[Ngành kỹ thuật điện] Ngành kỹ thuật điện ra làm gì? Cơ hội hấp dẫn

Ngành điện phát triển khiến các kỹ sư điện cũng trở thành nghề nghiệp được nhiều bạn nam lựa chọn theo học cho bản thân. Với ngành kỹ sư điện được đào tạo tại trường đại học mang đến cho bạn những kiến thức như thế nào để bước vào thị trường lao động đầy cạnh tranh. Cùng tìm đáp án ngành kỹ thuật điện ra làm gì với những thông tin chia sẻ trong bài viết này.

Tìm Việc Làm Điện

1. Định nghĩa đơn giản về ngành kỹ thuật điện 

Một trong những ngành kỹ thuật được các bạn nam ưu tiên lựa chọn hàng đầu để theo học đó là kỹ thuật điện. Vậy có thể hiểu đơn giản ngành kỹ thuật điện là gì? Ngành kỹ thuật điện là một chuyên ngành đào tạo chuyên sâu nguồn nhân lực am hiểu về kỹ thuật điện để giải quyết các vấn đề trong hệ thống điện vĩ mô hiện nay.

Định nghĩa đơn giản về ngành kỹ thuật điện
Định nghĩa đơn giản về ngành kỹ thuật điện 

Kiến thức được đạp tạo từ chuyên ngành kỹ thuật điện giúp sinh viên vận dụng vào thực tế công việc sau khi tốt nghiệp ra trường. Với ngành học này, sinh viên được đào tạo tập trung vào những kiến thức trong lĩnh vực liên quan đến điện, điện từ, điện tử và có các chuyên ngành nhỏ như điện tử học, năng lượng, hệ thống điều khiển, xử lý tín hiệu,…

Điện là điện năng không thể thiếu trong xã hội, thông qua điện thì các máy móc và hoạt động của con người mới có thể vận hành. Điện rất quan trọng, nó thúc đẩy xã hội phát triển hiện đại hơn và mag công nghệ vào cuộc sống. Điều này khiến ngành kỹ thuật điện không lo thất nghiệp sau khi ra trường.

2. Ngành kỹ thuật điện mang đến những kiến thức như thế nào?

Để giúp bạn hiểu rõ hơn với ngành học kỹ thuật điện hiện nay như thế nào thì vieclam88.vn hỗ trợ bạn các thông tin về kiến thức có được thông qua quá trình đào tạo ngành học như sau:

Theo học ngành kỹ thuật điện tử, sinh viên được trang bị những kiến thức từ cơ bản cho đến các kiến thức chuyên ngành, chuyên sâu như thiết kế máy điện, lý thuyết mạch điện, các nguồn năng lượng gió, khí cụ điện hiện đại, quy hoạch và thiết kế hệ thống điện, hệ thống cung cấp điện cho tòa nhà, nhà máy công nghiệp, phân tích và điều khiển với hệ thống điện,… Các kiến thức chuyên ngành này tạo kỹ năng chuyên môn và nghiệp vụ tốt nhất với sinh viên trong ngành và giúp sinh viên phát triển với nghề được tốt nhất.

Ngành kỹ thuật điện mang đến những kiến thức như thế nào?
Ngành kỹ thuật điện mang đến những kiến thức như thế nào?

Không chỉ là các kiến thức mà sinh viên khi theo học ngành kỹ thuật điện hiện nay còn có được cho bản thân mình những kỹ năng mềm phục vụ công việc hiệu quả như làm việc nhóm, rèn luyện thái độ chuyên nghiệp và đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng giao tiếp, chuẩn bị khả năng để có thể làm việc trong môi trường phức tạp và hiện đại ngày nay của ngành điện.

Theo học tại các trường đại học khác nhau, các bạn sẽ được rèn luyện và cung cấp các kiến thức theo một chương trình được xây dựng nhằm đảm bảo cung cấp cho sinh viên đầy đủ kiến thức nền, kỹ năng nghề nghiệp để phát triển với nghề của mình.

Tham khảo: Học ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử ra làm gì?

3. Đi tìm đáp án cho ngành kỹ thuật điện ra làm gì? Mức thu nhập?

Rất nhiều người lo lắng không biết học ngành kỹ thuật điện ra làm gì cho bản thân, cơ hội làm việc tại những môi trường và vị trí như thế nào? Mức thu nhập với ngành ra sao? Cùng vieclam88.vn tìm hiểu cụ thể và chi tiết qua những thông tin chia sẻ như sau:

Đi tìm đáp án cho ngành kỹ thuật điện ra làm gì? Mức thu nhập?
Đi tìm đáp án cho ngành kỹ thuật điện ra làm gì? Mức thu nhập?

3.1. Cơ hội việc làm hấp dẫn tại nhiều vị trí công việc và môi trường 

Có rất nhiều các vị trí công việc khác nhau bạn có thể ứng tuyển và tìm kiếm cho mình với tiền đề học kỹ thuật điện như sau:

Thứ nhất, trở thành kỹ sư thiết kế bộ phận, với vị trí công việc này, bạn có thể thiết kế các bộ điều kiện của máy điện tử, thiết kế trạm biến áp, mạng điện, hệ thống năng lượng tái sinh, thiết kế và lập trình giải thuật thiết bị, thiết kế máy điện và hệ thống điện tự động tại rất nhiều các công ty khác nhau hiện nay.

Thứ hai, cơ hội trở thành kỹ sư nghiên cứu, vận hành các thiết bị điện, thiết kế và sửa chữa các thiết bị điện, hệ thống địa của các công ty trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực thiết bị điện hoặc hệ thống điện hiện nay.

Thứ ba, trở thành kỹ sư quản lý làm việc tại các doanh nghiệp của nhà nước mới nhiệm vụ phụ trách quy chuẩn về an toàn điện cho bộ xây dựng hoặc làm việc tại bộ công thương.

Thứ tư, kỹ sư bảo dưỡng và sửa chữa điện  tại các nhà máy, toàn nhà dân cư, tại các công ty hiện nay.

Đi tìm đáp án cho ngành kỹ thuật điện ra làm gì? Mức thu nhập?
Đi tìm đáp án cho ngành kỹ thuật điện ra làm gì? Mức thu nhập?

Thứ năm, cơ hội làm việc với vai trò là cán bộ nghiên cứu hoạch giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp hiện nay hoặc có thể làm việc tại các viện nghiên cứu khác nhau trên cả nước.

Thứ sáu, bạn có thể trở thành nhân viên tư vấn về các thiết bị, máy móc về điện tại các công ty cung cấp thiết bị điện mặt trời, thủy điện, điện gió, hoặc nhiệt điện hiện nay.

Có rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên kỹ thuật điện, xã hội phát triển nhu cầu sử dụng điện năng trong sản xuất và sinh hoạt của con người là điều cần thiết, điều này khiến  cho ngành kỹ thuật điện có được những vị trí và nhiều cơ hội việc làm khác nhau với ngành.

3.2. Mức thu nhập hấp dẫn với sinh viên có nền tảng kỹ thuật điện

Rất nhiều bạn đang muốn biết ngành kỹ thuật điện sau khi ra trường hiện nay có được việc làm với các mức thu nhập như thế nào? Với nền tảng kiến thức của ngành kỹ thuật điện, sinh viên sau tốt nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm có thể được hưởng những mức thu nhập vào khoảng 7 triệu – 10 triệu đồng/tháng với rất nhiều các vị trí công việc khác nhau.

Những khi là người có kinh nghiệm làm việc và kỹ thuật tốt, nước thu nhập ngành điện cho bạn rời vào khoản 10 triệu – 15 triệu đồng, tùy thuộc vào môi trường làm việc và quy mô của công ty bạn sẽ được hưởng những mức lượng khác nhau và cực hấp dẫn.

Đi tìm đáp án cho ngành kỹ thuật điện ra làm gì? Mức thu nhập?
Đi tìm đáp án cho ngành kỹ thuật điện ra làm gì? Mức thu nhập?

Cơ hội để thăng tiến trong công việc tốt, bạn có thể lên quản lý hoặc chuyên viên phân tích, dawk biệt với khả năng ngoại ngữ, cơ hội tìm việc làm tại nước ngoài và mức thu nhập cực hấp dẫn. Trung bình kỹ sư điện làm việc tại các doanh nghiệp, công ty nước ngoài được hưởng mức thu nhập vào khoảng 1000 USD/tháng.

Ngành Kỹ thuật máy tính ra làm gì

4. Cơ hội để phát triển kỹ thuật điện trong nền kinh tế - xã hội hiện nay

Nền kinh tế và xã hội ngày càng phát triển khiến cho ngành điện có điều kiện để phát triển theo. Các doanh nghiệp hay công ty khi vận hành và hoạt động kinh doanh sản xuất đều cần đến điện để chạy các thiết bị máy móc. Đời sống con người được nâng cao, các thiết bị điện tử đi vào cuộc sống ngày càng nhiều và cần đến hệ thống điện để vận hành.

Những điều trên đã tạo cơ hội cho kỹ thuật điện phát triển và cơ hội việc làm cũng trở nên đa dạng hơn rất nhiều. Để vận hành máy máu cần có hệ thống điện, đảm bảo an toàn và không có vấn đề trong quá trình sử dụng cần đến những kỹ sư điện chuyên nghiệp.

Cơ hội để phát triển ngành kỹ thuật điện trong nền kinh tế - xã hội hiện nay
Cơ hội để phát triển kỹ thuật điện trong nền kinh tế - xã hội hiện nay

Các doanh nghiệp, công ty và nền sản xuất phát triển đa dạng khiến nhu cầu tuyển dụng kỹ sư điện tăng cao. Đặc biệt tại các khu đô thị đông dân cư, các kỹ sư điện còn cơ hội để làm việc tại các khu chung cư và thực hiện thiết kế hệ thống điện cho khu dân cư này.

Tương lai sắp tới thì ngành kỹ thuật điện vẫn là một trong những lựa chọn học kỹ thuật phù hợp với các bạn nam và điều kiện phát triển của xã hội hiện nay.

5. Một số thông hữu ích về tuyển sinh với kỹ thuật điện

Nếu lựa chọn theo học ngành kỹ thuật điện hiện nay tại Việt Nam thì bạn cần phải đảm bảo được rằng cung cấp và tìm hiểu đầy đủ các thông tin về trường học, khối tuyển sinh và điểm chuẩn xét tuyển vào trường với ngành. Hãy để vieclam88.vn bật mí cho bạn đầy đủ các thông tin như sau:

5.1. Lựa chọn trường đại học đào tạo chuyên nghiệp

Bạn có thể lựa chọn và tìm hiểu các ngôi trường dưới đây đào tạo ngành kỹ thuật điện và lựa chọn một ngôi trường phù hợp nhất với bản thân mình như sau:

+ Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

+ Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

+ Trường Đại học Giao thông Vận tải ở Hà Nội

+ Trường Đại học Mỏ địa chất

+ Trường Học viện Nông nghiệp Việt Nam

+ Trường Đại học Quảng Bình

+ Trường Đại học Quy Nhơn

 Lựa chọn trường đại học đào tạo chuyên nghiệp với ngành kỹ thuật điện hiện nay
 Lựa chọn trường đại học đào tạo chuyên nghiệp với ngành kỹ thuật điện hiện nay

+ Trường Đại học Đà Nẵng cơ sở tại Kon Tum

+ Trường Đại học Huế cơ sở tại Quảng Trị

+ Trường Đại học Tôn Đức Thắng

+ Trường Đại học Bách khoa tại TP Hồ Chí Minh

+ Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh

+ Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

+ Trường Đại học Sài Gòn

+ Trường Đại học Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh

+ Trường Đại học Cần Thơ

+ Trường Đại học Thủ Dầu Một

+ Trường Đại học Quốc tế miền Đông

Đó là những lựa chọn cho bạn khi muốn tìm hiểu và theo đuổi ngành kỹ thuật điện tại các trường đại học hiện nay.

5.2. Lựa chọn khối xét tuyển vào trường

Để có thể vào trường học kỹ thuật điện, bạn cần phải lựa chọn 1 trong số các khối thi như sau:

+ Khối A00 gồm các môn hóa học, toán học, vật lý.

+ Khối A01 gồm các môn tiếng Anh, toán học, vật lý.

+ Khối A02 gồm các môn sinh học, toán học, hóa học.

Lựa chọn khối xét tuyển vào trường để theo học ngành kỹ thuật điện
Lựa chọn khối xét tuyển vào trường

+ Khối B00 gồm các môn toán học, sinh học, hóa học.

+ Khối C01 gồm các môn vật lý, toán học, ngữ văn.

+ Khối C08 gồm các môn hóa học, sinh học, ngữ văn.

+ Khối D01 gồm các môn toán học, tiếng Anh, ngữ văn.

+ Khối D07 gồm các môn tiếng Anh, hóa học, toán học.

+ Khối D90 gồm các môn tiếng Anh, toán học, khoa học tự nhiên.

Trong các khối xét tuyển ở trên, khối nào là điểm mạnh và thế mạnh của bạn. Để có được lợi thế tốt nhất vào các trường bạn mong muốn. Nếu là khối xét tuyển điểm mạnh của bạn, cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học hàng đầu sẽ cao hơn rất nhiều, khi bạn lựa chọn các khối thi là điểm yếu hoặc bạn không được tốt lắm với các môn học đó.

5.3. Điểm chuẩn xét tuyển kỹ thuật điện mới nhất

Có rất nhiều lựa chọn ngành học cũng khiến bạn có được những lựa chọn khác nhau. Tùy thuộc vào các trường đại học khác nhau mà điểm chuẩn xét tuyển vào ngành cũng rất đa dạng. Điểm chuẩn xét tuyển mới nhất với ngành kỹ thuật điện hiện nay rơi vào khoảng 13 điểm – 25 điểm, tùy thuộc vào các trường bạn ứng tuyển vào như thế nào.

Điểm chuẩn xét tuyển ngành kỹ thuật điện mới nhất
Điểm chuẩn xét tuyển kỹ thuật điện mới nhất

Thường thì với các trường đại học top đầu sẽ có điểm chuẩn xét tuyển vào ngành rất cao, nhưng với các trường nhỏ, không có nhiều sinh viên lựa chọn thì điểm chuẩn xét tuyển đầu vào tương đối thấp. Tùy thuộc vào khả năng của bạn như thế nào mà lựa chọn một ngôi trường phù hợp nhất với năng lực của bản thân để theo đuổi ngành kỹ thuật điện cho bản thân mình nhé.

6. Để phát triển với ngành kỹ thuật điện cần có những tố chất gì?

Học nghề và phát triển được với nghề không hẳn là điều dễ dàng. Để bản thân có thể gắn bó với nghề được tốt nhất bạn cần đảm bảo có được các tố chất như sau:

+ Có tinh thần trách nhiệm tốt trong công việc, luôn hoàn thành công việc được giao.

+ Có đạo đức nghề nghiệp, thực hiện thiết kế và thi công hệ thống điện đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng với con người.

+ Có đức tính kiên trì trong công việc, có khả năng chịu được áp lực và nhẫn nại để hoàn thành tốt nhất công việc được giao.

 Để phát triển với ngành kỹ thuật điện cần có những tố chất gì?
 Để phát triển với ngành kỹ thuật điện cần có những tố chất gì?

+ Có kỹ năng phân tích và xử lý thông tin một cách hiệu quả, tinh thần làm việc nhóm tốt sẽ mang đến cho bạn kết quả công việc tốt nhất.

+ Để đảm bảo công việc thành công thì kỹ năng về quản lý thời gian cũng trở thành một trong những tố chất quyết định trên con đường kỹ thuật điện thành công của bạn đó nhé.

Qua chia sẻ về ngành kỹ thuật điện ra làm gì tại bài viết này giúp bạn có được những thông tin bổ ích cho bản thân và đặc biệt là tự tin chọn ngành học này cho mình để phát triển lâu dài. Hy vọng đây sẽ là các thông tin định hướng việc làm và ngành học hữu ích với các bạn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào