Ngành Kỹ thuật Y sinh ra làm gì và những cơ hội việc làm

Icon Author Huỳnh Bích Trâm

Ngày đăng: 2020-06-12 10:44:38

Ngành Kỹ thuật Y sinh hiện nay đang chiếm nhiều cảm tình đối với các bạn trẻ yêu thích nghiên cứu và khám phá trong lĩnh vực y sinh. Đây là một lĩnh vực nổi bật với nhiều sự lựa chọn việc làm. Hãy tìm hiểu những thông tin về ngành Kỹ thuật Y sinh để nắm lấy cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn.

Tìm Việc Y Tế

1. Hiểu đúng về ngành Kỹ thuật Y sinh

Hiểu đúng về ngành Kỹ thuật Y sinh là gì?
Hiểu đúng về ngành Kỹ thuật Y sinh là gì?

Kỹ thuật Y sinh - Biomedical engineering là một bộ môn thuộc lĩnh vực nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Kỹ thuật Y sinh dựa trên những nguyên lý kỹ thuật cơ bản cùng các ý tưởng về thiết kế trong y - sinh học, phục vụ các mục đích chăm sóc sức khỏe con người và các loài động vật khác.

Ngành Kỹ thuật Y sinh là ngành ứng dunhj nhiều thành tựu về khoa học hiện đại, kết hợp giữa các kiến thức như sinh học, vật lý học, công nghệ thông tin, các kỹ năng nghiên cứu khoa học và các kỹ thuật chế tạo, chẩn đoán vào công cuộc điều trị các vấn đề về sức khỏe, nhằm đảm bảo sức khỏe cho con người.

Ngành Kỹ thuật Y sinh là ngành có liên quan đến các ứng dụng hiện đại ngày nay như nuôi cấy tế bào gốc, công nghệ nano,... tạo ra nhiều phương pháp để nghiên cứu những phương pháp chữa trị và nghiên cứu chế tạo các thiết bị máy móc để sử dụng, bảo trì và bận hành hệ thống các thiết bị trong ngành Y tế.

Đây là một ngành đặc biệt, có sự kết hợp giữa lĩnh vực khoa học truyền thống như điện - điện tử, viễn thong, tin học, cơ khí… với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật như sinh học, nha khoa, y - dược…

Ngành Kỹ thuật Y sinh với nhiều phân ngành cần thiết
Ngành Kỹ thuật Y sinh với nhiều phân ngành cần thiết

Những phân ngành của Kỹ thuật Y sinh

Kỹ thuật Y sinh là sự kết hợp của nhiều phân ngành, cụ thể các phân ngành đó là:

- Thiết bị y tế

- Y học tái tạo,

- Điện tử Y Sinh,

- Kỹ thuật dược.

Những thành tựu thiết thực và đáng ghi nhận của ngành Kỹ thuật Y sinh cho tới thời điểm này gồm những gì? Ngành Kỹ thuật Y sinh đã tạo ra được nhiều thành tựu về mặt kỹ thuật, đó là nghiên cứu và chế tạo ra các loại máy móc của ngành Kỹ thuật Y sinh: Điển hình là các phát mình chế tạo như máy chụp cắt lớp, máy chụp X - quang, máy nội soi, máy trợ tim… Ngoài ra, ngay cả những bộ phận nhân tạo trong cơ thể của chúng ta cũng chính là kết quả của ngành Kỹ thuật Y sinh.

Ngành Kỹ thuật Y sinh chào đón những bạn trẻ có niềm yêu thích đối với những việc thiết kế, chế tạo, vận hành, bảo trì… các thiết bị y tế, đồng thời tạo cơ hội cho các bạn có thể tham gia vào nghiên cứu khoa học - y học lâm sàng.

Xem thêm: [Giải đáp] Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là gì? Ra làm gì?

2. Những mục tiêu rõ ràng của ngành Kỹ thuật Y sinh

Những mục tiêu rất rõ ràng của ngành Kỹ thuật Y sinh
Những mục tiêu rất rõ ràng của ngành Kỹ thuật Y sinh

Ngành Kỹ thuật Y sinh với chươn trình đào tạo chuyên nghiệp, rõ ràng, đòi hỏi các bạn sinh viên cần phải kết hợp giữa các kiến thức cũng như kỹ năng sử dụng tin học, sinh học, khả năng chẩn đoán và xử lý các hình ảnh.

Theo học các chương trình đào tạo của ngành Kỹ thuật Y sinh, các bạn sẽ dễ dàng có được những kiến thức về xử lý hình ảnh, có kiến thức về vật liệu được sử dụng trong sinh học, có khả năng phân tích hệ thống,... Theo học ngành Kỹ thuật Y sinh thì các sinh viên sẽ được đặc biệt quan tâm để phát triển các kỹ năng cũng như là phát triển kiến thức chuyên môn cả về cơ bản lẫn nâng cao.

Bên cạnh đó, khi học ngành Kỹ thuật Y sinh, các bạn sinh viên cũng có thể phát triển thêm nhiều kỹ năng nâng cao khác như sản xuất và phát triển những bộ phận giả tương thích trong sinh học, nghiên cứu ra các thiết bị chẩn đoán và thiết bị y học, sử dụng thành thạo những thiết bị siêu â, hay các thiết bị hình ảnh.

Học ngành Kỹ thuật Y sinh trong vòng 4 năm, các bạn sinh viên sẽ được đào tạo nhiều kiến thức, kỹ năng, đảm bảo sau khi ra trường sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức về sinh học.

Cụ thể:

- Các bạn sẽ có thể trở thành những kỹ sư có trình độ xuất sắc hiểu rõ được những nguyên lý hoạt động của các thiết bị y tế.

- Trở thành các nhà khoa học trẻ trung, tài năng, có thể học lên cao hơn nữa sau cấp bậc Đại học.

- Trở thành các doanh nhân thành đạt có tiềm năng để phát triển hệ thống nhà phân phối các thiết bị dùng trong y học để phân phối trong thị trường Việt Nam và nước ngoài.

Ngành Quản lý công ra làm gì

3. Những khối thi ngành Kỹ thuật Y sinh

Có nhiều khối thi vào ngành Kỹ thuật Y sinh
Có nhiều khối thi vào ngành Kỹ thuật Y sinh

Ngành Kỹ thuật Y sinh có sự kết hợp của nhiều khía cạnh, dó đó ngành này được tổ chức nhiều khối thi khác nhau và chủ yếu các khối thi này có các bộ môn liên quan đến kỹ thuật, y học, sinh học. Vậy, để học ngành Kỹ thuật Y sinh thì bạn cần phải theo dõi và lựa chọn những khối thi vào ngành này. Cùng timviec365.com cập nhật ngay những khối thi vào ngành Kỹ thuật Y sinh nhé.

Ngành Kỹ thuật Y sinh có mã ngành là 7520212 có các tổ hợp môn xét tuyển vào ngành này như sau:

Khối A với ba môn Toán, môn Vật lý và môn Hóa. Khối A1 với môn Toán, môn tiếng Anh và môn Hóa học. Khối B với ba môn Toán, môn Hóa và môn Sinh. Khối C1 với ba môn Văn, Toán và môn Vật lý, khối C4 với các môn Văn, Toán và Địa lý. Khối D1 với các môn Văn, Toán và tiếng Anh. Khối D7 với các môn Toán, môn Hóa và môn tiếng Anh. Khối D90 với các môn Toán, môn tiếng Anh và môn Khoa học tự nhiên.

4. Danh sách các trường đào tạo ngành Kỹ thuật Y sinh

Danh sách các trường đào tạo ngành Kỹ thuật Y sinh
Danh sách các trường đào tạo ngành Kỹ thuật Y sinh

Ngành Kỹ thuật Y sinh là một trong những ngành nổi tiếng được nhiều bạn theo đuổi với tính ứng dụng và cơ hội nghề nghiệp cao. Bởi vậy mà ngành Kỹ thuật Y sinh dần được nhiều trường đào tạo, hiện nay có một số trường đưa Kỹ thuật Y sinh vào đào tạo trở thành một ngành học. Hãy cùngtheo dõi những thông tin về những trường hiện nay đang mở lớp giảng dạy ngành Kỹ thuật Y sinh.

Đầu tiên phải kể tới trường Bách Khoa Hà Nội, đây là ngôi trường đào tạo vô số ngành nghề trong cả nước, vì thế mà không có gì làm lạ khi trường mở đào tạo ngành Kỹ thuật Y sinh.

Tiếp theo, trường Đại học Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh cũng là một trong những sự lựa chọn của các bạn. Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh và trường Đại học Nguyễn Tất Thành cũng là hai trường có mở đào tạo ngành Kỹ thuật Y sinh.

Đọc ngay: Ngành Kỹ thuật hình ảnh y học ra làm gì? Click ngay để khám phá những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn nhất.

5. Những cơ hội việc làm của ngành Kỹ thuật Y sinh

Các bạn sinh viên học ngành Kỹ thuật Y sinh sau khi tốt nghiệp sẽ có nhiều lợi thế về nghề nghiệp, bởi nhu cầu của xã hội đối với các sản phẩm của ngành Kỹ thuật Y sinh hiện nay vô cùng lớn, các bệnh viện, các cơ sở y tế, các nhà thuốc, các doanh nghiệp kinh doanh thiết bị vật tư y tế… không thể thiếu sự góp mặt của ngành Kỹ thuật Y sinh.

Có rất nhiều cơ hội việc làm của ngành Kỹ thuật Y sinh
Có rất nhiều cơ hội việc làm của ngành Kỹ thuật Y sinh

Những bạn sinh viên tốt nghiệp ngành này sẽ có cơ hội được làm việc với các bác sĩ trong các bệnh viện lớn nhỏ trên khắp cả nước, ngành này có liên quan mật thiết đến quá trình chữa trị bệnh và chăm sóc sức khỏe con người.

Hoặc, các sinh viên cũng có thể trở thành các kỹ sư kỹ thuật Y sinh làm việc tại các công ty chuyên sản xuất các thiết bị vật tư y tế, ngày càng có nhiều cải tiến mới mẻ trong các thiết bị này, đảm bảo cung cấp những thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng của xã hội.

Các vị trí công việc dành cho bạn khi bạn theo học ngành Kỹ thuật Y sinh như kỹ sư lâm sàng làm việc tại các bệnh viện, các phòng khám, các trung tâm y tế… Bạn cũng có thể trở thành những nhà quản lý tại các công ty chuyên cung cấp các thiết bị vật tư y tế.

Hoặc bạn trở thành các nhà nghiên cứu, các kỹ sư chế tạo hoặc cải tiến các sản phẩm tại các công ty sản xuất các thiết bị y tế. Bạn có thể trở thành các nhân viên y tế chuyên tư vấn, vận hành, bảo quản, bảo trì những thiết bị máy móc tại rất nhiều nơi làm việc như bệnh viện, trung tâm y tế, các viện nghiên cứu y sinh, các phòng khám…

Nếu bạn có kinh nghiệm và kiến thức, đủ năng lực và có khả năng giảng dạy thì bạn sẽ có thể làm giảng viên tại các trường Đại học có ngành Kỹ thuật Y sinh, các trường có liên quan đến y sinh và kỹ thuật y sinh trong cả nước…

6. Tìm hiểu mức lương của ngành Kỹ thuật Y sinh

Mức lương của ngành Kỹ thuật Y sinh rất hấp dẫn
Mức lương của ngành Kỹ thuật Y sinh rất hấp dẫn

Ngành Kỹ thuật Y sinh tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho chúng ta, tùy vào từng năng lực của mỗi người mà ngành có mức lương phù hợp. Theo đó, nếu bạn làm việc với vị trí các kỹ sư tại các xí nghiệp sản xuất, các công ty chuyên phân phối các thiết bị y tế, các phòng thí nghiệm, các bệnh viện,... thì mức lương mà mỗi tháng bạn nhận được lên tới 10 triệu.

Nếu bạn có năng lực trình độ và thêm vốn ngoại ngữ nữa thì bạn có thể làm việc cho các doanh nghiệp nước ngoài, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hoặc nay cả các doanh nghiệp 100% vốn trong nước thì bạn vẫn có cơ hội nhận được mức lương hấp dẫn. Mức lương mà bạn nhận được có thể lên tới 20 triệu hoặc hơn và bạn sẽ được làm việc tại các vị trí quản lý, lãnh đạo.

7. Những yếu tố cần có của cử nhân ngành Kỹ thuật Y sinh

Những yếu tố cần có của cử nhân ngành Kỹ thuật Y sinh
Những yếu tố cần có của cử nhân ngành Kỹ thuật Y sinh

Ngành Kỹ thuật Y sinh là một ngành không dễ để theo đuổi, vì thế khi theo học ngành này các bạn trẻ cần phải cân nhắc kỹ. Ngành này cũng sẽ lựa những người phù hợp để theo học, do đó các bạn cần phải chuẩn bị tốt nhất những yêu cầu cơ bản của ngành, trong đó:

Bạn cần phải nắm rõ những kiến thức cơ bản về khoa học cũng như các công nghệ mới nhất được cập nhật. Bạn cần phải có khả năng nắm bắt vấn đề, cập nhật thông tin nhanh chóng, biết cách để ứng dụng các kỹ thuật mới vào quá trình nghiên cứu khoa học đối với ngành Kỹ thuật Y sinh.

Ngoài ra, bạn cần phải biết cách làm việc theo nhóm, kết hợp tốt với các thành viên trong tổ, trong đội/nhóm để có thể đưa ra được những ý kiến hay và sáng tạo, góp phần tích cực trong nghiên cứu ra những trang thiết bị, kỹ thuật tân tiến có tác dụng lớn trong đời sống con người.

Không chỉ vậy, nếu bạn muốn trở thành những nhà giáo, giảng viên Đại học giảng dạy ngành Kỹ thuật Y sinh thì bạn cần phải có khả năng về sư phạm, có nghiệp vụ cũng như lòng yêu nghề để có thể truyền đạt được những kiến thức mới. kiến thức sâu và rộng đến các sinh viên theo ngành này.

Đó là những thông tin về ngành Kỹ thuật Y sinh, hy vọng những gì vieclam88.vn cung câp sẽ mang đến cho các bạn thông tin bổ ích, góp phần tạo nên những nền tảng để các bạn đi vào tìm hiểu sâu hơn nữa về ngành Kỹ thuật Y sinh.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: