Ngành lưu trữ học ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp ra sao?

03/06/2020

Nguồn nhân lực của công ty là một nguồn lực rất quan trọng, những công ty, doanh nghiệp muốn phát triển mạnh cần phải có đội ngũ nhân lực mạnh. Chính vì vậy mà nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành lưu trữ học ngày càng cao. Sau khi tốt nghiệp ngày này các bạn trẻ có rất nhiều cơ hội việc làm, có thể ứng tuyển được rất nhiều vị trí. Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về ngành lưu trữ học có thể tham khảo nội dung bên dưới nhé

Việc Làm Hành Chính Văn Phòng

1. Tổng quan về ngành lưu trữ học

1.1. Ngành lưu trữ học là gì?

Ngành lưu trữ học là một ngành học mới với nhiều cơ hội nghề nghiệp. Vậy nên ngành học này hiện đang được rất nhiều bạn trẻ tìm kiếm thông tin. khi theo học ngành này bạn sẽ được học những kiến thức về thực tiễn, lí luận, cơ bản và nâng cao về những lĩnh vực liên quan đến lưu trữ, văn thư, quản trị văn phòng... và một số kỹ năng nghiệp vụ khác. 

Ngành lưu trữ học là gì?
Ngành lưu trữ học là gì?

1.2. Chương trình đào tạo của ngành

Hiện nay có hai trường đại học đang đào tạo ngành này và cả hai trường đều có chất lượng đào tạo khá ổn. Với chương trình đào tạo song song cả kiến thức chuyên ngành và kỹ năng thực tập cho sinh viên. Khi theo học ngành lưu trữ học bạn sẽ được học những kiến thức và kỹ năng thiên về văn thư, lưu trữ, văn phòng, quản lý nhân sự.

Chương trình đào tạo của ngành
Chương trình đào tạo của ngành

Ngoài ra theo học ngành này sinh viên còn được rèn luyện những kỹ năng  giao tiếp, kỹ năng thu thập dữ liệu, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tham mưu, kỹ năng xử lý tình huống... rất nhiều kỹ năng sinh viên sẽ được học tập và rèn luyện trong trường để phục vụ cho công việc sau này.

Song song với việc đào tạo kiến thức và kỹ năng, thì người theo học ngành này còn được thực hành nhiều phần mềm giúp ích có công việc, được làm quen với các máy móc văn phòng khác.

Đọc thêm: Học ngành Quản lý Thông tin ra trường làm gì? Click xem ngay để có những định hướng học tập và nghề nghiệp đúng đắn nhất.

2. Thông tin cần biết khi thi vào ngành lưu trữ học

Nội dung sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về ngành lưu trữ học để bạn hiểu rõ hơn về ngành để có được những chuẩn bị tốt nhất cho quyết định thi và chọn trường của mình.

2.1. Tổng hợp các khối thi vào ngành

Hiện nay mã Ngành Lưu trữ học là: 7320303

Ngành xét tuyển tổ hợp các môn sau đây:

C00: Lịch sử, Địa lí, Ngữ văn

C03: Toán, Lịch Sử, Ngữ Văn

C19: Ngữ Văn, Lịch Sử, Giáo Dục Công Dân

D01: Tiếng Anh,Ngữ văn, Toán

D02: Toán, Tiếng Nga,Ngữ văn

D03: Toán, Tiếng Pháp, Ngữ văn

D04: Toán, Tiếng Trung, Ngữ văn

D05: Toán, Tiếng Đức, Ngữ văn

D06: Toán, Tiếng Nhật, gữ văn

D78: Khoa học xã hội, Tiếng Anh, ngữ văn

D80: Khoa học xã hội, Tiếng Nga, ngữ văn

D81: Khoa học xã hội, Tiếng Nhật, ngữ văn

D82: Khoa học xã hội, Tiếng Pháp, ngữ văn

D83: Khoa học xã hội, Tiếng Trung, ngữ văn

Một lời khuyên dành cho bạn là hãy lựa chọn những môn học là thế mạnh của mình để dự tuyển. Hiện nay ngành này đang xét tuyển tổ hợp rất nhiều môn mang đến nhiều cơ hội cho các bạn  trẻ. Nếu bạn yêu thích ngành nghề này có thể tham khảo điểm chuẩn của ngành ở một số trường để có lựa chọn phù hợp với bản thân.

Tổng hợp các khối thi vào ngành
Tổng hợp các khối thi vào ngành

2.2. Điểm chuẩn vào ngành

Theo kết quả xét tuyển năm 2018 thì mặt bằng chung ngành học này ở các trường có mức điểm dao động trong khoảng từ 14 đến 21 điểm tùy vào từng ngành và từng khối xét tuyển. Bạn cần phải xác định được năng lực bản thân, biết được khả năng mình như thế nào để từ đó lựa chọn trường cho phù hợp. Bạn có thể tham khảo thông tin điểm sáng chi tiết tại các trường. 

Đại học Nội vụ Hà Nội:

- Khối D01: 14.25 điểm

- Khối C03: 16.25 điểm

- Khối C00: 16.25 điểm

- Khối C19: 16.25 điểm

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội

- Khối A00: 17 điểm

- Khối D01: 16.5 điểm

- Khối C00: 21 điểm

- Khối D02: D06, D79 - D83 đều 18 điểm

- Khối D78 : 17 điểm

2.3. Danh sách các trường đại học đào tạo

Ngành lưu trữ học hiện nay không có quá nhiều trường đại học đào tạo, hiện mới có trường Đại học Nội vụ Hà Nội và Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội cả hai trường đều tại Hà Nội và chất lượng đào tạo được đánh giá khá tốt. Bạn có thể tham khảo chi tiết thêm thông tin trên trang web của trường để có thêm thông tin chi tiết.

Ngành Công nghệ truyền thông ra làm gì

Danh sách các trường đại học đào tạo
Danh sách các trường đại học đào tạo

3. Cơ hội việc làm sau khi học xong

Khi theo học một ngành nghề nào đó cái quan tâm đầu tiên và lớn nhất đối với các bạn trẻ đó chính là cơ hội việc làm của ngành ra sao, học xong làm gì, mức lương có hấp dẫn hay không. Nội dung dưới đây sẽ cho bạn thấy được cơ hội việc làm của ngành lưu trữ học. Từ đó lựa chọn được cho mình một vị trí phù hợp.

Cơ hội việc làm sau khi học xong
Cơ hội việc làm sau khi học xong

Nhân viên hành chính văn phòng: Sau khi tốt nghiệp ngành lưu trữ học, bạn được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để có thể đảm nhận việc làm nhân viên hành chính văn phòng tại các công ty, doanh nghiệp, tổ chức,... Với vị trí công việc này bạn có thể ứng tuyển và xin vào các công ty, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội. Đây là một vị trí khá phổ biến và có nhu cầu tuyển dụng nhiều. Với mức lương vị trí này trong khoảng từ 6 triệu đến 9 triệu đồng. Công việc khá ổn định, ít áp lực phù hợp với những bạn nữ. Nếu bạn đã hoàn thành xong chương trình học ngành lưu trữ có thể nộp hồ sơ ứng tuyển vị trí này.

Quản lý nhân sự: Với những công ty quy mô lớn, có nhiều nhân sự thì bộ phận quản lý nhân sự là một bộ phận không thể thiếu trong công ty. Với vị trí này bạn sẽ thực hiện việc quản lý, điều hành, tổ chức hoạt động kỷ luật trong công ty. Đây là một vị trí có nhu cầu tuyển dụng cao. Ở vị trí quản lý nhân sự cũng tương tự như nhân viên hành chính văn phòng mức lương dao động trong 7 triệu – 9 triệu/1 tháng. Theo thời gian mức lương này sẽ tăng lên theo thâm niên. Ngoài mức lương thì người lao động còn được hưởng các chế độ đãi ngộ khác như đóng bảo hiểm, phụ cấp, trợ cấp của công ty. Làm vị trí này bạn được làm việc trong môi trường văn phòng, được làm việc với tất cả các nhân viên trong công ty.

Thư ký văn phòng: Với công việc là trợ lý hành chính cho các sếp, với công việc chính là lên kế hoạch, sắp xếp lịch công tác của sếp. Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ cho các cuộc họp, hội nghị cho lãnh đạo. Đây là vị trí công việc mang đến nhiều cơ hội để bạn học hỏi và phát triển bản thân, khi đảm nhiệm vị trí này bạn được tiếp xúc với những người thành công, học hỏi được nhiều kinh nghiệm. Nhưng với vị trí này ngoài yêu cầu về trình độ kỹ năng thì ngoại hình cũng là một tiêu chí. Nếu bạn có ngoại hình sáng và có kinh nghiệm và kiến thức thì hãy thử sức với vị trí này.

Cán bộ văn thư, chuyên viên vân thứ: Sau khi tốt nghiệp ngành lưu trữ học bạn có thể ứng tuyển việc làm văn thư lưu trữ hoặc chuyên viên vân thứ. Đây là hai vị trí có nhu cầu tuyển dụng nhiều ở các cơ quan nhà nước, các tổ chức và các doanh nghiệp.

Giảng viên: Nếu bạn có kỹ năng truyền đạt tốt, giao tiếp tốt cùng với đó là kiến thức về ngành bạn có thể ứng tuyển vào các trường đại học cao đẳng thực hiện giảng dạy các môn có liên quan đến ngành. Giảng viên là một công việc mơ ước của nhiều bạn trẻ nhưng để làm được vị trí này đòi hỏi rất nhiều kỹ năng kiến thức, bạn cần phải xác định ngay từ khi đang còn học trên ghế nhà trường, chuẩn bị và rèn luyện thật nhiều đều có được những kết quả tốt.

Ngoài những vị trí trên thì người học ngành lưu trữ học còn rất nhiều vị trí khác bạn có thể ứng tuyển. Chỉ cần bạn rèn luyện kiến thức chuyên ngành, kỹ năng tốt chắc chắn bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm.

Tìm hiểu thêm: Ngành quản trị văn phòng ra làm gì, cơ hội việc làm ra sao?

4. Tố chất cần có khi theo học ngành lưu trữ học

Trước khi theo học một ngành nghề nào đó yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm đó chính là những tố chất cần có khi theo ngành, tố chất này sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua những khó khăn khi học tập và sau này đi làm. Đầu tiên phải kể đến đó chính là niềm đam mê và yêu thích với ngành. Bạn sẽ thấy hạnh phúc hơn khi mỗi sáng thức dậy bạn được học, được làm công việc mình yêu thích. Vậy nên yêu thích và đam mê là yếu tố quan trọng nhất. Sau khi đã yêu thích và đam mê cái bạn cần quan tâm đó chính là tố chất để phù hợp với ngành. Bạn không thể làm và học một ngành nghề đòi hỏi nhiều cái vượt qua khả năng của bạn. Dưới đây là một số tố chất và kỹ năng cần có khi theo học ngành lưu trữ học.

Tố chất cần có khi theo học ngành lưu trữ học
Tố chất cần có khi theo học ngành lưu trữ học

- Kỹ năng quản lý, điều hành, quản trị thông tin dữ liệu kỹ năng này rất quan trọng trong quá trình làm việc.

- Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm là những kỹ năng giúp ích nhiều trong công việc.

- Bạn là những người có tính quyết đoán, có trách nhiệm trong công việc, cẩn thận kín đáo và nhạy bén là những tố chất không thể thiếu.

- Ngoài ra công việc của những người tốt nghiệp ngành lưu trữ học yêu cầu việc sử dụng máy vi tính, tiếng anh khá nhiều. Vậy nên hai yếu tố này cũng không thể thiếu.

Ngành nghề nào cũng vậy đều có những khó khăn và thuận lợi riêng, nếu bạn có nhiều tố chất phù hợp với ngành, với công việc thì bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc. Trên đây là những tố chất và kỹ năng cần có khi theo học ngành lưu trữ bạn có thể tham khảo để biết được mình có phù hợp với ngành hay không. Sau khi đã có những lựa chọn và quyết định theo học thì học xong ngành bạn có thể tìm kiếm công việc tại vieclam88.vn. Nội dung bên dưới sẽ hướng dẫn bạn.

5. Tìm việc ngành lưu trữ học ở đâu?

Ở thời đại 4.0 như hiện nay thì vấn đề tìm kiếm việc làm đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Với những bạn trẻ tiếp xúc nhiều với công nghệ thì chỉ cần một thiết bị kết nối internet là đã có thể tìm kiếm được rất nhiều vị trí công việc của Ngành lưu trữ học. Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau đây để có thể thêm nhiều cơ hội việc làm.

Đầu tiên là truy cập vào trang vieclam88.vn sau đó nhập vị trí công việc bạn đang tìm kiếm, tiếp theo là địa chỉ làm việc và cuối cùng là click vào ô tìm kiếm. Chỉ sau vài giây hệ thống sẽ gửi về cho bạn rất nhiều thông tin tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp bạn có thể tham khảo để ứng tuyển. Với cách làm vô cùng đơn giản nhưng hiệu quả mang lại rất cao.

Tìm việc ngành lưu trữ học ở đâu?
Tìm việc ngành lưu trữ học ở đâu?

Để bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng thì CV xin việc bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ. Đảm bảo CV xin việc đúng ngành nghề, đúng vị trí thể hiện được sự chuyên nghiệp.

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã có được câu trả lời cho học Ngành lưu trữ học ra làm gì? Bạn biết được thông tin về những trường đại học, điểm sàn để có thể thi tuyển và lựa chọn trường cho phù hợp. Bài viết còn giúp bạn có thêm một địa chỉ tìm kiếm việc làm vừa đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả cao. Chúc các bạn may mắn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào