Mang an toàn cho chuyến bay - Ngành kỹ thuật hàng không ra làm gì?

Ngành hàng không luôn có sức hút với nhiều bạn trẻ bởi mức thu nhập cực hấp dẫn. Một trong những lựa chọn ngành học theo nghề lâu dài trong lĩnh vực này cho bạn đó là kỹ thuật hàng không? Vậy, bạn muốn có định hướng nghề nghiệp tốt nhất cho mình bằng câu trả lời của ngành kỹ thuật hàng không ra làm gì thì bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn.

Việc Làm Hàng Không

1. Tìm hiểu về ngành kỹ thuật hàng không hiện nay

Hàng không là một phương thức vận tải trên không không còn xa lạ với chúng ta, thời gian mà bạn sử dụng đường hàng không để di chuyển sẽ giảm xuống rất nhiều khi đi cùng một quãng đường với các phương tiện giao thông khác nhau. Vậy bạn có biết ngành kỹ thuật hàng không sẽ được học và đào tạo những thế nào hay không? Hãy để vieclam88.vn bật mí ngay cho bạn với các thông tin như sau:

Tìm hiểu về ngành kỹ thuật hàng không hiện nay
Tìm hiểu về ngành kỹ thuật hàng không hiện nay

1.1. Định nghĩa về ngành kỹ thuật hàng không

Ngành kỹ thuật hàng không là một ngành đào tạo nguồn nhân lực chuyên sâu cho hàng không với trình độ, chuyên môn và nghiệp vụ về bảo dưỡng, sửa chữa, thiết kế, trang bị các thiết bị để phục vụ bay được tốt nhất, khai thác máy bay một cách hiệu quả và đạt công suất tốt nhất, giảm thiếu và đưa mức rủi ro xảy ra về mức thấp nhất khi vận hành máy bay trên đường hàng không.

Trong ngành kỹ thuật hàng không nói chung sẽ có hai mang chuyên ngành chuyên sâu về hai lĩnh vực khác nhau đó là kỹ thuật hàng không vũ trụ và kỹ thuật hàng không dân dụng. Đây là hai kỹ thuật được đào tạo khác nhau, với ngành kỹ thuật hàng không vũ trụ là nghiên cứu các tàu bay, tàu vũ trụ để khám phá dải ngân hà, khám phá các hành tinh trong vũ trụ. Trong khí đó thì chuyên ngành về kỹ thuật hàng không dân dụng chủ yếu để phục vụ cho viện vận tải hành khách và hàng hóa con người trên trái đất.

Mỗi chuyên ngành đều có những điều thú vị riêng khiến sinh viên theo học không muốn bỏ giở giữa chừng. Đặc biệt đây còn là một chuyên ngành “hot” với mức thu nhập khủng từ “bạn đạp” với nền tảng kiến thức chuyên môn từ ngành kỹ thuật hàng không cung cấp cho bạn. Để biết được bạn có những kiến thức như thế nào thì đọc phần tiếp theo của bài viết này và bạn sẽ biết cụ thể hơn về kiến thức, kỹ năng bạn có được với việc theo đuổi ngành kỹ thuật hàng không cho con đường sự nghiệp tương lai của mình.

Định nghĩa về ngành kỹ thuật hàng không
Định nghĩa về ngành kỹ thuật hàng không

1.2. Học kỹ thuật hàng không thú vị bởi các kiến thức gì?

Những bạn lựa chọn theo học ngành kỹ thuật hàng không là đang gánh trên mình một “sứ mệnh” rất lớn đó là đảm bảo kỹ thuật cho tàu bay để mang đến các chuyến bay an toàn cho con người. Vậy để làm được điều đó, tại các trường đại học đào tạo chuyên sâu hiện nay các bạn sinh viên được trang bị cho mình rất nhiều các kiến thức chuyên môn và kỹ thuật, kỹ năng để phục vụ cho ngành như sau:

Đầu tiên là sinh viên được trang bị đầy đủ các kiến thức về khoản học cơ bản, đầy sẽ là nền tảng tốt để các bạn phát triển các kiến thức chuyên môn cho ngành như kỹ thuật cơ khí, bảo dưỡng, các kiến thức về vận hàng, triển khai hệ thống, các kỹ năng thực hành nghề nghiệp và thiết bị liên quan đến cơ khí hàng không hiện nay. Có thể điểm danh cho bạn một số các môn học tiêu biểu như cơ học vật rắn, cơ học lưu chất, điều khiển tự đồng, sức bền vật liệu,vật liệu hàng không, kết cấu máy, kỹ thuật điện, chi tiết máy, cơ học vật bay,…. 

Học ngành kỹ thuật hàng không thú vị bởi các kiến thức gì?
Học kỹ thuật hàng không thú vị bởi các kiến thức gì?

Thông qua những kiến thức có được từ các trường đại học sinh viên dần hình thành cho mình những kỹ năng về giải quyết vấn đề về hàng không, có khả năng nghiên cứu và cải tiến kỹ thuật hàng không hiện đại, các kỹ năng về làm việc nhóm, ngoại ngữ và có thêm khả năng lãnh đạo và thực hiện công việc một cách hiệu quả.

Đặc biệt đó là sinh viên theo học được trang bị và thu về cho mình những kỹ năng chuyên môn ngành như sau:

+ Kỹ năng thiết kế chi tiết máy, chế tạo máy bay loại nhỏ, nghiên cứu chế tạo các phương tiện thông lưỡng.

+ Có được kỹ năng về quản lý, vận hành, khai thác, bảo dưỡng và sửa chữa máy bay.

+ Có được những kỹ năng, kiến thức để áp dụng và ứng dụng ngành kỹ thuật hàng không vào ngành hàng hải, cũng như các ngành cơ khí và điều khiển tự động hiện nay.

Những kiến thức mà bạn nhận được rất bổ ích, nó giúp bạn có được chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng tốt nhất cho nghề, cơ hội việc làm với ngành học này cũng sẽ rộng mở hơn với bạn rất nhiều. Để nắm rõ hơn các thông tin về ngành kỹ thuật hàng không ra làm gì thì hãy đọc những chia sẻ trong phần tiếp theo của bài viết này để cho bạn một đáp án đầy đủ và chi tiết nhất.

Xem thêm: Bạn có biết Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa ra làm gì

2. Ngành kỹ thuật hàng không ra làm gì trong thị trường việc làm việc nay?

Rất nhiều bạn đang muốn tìm đáp án cho câu hỏi ngành kỹ thuật hàng không ra làm gì để thấy được định hướng nghề nghiệp tương lai tốt nhất cho bản thân. Sau đây sẽ là những thông tin chi tiết về hướng nghiệp, đảm bảo với các thông tin này bạn sẽ tự tin chọn ngành học này cho bạn thân.

2.1. Tiềm năng và điều kiện phát triển ngành kỹ thuật hàng không?

Tiềm năng và điều kiện phát triển ngành kỹ thuật hàng không?
Tiềm năng và điều kiện phát triển ngành kỹ thuật hàng không?

Ngành hàng không dân dụng và hàng không vũ trụ ngày càng phát triển, tuy nhiên tại Việt Nam hiện nay thì ngành hàng không dân dụng phát triển hơn rất nhiều, đây là cơ hội và điều kiện tốt để tìm việc làm cho các bạn sinh viên chuyên ngành kỹ thuật hàng không sau khi ra trường. Với nền kinh tế hội nhập, phát triển, việc giao lưu văn hóa, kết nối và hợp tác quốc tế đã khiến việc di chuyển bằng phương tiện máy bay của con người ngày càng nhiều. 

Không chỉ còn là việc di chuyển giữa các tỉnh thành trong cả nước, mà di chuyển bằng đường hàng không sẽ giúp bạn có được những khoản thời gian di chuyển đến nhiều nước khác nhau trên thế giới ngắn lại. Vận tải hành khách và hàng hóa bằng đường hàng không ngày càng phát triển, điều này tạo cơ hội việc làm và có được mức thu nhập hấp dẫn với người lao động.

Đọc thêm: Học viện hàng không có những ngành nào mà nhiều người chưa biết

2.2. Những vị trí công việc hấp dẫn từ nền tảng học kỹ thuật hàng không

Bạn lo lắng sau tốt nghiệp sẽ thất nghiệp, với ngành kỹ thuật hàng không thì tỷ lệ này rất thấp. Sự phát triển và gia tăng các cảng hàng không, các hàng hàng không trong và ngoài nước tại nước ta đã tạo thị trường việc làm sôi động và hấp dẫn hơn rất nhiều. Các bạn sinh viên theo học ngành kỹ thuật hàng không sau khi ra trường sẽ có cơ hội được làm việc tại các vị trí công việc như sau:

 Những vị trí công việc hấp dẫn từ nền tảng học ngành kỹ thuật hàng không
 Những vị trí công việc hấp dẫn từ nền tảng học kỹ thuật hàng không

Thứ nhất, cơ hội làm việc tại vị trí kỹ sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng tại các hàng hàng không đang hoạt động tại nước ta hiện nay, các sân bay nội địa và sân bay quốc tế, các cảng hàng không khác nhau hiện nay.

Thứ hai, cơ hội làm việc với vai trò là kỹ sư thiết kế các thiết bị phục vụ cho ngành hàng không đặc biệt là trang bị cho máy bay, là kỹ sư vận hành làm việc tại các doanh nghiệp, công ty dịch vụ kỹ thuật hàng không, hoặc làm việc tại các phòng thiết kế, sản xuất, phòng kỹ thuật của các công ty này.

Thứ ba, bạn có thể làm việc tại vị trí kỹ sư nghiên cứu trong lĩnh vực kỹ thuật hàng không và làm việc tại các viện nghiên cứu, các công ty hàng không hoặc phát triển trong lĩnh vực về cơ khí động lực, cơ khí máy bay. Bạn cũng có thể làm việc tại các viện nghiên cứu của nước ngoài.

Thứ tư, cơ hội được làm việc với vai trò một kỹ sư hàng không với nhiệm vụ chính là chuyên nghiên cứu về các loại máy bay dân dụng, thiết kế thiết bị hiện đại, phát triển công nghệ tiên tiến ứng dụng ngành hàng không, làm bảo dương và kiểm tra chất lượng đối với máy bay dân dụng hiện nay hoặc các máy bay quân sự phục vụ trong quân đội, các vệ tinh ngoài vũ trụ.

Thứ năm, cơ hội được là việc với vai trò chuyên viên nghiên cứu trong ngành hàng không tiến tiền để phát triển các công nghệ hiện đại, các vật liệu tối ưu và đưa ra các hệ thống, thiết bị mới phục vụ tốt nhất để vận hành và phát triển nhưng vẫn đảm bảo an toàn đến tính mạng con người.

Thứ sáu, cơ hội được làm việc với vai trò chuyên viên thiết kế về hàng không. Công việc chính của bạn tại vị trí này đó là thiết kế chi tiết máy, các bộ phận máy hoặc các hệ thống trong máy bay cho các công ty sản xuất về các sản phẩm phục vụ cho ngành hàng không hiện nay.

 Những vị trí công việc hấp dẫn từ nền tảng học ngành kỹ thuật hàng không
 Những vị trí công việc hấp dẫn từ nền tảng học kỹ thuật hàng không

Thứ bảy, chuyên viên bảo dưỡng là người có kinh nghiệm, am hiểu công việc và thường xuyên chịu trách nhiệm để kiểm tra máy móc trước chuyến bay, bảo dưỡng sau chuyến bay, phát hiện lỗi và sửa chữa để đảm bảo an toàn cho máy bay khi vận hàng vận tải hàng khách hoặc vận tải hàng hóa được trơn tru.

Như vậy, bạn có thể nhìn thấy được rằng cơ hội việc làm của bạn có thể nắm giữ là rất nhiều, tùy thuộc vào năng lực và kinh nghiệm của bản thân mà bạn có thể tìm kiếm cho mình những vị trí công việc phù hợp nhất.

Ngành Kỹ thuật hoá học ra làm gì?

2.3. Mức thu nhập khủng khi theo nghề

Ngành hàng không luôn là ngành có mức thu nhập khủng với người lao động, vậy công việc của bạn có thể tìm được sau tốt nghiệp với chuyên ngành kỹ thuật hàng không cũng không nằm ngoài mức thu nhập này. Hiện nay nếu bạn mới ra trường và đi làm trong ngành có thể có cơ hội việc làm hấp dẫn với mức thu nhập so với nhiều vị trí và công việc khác khi mới ra trường là khá cao, rơi vào khoảng 10 triệu – 15 triệu đồng/tháng. Cơ hội làm việc để có kinh nghiệm, chuyên môn và thăng cấp lên làm quản lý bạn có được mức thu nhập vào khoảng 20 triệu – 30 triệu đồng/tháng.

Tùy thuộc vào các đơn vị, hãng hàng không mà bạn gắn bó và phát triển công việc, mức thu nhập bạn có thể nhận được sẽ khác nhau và rất hấp dẫn. Không chỉ có cơ hội làm việc trong nước, mà các bạn trẻ có năng lực và khả năng về ngoại ngữ còn có thể làm việc tại môi trường quốc tế với thu nhập cực hấp dẫn cho nghề. Bạn cũng có thể làm việc tại các viện nghiên cứu về hàng không vũ trụ ở nước ngoài hiện nay.

Mức thu nhập khủng khi theo ngành kỹ thuật hàng không
Mức thu nhập khủng khi theo nghề

3. Thông tin cần thiết về tuyển sinh ngành kỹ thuật hàng không tại Việt Nam

Tìm hiểu và có được câu trả lời cho ngành kỹ thuật hàng không ra làm gì khiến bạn bạn hấp dẫn và muốn lựa chọn ngay ngành học này cho bạn thân. Vậy để có thể theo học thì bạn cần phải đảm bảo có được đầy đủ các thông tin cho bản thân về trường học, khối thi, điểm chuẩn, cụ thể và chi tiết như sau:

3.1. Lựa chọn trường đào tạo chuyên nghiệp

Hiện nay tại Việt nam chưa có nhiều đơn vị đào tạo chuyên sâu về ngành kỹ thuật hàng không, những không phải là không có, bạn có thể lựa chọn cho mình một trong những ngôi trường sau để theo đuổi:

+ Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

+ Trường học viện Phòng không – Không quân

+ Trường Học viện Hàng không Việt Nam

+ Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

Thông tin cần thiết về tuyển sinh ngành kỹ thuật hàng không tại Việt Nam
Lựa chọn trường đào tạo chuyên nghiệp

+ Trường Đại học Bách khoa thuộc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

Đó 5 trường đào tạo uy tín bạn có thể lựa chọn một địa chỉ phù hợp nhất để theo đuổi con người ngành học này, tạo bàn đạp tốt nhất về kiến thức và kỹ năng để  phát triển công việc sau khi ra trường.

3.2. Lựa chọn khối thi phù hợp với năng lực

Hiện nay tại Việt Nam nếu muốn theo học ngành kỹ thuật hàng không bạn có thể lựa chọn 1 trong 4 khối xét tuyển sau:

+ Khối A00 gồm các môn hóa học, vật lý, toán học.

+ Khối A01 gồm các môn sinh học, toán học, vật lý.

+ Khối D07 gồm các môn tiếng Anh, hóa học, toán học.

+ Khối D90 gồm các môn khoa học tự nhiên, tiếng Anh, toán học.

Những bạn học tốt khối tự nhiên thì có được cơ hội tốt nhất để tuyển sinh thành công vào các trường mình muốn cho ngành kỹ thuật hàng không hiện nay.

3.3. Điểm chuẩn xét tuyển đầu vào với ngành

Thông tin cần thiết về tuyển sinh ngành kỹ thuật hàng không tại Việt Nam
Điểm chuẩn xét tuyển đầu vào với ngành

Điều mà rất nhiều bạn trẻ muốn tìm hiểu đó là điểm chuẩn xét tuyển khi muốn vào học kỹ thuật hàng không tại các trường đại học hiện nay. Sau đây vieclam88.vn sẽ bật mí cho bạn điểm chuẩn mới nhất xét tuyển ngành học này như sau:

+ Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tuyển sinh ngành kỹ thuật hàng không các khối thi A00, A01, điểm chuẩn xét tuyển ngành học này 2019 là 24.7 điểm.

+ Trường Đại học Bách khoa TPHCM tuyển sinh với ngành kỹ thuật hàng không cho các khối thi A00, A01 và điểm chuẩn xét tuyển vào ngành 2019 là 23 điểm.

+ Trường Học viện Phòng không – Không quân năm 2019 xét tuyển với ngành kỹ thuật hàng không có sự chênh lệch điểm chuẩn với thí sinh miền bắc là 23.55 điểm và thì sinh miền năm là 20.45 điểm cho hai khối thi là A00 và A01.

+ Trường Học viện Hàng không Việt Nam xét tuyển với ngành kỹ thuật hàng không cho các khối A00, A01, D90 với điểm chuẩn 2019 là 22.35 điểm.

+ Trường Học viện khoa học và Công nghệ xét tuyển với ngành vũ trụ và ứng dụng điểm chuẩn 2019 là 19.25 điểm cho các bạn sinh viên.

Như vậy, bạn có thấy được rằng, ngành kỹ thuật hàng không hiện nay có điểm chuẩn xét tuyển vào ngành tương đối cao, và thường tuyển sinh chủ yếu với nam giới. Đặc biệt là Học viện Phòng không – Không quân với ngành kỹ thuật hàng không chỉ tuyển nam.

Tham khảo: Click ngay ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa ra làm gì để biết câu trả lời chính xác nhất. 

4. “Hoàn thiện bản thân” với tổ chất nào để theo kỹ thuật hàng không

Để có thể phát triển với nghề sau khi có bàn đáp kiến thức từ kỹ thuật hàng không tại các trường đại học thì bạn cần phải có các tố chất như:

“Hoàn thiện bản thân” với tổ chất nào để theo ngành kỹ thuật hàng không
“Hoàn thiện bản thân” với tổ chất nào để theo kỹ thuật hàng không

+ Các kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn với nghề

+ Kỹ năng vận dụng và áp dụng các kiến thức lý thuyết vào thực tế công việc.

+ Là người có tinh thần làm việc chăm chỉ, tỉ mỉ và cẩn thận, đặc biệt là có tính nhẫn nại tốt cho bản thân.

+ Để phát triển lâu dài với nghề, bạn cần phải có kiến thức nền tảng, phát triển khả năng giao tiếp và khả năng ngoại ngữ cho bản thân.

Qua chia sẻ thông tin về ngành kỹ thuật hàng không ra là gì trong bài viết này giúp bạn tự tin chọn ngành và có được định hướng tốt nhất về nghề nghiệp của bản thân với ngành.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh:

adu