Ngành Kỹ thuật Môi trường ra làm gì? Nên chọn công việc nào

Icon Author Huỳnh Bích Trâm

Ngày đăng: 2020-06-12 18:13:31

Ngành Kỹ thuật môi trường là một trong những ngành đang thu hút nhiều bạn sinh viên có niềm đam mê với kỹ thuật và môi trường. Ngành này giúp các bạn sinh viên có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn với mức lương khá ổn định.

Bạn đã cập nhật được thông tin ngành Kỹ thuật Môi trường?
Bạn đã cập nhật được thông tin ngành Kỹ thuật Môi trường?

Việc Làm Môi Trường

1. Ngành Kỹ thuật môi trường là ngành như thế nào, có những kiến thức gì?

Ngành Kỹ thuật môi trường, hay còn được gọi là ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường. đây là ngành được lập ra nhằm đáp ứng những nhu cầu của môi trường và mong muốn bảo vệ môi trường của mọi người. Ngành Kỹ thuật môi trường là một ngành đào tạo những kỹ thuật và công nghệ môi trường, góp phần tìm ra các giải pháp để ngăn ngừa và có thể giảm thiểu những ô nhiễm cũng như là đưa ra các phương án để tái chế những đồ dùng còn có khả năng tái sử dụng được.

Ngành Kỹ thuật môi trường dần trở thành những mối quan tâm không chỉ ở phạm vi một đất nước nào khác mà còn trở thành mối quan tâm hàng đầu của cả thế giới. Bởi vấn đề về môi trường, các vấn đề nhạy cảm của môi trường hiện nay đang là vấn đề cần hết sức quan tâm, Hiểu một cách đơn giản hơn đó là ngành học nghiên cứu về môi trường để tìm ra các phương pháp giảm ô nhiễm môi trường.

Ngành Kỹ thuật môi trường là ngành như thế nào, có những kiến thức gì?
Ngành Kỹ thuật môi trường là ngành như thế nào, có những kiến thức gì?

2. Những mục tiêu đào tạo của ngành Kỹ thuật Môi trường

Ngành Lỹ thuật Môi trường có chương trình đào tạo nhằm cung cấp những kiến thức cơ bản cho người học, có kỹ thuật và công nghệ để góp phần ngăn ngừa cũng như là có thể giảm được các tác động của ô nhiễm môi trường đến môi trường sống của con người.

Ngành Kỹ thuật Môi trường cung cấp cho sinh viên những kiến thức về môi trường với các phương án về những công nghệ ngăn ngừa cũng như là giảm thiểu được ô nhiễm môi trường, quá trình xử lý ô nhiễm môi trường, các vấn đề về tái chế, tái sử dụng các loại chất thải, những giải pháp quan trọng trong quá trình quản lý cũng như thu hồi và sử dụng các chất thải,...

Chúng ta có thể thấy được các chương trình đào tạo của ngành Kỹ thuật mô trường rất rõ ràng, theo đó các sinh viên sẽ được các giảng viên chuyên nghiệp trang bị những kỹ năng thực tế và những kiến thức từ cơ bản cho tới kiến thức chuyên sâu, góp phần đào tạo ra những nhân tài của đất nước, mang đến những nghiên cứu tốt nhất có tác động đến môi trường sống của chúng ta.

Không chỉ vậy, ngành Kỹ thuật Môi trường còn mang dến cho sinh viên cái nhìn sâu sắc hơn, nắm bắt sâu hơn về những vấn đề mà môi trường đang phải đối mặt, những nguy cơ của môi trường có thể bị tàn phá. Từ đó các bạn có nhiều cơ hội để tiếp xúc với các nguy cơ của môi trường, từ đó có thể thực hành những công nghệ tiên tiến và những công cụ quản lý, các phương pháp nhận định và đánh giá những tác động của môi trường sống của con người.

Những mục tiêu đào tạo của ngành Kỹ thuật Môi trường
Những mục tiêu đào tạo của ngành Kỹ thuật Môi trường

Ngành Kỹ thuật môi trường giúp các sinh viên có những kỹ năng như: Biết thiết kế các kế hoạch bảo vệ môi trường; có khả năng để vận dụng kiến thức vào bảo vệ những công trình của môi trường; biết phân loại và xử lý các chất thải, khí thải; có khả năng để có thể dự đoán, dự báo về những kiện tượng của môi trường…

Ngoài các vấn đề chuyên môn, các sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức để phát huy tối đa những hiệu quả đào tạo, phát huy được nhân cách tốt đẹp, luôn luôn xây dựng được kế hoạch học tập và công tác tốt sau khi ra trường, rèn luyện các vấn đề về đạo đức và nhân cách, đạo đức làm nghề. Đồng thời, phát huy vai trò của người bảo vệ môi trường, có kỷ luật, có tác phong của người làm công tác bảo vệ và giải quyết các vấn đề môi trường.

Không chỉ vậy, nghiệp vụ điều tra và đánh giá những quy trình trong công tác môi trường như tài ra nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước và những vấn đề xoay quanh môi trường. Tham gia vào nghiên cứu cũng như là vận hành những trang thiết bị chuyên nghiệp, hiện đại để ngăn ngừa và giảm mức độ ô nhiễm.

Tham khảo: [Giải đáp] Khoa học môi trường là gì? Và những vấn đề liên quan

3. Khám phá ngay những khối thi đầu vào của ngành Kỹ thuật Môi trường

Khám phá ngay những khối thi đầu vào của ngành Kỹ thuật Môi trường
Khám phá ngay những khối thi đầu vào của ngành Kỹ thuật Môi trường

Ngành Kỹ thuật Môi trường hiện nay có mã ngành mà các bạn cần cập nhật và cũng chính là những thông tin quan trọng để các bạn phân biệt với các ngành học khác đó là 7520320

Tiếp theo, ngành Kỹ thuật Môi trường tổ chức thi đầu vào với rất nhiều khối thi, đó là cách để các trường đào tạo ngành này có thể tạo điều kiện và cơ hội cho các bạn trẻ yêu thích ngành này có thể theo học và lựa chọn khối thi phù hợp với năng lực và kiến thức chuyên môn của mình.

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Môi trường đang đào tạo và mở ra nhiều khối thi khác nhau giúp các bạn có thể thi vào ngành này. Các bạn có thể thi vào ngành Kỹ thuật Môi trường bằng khối A, khối A1 và khối A2. Hoặc bạn có thể thi vào ngành này thông qua khối B, khối B1, khối B2, khối B3 và khối B4.

Bạn có thể thi vào ngành Kỹ thuật Môi trường thông qua khối C1, khối C2, khối C8 và khối C13.

Bạn có thể thi vào ngành Kỹ thuật Môi trường thông qua khối D1, khối D7, khối D8, khối D90.

Như vậy, chúng ta có thể thấy được có rất nhiều khối thi đa dạng, mang đến những sự lựa chọn hoàn hảo cho nhiều đối tượng. Các bạn dù học ở khối nào đi chăng nữa thì vẫn có thể đăng ký thi vào ngành Kỹ thuật môi trường với kế hoạch đào tạo kiến thức cơ bản theo các môn thi.

Ngành Văn hóa học là gì? Ra làm gì?

4. Những trường nào giúp bạn học ngành Kỹ thuật Môi trường?

Những trường nào giúp bạn học ngành Kỹ thuật Môi trường?
Những trường nào giúp bạn học ngành Kỹ thuật Môi trường?

Tại Việt Nam, các vấn đề về môi trường rất nan giải và là mối quan tâm của nhiều lĩnh vực khác nhau, mối quan tâm của nhiều người, nhiều khía cạnh. Vì thế, đây là vấn đề cấp thiết mà Nhà nước ta cần phải đẩy mạnh giải quyết những vấn đề còn tồn đọng. Chính vì thế mà có rất nhiều trường ở nhiều cấp học trên cả nước đã mở đào tạo ngành này như một nhiệm vụ thiết thực nhất.

Dưới đây là danh sách các trường đào tạo ngành Kỹ thuật Môi trường giúp các bạn có thể đưa ra được sự lựa chọn thích hợp cho chính bản thân mình.

Tại miền Bắc có các trường đào tạo rất đa dạng, trong đó phải kể tới các trường nổi tiếng như: trường Đại học Nguyễn Trãi, trường Đại học Khoa học Tự nhiên tại Thanh Xuân, trường Đại học Bách khoa Hà Nội, trường Đại học Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội, trường Đại học Điện lực, trường Đại học Hàng hải… và vô số các trường khác.

Tại miền trung có các trường đào tạo tiêu biểu có thể kể tới như sau: Trường Đại học Duy Tân (hệ Dân lập), trường Đại học Nha Trang, trường Đại học Bách khoa của Đại học Đà Nẵng, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật,... và nhiều trường khác cũng đào tạo ngành này.

Tại miền Nam thì có nhiều trường như là trường Đại học Bách khoa, trường Đại học Giao thông Vận tải, trường Đại học Hoa Sen, và chúng ta không thể bỏ qua trường Đại học Tôn Đức Thắng vô cùng nổi tiếng với chất lượng đào tạo và những cơ hội việc làm của sinh viên khi học tại trường này.

Đọc thêm: Ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường ra làm gì? Nếu bạn muốn biết đáp án , hãy click ngay!

5. Những cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên khi học ngành Kỹ thuật Môi trường

Những cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên khi học ngành Kỹ thuật Môi trường
Những cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên khi học ngành Kỹ thuật Môi trường

Những bạn sinh viên có ước mơ trở thành cử nhân của ngành Kỹ thuật môi trường sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm tuyệt vời, đúng với năng lực của mỗi bạn, bởi trong ngành này thì các bạn sẽ có đa dạng rất nhiều việc làm hấp dẫn, góp phần mang lại công việc ổn định.

Khi ra trường, các bạn sinh viên cũng có thể vào làm việc tại các công ty môi trường, các công ty sản xuất những thiết bị môi trường, các công ty về tư vấn cũng như là thiết kế những hệ thống và trang thiết bị dùng cho môi trường và bảo vệ nguồn tài nguyên môi trường.

Hoặc nếu bạn có khả năng về kiến thức và nghiên cứu thì bạn có thể làm việc tại những trung tâm và các viện nghiên cứu. Một số vị tró công việc mà bạn có thể làm sau khi hoàn thành xong chương trình học tập đối với ngành Kỹ thuật Môi trường tại các trường Đại học và các cơ sở đào tạo.

Trở thành các chuyên viên nghiên cứu và phát triển môi trường tại những cơ quan Nhà nước về vấn đề quản lý và bảo vệ đối với môi trường trên khắp các địa bàn trong cả nước.

Bạn cũng có thể trở thành các nhà quản lý và làm việc tại Bộ Tài nguyên và Môi trường, đóng góp những kiến thức, năng lực và kỹ năng cho công cuộc bảo vệ nguồn tài nguyên và bảo vệ chất lượng của môi trường sống con người và các loài sinh vật.

Bạn đã dành được cơ hội việc làm khi học ngành Kỹ thuật Môi trường
Bạn đã dành được cơ hội việc làm khi học ngành Kỹ thuật Môi trường

Ngoài ra, bạn có thể trở thành những người giảng dạy, những nhà giáo dạy học tại các trường cấp ba, trường đại học, các cơ sở đào tạo về kỹ thuật và môi trường, góp phần đưa nền kiến thức phổ biến rộng rãi cho các thế hệ trẻ trong công tác giữ gìn và bảo vệ môi trường sống của mỗi chúng ta trong hiện tại và cả tương lai.

Bạn cũng có thể trở thành những nhà kỹ sư chuyên tham gia vào việc tư vấn cũng như là xử lý tất cả những vấn đề của môi trường sống. Bạn có thể kinh doanh và sản xuất, phân phối những thiết bị môi trường góp phần cung cấp cho con người công cụ bảo vệ môi trường sống xanh đẹp và khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, bạn có thể làm việc trong các tổ chức môi trường, bạn có thể trở thành những nhà tuyên truyền về việc bảo vệ môi trường, trở thành các nhà bảo vệ các loài sinh vật cảnh, trở thành những người dọn dẹp và vệ sinh môi trường trong các công ty môi trường.

6. Cập nhật mức lương của ngành Kỹ thuật Môi trường

Cập nhật mức lương của ngành Kỹ thuật Môi trường
Cập nhật mức lương của ngành Kỹ thuật Môi trường

Ngành Kỹ thuật Môi trường luôn tạo điều kiện cho các bạn ở nhiều đối tượng khác nhau có thể nhận được mức thu nhập phù hợp với trình độ, kỹ năng và kiến thức của mỗi người. Tìm hiểu về mức lương mà các vị trí công việc ngành Kỹ thuật Môi trường cung cấp có thể giúp các bạn dễ dàng phân loại được mình có thể nhận được cấp bậc lương ở mức nào.

Do đó, hãy tìm hiểu kỹ về mức lương mà bạn có thể nhận được khi theo ngành này và xác định sẽ gắn bó với ngành này nhé.

Những cử nhân kỹ thuật môi trường khi vừa mới tốt nghiệp và được các doanh nghiệp hay công ty môi trường nhận vào làm việc sẽ nhận được mức lương khởi điểm dao động trong khoảng như sau: từ 5 cho tới 7 triệu đồng hàng tháng nếu như các bạn chăm chỉ làm việc và hoàn thành tốt nghiệm vụ của mình.

Còn những bạn có nhiều kinh nghiệm trong nghề rồi, chẳng hạn kinh nghiệm từ 2 đến 3 năm thì có mức lương phổ biến trung bình từ khoảng 7 đến 10 triệu đồng mỗi tháng.

Những bạn có kinh nghiệm lâu năm hơn nữa thì sẽ nhận được mức lương cao hơn với số năm kinh nghiệm từ 4 đến 5 năm thì các bạn có cơ hội nhận được mức lương từ 10 đến 20 triệu đồng. Thậm chí có thể nhận mức lương tính bằng tiền đô nhé.

Như thế, ngành Kỹ thuật Môi trường mang đến cho chúng ta - những người yêu thích ngành này và có mơ ước được bảo vệ môi trường bằng chính những công sức và trí tuệ của mình, được góp sức vào công cuộc bảo vệ đất nước. Đó là những gì mà bạn có thể làm khi theo học ngành Kỹ thuật Môi trường.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: