Ngành Kỹ thuật hoá học ra làm gì - Nắm bắt công nghệ hiện đại

Icon Author Trần Hồng Giang

Ngày đăng: 2020-06-20 12:55:26

Một chuyên môn thuộc nhánh của khoa học ứng dụng, khoa học về sự sống hay chính là toán học kinh tế để tạo ra quá trình chuyển hóa, sử dụng về hóa chất cũng như năng lượng vật liệu đi kèm đúng cách. Bởi vậy mà Ngành Kỹ thuật hoá học luôn giữ vai trò trọng điểm trong nền kinh tế đổi mới biến đổi quy trình quy mô thành những sản phẩm hữu ích cho cuộc sống hàng ngày. Vậy để giúp các thí sinh có thể nắm rõ hơn về chuyên ngành này cùng các thông tin tuyển sinh hữu ích thì hãy cùng tìm hiểu với vieclam88.vn ngay bây giờ tại bài viết dưới đây nha. 

1. Ngành Kỹ thuật hoá học - Xu thế bạn cần nắm bắt

Ngành Kỹ thuật hoá học - Xu thế bạn cần nắm bắt
Ngành Kỹ thuật hoá học - Xu thế bạn cần nắm bắt

Bởi lẽ rất thường tình khi nền công nghiệp hiện đại hóa nước ta có sự phát triển vượt bậc như hiện nay tạo nên cho Ngành Kỹ thuật hoá học một vai trò chủ chốt không thể thiếu cho lĩnh vực sản xuất. Từ việc tạo nên các sản phẩm tiêu dùng nhỏ như cao su, chất tẩy, mực, giấy,...cho tới lĩnh vực nông nghiệp về thức ăn, thuốc bảo vệ, chế biến. Hay còn chính là sự tạo nên vật liệu lớn như xi măng, bê tông gạch ngói, khai thác khoáng, chế biến về dầu mỏ,...Ngay cả tới sản phẩm công nghiệp điện hiện đại như pin, mạ bảo vệ, chất chống ăn mòn, acquy, dệt da máy cũng được sản xuất bắt nguồn từ chính kỹ thuật hóa học mà ra. 

Có thể thấy được rằng Ngành Kỹ thuật hoá học là một lĩnh vực khoa học rộng với các công nghệ chuyên về nghiên cứu và ứng dụng. Sự áp dụng kết hợp từ hóa học với kỹ thuật vào quá trình sản xuất phục vụ cho đời sống, nhu cầu cần tới của con người. Một chuyên ngành có sự tác động tới tất cả các chuyên ngành khác giúp mọi lĩnh vực có thể điều chỉnh, mở rộng quy mô quản lý sản xuất theo lĩnh vực công nghiệp tạo nên doanh thu lớn hơn. 

Lựa chọn theo học lĩnh vực kỹ thuật hóa học này thì các sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên môn vững chắc tạo nên sự đáp ứng tốt nhất cho vai trò liên quan tới quản lý, phân tích nghiên cứu, chế tạo vận hành cũng như áp dụng giải pháp chuyên sâu về kỹ thuật hóa học. Cạnh đó sinh viên còn được thực hiện về chính các đề tài nghiên cứu trong quá trình học của mình cho việc ứng dụng và chế tạo sản phẩm, chế tạo ra mỹ phẩm, thực hành cho chưng cất tạo ra các loại tinh dầu,...

Hơn nữa ngoài các kiến thức chuyên môn về lý thuyết thì khi theo học chuyên ngành này sinh viên còn có cơ hội về thực hành thường xuyên tại các phòng thí nghiệm. Được chủ động làm quen với các thí nghiệm thực tế về vật lý, nghiên cứu hữu hóa cơ, thí nghiệm cho sự phân tích, thí nghiệm về tổng hợp,...Tất cả tạo nên một nền tảng kiến thức vững chắc nhất dành cho thí sinh theo đuổi và đem lại cơ hội tốt hơn cho tương lai về nghề nghiệp, vị trí công tác. 

Tham khảo: Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên theo học Ngành Hóa học

2. Một số thông tin về Ngành Kỹ thuật hoá học tuyển sinh

2.1. Các khối xét tuyển tổng hợp 

Các khối xét tuyển tổng hợp
Các khối xét tuyển tổng hợp 

Khi bắt đầu cho tất cả mùa tuyển sinh diễn ra hay là bạn chính là một thí sinh đang trên “ngưỡng cửa” của sự lựa chọn định hướng thì lúc này hàng loạt câu hỏi sẽ được hiện hữu ra và cần tới sự giải đáp. Đặc biệt là về khối dự tuyển cho chuyên ngành là gì sẽ được các thí sinh và bậc phụ huynh quan tâm đầu tiên. Để khi nắm bắt được khối dự tuyển mới xác định được bộ môn theo đuổi và tạo nên sự tập trung để ôn thi tuyển sinh. 

Về khối thi tuyển của lĩnh vực kỹ thuật hóa học hiện nay với các khoa học và phản ứng vậy nên có sự chuyên sâu về các khối tự nhiên hơn so với xã hội. Bởi vậy mà việc tuyển sinh chủ yếu về các khối có môn tự nhiên như Toán, Vật Lý, Hóa Học cũng thật là dễ hiểu. 

Các tổ hợp môn thi tuyển cụ thể kỹ thuật hóa học bạn cần nắm như sau: 

A00: Ba môn (Toán - Vật Lý - Hóa Học)

A01: Ba môn (Toán - Vật Lý - Tiếng Anh)

B00: Ba môn (Toán - Vật Lý - Hóa Học)

D01: Ba môn (Ngữ Văn - Toán - Tiếng Anh)

D07: Ba môn (Toán - Hóa Học - Tiếng Anh)

D90: Ba môn (Toán - Tiếng Anh - Khoa học Tự Nhiên)

2.2. Điểm chuẩn đầu vào chuyên ngành

Điểm chuẩn đầu vào chuyên ngành
Điểm chuẩn đầu vào chuyên ngành

Mức điểm chuẩn đầu vào cho lĩnh vực kỹ thuật hóa học này cũng có sự khác biệt về chính hai hình thức xét đó là về dựa theo chính kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và xét tuyển thông qua phương thức học bạ. Cùng đó tùy theo mỗi phương thức xét tuyển tại các cơ sở cũng sẽ có sự linh hoạt đi kèm với các tiêu chí được cho là điều kiện riêng để sàng lọc. Bởi vậy mà chính các thí sinh cũng cần tìm hiểu thêm về điều kiện xét tuyển này đặc biệt đối với phương thức về học bạ để tạo nên sự cạnh tranh cho chính mình. 

Còn về mức điểm chung thì đối với thông qua kỳ thi thì chuyên ngành này có thể thấy được sự hiện hữu theo khối dự tuyển. Các khối như A00, A01, khối B00 hay tổ hợp cho D01, D90, D07 sẽ có mức điểm giao động từ 15 - 20 điểm cho từng năm, số điểm này có thể chênh lên hoặc hạ xuống theo căn cứ đề khó - dễ bất phân. Các khối về A01, A00, B00 hay D07 còn được áp dụng cho hình thức xét học bạ và mức điểm trung bình là 18 - 26 điểm. 

2.3. Cơ sở bạn nên lựa chọn theo học

Cơ sở bạn nên lựa chọn theo học
Cơ sở bạn nên lựa chọn theo học

Nói tới các cơ sở đào tạo cho Ngành Kỹ thuật hoá học thì thật sự là tin vui cho các thí sinh về quy mô và sự phân bổ là rộng khắp cả nước. Sinh viên có thể lựa chọn rất nhiều trường đào tạo đi kèm sự chất lượng từ cơ sở vật chất tới đội ngũ giảng viên dày dặn về kinh nghiệm cho công tác tạo nên nguồn lao động chất lượng. 

Nếu bạn đang có ý định lựa chọn cho mình một ngôi trường theo học phù hợp thì không nên bỏ qua danh sách các trường có thể đăng ký nguyện vọng dưới đây đâu. Hãy thử điểm danh về ngôi trường tốt nhất cũng như gần nhất với bạn. 

* Phía Bắc

+ Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

+ Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

+ Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia HN

+ Trường Đại học Mỏ Địa Chất

+ Đại học Khoa học - của Đại học Thái Nguyên

+ Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng yên

+ Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì

* Miền Trung

+ Trường Đại học Vinh

+ Trường Đại học Quy Nhơn

+ Trường Đại học Nha Trang 

+ Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng

+ Trường Đại học công nghiệp Vinh 

* Miền Nam 

+ Đại học Công nghiệp thực phẩm HCM

+ Trường Đại học Công nghiệp HCM

+ Trường Đại học An Giang

+ Trường Đại học Lạc Hồng

+ Trường Đại học Nông Lâm TPHCM

+ Trường Đại học Tôn Đức Thắng

+ Đại học Sư phạm kỹ thuật HCM

+ Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu

+ Trường Đại học Trà Vinh

Ngoài ra vẫn còn hàng loạt về các cơ sở đào tạo uy tín khác cho chuyên ngành này mà bạn có thể tham khảo để đưa ra sự lựa chọn cho bản thân. Bởi mỗi một cơ sở sẽ luôn có cách đào tạo định hướng riêng cho sinh viên thông qua đó đem lại nguồn chất lượng lao động là tốt nhất khi cung ứng ra ngoài thị trường. 

Ngành Nuôi trồng thủy sản là làm gì

3. Thành công hơn với Ngành Kỹ thuật hoá học nếu bạn nắm bắt 

3.1. Nhu cầu tuyển dụng không ngừng tăng

Nhu cầu tuyển dụng không ngừng tăng
Nhu cầu tuyển dụng không ngừng tăng

Theo như con số từ trung tâm dự báo về nguồn nhân lực lĩnh vực kỹ thuật hóa học chỉ riêng về thành phố Hồ Chí Minh dự tính tới 2020 với ngành hóa chất cao su và thực phẩm sẽ cần tới gần 22.000 nghìn người lao động/ năm. Con số này chưa hề tính tới nhu cầu từ các tỉnh thành khác hay Hà nội thủ đô của đất nước bởi vậy mới thấy được nhu cầu cần tới lao động là ra sao. 

Chưa nhắc tới các cơ sở đào tạo hiện hành cung cấp về nguồn lao động chất lượng tương xứng chỉ giao động cho mức 4000 nghìn người lao động/ năm. Một con số so với tổng thể cần tới chúng ta có thể nhận thấy được rõ ràng về mất cân bằng tạo nên việc “khát” nhân lực cho sản xuất. 

Do đó với nhu cầu tuyển dụng cao như vậy cùng quy mô sản xuất lại không ngừng tăng nên tạo điều kiện rất lớn cho sinh viên theo học. Không có sự lo lắng về thất nghiệp tại tương lai, cơ hội việc làm cùng công tác tham gia đảm nhận vị trí trở nên thật sự hấp dẫn. 

3.2. Cơ hội hấp dẫn khi làm việc về vị trí

Cơ hội hấp dẫn khi làm việc về vị trí
Cơ hội hấp dẫn khi làm việc về vị trí

Cơ hội hấp dẫn dành cho sinh viên theo học kỹ thuật hóa học sẽ là có thể tham gia làm việc đa dạng về các lĩnh vực từ hóa chất, dược phẩm, mỹ phẩm, điện, môi trường hay nghiên cứu sản phẩm,...Cùng đó là sự chuyên biệt về quản lý cũng như vận hành thiết bị theo từng vị trí. 

+ Trở thành một kỹ sư thiết kế cho các tập đoàn hoạt động về lĩnh vực kinh tế, công nghiệp về hóa chất, xăng dầu cho tới hàng không, thực phẩm. Hoạt động từ tư nhân tới quốc gia hay đa quốc gia với tên nổi bật như: tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam, Sài Gòn Petro, Công ty Toyo, Công ty xi măng Hà Tiên 1, Công ty xử lý môi trường GreenTech,...

+ Đảm nhận vị trí là kỹ sư vận hành thiết bị cho các nhà máy, khu công nghiệp cũng như tập đoàn liên quan về các lĩnh vực liên quan tới sản xuất đáp ứng nhu cầu cần tới của con người. 

+ Bạn cũng có thể lựa chọn vị trí kỹ sư về công nghệ chuyên làm việc tại các tập đoàn, công ty cho lĩnh vực về điện tử linh kiện, công nghệ cho vật liệu mới tạo nên sự hiện đại hơn thu lại hiệu quả là cao nhất. 

+ Kỹ thuật viên về phân tích, chuyên viên cho việc nghiên cứu tham gia làm việc tại các viện cũng là một vị trí tốt mà bạn nên lựa chọn cho mình. Để thông qua đó có thể mở rộng hơn nữa về các nền tảng công nghệ, kỹ thuật sản xuất mới theo xu hướng phát triển. 

+ Tham gia vào lĩnh vực hóa chất cho việc sản xuất và công tác điều hành cho chính các công ty và nhà máy về phân bón, sản xuất, xi măng,...

+ Công nghệ mới về hóa dầu với vai trò đảm nhận là thiết kế chế tạo, vận hành cũng là lĩnh vực mới giúp bạn được học tập nhiều hơn cho việc bào chế và sản xuất. 

+ Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn về giảng dạy hay phát triển các nghiên cứu của mình thông qua lựa chọn về mảng giáo dục đào tạo tại các viện, trường, cơ sở nghiên cứu về kỹ thuật hóa học. 

3.3. Mức lương khá ổn định cho ứng viên

Mức lương khá ổn định cho ứng viên
Mức lương khá ổn định cho ứng viên

Bạn có thể nhận thấy được cơ hội việc làm đem lại là vô cùng lớn và mức lương nhận được sẽ là sự tương xứng cho chính công sức cống hiến hết mình. Để khi bạn là sinh viên mới ra trường với ban đầu theo đuổi sẽ là sự tập trung cao hơn về việc học tập chuyên môn, trau dồi kỹ năng cho bản thân. Do đó mức lương nhận được sẽ rơi khoảng thấp hơn từ 4 - 6 triệu/ tháng cho các khoản phụ trợ cần thiết. 

Còn khi sau thời gian gắn bó với niềm yêu thích và đam mê bạn nhận thấy được rằng mức lương cho chuyên môn có sự nâng cao hơn giao động từ 6 - 15 triệu/ tháng. Thời điểm này bạn sẽ có sự chú tâm hơn cho việc cống hiến, làm việc theo tiến trình mà thôi chứ không cần có sự học việc hay thông qua đào tạo bài bản. 

4. Tố chất để bạn thành công với Ngành Kỹ thuật hoá học

Tố chất để bạn thành công với Ngành Kỹ thuật hoá học
Tố chất để bạn thành công với Ngành Kỹ thuật hoá học

Để có sự thành công cho lĩnh vực khoa học kỹ thuật gắn liền với hóa học và sản xuất này thì ngoài nền tảng kiến thức được xây dựng cho quá trình học tập thì bạn cũng cần nắm bắt cho bản thân rất nhiều tố chất khác đi kèm. Như khi bạn có niềm đam mê sẽ giúp bạn gắn bó và tạo nên sự cống hiến nhiều hơn cho các công tác làm việc tạo nên hiệu quả. 

Cùng đó về các khả năng cho việc thiết kế, sáng tạo sản xuất tư duy mới sẽ giúp cho việc vận hành giai đoạn, thiết bị công nghệ được trơn tru hơn. Từ đây đem lại hiệu quả lớn hơn nữa cho nền khoa học kỹ thuật về sản phẩm tạo ra đem lại lợi ích. 

Ý tưởng mới kết hợp cho các khả năng về phân tích và tổng hợp dữ liệu cũng sẽ luôn là yếu tố cần giúp bạn có thể đề xuất được các giải pháp kịp thời cho mọi vấn đề xảy ra. 

Kỹ năng về làm việc nhóm và điều hành sẽ giúp bạn tạo nên công tác quản lý tốt hơn, thúc đẩy được sản xuất tạo nên sự gắn kết giữa các thành viên. 

Luôn có khả năng về nghiên cứu cũng như đánh giá về các sản phẩm thông qua sự tỉ mỉ và cẩn thận tạo nên sản phẩm đáp ứng nhu cầu sử dụng là tốt nhất, tiện ích nhất. 

Sự nghiêm túc trong công việc, am hiểu về xu thế cùng một trình độ ngoại ngữ tốt đó cũng sẽ là cách để bạn có thể tạo nên sự thăng tiến công việc. Cũng như cách để phấn đấu xa hơn tại các môi trường làm việc quốc tế. 

Mọi thông tin đã được chia sẻ ngày hôm nay về Ngành Kỹ thuật hoá học bởi vieclam88.vn mong rằng sẽ thật sự là có ích cho tương lai của bạn. Tạo nên sự chọn lựa đúng đắn hơn, đem lại nhiều lợi ích cho bản thân hơn cho quá trình học tập và làm việc.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: