Ngành Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu ra làm gì - Có việc 100%

Icon Author Trần Hồng Giang

Ngày đăng: 2020-06-08 12:08:52

Ngành Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu đang rất được phát triển cùng xu hướng internet of thing (IoT) với nền tảng sử dụng máy tính để kết nối mọi thứ lại với nhau. Tạo nên một ngày không xa ta có thể kết nối máy tính với mọi thứ xung quanh một cách dễ dàng một kỷ nguyên của thời đại 4.0 vượt bậc. Điều này đã tạo nên sự thu hút tốt hơn dành cho các bạn trẻ có niềm đam mê khoa học công nghệ phấn đấu theo đuổi.  Vậy nên, để giúp bạn trẻ có thể nắm rõ hơn về ngành học này cùng cơ hội việc làm đem lại khi lựa chọn thì mọi thông tin dưới đây sẽ thật sự là bổ ích. Các bạn đừng bỏ qua dù chỉ là một chút nhé đặc biệt với mục về tuyển sinh và cơ hội đem tới. 

Việc Làm Máy Tính

1. Bạn biết lĩnh vực chuyên ngành này là gì chưa?

Bạn biết lĩnh vực chuyên ngành này là gì chưa?
Bạn biết lĩnh vực chuyên ngành này là gì chưa?

Một nhóm ngành thuộc công nghệ thông tin và được biết tới tên gọi khác là truyền thông và mạng máy tính thì Ngành Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu chuyên nghiên cứu nguyên lý mạng cũng như tạo nên thiết kế, xây dựng hệ thống mạng nội bộ cho tới mạng diện rộng kết nối toàn cầu hơn. Hay đồng thời chuyên ngành này cũng cung cấp cho người học các kỹ năng tiến tiến trong việc phát triển ứng dụng hệ thống mạng từ sơ, trung cấp tới cao cấp. 

Hiện nay chuyên ngành này lại có ảnh hưởng rất lớn và mang tính sâu rộng tới mọi lĩnh vực của đời sống hàng ngày của con người. Từ lĩnh vực truyền thông hệ thống mạng xã hội, báo điện tử tới lĩnh vực về giải trí, kinh tế thương mại quảng cáo trực tuyến hay giáo dục với đại học điện tử cùng cách học trực tuyến, lĩnh vực hành chính về văn phòng không giấy, hay sự bao phủ rộng hơn về các lĩnh vực khác,...

Đến với chuyên ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu này sinh viên sẽ được cung cấp một nền tảng kiến thức công nghệ thông tin cùng các kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực về các hệ thống, cơ sở liên quan. Trang bị chi tiết đến cả các kiến thức về môn toán tổng hợp, sự kết hợp giữa khoa học tự nhiên với khoa học xã hội, cũng như kiến thức cơ bản truyền thông và mạng máy tính dữ liệu cơ bản nhất. Cũng như hướng tới chuyên sâu hơn về mạng máy tính cho việc làm chủ những công nghệ như thư tín, truyền tải thông tin, truyền thông về đa phương tiện, truyền thông di động. Hay cạnh đó nắm chắc hơn về công nghệ tiên tiến như đám mây, xây dựng data center, bảo mật thông tin, tính toán lưới,...

Qua chính sự tìm hiểu đó chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy mạng và truyền thông dữ liệu máy tính sẽ là một chuyên ngành thực sự phù hợp cho những ứng viên trẻ tại tương lai. Yêu thích công nghệ cùng sự giao tiếp,khám phá cùng với nhiều người trên khắp các hành tinh thông qua kết nối mạng hay chính thông qua các chuyên môn của mình để tạo nên một khoảng không gian riêng của bản thân. 

Đọc tham khảo: Ngành Kỹ thuật máy tính ra làm gì? Lương cao không? Học ở đâu?

2. Các thông tin liên quan tới tuyển sinh bạn cần biết

2.1. Khối tổ hợp xét tuyển 

Khối tổ hợp xét tuyển
Khối tổ hợp xét tuyển 

Do chính là một chuyên ngành liên quan trực tiếp tới máy tính và dữ liệu truyền thông vậy nên các khối thi tuyển chủ yếu về khối mở rộng kết hợp khoa học tự nhiên nhiều hơn. Sẽ có sự luân phiên về chính một môn tự nhiên kết hợp chính các khối xét tuyển để giúp việc quản trị, sáng tạo trở nên dễ dàng hơn. 

Thay vì khối chủ đạo gắn liền theo xã hội, tự nhiên thì bây giờ là sự kết hợp song song cùng việc đào tạo ngôn ngữ tạo cho thí sinh nền tảng kiến thức đa dạng hơn. Sau theo học có thể làm bất cứ mảng nào bởi sự tích hợp đầy đủ chuyên môn và kỹ năng cần thiết. 

Các khối dự tuyển cụ thể về Ngành Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu bao gồm:

Xét A00: Gồm Toán - Vật Lý - Hóa Học

Xét A01: Gồm Toán - Vật lý - Tiếng Anh 

Xét D01: Gồm Toán - Ngữ Văn - Tiếng Anh

Xét D07: Gồm Toán - Hóa - Tiếng Anh

Xét C02: Gồm Ngữ Văn - Toán - Tiếng Anh

Xét C01: Gồm Ngữ VĂn - Toán - Vật Lý

2.2. Mức điểm chuẩn thi tuyển 

Mức điểm chuẩn thi tuyển
Mức điểm chuẩn thi tuyển 

Theo chính như các khảo sát và mức điểm hàng năm thì việc thi tuyển vào lĩnh vực mạng máy tính và truyền thông dữ liệu cũng sẽ có hai phương thức căn cứ để lấy điểm. Một là phương thức tham gia kỳ thi tuyển sinh, hai là xét tuyển thông qua chính học bạ của cấp trung học phổ thông. Tất nhiên, mỗi mốc điểm này cũng sẽ có sự khác biệt theo chính cơ sở đào tạo cùng nhu cầu mong muốn của bạn vậy nên việc theo đuổi và nắm bắt sẽ thực sự là cần thiết để đưa ra quyết định cho tương lai. 

Đối với việc xét tuyển thông qua kỳ thi THPT quốc gia thì mức điểm hiện tại sẽ là mức trung bình từ 14 - 18 điểm cho các thí sinh dự tuyển. Mức này có thể sẽ chênh lệch 1 - 2 điểm tùy theo cơ sở nâng lên theo chỉ tiêu cần đáp ứng. 

Còn với phương thức về xét tuyển học bạ của THPT thì điểm chuẩn sẽ cao hơn rất nhiều rơi tại mức từ 20 - 25 điểm là trung bình của từng đơn vị. Tuy nhiên, mức này có thể sẽ cao hơn hoặc giữ nguyên đi kèm các tiêu chí phụ khác so sánh để chọn lọc thí sinh trúng tuyển khi có sự ngang bằng xảy ra. 

2.3. Trường đào tạo sinh viên chất lượng mà bạn cần biết 

Trường đào tạo sinh viên chất lượng mà bạn cần biết
Trường đào tạo sinh viên chất lượng mà bạn cần biết 

Để theo học Ngành Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu các thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng cho mình vào rất nhiều ngôi trường uy tín.  Cùng đó là chất lượng đào tạo đem lại khá là hấp dẫn để theo đuổi và mở rộng cơ hội tại tương lai. 

Điểm danh về các ngôi trường uy tín cùng sự phân bố rộng khắp theo từng khoảng cách địa lý như sau:

* Khu vực miền Bắc

+ Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội 

+ Đại học Công nghệ Thông tin và truyền thông - Đại học Thái Nguyên

+ Trường Đại học Thăng Long

+ Trường Đại học Công nghệ giao thông vận tải 

+ Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp 

+ Đại học Công nghệ - Đại học quốc gia Hà Nội 

* Khu vực miền Trung

+ Trường Đại học Nha Trang 

* Khu vực miền Nam

+ Trường Đại học Tôn Đức Thắng

+ Trường Đại học Hoa Sen

+ Trường Đại học Trà Vinh

+ Trường Đại học Giao thông Vận tải TPHCM

+ Trường Đại học Quốc tế miền đông

+ Trường Đại học Cần thơ

+ Đại học Công nghệ thông tin - Đại học quốc gia TPHCM

Cơ sở đào tạo đa dạng cùng mỗi một môi trường sẽ có những yêu cầu riêng, cách thức đào tạo riêng biệt. Do đó để có thể tham gia học tập với hiệu quả và cơ hội cao nhất thì các bạn cần có sự tìm hiểu thật kỹ càng trước khi đưa ra sự lựa chọn cho bản thân nhé.

Ngành Nhân học ra làm gì?

3. Ngành Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu - Cơ hội 100%

3.1. Vị trí làm việc tạo nên sự hấp dẫn

Vị trí làm việc tạo nên sự hấp dẫn
Vị trí làm việc tạo nên sự hấp dẫn

Cùng sự phát triển của nền kinh tế và khoa học máy tính như vũ bão hiện nay thì không có một doanh nghiệp, công ty nào hoạt động mà máy tính không có nhu cầu về kết nối mạng. Vậy nên cơ hội dành cho các ứng viên tìm kiếm việc làm và sinh viên theo học là rất cao. Hơn nữa khi bạn tốt nghiệp và nắm trong tay tấm bằng về kỹ sư Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu thì địa điểm tham gia làm việc sẽ là bất cứ đâu theo mong muốn. 

Các đơn vị tham gia làm việc có thể là các đơn vị cả trong và ngoài nước cùng mức lương nhận được là vô cùng hấp dẫn theo các vị trí đảm nhận. Và sau khi hoàn thành việc tạo đào của mình các sinh viên có thể tham gia làm việc với các vị trí sau đây.

+ Chuyên viên quản trị mạng và các hệ thống truyền thông dữ liệu là một lựa chọn tốt đối với bạn. Và bạn có thể làm việc tại các ngân hàng, trung tâm dữ liệu, công ty xí nghiệp, khu công nghiệp, nhà cung cấp dịch vụ internet,...Công việc đảm nhận sẽ chuyên về thiết kế, xây dựng triển khai các giải pháp cho việc truyền dẫn. 

+ Chuyên viên thiết kế mạng chuyên nghiệp thì đây là vị trí về xây dựng các mạng về máy tính cho sự an toàn và hiệu quả của chính các đơn vị có nhu cầu cần tới. Một vị trí thiết kế chuyên về xây dựng, đảm nhận công tác tư vấn triển khai các ứng dụng cho quản lý sản xuất. Hay đi kèm đó là việc bạn có thể hỗ trợ quản lý nhân sự, mở rộng các hoạt động cho việc tổ chức hội nghị truyền thông, truyền hình liên quan. 

+ Chuyên viên về việc phát triển phần mềm quản trị hệ thống với sự yêu cầu về thực hiện duy trì hệ thống mạng cùng việc đảm bảo cho sự hoạt động liên tục. Cũng như thi hành các hệ thống đảm bảo, giải pháp phòng chống rủi ro, hư hại hỏng, hay kế hoạch về việc backup,...

Vị trí làm việc tạo nên sự hấp dẫn
Đa dạng về vị trí làm việc, đa dạng về mô hình theo đuổi vậy nên bạn có thể có nhiều con đường

+ Chuyên viên phát triển ứng dụng không chỉ trên một nền tảng cố định PC mà còn là sự đa dạng tới di động, mạng không dây,...Tạo nên một sự tiện lợi khi sử dụng, an toàn và đảm bảo được hiệu quả. 

+ Chuyên viên về xây dựng, và phát triển các ứng dụng cho việc truyền thông phục vụ cho hội nghị truyền hình, thực hiện công tác về tư vấn và hỗ trợ tới công tác cho sự bảo mật hệ thống. 

+ Đảm nhận công việc vị trí liên quan cho việc quản trị, chuyên viên vận hành bảo mật các hệ thống mạng và truyền thông của các đơn vị cơ quan, công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực. 

+ Bạn cũng có thể trở thành chuyên viên về thiết kế cơ bản cho các cơ quan, doanh nghiệp hay hệ thống trường học.

Đa dạng về vị trí làm việc, đa dạng về mô hình theo đuổi vậy nên bạn có thể có nhiều con đường hướng tới sự thành công hơn cho tương lai. Đâu là con đường thành công nhất thì đó lại sẽ là sự lựa chọn của chính bạn quyết định mà thôi, mọi người quanh bạn có lẽ sẽ chỉ là nơi tiếp sức động viên và đưa ra ý kiến đóng góp. 

3.2. Thu hút hơn bởi chính mức lương 

Thu hút hơn bởi chính mức lương
Thu hút hơn bởi chính mức lương 

Cùng chính cơ hội việc làm đa dạng như vậy và nhu cầu thị trường cần tới lại là vô cùng lớn cũng đã tác động tới mức lương Ngành Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu mở rộng theo. Tùy theo chính vị trí công việc của từng cá nhân đảm nhận cùng năng lực chuyên môn phù hợp mà có sự khác biệt. 

Tuy nhiên, mức đánh giá chung nhất về chuyên ngành này với mức lương khá cao với sự ổn định từ 8 - 15 triệu/ tháng khi đủ về chuyên môn và kỹ năng. Còn đối với khi bạn vừa ra trường tuy mức lương có sự thấp hơn một ít nhưng về mặt bằng chung thì đó cũng là sự ổn định. Và nếu bạn lựa chọn về môi trường nước ngoài để làm việc thì mức lương đó sẽ còn cao hơn nữa, tăng dần theo thời gian và cơ hội thắng tiến vị trí cao là không ngừng nghỉ. 

4. Kỹ năng cần thiết của ứng viên cần khi theo học chuyên ngành này 

Kỹ năng cần thiết của ứng viên cần khi theo học chuyên ngành này
Kỹ năng cần thiết của ứng viên cần khi theo học chuyên ngành này 

Việc theo học lâu dài và đạt được kết quả cao trong lĩnh vực Ngành Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu thì bản thân bạn sẽ cần trau dồi cho chính mình rất nhiều kinh nghiệm. Cùng đó các tố chất tiềm ẩn và kỹ năng học tập cũng trở thành điều kiện vô cùng quan trọng. 

+ Sự đam mê về chính công nghệ phần mềm được coi là tốt nhất quan trọng nhất với lĩnh vực này bởi việc ngồi hàng giờ bên chiếc máy tính để viết và thiết kế nền một phần mềm là không thể tránh khỏi. Chưa tính tới bạn cần phải giám sát chính hệ thống đó, tìm tòi ra các lỗi và sự cố đi kèm để bảo vệ và tăng tính bảo mật cho hệ thống tạo nên hiệu quả cao hơn. 

+ Việc bạn có trí thông minh, sáng tạo nhanh nhẹn và nhạy bén trước mọi tình hình cũng thật sự cần tới để tạo nên lối tư duy khách quan tốt nhất cùng sự logic dễ hiểu. 

+ Công việc về lập trình và tính toán luôn cần tới sự cẩn thận và chính xác vậy nên chỉ cần sự sai sót nhỏ trong dòng mã lập trình hay sự không hợp về cấu hình, lắp ráp thiếu sót đã gây sự ảnh hưởng tới cả một hệ thống. Điều này sẽ tạo sự tổn hại khá lớn cho chính công ty, doanh nghiệp đang làm việc. 

+ Có sự ham học hỏi và cập nhật kiến thức liên tục bởi công nghệ thì luôn luôn thay đổi và phát triển liên tục. Có thể kiến thức hôm nay bạn học sẽ phù hợp với hiện tại nhưng nó có thể trở thành sự lỗi thời ngay sau đó hay tương lai gần mà thôi. Vậy nên, việc mà bạn lựa chọn chuyên ngành này đồng nghĩa với việc bạn trau dồi kiến thức nhiều hơn cùng sự liên tục tránh cho việc lạc hậu với thị trường, thế giới sử dụng. 

Kỹ năng cần thiết của ứng viên cần khi theo học chuyên ngành này
Ngoại ngữ tốt là yếu tố cần cho các ứng viên khi lựa chọn mạng máy tính và truyền thông

+ Ngoại ngữ tốt là yếu tố cần cho các ứng viên khi lựa chọn mạng máy tính và truyền thông dữ liệu vì chính sự cập nhật công nghệ mới của thế giới. Mà những kiến thức này sẽ giúp bạn trở thành các chuyên gia vậy nên việc cần thông thạo để đọc và hiểu được ngôn ngữ cho việc áp dụng là cần thiết đúng không? 

+ Kỹ năng cho việc làm việc teamwork được cho là đặc biệt với chuyên ngành này bởi xây dựng các hệ thống thông tin, dự án về phần mềm, thiết kế xây dựng sẽ không chỉ là một cá nhân. Khi bạn kết hợp và làm việc theo nhóm sẽ giúp giảm bớt được chính các gánh nặng, độ khó công việc đem lại. Hơn thế nữa là sẽ giúp kế hoạch công việc được hoàn thành nhanh hơn tạo nên sự hiệu quả, kích thích chính các thành viên cùng nhóm tiến bộ đồng đều. 

+ Kiên nhẫn và chịu được áp lực công việc trong chính chuyên ngành công nghệ thông tin này sẽ có ích cho bạn rất nhiều bởi việc thường xuyên đối mặt với các bài toán khó là điều thường thấy. Sự kiên trì, chịu khó sẽ tạo cho bạn động lực tốt hơn không có sự bỏ cuộc giữa chừng tiến tới việc tạo ra giải pháp cho chính sự khúc mắc đó, đứng lên trước mọi sự thất bại. 

Mọi thông tin trên bài viết này mà vieclam88.vn chia sẻ mong rằng sẽ đem lại cái nhìn tổng quan nhất cho bạn về Ngành Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu là gì. Cùng cơ hội việc làm mức lương hấp dẫn bạn nhận được khi lựa chọn làm nguyện vọng theo học ra sao. Để có thể tìm hiểu chính các ngành nghề khác nữa hãy theo dõi website nhiều hơn hàng ngày nữa nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: