Bạn có biết học xong Ngành Kỹ thuật nhiệt ra làm gì?

Icon Author Nguyễn Trâm

Ngày đăng: 2020-06-06 09:17:15

Học gì làm gì luôn là những câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ đặt ra. Với những bạn yêu thích lĩnh vực kỹ thuật nhiệt có thể tham khảo thông tin bài viết sau đây để hiểu hơn về về ngành này. biết được học xong ngành kỹ thuật nhiệt ra làm gi? 

Tìm Việc Kỹ Thuật

1. Tìm hiểu về ngành Kỹ thuật nhiệt

Để có thể quyết định việc có theo học ngành Kỹ thuật nhiệt hay không thì đầu tiên bạn cần phải có những thông tin hiểu biết cơ bản về ngày. Từ những thông tin đó bạn mới biết được mình có thích ngành đó không, khả năng có thể đảm nhận được công việc sau khi hoàn thành xong công việc hay không. Hãy cùng tham khảo nội dung bài viết sau đây nhé. Chắc chắn bài viết sẽ giúp bạn có được những quyết định và lựa chọn dễ dàng hơn.

 Tìm hiểu về ngành Kỹ thuật nhiệt
 Tìm hiểu về ngành Kỹ thuật nhiệt

1.1. Ngành kỹ thuật nhiệt là gì?

Ngành Kỹ thuật nhiệt là ngành học chuyên nghiên cứu những vấn đề về kỹ thuật nhiệt, lạnh, thiết kế chế tạo ra những trang thiết bị nhiệt lạnh. Ngày nay ngành này còn đào tạo ra những kỹ sư chuyên về sửa chữa, bảo dưỡng, chế tạo, vận hành những thiết bị liên quan như kỹ thuật điều hòa không khí, kỹ thuật nhiệt ...

1.2. Mục tiêu đào tạo của ngành

Khi tham gia học tập tại các trường đại học chuyên ngành này nhà trường sẽ đào tạo cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng nền tảng và nâng cao những kiến thức và nguyên lý về các thiết bị điện lạnh, nhiệt điện và những hệ thống tái tạo. Ngoài những kiến thức về chuyên môn thì sinh viên còn được rèn luyện nhiều kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tư duy để giúp ích cho công việc sau này.

 Mục tiêu đào tạo của ngành
 Mục tiêu đào tạo của ngành

1.3. Học ngành Kỹ thuật nhiệt có gì thú vị

Mỗi một ngành học đều có những thú vị riêng của nó và khi bạn theo học ngành kỹ thuật nhiệt bạn sẽ thấy được cảm nhận và trải nghiệm, biết được những kiến thức về hệ thống kỹ thuật nhiệt lạnh.

Sau khi tốt nghiệp các trường đại học chuyên ngành kỹ thuật nhiệt bạn sẽ trở thành những người kỹ sư, thiết kế hệ thống điện lạnh. Với rất nhiều cơ hội việc làm để bạn thử sức và phát triển bản thân. Môi trường làm việc năng động sáng tạo. Được làm việc với đam mê của mình là những cái thú vị nhất mà người học ngành kỹ thuật nhiệt có được.

Đọc thêm: Ngành kỹ thuật điện ra làm gì? Cơ hội việc làm hấp dẫn dành cho bạn, xem ngay!

 2. Thông tin cần thiết trước khi lựa chọn thi vào ngành

Với những bạn trẻ đang đứng trước những quyết định quan trọng của cuộc đời, học ngành nào thi trường gì và tìm kiếm thông tin của ngành đó ở đâu là những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất. Dưới đây là một số thông tin thi tuyển vào ngày kỹ thuật nhiệt bạn nên biết để có được những chuẩn bị tốt nhất.

2.1. Tổ hợp môn xét tuyển

Hiện nay ngành kỹ thuật nhiệt có mã ngành là: 7520115 và 7510206 (Ngành công nghệ kỹ thuật nhiệt)

Các trường đại học đang xét tuyển ngành này tổ hợp các môn sau đây.

- A00: Hóa học, Toán, Vật lý

- A01: Tiếng Anh, Toán, Vật lý

- C01: Ngữ văn, Toán, Vật lý

- D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

- B00: Sinh học, Toán, Hóa học

- D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh

- D90: Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh,Toán

Có thể nói ngành này xét tuyển rất nhiều khối từ bạn tự nhiên đến ban xã hội. Mang đến nhiều cơ hội học tập cho các bạn trẻ. Bạn nên biết trường mình dự định thi có xét tuyển khối nào để từ đó lựa chọn khối, trường cho phù hợp.

Tổ hợp môn xét tuyển
Tổ hợp môn xét tuyển

2.2. Danh sách các trường đại học có đào tạo

Một trong những vấn đề được quan tâm ở thời điểm này và trong tương lai đó chính là vấn đề về năng lượng, đặc biệt là ngành kỹ thuật nhiệt đây là một ngành quan trọng trong cuộc sống và trong lao động sản xuất. học ngành này sẽ đưa ra những giải pháp để sử dụng năng lượng được tiết kiệm và hiệu quả hơn. Do đó ngành này được xem là ngành học hot được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Để đáp ứng nhu cầu nhân lực của ngành hiện nay có rất nhiều trường đại học đang đào tạo. Bạn có thể lựa chọn một trong số những trường đại học sau để ứng tuyển.

Khu vực miền Bắc:

- Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

- Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

- Trường Đại học Công nghệ Đông Á

- Trường Đại học Giao thông Vận tải (Cơ sở phía Bắc)

- Trường Đại học Điện lực

Khu vực miền Nam:

- Trường Đại học Nông lâm TP.HCM

- Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

- Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM

- Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM

- Trường Đại học Văn Lang

- Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long

- Khu vực miền Trung:

- Trường Đại học Công nghiệp Vinh

- Trường Đại học Nha Trang

- Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng

- Trường Đại học Vinh

- Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng

2.3. Điểm chuẩn vào ngành của các trường

Điểm chuẩn vào ngành của các trường không giống nhau so với mặt bằng chung thì khối ngành này có điểm xét tuyển không quá cao, chỉ cần bạn có học lực trung bình khá trở lên là đã có cơ hội tham gia ứng tuyển. Theo kết quả sét tuyển kỳ thi THPT thì ngành này có mức điểm dao động trong khoảng từ 14 đến 20 điểm.

Nếu bạn đang có nhu cầu thi tuyển thì có thể tham khảo điểm vào ngành chi tiết từng năm của các trường để có được những thông tin cụ thể và chi tiết nhất từ đó có được những lựa chọn phù hợp với năng lực bản thân.

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là gì? Ra làm gì?

3. Học xong ngành kỹ thuật nhiệt ra làm gì?

Với những bạn trẻ đang tìm hiểu thông tin về ngành Kỹ thuật nhiệt thì câu hỏi học xong ra làm gì có lẽ là mối quan tâm hàng đầu. Vì cơ hội việc làm của một ngành nghề rất quan trọng. Học xong mà không biết mình làm gì thì chắc hẳn chẳng có bạn trẻ nào dám theo học. Với những bạn trẻ có mong muốn theo học ngành Kỹ thuật nhiệt thì đừng quá lo lắng nhé. Rất nhiều vị trí công việc bạn có thể làm. Dưới đây là một số vị trí bạn có thể tham khảo.

Học xong ngành kỹ thuật nhiệt ra làm gì?
Học xong ngành kỹ thuật nhiệt ra làm gì?

Kỹ sư thiết kế: Bạn có thể nộp hồ sơ xin việc tại các nhà máy nhiệt điện, hóa chất, xi măng, dầu khí, dệt may… rất nhiều công ty, doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực cần tuyển dụng kỹ sư thiết kế.

Kỹ sư vận hành: nếu tốt nghiệp ngành kỹ thuật nhiệt bạn không thích làm kỹ sư thiết kế thì bạn cũng có thể ứng tuyển vị trí kỹ sư vận hành tại các nhà máy sản xuất thiết bị điện lạnh, điều hòa.

Ngoài ra bạn còn ứng tuyển vào các bộ, các viện và các trường đại học để thực hiện nghiên cứu các chủ đề và dự án liên quan.

Với những bạn trẻ có khả năng giao tiếp, kỹ năng truyền đạt thông tin và ý tưởng thì một gợi ý cho việc làm dành cho bạn là ứng tuyển làm giảng viên tại các trường đại học. Để có thể đảm nhận công việc này bạn cần phải chăm chỉ học tập để có kiến thức vững chắc và học lên cao hơn nữa để giảng dạy bộ môn này ở các trường đại học.

Cơ hội việc làm ngành này là rất nhiều, sau khi tốt nghiệp bạn có rất nhiều lựa chọn cho công việc của mình. Để công việc của bạn diễn ra thuận lợi và suôn sẻ thì bạn cũng cần phải tìm hiểu xem mình có những tố chất và kỹ năng gì? Những tố chất và kỹ năng đó có phù hợp với công việc ngành Kỹ thuật nhiệt hay không. Hãy tham khảo nội dung bên dưới.

Tham khảo: Việc làm nhân viên vận hành lò hơi dành cho các ứng viên tìm việc, click để nắm bắt những cơ hội hấp dẫn nhất.

4. Những tố chất cần có để tự tin theo học ngành này

Để quá trình làm việc và học tập trở nên đơn giản và dễ dàng thì tốt chất đầu tiên cần có ở bạn khi muốn theo ngành kỹ thuật nhiết đó chính là niềm đam mê và yêu thích với nghề. Bạn cần phải có đam mê và yêu thích thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn.

Ngoài đam mê thì bạn cần có một số kỹ năng có bản như kỹ năng phân tích, vận dụng kỹ thuật, giải thích dữ liệu.

Những tố chất cần có để tự tin theo học ngành này
Những tố chất cần có để tự tin theo học ngành này

Cùng với đó là những kỹ năng về kiểm toán, vận hành, sửa chữa và bảo dưỡng các hệ thống trong lĩnh vực kỹ thuật nhiệt.

Để phát triển hơn trong công việc, giữ những vị trí quan trọng thì ngoài kỹ năng và trình độ chuyên môn ra thì người theo học ngành này nên có kỹ năng quản lý, giám sát để có thể giữ nhiều chức vụ cao trong công ty.

- Ngoài ra bạn còn phải là những người nhanh nhẹn có khả năng phát hiện, phản biện và tính toán và giải quyết các vấn đề lĩnh vực kỹ thuật nhiệt lạnh.

- Bên cạnh đó còn Kỹ năng tin học, lập trình, giỏi ngoại ngữ là một lợi thế.

Trên đây là những thông tin về tố chất và kỹ năng cần có của người theo học ngành kỹ thuật nhiệt, nếu bạn yêu thích công việc về lĩnh vực này bạn dựa vào những tố chất và kỹ năng trên để biết được mình có phù hợp với ngành nghề này không. Để có những quyết định và lựa chọn đúng.

Xem ngay: Ngành Kỹ thuật cơ khí ra làm gì - Click để xem câu trả lời chi tiết ngay.

5. Tìm kiếm việc làm ngành kỹ thuật nhiệt ở đâu

Với những bạn trẻ đã và đang học ngành kỹ thuật nhiệt thì mỗi quan tâm không nằm ở vấn đề tìm kiếm thông tin trường học, tìm hiểu những vấn đề về tố chất kỹ năng mà cái họ quan tâm ở đây là tìm việc làm ngành kỹ thuật nhiệt ở đâu. Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có thêm một địa chỉ tìm việc nhanh vừa đơn giản mà mang lại hiệu quả cao.

Đầu tiên đề tìm kiếm việc làm đơn giản hiệu quả bạn cần phải chuẩn bị một thiết bị có kết nối internet là bạn đã có thể tìm kiếm được rất nhiều cơ hội việc làm. Hãy làm theo hướng dẫn sau đây.

Tìm kiếm việc làm ngành kỹ thuật nhiệt ở đâu
Tìm kiếm việc làm ngành kỹ thuật nhiệt ở đâu

Bạn cần truy cập vào trang vieclam88.vn sau đó nhập thông tin ngành nghề công việc bạn đang có nhu cầu tìm kiếm, tiếp theo là địa chỉ làm việc. Sau cùng là click vào ô tìm kiếm là bạn đã có ngay rất nhiều cơ hội việc làm. Những thông tin tuyển dụng được các công ty, doanh nghiệp đăng tin tuyển dụng rất chi tiết và có rất nhiều cơ hội. Bạn có thể tham khảo để nộp hồ sơ ứng tuyển.

Trang vieclam88.vn hoàn thành rất tốt nghĩa vụ của mình là cầu nối giúp ứng viên và nhà tuyển dụng gặp nhau. Để ghi điểm trong mặt nhà tuyển dụng một lời khuyên dành cho bạn là chuẩn bị cho mình CV đẹp và một hồ sơ xin việc thật chuyên nghiệp và ấn tượng để đánh bại các đối thủ khác.

Với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin và  cơ hội việc làm của ngành kinh tế kỹ thuật nhiệt. Để có thể tự tin trả lời câu hỏi ngành kỹ thuật nhiệt ra làm gì. Chúc các bạn may mắn và tìm được đứng ngành nghề công việc phù hợp với bản thân.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: