Bạn có biết Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa ra làm gì

Ngay từ khi còn bé bạn đã mê những thiết bị điện tử thông minh, rồi mơ ước sau này lớn lên sẽ chế tạo được những con robot thông minh giúp ích cho công việc và cuộc sống và bạn nuôi dưỡng ước mơ đó đến khi lựa chọn trường học, ngành học. Vậy ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa có phải là ngành sẽ danh cho bạn những kiến thức để có thể chế tạo được những thiết bị điện tử thông minh. Những con robot hiện đại hay không. Hãy cùng tìm hiểu thông tin về ngành này nhé.

Việc Làm Kỹ Thuật Viên

1. Tổng quản về ngành

1.1. Khái niệm Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

Trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa như hiện nay thì hệ thống điều khiển và tự động hóa hoạt động khá mạnh, nó có mặt trọng tất cả lĩnh vực là một phần quan trọng trong dây chuyền sản xuất. Theo các chuyên gia nhận định thì ngành này trong những năm tới vẫn giữ được độ “hot” với chế độ đãi ngộ tốt, lương thưởng hấp dẫn. Chính điều này là thu hút rất động giới trẻ tìm kiếm thông tin về ngành này. Theo học ngành này bạn không thất nghiệp, trước khi theo học bạn cần tìm hiểu một số thông tin sau đây.

Khái niệm Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa
Khái niệm Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

1.2. Mục tiêu đào tạo của ngành

Hiện nay có rất nhiều các trường đại học và cao đẳng trong cả nước tham gia đào tạo ngành nghề nay.  Và đều có chương trình đào tạo riêng với mục tiêu đào tạo ra những sinh viên có đầy đủ kiến thức chuyên ngành và kỹ năng. Dưới đây là một số kỹ năng và kiến thức sinh viên cần đạt được khi theo học ngành này.

Có đầy đủ kiến thức về chuyên Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa từ những kiến thức cơ bản đến kiến thức nâng cao về ngành. Từ đó hiểu và vận dụng được những kiến thức đó vào công việc và cuộc sống. Mong muốn đào tạo ra những sinh viên có đầy đủ kiến thức và kỹ năng giúp ích cho công việc và cuộc sống.

1.3. Chương trình đào tạo của ngành

Ở mỗi trường đại học sẽ có chương trình đào tạo khác nhau. Những điều mang đến đầy đủ kiến thức cho sinh viên. Với những sinh viên mới vào trường sẽ được nhà trường dạy những môn đại cương để sinh viên có nền tảng kiến thức, làm quen với ngành và môi trường đại học. Những năm tiếp theo sẽ được đào tạo những kiến thức chuyên sâu cùng với đó là thực hành nhiều hơn. Rèn luyện những kỹ năng mềm phục vụ cho công việc sau này.

Chương trình đào tạo của ngành
Chương trình đào tạo của ngành

Nếu bạn yêu thích ngành nghề này, muốn làm những công việc liên quan đến ngành này thì hãy tham khảo những thông tin dưới đây để có những lựa chọn trường cho phù hợp.

Đọc thêm: Ngành Kỹ thuật máy tính ra làm gì? Lương cao không? Học ở đâu?

2. Những thông tin cần biết trước khi lựa chọn thi vào ngành

2.1. Học Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa xét tuyển khối nào

Ngành này hiện nay các trường đại học xét tuyển rất nhiều khôi như khối A00, A01, B00, C01, D01, D07, D10 Đây là những khối đang tổ chức xét tuyển dựa trên kết quả của kỳ thi THPT.

Dựa vào kết quả thi này bạn có thể gửi hồ sơ đến các trường. Điểm sàn trúng tuyển vào ngành của các trường là khác nhau. Thấp nhất là 18 điểm và cao nhất là 24 điểm. Bạn cần xem kỹ thông tin điểm sàn qua các năm của trường bạn có ý định ứng tuyển để chắc chắn năng lực của bạn phù hợp

2.2. Danh sách các trường đại học tổ chức thi tuyển

Dưới đây là danh sách một số trường đại học có tổ chức xét tuyển ngành Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho mình một trường đại học phù hợp với bản thân.

Danh sách các trường đại học tổ chức thi tuyển
Danh sách các trường đại học tổ chức thi tuyển

Khu vực miền Bắc:

- Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội

- Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp

- Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Nam Định

- Trường ĐH Hải Phòng

- Trường ĐH Công nghiệp Quảng Ninh

- Trường ĐH Điện lực

- Trường Viện ĐH Mở Hà Nội

- Trường ĐH Sao Đỏ

- Trường ĐH Mỏ địa chất

- Trường ĐH Công nghệ Thông tin và Truyền thông - Đại học Thái Nguyên

- Trường ĐH Công nghiệp Việt Trì

- Trường ĐH Công nghệ Đông Á

Khu vực miền Trung:

- Trường ĐH Vinh

- Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh

- Trường Đại học Công nghiệp Vinh

- Trường Đại học Đông Á

- Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng

- Khu vực miền Nam:

- Đại học Lạc Hồng và Đại học Trà Vinh

- Đại học Cần Thơ và Đại học Quốc tế Miền Đông

- Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ

- Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM

- Đại học Công nghệ TP.HCM - HUTECH

- Đại học Tôn Đức Thắng và Đại học Giao thông Vận tải TP.HCM

- Đại học Nông lâm TP.HCM

- Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long

- Đại học Tiền Giang và Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM

Ngành Kỹ thuật hàng không ra làm gì

3. Cơ hội nghề nghiệp ra sao? 

Là câu hỏi được nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh có con theo học ngành này quan tâm và tìm kiếm câu trả lời. Để biết được cơ hội nghề nghiệp của ngành nghề này ra sao bạn có thể tham khảo một số vị trí công việc mà sau khi tốt nghiệp bạn có thể ứng tuyển.

3.1. Các viện và trung tâm nghiên cứu

Gợi ý một vài trị trí ở các viện, trung tâm, trường đại học mà sau khi tốt nghiệp ngành bạn có thể ứng tuyển đó là:

- Giảng viên: Bạn có thể ứng tuyển vào vị trí giảng viên của các trường đại học, cao đẳng để giảng dạy những môn liên quan đến ngành bạn học. Để ứng tuyển vị trí việc làm giảng viên yêu cầu bạn cần phải có trình độ chuyên môn, có thành tích học tập tốt, có khả năng giao tiếp và truyền đạt thông tin. Và rất nhiều yêu cầu khác, nhưng bù lại bạn được nhận rất nhiều quyền lợi và chế độ đãi ngộ tốt. Vậy nên đây cũng là một trong những vị trí được rất nhiều người cố gắng phấn đấu đạt được.

Các viện và trung tâm nghiên cứu
Các viện và trung tâm nghiên cứu

- Bạn có thể ứng tuyển vào các viện nghiên cứu tin học, điện tư, tự động hóa, những viện chuyên nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao, các khu công nghiệp cao... rất nhiều vị trí bạn có thể ứng tuyển khi có trình độ kỹ năng và kinh nghiệm của ngành nghề này.

3.2. Các công ty trong và ngoài nước

Hiện nay các công ty trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực này có nhu cầu tuyển dụng khá nhiều ứng viên. Bạn có thể ứng tuyển để làm kỹ sư thiết kế, vận hành, bảo trì kỹ thuật tại những công ty này.

Hoặc bạn cũng có thể ứng tuyển làm ở các công ty chế biến thực phẩm, dây chuyền sản xuất nguyên vật liệu xây dựng, dây chuyền sản xuất các thiết bị và linh kiện điện tử. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những vị trí công việc này ở các khu công nghiệp, các nhà máy ở khắp cả nước.

3.3. Vị trí nhân viên tư vấn kỹ thuật

Nếu bạn có kỹ năng giao tiếp, thích làm những công việc thiên về tư vấn thì vị trí nhân viên tư vấn kỹ thuật cũng là một gợi ý dành cho bạn. Bạn có thể ứng tuyển tại các công ty, doanh nghiệp kinh doanh những thiết bị điện tử, tự động hóa...

Còn rất nhiều vị trí việc làm khác mà sau khi tốt nghiệp ngành này bạn có thể tham khảo và ứng tuyển rất nhiều vị trí. Có thể thấy cơ hội việc làm là luôn rộng mở cho sinh viên theo học ngành này. Chỉ cần bạn có trình độ, có kỹ năng thì cơ hội việc làm luôn rộng mở.

Tham khảo: [Giải đáp thắc mắc] Ngành kỹ thuật cơ điện tử ra trường làm gì?

4. Những tố chất giúp bạn thành công khi theo ngành

Có những người cảm thấy vui vẻ mỗi khi đi làm và dễ dàng vượt qua những khó khăn trong công việc và cuộc sống. Nhưng cũng có người đi làm một thời gian với công việc và ngành nghề mình đã chọn thì cảm thấy không phù hợp, luôn gặp khó khăn trong quá trình làm việc. Điều đó cho thấy ngay từ khi chọn trường những bạn trẻ này đã không để ý đến những yếu tố phù hợp với công việc và ngành nghề mình chọn. Để mỗi ngày đi làm là một ngành vui thì những tố chất và kỹ năng sau đây sẽ giúp bạn thành công khi lựa chọn Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa. Hãy cùng tham khảo nhé.

Những tố chất giúp bạn thành công khi theo ngành
Những tố chất giúp bạn thành công khi theo ngành

Đầu tiên khi theo ngành Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa bạn cần phải có đam mê và yêu thích ngành. Yếu tố đam mê và yêu thích rất quan trọng, bạn không thể làm việc cả đời với một ngành nghề công việc mà bạn không có niềm đam mê và yêu thích. Cách tốt nhất để cuộc sống của bạn thú vị hơn đó chính là lựa chọn một ngành nghề công việc mà mình yêu thích. Nó sẽ giúp bạn hạnh phúc mỗi ngành.

Về mặt kỹ năng khi theo ngành này bạn cần có những kỹ năng sau đây: Kỹ năng thiết kế, chế tạo, kiểm định

- Kỹ năng nghiên cứu, sáng tạo ra những thiết bị thông minh, luôn luôn tìm tòi và học hỏi nâng cao trình độ và kiến thức.

- Kỹ năng vận hành và bảo dưỡng hệ thống.

- Ngoài những kỹ năng trên thì bạn cũng cần phải rèn luyện một số kỹ năng như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng giao tiếp.

- Rèn luyện vốn tiếng anh của mình sẽ là một lợi thế khi bạn theo ngành này.

Trên đây là một số kỹ năng cần có khi theo học ngành này. Khi các bạn trẻ có những kỹ năng này thì quá trình học tập và công việc sẽ thuận lợi hơn. Nhưng điều quan trọng nhất khi theo học ngành này vẫn là đam mê và yêu thích. Khi bạn có đam mê và yêu thích bạn sẽ có được 50% thành công trong tay. Dưới đây là những mẹo giúp bạn tìm kiếm được nhiều cơ hội của ngành này.

5. Mách bạn cách tìm việc Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

Thời đại 4.0 như hiện nay quá trình tìm kiếm việc làm đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Bạn không cần phải chạy đến từng cơ quan, doanh nghiệp để xếp hàng nộp hồ sơ nữa. Mà thay vào đó là cách tìm việc hiện đại hơn rất nhiều.

Mách bạn cách tìm việc Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa
Mách bạn cách tìm việc Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

Chỉ cần một thiết bị như máy tính, điện thoại thông minh dù ở bất ký đâu bạn cũng có thể tìm được việc. Đây được xem là cách tìm việc thông dụng nhất hiện nay mang đến nhiều cơ hội việc làm cho ứng viên. Để tìm việc nhanh bạn cần truy cập vào trang vieclam88.vn đây là trang tuyển dụng uy tín nhất hiện nay.

Theo số liệu thống kê hàng ngày có rất nhiều thông tin tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp được đăng lên trang. Với những thông tin tuyển dụng này đều được kiểm duyệt về mặt nội dung và chất lượng. Chính vì vậy mà khi tìm kiếm việc làm trên trang bạn sẽ không lo sợ việc những thông tin đó là thông tin lừa đảo, tin tuyển dụng ảo. Có rất nhiều tin tuyển dụng cho bạn lựa chọn. Tin tuyển dụng được ghi rất chi tiết từ bảng mô tả công việc đến yêu cầu cần có của ứng về và đặc biệt trên tin tuyển dụng cũng để mức lương cho từng vị trí công việc cụ thể. Từ đó bạn có thể lựa chọn cho mình một tin tuyển dụng phù hợp và nộp hồ sơ.

Để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ lần gặp đầu tiên thì bạn cần phải chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ xin việc thất chuyên nghiệp. Bạn có thể tham khảo trên trang vieclam88.vn các mẫu CV xin việc được đưa lên trang phục vụ ứng viên. Có tất cả các vị trí, ngành nghề cho bạn lựa chọn.

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã hiểu Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là gì, cơ hội việc làm ra sao và quan trọng hơn nữa là bạn biết thêm được một cách tìm kiếm việc làm vừa đơn giản mà hiệu quả mang đến lại cao.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh:

adu