Ngành Kỹ thuật phần mềm ra làm gì - “Sức Nóng” thời đại công nghệ

Icon Author Trần Hồng Giang

Ngày đăng: 2020-06-25 17:34:23

Ngành Kỹ thuật phần mềm phát triển chính là sự khởi nguồn từ xu hướng công nghệ 4.0 đã tạo nên sức thu hút rất lớn từ những người quan tâm về nhu cầu việc làm cần tới số lượng lớn. Đặc biệt khi cơ hội đó lại được các bạn trẻ yêu thích sáng tạo và luôn muốn thách thức mình về sự “thời thượng” trong lĩnh vực thông tin truyền thông. Bởi chính là một ngành học được đánh giá cao như vậy nên bài viết hôm nay sẽ xin chia sẻ với các bạn đọc thông tin tổng quan về ngành học với đầy sự tiềm năng này. 

Việc Làm IT

1. Nhìn tổng quan hơn về Ngành Kỹ thuật phần mềm hiện đại

Nhìn tổng quan hơn về Ngành Kỹ thuật phần mềm hiện đại
Nhìn tổng quan hơn về Ngành Kỹ thuật phần mềm hiện đại

Software Engineering là kỹ thuật phần mềm hay chính tên gọi sử dụng phổ biến hơn là công nghệ phần mềm được biết đến là một chuyên ngành với sự áp dụng và tiếp cận có tính hệ thống. Đi liền về tính kỷ luật cũng như việc định lượng cho sự phát triển, tạo nên cách sử dụng và biện pháp bảo trì phần mềm tốt nhất.

Kỹ thuật phần mềm chính một sự bao trùm rộng lớn về kiến thức cũng như đem tới các công cụ, phương pháp tạo nên định nghĩa yêu cầu phần mềm, thông qua đó thực hiện thiết kế xây dựng kiểm thử. Hơn nữa chính lĩnh vực này còn sử dụng tới nền tảng kiến thức tốt nhất cho các lĩnh vực về kỹ thuật khoa học máy tính, áp dụng quản lý chất lượng, dự án, kỹ nghệ,...

Lựa chọn về theo học chương trình chuyên môn này sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ nhất về các kiến thức có sự liên quan tới quy trình phát triển phần mềm thông qua đó tạo ra các sản phẩm đạt sự chất lượng, phục vụ đúng với nhu cầu xã hội cần tới. Một nền tảng kiến thức từ cơ bản tới chuyên sâu về công nghệ phần mềm sinh viên có thể sử dụng và vận dụng các công cụ đó cho chính việc làm tại tương lai. Giúp xây dựng nên quy trình phát triển, phát triển phần mềm cũng như góp phần thu thập các yêu cầu cần thiết để có thể tiến tới sự phân tích tốt nhất. Tạo nên các thiết kế, mô hình lập trình, kiểm thử hay bảo trì hoàn hảo. 

Ngoài ra, sinh viên còn được cung cấp thêm về chính các kỹ năng mềm để kết hợp với chuyên môn tạo nên sự thu hút hơn từ các nhà tuyển dụng khi lựa chọn ứng tuyển. Điều này sẽ giúp bạn thành công hơn tạo ra cơ hội cho sự thăng tiến không ngừng tại tương lai cho các môi trường làm việc cả trong và ngoài nước. 

Xem thêm: Ngành Kỹ thuật máy tính ra làm gì? Lương cao không? Học ở đâu?

2. Nắm bắt nhanh hơn về thông tin tuyển sinh 

2.1. Ngành Kỹ thuật phần mềm dự tuyển khối thi nào? 

Ngành Kỹ thuật phần mềm dự tuyển khối thi nào?
Ngành Kỹ thuật phần mềm dự tuyển khối thi nào? 

Có lẽ bởi chính nhu cầu nhân lực cần tới là cao cùng sự mong muốn từ nhà tuyển dụng về nền tảng kiến thức mới cho ứng viên vậy nên khối dự tuyển cho chuyên ngành này cũng có sự bứt phá. Thay vì các khối cố định thì khối dự thi kỹ thuật phần mềm sẽ là sự mở rộng đánh tới chuyên môn, kỹ năng chuyên sâu hơn cho thí sinh. Thông qua chính việc đó sẽ tạo nên nền tảng kiến thức vững chắc ngay từ khi bắt đầu sau đó mới tiến tới tương lai làm việc. 

Khối mở rộng tuyển sinh cụ thể Ngành Kỹ thuật phần mềm bạn cần biết như sau: 

Xét A00: Tổ hợp (Toán Học, Hóa Học, Vật Lý)

Xét A01: Tổ hợp (Vật Lý, Toán Học, Tiếng Anh)

Xét D01: Tổ hợp (Toán Học, Ngữ Văn, Tiếng Anh)

Xét C01: Tổ hợp ( Ngữ Văn, Toán Học, Vật Lý)

Xét C02: Tổ hợp (Ngữ Văn, Toán Học, Hóa Học)

Ngay sau đó bạn cũng có thể nhận thấy được toán học luôn là nền tảng cần thiết cho mọi sự sáng tạo và tính toán vậy nên hãy chú tâm hơn cho môn học này để có thể lựa chọn được nhiều khối thi hơn. Cùng như việc đạt được mức điểm cao rút ngắn khoảng cách về trượt và đỗ cho bất kỳ một trường kỳ vọng nào đó để theo học kiến thức chuyên môn. 

2.2. Dự đoán mức điểm chuẩn xét

Dự đoán mức điểm chuẩn xét
Dự đoán mức điểm chuẩn xét

Điểm chuẩn dành cho thí sinh khi lựa chọn lĩnh vực kỹ thuật phần mềm để có thể tham gia lựa chọn cơ sở theo học được phân chia cụ thể theo chính hai phương thức cơ bản nhất hiện nay. Đó là áp dụng theo chính kết quả điểm của kỳ thi tuyển sinh hằng năm của bộ giáo dục và cách hai đó chính là thông qua xét tuyển học bạ tại các cơ sở. 

Theo như kết quả thông qua kỳ thi trung học phổ thông hàng năm thì mức điểm chuẩn sẽ có sự giao động trong khoảng từ 16 - 19 điểm, một mức khá ổn để thí sinh có thể dễ dàng vượt qua. Còn về cách thức xét học bạ thì mức điểm giao động có tăng lên cao hơn từ 20 - 24 điểm, hạn mức này con chưa tính về các tiêu chí phụ xét đi kèm và sẽ thường khó hơn rất nhiều về số lượng “MIN”.

Do đó bạn hãy nên cân nhắc thật kỹ về mức điểm mình có thể đạt được hoặc phấn đấu cho chính học bạ của mình đẹp hơn để cạnh tranh so với các thí sinh cạnh mình. Học tập và trau dồi sẽ chính là bước đệm tốt nhất giúp bạn có thể tiến tới sự thành công. 

2.3. Địa điểm tạo nên sự đào tạo chất lượng

Địa điểm tạo nên sự đào tạo chất lượng
Địa điểm tạo nên sự đào tạo chất lượng

Ở nước ta hiện nay thì Ngành Kỹ thuật phần mềm cũng không là quá mới vì sự hình thành phát triển là rất lâu trước đó chính vậy mà các cơ sở đào tạo thật sự phong phú. Tuy nhiên, để có thể đưa ra được một cơ sở đào tạo uy tín, cùng đội ngũ giảng viên chất lượng thì bạn hãy quan tâm theo dõi về danh sách các trường được vieclam88.vn liệt kê sau đây. 

* Danh sách trường phía Bắc

+ Trường Đại học Công nghiệp tại Hà Nội 

+ Cơ sở Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông - Đại học Thái Nguyên

+ Trường Đại học Văn Lang

* Danh sách trường miền Trung

+ Trường Đại học Duy Tân

+ Trường Đại học Quảng Bình

+ Trường Đại học Quy Nhơn

* Danh sách trường Phía Nam

+ Đại học Tôn Đức Thắng

+ Đại học Kỹ thuật công nghệ tại Cần Thơ

+ Trường Đại học Sài Gòn

+ Trường Đại học Thủ Dầu Một

+ Đại học Công nghệ thông tin

+ Trường Đại học Cần Thơ

Ngành Kỹ thuật xây dựng ra làm gì?

3. Điều cần nắm bắt về cơ hội hấp dẫn Ngành Kỹ thuật phần mềm đem lại

3.1. Trả lời cho câu hỏi “ra trường làm gì?

Trả lời cho câu hỏi “ra trường làm gì?
Trả lời cho câu hỏi “ra trường làm gì?

Bất kỳ một sinh viên nào sau khi theo học và tốt nghiệp lĩnh vực kỹ thuật phần mềm đều sẽ có thể trở thành các kỹ sư phần mềm với chất lượng đào tạo tay nghề tốt nhất. Giúp cho sinh viên có thể thực hiện công tác và tham gia làm việc tại bất kỳ dự án nào về phần mềm đem lại hiệu quả từ dự án nhỏ cho tới các dự án lớn. 

+ Sự lựa chọn làm việc tại các công ty, doanh nghiệp chuyên về phát triển phần mềm, thực hiện thiết kế website cũng như gia công cho các phần mềm để phát triển game với vai trò là một nhà phát triển.

+ Làm việc tại các cơ quan về nhà máy hoặc doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin, trường học (cao đẳng, đại học, trường trung học) hay ngân hàng cho công tác chuyên về lĩnh vực công nghệ thông tin cho việc tiến hành bộ phận vận hành và đầu tư phát triển. 

+ Trở thành một chuyên viên phân tích đảm nhận việc thiết kế cũng như cài đặt, quản trị hay công tác bảo trì phần mềm máy móc thiết bị liên quan để thông qua đó tạo nên sự ứng dụng đem lại là khác nhau. 

+ Tham gia làm việc tại các bộ phận liên quan về công nghệ thông tin hay ứng dụng kỹ thuật phần mềm cho các nhu cầu về hành chính, viễn thông, liên quan xây dựng, hàng không,...Bất kỳ đơn vị nào có nhu cầu cần tới là bạn có thể ứng tuyển dành cho mình. 

Trả lời cho câu hỏi “ra trường làm gì?
Đảm nhận công tác tham gia làm việc tại chính các công ty về sản xuất, gia công

+ Đảm nhận công tác tham gia làm việc tại chính các công ty về sản xuất tiến hành gia công cho phần mềm. Có thể làm việc trong nước, ngoài nước với vai trò tư vấn thực hiện các đề xuất cho công nghệ thông tin.

+ Nếu bạn thật sự đủ về năng lực cùng các nguồn vốn cho tài chính thì bạn có thể tự phát hành về các sản phẩm dành cho mình. Tạo nên các sản phẩm game cũng như các ứng dụng có thể sử dụng trên các thiết bị di động hiện nay theo sự phát triển không ngừng của công nghệ. 

+ Ngoài ra bạn cũng có thể đảm nhận một số vị trí khác từ kỹ sư tư vấn, kỹ sư thiết kế, nhân viên phát triển phần mềm xây dựng giải pháp, nhà quản trị dữ liệu và đánh giá cơ sở, các nhân viên hệ thống thông tin,...

Có thể thấy được với xu hướng phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ như hiện nay thì cơ hội việc làm đem lại là rất lớn. Hay chính là nhu cầu cần tới từ các nhà tuyển dụng về các bạn trẻ năng động, sáng tạo nắm bắt được xu thế là rất nhiều, cùng các chính sách được đề ra tạo nên sự hấp dẫn hơn rất nhiều về sự cạnh tranh. Và về lĩnh vực kỹ thuật phần mềm thì luôn được cho là một ngành mũi nhọn nhận được sự quan tâm và đầu tư rất nhiều từ nhà nước bởi vậy khi bạn lựa chọn theo đuổi sẽ là đúng đắn. Trong thời gian sắp tới đây nhu cầu tuyển dụng lĩnh vực này sẽ là cao vượt bậc so với các ngành nghề khác. 

3.2. Sự thu hút hơn về mức lương

Sự thu hút hơn về mức lương
Sự thu hút hơn về mức lương

Một chuyên ngành thuộc công nghệ thông tin bởi vậy mà kỹ thuật phần mềm là một ngành học được đánh giá không chỉ cao về cơ hội việc làm nhận được mà còn là về mức lương có sự thu hút. Thú hút cho chính các ứng viên theo đuổi tạo nên điều kiện thành công hơn cho tương lai. 

Hiện tại mức lương trung bình nhất dành cho kỹ thuật phần mềm là sự giao động từ 5 - 15 triệu/ tháng làm việc. Mức lương thấp nhất dành cho ứng viên mới ra trường và kinh nghiệm chưa có nhiều còn về trung bình hơn sẽ dành cho ứng viên có kinh nghiệm làm việc chuyên môn hơn. Tất nhiên rằng mức lương này sẽ có sự tăng cao hơn khi kinh nghiệm và vị trí của bạn thay đổi hoặc do chính môi trường làm việc là quy mô cao hơn.

4. Vậy để thành công với Ngành Kỹ thuật phần mềm bạn sẽ cần gì?

Vậy để thành công với Ngành Kỹ thuật phần mềm bạn sẽ cần gì?
Vậy để thành công với Ngành Kỹ thuật phần mềm bạn sẽ cần gì?

Tất nhiên rằng dù cơ hội việc làm đem lại là cao bao nhiêu thì việc bạn bản thân bạn không có tố chất cũng như các kỹ năng đi kèm thì cũng sẽ không thể thành công. Vậy đối với lĩnh vực kỹ thuật phần mềm thì bạn sẽ cần có những tố chất gì cho bản thân? 

Niềm đam mê bạn có cần tới bởi khi bạn thật sự yêu thích công nghệ phần mềm thì sự cống hiến của bạn sẽ là hết mình đem lại những sự sáng tạo bứt phá đặc biệt khi thực hiện viết. Và khi viết đó kết hợp cùng nền kiến thức chuyên sâu mà bạn đã thực hiện thì đó thật sự là điều tuyệt vời. 

Có sự nhanh nhẹn, tư duy nhạy bén trước mọi vấn đề sẽ giúp kết quả thực hiện đem lại là cao hơn. Luôn tạo nên sự chính xác và cần thận cho từng mã, thiết kế, xây dựng hay lập trình chạy thử,...

Ham học hỏi, chủ động nắm kiến thức cùng công nghệ mới theo xu hướng phát triển để có thể thay đổi dễ dàng tránh được việc bản thân tụt hậu so với trước đây. 

Ngoại ngữ và trình độ giao tiếp tốt sẽ luôn được đặt lên hàng đầu để việc cập nhật, trao đổi thông tin được dễ dàng mở rộng tầm phát triển không chỉ trong mà còn là ngoài nước. 

Bản thân có khả năng làm việc nhóm kết hợp các thành viên tạo nên một hệ thống hoàn chỉnh đạt được mọi kế hoạch cùng chiến lược đề ra. Hơn nữa khi bản thân chịu được áp lực công việc sẽ giúp bạn đặt nền tảng trước mọi khó khăn, sẽ làm bạn đối mặt với mọi điều trở nên dễ dàng tiến tới thành công cho tương lai gần nhất. 

Hy vọng thông qua những chia sẻ thông tin cần biết về Ngành Kỹ thuật phần mềm từ vieclam88.vn đem lại sẽ giúp bạn hiểu hơn về lĩnh vực này phát triển ra sao. Cũng như đó cũng được cho là một ngành được cho là ưu tiên hơn về việc chọn lựa trường theo đuổi.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: