[Giải đáp] Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là gì? Ra làm gì?

Icon Author Hà Liên Hương

Ngày đăng: 2020-06-05 17:13:05

Khủng hoảng môi trường sống, dịch bệnh,... dường như đang đe dọa từng giây, từng phút sự sống còn của con người. Sự xuất hiện ngày càng phổ biến của công nghệ AI, robot, Big Data, Internet of thing,... đã xâm nhập vào mọi khía cạnh của cuộc sống. Trong đó, lĩnh vực y tế - chăm sóc sức khỏe với điển hình ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học được xem là một ngành học mang lại nhiều giá trị. Tầm quan trọng và sự phát triển của ngành đã phần nào thu hút được sự quan tâm của các bậc phụ huynh và những bạn trẻ đang đứng trước ngã rẽ chọn ngành, chọn trường!

Việc Làm Ngành Y

1. Tìm hiểu chung về ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học

Trước khi đi sâu vào việc tìm hiểu ngành học này mang lại những cơ hội việc làm nào cho bạn? Cung cấp cho bạn những kiến thức gì? Đầu tiên, hãy hiểu chính xác về khái niệm Kỹ thuật xét nghiệm y học đã nhé!

1.1. Kỹ thuật xét nghiệm y học là gì?

Kỹ thuật xét nghiệm y học
Kỹ thuật xét nghiệm y học

Xét nghiệm y khoa hay còn được gọi với cái tên Kỹ thuật xét nghiệm y học là một trong những nghiệp vụ thuộc phạm trù của ngành y tế. Chuyên ngành làm nhiệm vụ phân tích và bóc tách các mẫu bệnh phẩm như dịch, máu, phân, nước tiểu,... thông qua việc sử dụng các máy móc và trang thiết bị y tế hiện đại. Mục đích của Kỹ thuật xét nghiệm y học là phát hiện, tìm kiếm cũng như cung cấp các thông tin về tình trạng chính xác của bệnh nhân.

Chính vì thế, hoạt động xét nghiệm y học sẽ hỗ trợ các bác sĩ, y sĩ đưa ra những kết luận và chẩn đoán chính xác nhất, nhanh nhất và sớm nhất để phục vụ trong việc quyết định những phương án, giải pháp điều trị bệnh đảm bảo sự kịp thời và tính hiệu quả. Xét nghiệm y học có thể khá mới, nhưng đã nhanh chóng trở thành một trong những yếu tố, hoạt động không thể thiếu trong công tác thăm khám và chữa bệnh của nền y học hiện đại. Vì lý do:

+ Xét nghiệm cho ra kết quả chi tiết, cụ thể, chính xác. Thông qua đó tình trạng bệnh của bệnh nhân được thể hiện đa chiều, khách quan. Đa phần, những quyết định chẩn đoán trong y khoa thường dựa vào kết quả của công tác xét nghiệm.

+ Kết quả xét nghiệm có thể được làm cơ sở để giám sát sự phát triển trong công tác khám chữa bệnh. Thông quá đó, có thể giúp bác sĩ, y sĩ đưa ra những quyết định về việc thay đổi, điều chỉnh phác đồ điều trị bệnh. Cuối cùng là có thể giúp quá trình khám chữa bệnh được triển khai nhanh về mặt thời gian.

+ Công tác phòng và chữa bệnh sẽ trở nên thuận lợi hơn, dễ dàng hơn và hiệu quả hơn nhở vào kết quả từ xét nghiệm y học, tránh gặp phải những tình huống sai sót.  

1.2. Học Kỹ thuật xét nghiệm y học là học những gì?

chương trình đào tạo
Học gì ở Kỹ thuật xét nghiệm y học?

Kỹ thuật xét nghiệm y học ra đời thực sự đã khiến cho nền y học có được một bước ngoặt mang tính lịch sử. Y học hiện đại dường như đã tân tiến, bứt phá và gặt hái được nhiều thành công nhất từ trước đến nay.

Trong xu thế phát triển của xã hội, Kỹ thuật xét nghiệm y học được đánh giá cao về tính ứng dụng, thậm chí là tính bắt buộc trong ngành y tế nói chung. Vì vậy, ngành học này đang mang đến một sự hấp dẫn không hề nhỏ đối với cộng đồng các sĩ tử hiện nay. Đặc biệt là trong kỷ nguyên công nghệ kỹ thuật lên ngôi, internet được vận hành trong mọi mặt trận. Song song với đó là nhu cầu ngày càng cao của xã hội về chăm sóc sức khỏe. Ngày nay, sự phức tạp của bệnh tật đã khiến chúng ta phần nhiều đầu tư cho việc phòng bệnh hơn là chữa bệnh.

Laboratory Medicine Technique (tên tiếng Anh) hay được hiểu là ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học. Chuyên ngành này hoạt động trong việc cung cấp một đội ngũ kỹ thuật viên, bác sĩ, kỹ sư theo dõi, kiểm tra và giám sát các quy định dùng hóa chất, các quy chế về vô khuẩn, các quy định về sử dụng sinh phẩm chuyên dụng và phương thức đảm bảo sự an toàn trong các phòng Labo, thực hiện phân tích các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân thông qua các máy móc, thiết bị hiện đại.

Kỹ thuật xét nghiệm y học hướng đến mục tiêu hỗ trợ các bác sĩ, y sĩ có cơ sở và thuận lợi hơn trong quá trình chẩn đoán, đưa ra quyết định y học thông qua kết quả xét nghiệm. Từ công tác này, bệnh tật sẽ được phát hiện và tìm ra sớm hơn, chính xác hơn, giúp người bệnh thấy được cảnh báo rõ ràng về nguy cơ bệnh tật, góp phần giúp họ có ý thức tốt hơn trong việc bảo vệ sức khỏe.

Chuyên ngành cũng hướng đến mục tiêu giảng dạy và đào tạo các thế hệ sinh viên có tay nghề cao về chuyên môn nghiệp vụ, vừa có phẩm chất đạo đức với nghề. Sinh viên Kỹ thuật xét nghiệm y học sau khi ra trường sẽ có đầy đủ năng lực về kỹ thuật lấy bệnh phẩm, biết sử dụng máy móc, thiết bị để thực hiện những loại xét nghiệm đa dạng. Sinh viên Kỹ thuật xét nghiệm y học cũng được cung cấp nền tảng kiến thức về vi sinh, hóa học, huyết học, miễn dịch học,...

Đọc thêm: Ngành Kỹ thuật Y sinh ra làm gì và những cơ hội việc làm

2. Tham khảo chương trình đào tạo của ngành

Tham khảo chương trình đào tạo của ngành
Tham khảo chương trình đào tạo của ngành

Về cơ bản, các chương trình đào tạo của Kỹ thuật xét nghiệm y học có mục đích và đôi khi bao gồm những nội dung đào tạo tương tự nhau. Tựu chung, khi tham gia vào chuyên ngành này, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức thuộc về phạm trù công tác xét nghiệm, từ chuyên môn tổng quan cho đến cơ sở nhóm ngành, chuyên ngành. Trong quá trình học tập, sinh viên Kỹ thuật xét nghiệm y học cũng thường xuyên được tham gia thực hành tại các trung tâm, phòng khám, bệnh viện chuyên về xét nghiệm hoặc khám chữa bệnh,...

Người học cũng được tiếp cận với các kiến thức của ngành, đặt trong điều kiện bối cảnh khác nhau của từng cơ sở y tế. Bao gồm từ công tác tổ chức, vận hành cho đến công tác phân công nhiệm vụ làm việc cụ thể, công tác lấy mẫu, nhận mẫu và chuyển mẫu xét nghiệm,... Bên cạnh các khối kiến thức kỹ thuật, sinh viên Kỹ thuật xét nghiệm y học cũng được rèn luyện và bồi dưỡng về mặt kỹ năng mềm, để có thể đáp ứng và thích nghi với yêu cầu công việc sau khi tốt nghiệp.

Dưới đây là chương trình đào tạo của Kỹ thuật xét nghiệm y học bạn đọc có thể tham khảo (ĐH Y dược - ĐH Thái Nguyên)

+ Kiến thức đại cương: Di truyền y học, Xác suất thống kê trong y học, tiếng Anh, Pháp luật đại cương, Triết học và Mác Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Giáo dục QPAN, Giáo dục thể chất,...

+ Kiến thức cơ sở ngành: Phương pháp NCKH, Giải phẩu sinh lý, Dịch tễ học, Tâm lý y đức, Sinh lý bệnh - miễn dịch, Bệnh học, Điều dưỡng cơ bản, Độc chất học lâm sàng, Mô học, Bệnh lý tế bào máu,...

+ Kiến thức chuyên ngành: Hóa sinh, Xét nghiệm cơ bản, Vi sinh, Ký sinh trùng, Giải phẫu bệnh, Huyết học tế báo, Kiểm soát nhiễm bệnh BV, Huyết học đông máu, Huyết học truyền máu, Xét nghiệm huyết học nâng cao, Kiểm tra chất lượng xét nghiệm, Y sinh học phân tử, Một số kỹ thuật huyết học truyền máu,...

Ngành Thiết kế công nghiệp ra làm gì

3. Cử nhân Kỹ thuật xét nghiệm y học ra làm gì?

cơ hội nghề nghiệp
Cơ hội nghề nghiệp

Theo thống kê, có trung bình 22 bệnh viện đa khoa tuyến Trung ương, hơn 100 bệnh viện tuyến tỉnh và khu vực và hàng chục bệnh viện chuyên khoa khác. Bên cạnh những cơ sở Nhà nước, sự ra đời và phát triển về quy mô, số lượng của các phòng khám, bệnh viện, phòng mạch, trung tâm y tế tư nhân đã và đang mang lại vô số cơ hội cho sinh viên ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học. Ngoài ra, không chỉ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, mà nhu cầu về chăm sóc sức khỏe định kỳ tại các doanh nghiệp, công ty, tổ chức cho nhân viên cũng là những nguyên nhân khiến nhân lực ngành này bị thiếu hụt một cách trầm trọng.

Mặc dù vậy, thực tế này đã nói lên triển vọng về nghề nghiệp và việc làm cho những bạn trẻ đang theo ngành xét nghiệm. Với đa dạng vị trí tuyển dụng, phong phú địa điểm làm việc, cử nhân Kỹ thuật xét nghiệm y học sau khi ra trường, hoàn toàn có đủ năng lực để tham gia vào những công việc sau:

+ Trực tiếp tham gia vào việc lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và tư vấn dịch vụ xét nghiệm cho bệnh nhân. Thực hiện công tác giám sát, theo dõi và kiểm tra chất lượng kỹ thuật tại các phòng Labo.

+ Làm công tác truyền thông, tư vấn cho các kỹ thuật viên, nhân viên y tế, bác sĩ,... về phân tích và đọc hiểu kết quả, ứng dụng xét nghiệm trong các tình huống đặc biệt và công tác lấy - nhận - chuyển mẫu bệnh phẩm.

Theo đó, những địa điểm tuyển dụng tiềm năng mà bạn có thể tìm kiếm cơ hội và làm việc bao gồm:

Phòng ban, Sở y tế, Bộ y tế

Bộ phận, khoa xét nghiệm tại các cơ sở y tế Nhà nước từ tuyến Trung ương cho đến tuyến tỉnh, huyện, xã,...

Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản, môi trường an toàn lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm,...

Trung tâm xét nghiệm, trung tâm khám chữa bệnh, phòng mạch, phòng khám, khoa xét nghiệm của các bệnh viện tư nhân,...

Làm cán bộ giảng dạy tại các cơ sở giáo dục và đào tạo ở bộ môn Kỹ thuật xét nghiệm y học.

Xem thêm: Việc làm kỹ thuật viên xét nghiệm là một trong những lựa chọn hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua khi theo học ngành này.

4. [Tin tuyển sinh] Kỹ thuật xét nghiệm y học mới nhất

4.1. Trường nào đào tạo Kỹ thuật xét nghiệm y học?

Trường nào đào tạo Kỹ thuật xét nghiệm y học?
Trường nào đào tạo Kỹ thuật xét nghiệm y học?

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học được đào tạo ở nhiều trường đại học uy tín, có chương trình giảng dạy chất lượng, hàng năm luôn thu hút đông đảo sĩ tử tham gia thi tuyển và xét tuyển như:

+ Khu vực miền Bắc: ĐH Y Hà Nội, ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương, ĐH Y khoa Tokyo Việt Nam, ĐH Y tế Công cộng, ĐH Y dược - ĐH Thái Nguyên.

+ Khu vực miền Trung: ĐH Y dược - ĐH Huế, ĐH Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng, ĐH Y khoa Vinh, ĐH Tây Nguyên.

+ Khu vực miền Nam: ĐH Y dược TPHCM, ĐH Y dược Cần Thơ, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Công nghệ Đồng Nai, ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Văn Lang, ĐH Trà Vinh, ĐH Nam Cần Thơ,...

Hãy cố gắng tìm hiểu thông tin về trường, cũng như thông tin về chương trình đào tạo Kỹ thuật xét nghiệm y học tại trường đó, trước khi quyết định chọn một địa điểm theo học bạn nhé!

4.2. Kỹ thuật xét nghiệm y học xét tuyển khối thi nào?

Kỹ thuật xét nghiệm y học xét tuyển
Kỹ thuật xét nghiệm y học xét tuyển

Kỹ thuật xét nghiệm y học là ngành được các cơ sở giáo dục tổ chức tuyển sinh theo phương án xét tuyển kết quả Kỳ thi THPT Quốc gia. Tại các tổ hợp khối thi như sau:

 • Khối A00: Hóa - Toán - Lý
 • Khối A01: Toán - Anh - Lý
 • Khối D01: Anh - Toán - Văn
 • Khối B00: Toán - Sinh - Hóa
 • Khối B01: Toán - Sinh - Văn
 • Khối D07: Toán - Anh - Hóa
 • Khối TH5: Toán - Tin - Sinh
 • Khối C08: Hóa - Sinh - Văn
 • Khối D90: Toán - KHTN - Anh

Mức điểm chuẩn trung bình qua từng năm tuyển sinh: 16 - 22 điểm.

4.3. Bạn có phù hợp để học Kỹ thuật xét nghiệm y học hay không?

Bạn có phù hợp để học Kỹ thuật xét nghiệm y học hay không?
Bạn có phù hợp để học Kỹ thuật xét nghiệm y học hay không?

Y tế nói chung hay ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học nói riêng không chỉ đề cao về tính chuyên môn, nghiệp vụ kỹ thuật mà còn đề cập đến các phẩm chất về mặt đạo đức. Hướng đến những cá nhân vừa có tài, vừa có đức để tham gia vào quá trình cung cấp dịch vụ thăm khám sức khỏe tối ưu nhất cho xã hội. Theo đó, muốn học chuyên ngành này, bạn cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Cẩn thận, chu toàn và chú ý đến chi tiết
 • Có lòng nhiệt huyết và đam mê thực sự với nghề
 • Kiên trì và nhẫn nại ở mọi hoàn cảnh
 • Đề cao sự nhanh chóng và tính chính xác
 • Có tư duy phán đoán, phân tích và tổng hợp dữ liệu
 • Có năng lực chịu được tần suất làm việc cao
 • Có nền tảng sức khỏe tốt
 • Ân cần, thái độ tích cực với nghề trong mọi hoàn cảnh

Đến đây, thắc mắc của các sĩ tử về thông tin, nội dung đào tạo, cơ hội nghề nghiệp của ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học đã được sáng tỏ rồi phải không nào? Timviec365.com.vn hẹn gặp lại bạn ở những chủ đề hướng nghiệp ngành học khác nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: