sau đây.

2.2. Các khối thi vào ngành ngôn ngữ học hiện nay

Nếu bạn đã nhìn thấy mình là người có tốt chất thì đừng bỏ qua cơ hội được học ngành ngôn ngữ này, vì đây là một ngành có tiềm năng phát triển, cơ hội việc làm cảm chính vì vậy mà bạn không nên bỏ qua đam mê của mình, hãy cùng tìm hiểu khối thi để học tập và rèn luyện cho tốt.

Khối C00 gồm ngữ văn, địa lý và lịch sử

Khối D79 gồm ngữ văn, khoa học xã hội và tiếng Đức

Khối D78 gồm ngữ văn, khoa học xã hội và tiếng Anh

Khối D04 gồm tiếng Trung, ngữ văn và toán học

Khối D80 gồm ngữ văn, khoa học xã hội và tiếng Nga

Khối D83 gồm ngữ văn, tiếng Trung và khoa học xã hội

Khối B03 gồm tiếng pháp, toán học và ngữ văn.

Khối D81 gồm ngữ văn, khoa học xã hội và tiếng Nhật

Khối D82 gồm ngữ văn, khoa học xã hội và tiếng Pháp

Khối D01 gồm toán học, tiếng Anh và ngữ văn.

Khối D02 gồm  tiếng Nga, toán và ngữ văn.

Khối D06 gồm Tiếng Nhật, ngữ văn và toán học

Khối D05 gồm tiếng Đức, toán học và ngoại ngữ.

Trên đây là những khối thi của ngành ngôn ngữ học bạn có thể tham khảo để có được những lựa chọn phù hợp cho bản thân khi phải lựa chọn khối thi cho mình.

2.3. Lợi ích khi bạn học ngành ngôn ngữ học

Nếu bạn vẫn phân vân và chưa thể quyết định được thì hãy đọc phần thông tin này, nó sẽ giúp bạn đưa ra quyết định một cách dễ dàng hơn. Khi theo học ngành ngôn ngữ học bạn nhận được những lợi ích sau đây.

Lợi ích khi bạn học ngành ngôn ngữ học
Lợi ích khi bạn học ngành ngôn ngữ học

- Sinh viên theo học ngành ngôn ngữ học sẽ được học những kiến thức có bản về ngôn ngữ học của dân tốt giúp bạn hiểu hơn về văn hóa đất nước mình.

- Khi theo học ngành ngôn ngữ bạn được học tập giao lưu với nhiều nước trên thế giới.

- Học ngành ngôn ngữ học bạn có nhiều cơ hội việc làm, ngành ngôn ngữ học hiện nay là ngành có thu nhập hấp dẫn.

- Một yếu tố quan trọng mà bạn không nên bỏ qua đó chính là học ngành ngôn ngữ học bạn được thỏa mãn đam mê.

Tham khảo: Học ngành ngôn ngữ Pháp ra làm gì?

3. Học ngành ngôn ngữ học ra làm gì?

Hiện nay việc giao thương buôn bán giữa các nước đang rất phát triển, nhu cầu nguồn nhân lực biết ngôn ngữ học ngày càng nhiều và hầu hết các lĩnh vực để cần đội ngũ nhân lực này. Chính vì vậy mà người theo học ngành ngôn ngữ học không bao giờ phải lo sợ vị không có việc làm. Dưới đây là một số ngành nghề mà người học ngành ngôn ngữ học có thể ứng tuyển và làm việc.

3.1. Lĩnh vực du lịch, khách sạn

Có thể nói lĩnh vực du lịch khách sạn là một trong những lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng sinh viên ngành ngôn ngữ học nhiều nhất. Với tính chất công việc thường xuyên tiếp xúc với người nước ngoài nên rất cần khả năng giao tiếp về ngôn ngữ, trong lĩnh vực ngày bạn có thể ứng tuyển một số vị trí công việc sau đây.

Lĩnh vực du lịch, khách sạn
Lĩnh vực du lịch, khách sạn

3.1.1. Hướng dẫn viên du lịch

Nếu bạn có đam mê du lịch và đang theo học ngành ngôn ngữ học thì bạn không nên bỏ qua cơ hội việc làm hướng dẫn viên du lịch.

Làm hướng dẫn viên du lịch bạn được đi du lịch nhiều nơi, được gặp gỡ giao lưu với nhiều nền văn hóa khác nhau.

Đặc biệt thu nhập của nghề hướng dẫn viên du lịch cũng là con số hấp dẫn thu hút giới trẻ mà bạn không nên bỏ qua.

3.1.2. Quản lý nhà hàng khách sạn

Với những người làm vị trí quản lý nhà hàng khách sạn cũng yêu cầu cao về trình độ kỹ năng và kinh nghiệm và một điều quan trọng nữa đó chính là khả năng giao tiếp bằng các thứ tiếng khác. Với những nhà hàng khách sạn lớn thì việc người quản lý phải có khả năng giao tiếp một vài thứ tiếng là yếu tố bắt buộc. Nếu bạn là người học ngành ngôn ngữ học tại các trường đại học và yêu thích lĩnh vực nhà hàng khách sạn bạn có thể ứng tuyển vào vị trí việc làm quản lý nhà hàng hay khách sạn.

Công việc quản lý nhà hàng khách sạn cũng là một công việc có thu nhập hấp dẫn.

3.2. Lĩnh vực truyền thông, biên dịch, phiên dịch

Học ngành ngôn ngữ học bạn không nên bỏ qua cơ hội việc làm những công việc này, những công việc như phóng viên quốc tế, chuyên viên biên tập, biên soạn phiên dịch cho các đài hay là người phiên dịch cho các sự kiện hội nghị.

Lĩnh vực truyền thông, biên dịch, phiên dịch
Lĩnh vực truyền thông, biên dịch, phiên dịch

Đây là những công việc đòi hỏi bạn phải có khả năng giao tiếp tốt, có kiến thức về ngôn ngữ học và đặc biệt là giao tiếp ngoại ngữ tốt. Người theo học và làm linh vực này đang có rất nhiều cơ hội việc làm và đặc biệt là mức thu nhập của những vị trí này thường khá cao.

3.3. Chuyên viên trong lĩnh vực tài chính, ngoại giao

Nếu bạn có đầu óc kinh doanh, có khả năng về ngôn ngữ thì bạn không nên bỏ qua lĩnh vực tài chính, ngoại giao hay những công việc của xuất nhập cảnh những công việc này cũng yêu cầu cao về ngôn ngữ học chính vì vậy mà người học ngôn ngữ học có thể tham gia ứng tuyển những vị trí này.

3.4. Thư ký, trợ lý

Nếu bạn làm việc trong các công ty nước người, tập đoàn kinh tế đa quốc gia thì những vị trí thư ký, trợ lý thường yêu cầu cao về ngôn ngữ. Chính vì vậy mà người theo học ngành ngôn ngữ học có thể tìm việc làm thư ký - trợ lý phù hợp.

Với vị trí thư ký trợ lý của các công ty nước ngoài, tập đoàn kinh tế đa quốc gia này bạn nhận được mức lương rất hấp dẫn.

3.5. Làm giáo viên, giảng viên

Nếu bạn yêu thích việc giảng dạy, có khả năng truyền đạt thông tin thì không nên bỏ qua cơ hội việc làm giảng viên hoặc giáo viên dạy tại các trường cao đẳng, đại học hay những trung tâm ngoại ngữ.

Nhu cầu tuyển dụng giáo viên, giảng viên hiện nay là khá cao, nhiều trung tâm ngoại ngữ mọc lên để phục vụ nhu cầu học ngoại ngữ của các em học sinh, sinh viên. Đây là một công việc có nhiều cơ hội để phát triển và học tập.

Làm giáo viên, giảng viên
Làm giáo viên, giảng viên

Còn rất nhiều vị trí công việc khác mà sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành ngôn ngữ học có thể ứng tuyển và làm việc tốt. Hầu hết các vị trí công việc ngành ngôn ngữ học đều có nhu cầu tuyển dụng cao, có mức lương hấp dẫn. Những điểm đặc biệt của ngành này là tất cả những người theo học đều phải rèn luyện và có khả năng về ngôn ngữ thì mới có thể làm tốt công việc của mình được. Qua những thông tin trên bạn hiểu và trả lời được câu hỏi ngành ngôn ngữ học ra làm gì? Từ đó có được những quyết định đúng cho tương lai nghề nghiệp của mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: