Ngành Kỹ thuật cơ khí ra làm gì - Sự theo đuổi đam mê sáng tạo

Icon Author Trần Hồng Giang

Ngày đăng: 2020-06-22 12:07:18

Thuộc về nhóm ngành khát nhân lực hiện nay với sự ứng dụng các nguyên lý về vật lý để tạo nên các vật dụng, máy móc thiết bị với sự hữu ích. Dù với một lịch sử phát triển lâu dài nhưng cho tới hiện tại thì đây vẫn là một lĩnh vực được rất nhiều bậc phụ huynh và thí sinh quan tâm cho việc định hướng. Có lẽ phần nào cơ hội việc làm được cho là “dễ xin” bất cứ đâu cũng cần sau ra trường. Vậy nên, việc bạn cần tìm hiểu sâu hơn cho chuyên Ngành Kỹ thuật cơ khí sẽ là rất cần thiết để giúp bản thân thành công cho sự nghiệp tương lai. 

Tìm Việc Làm Cơ Khí

1. Cái nhìn tổng quan về Ngành Kỹ thuật cơ khí hiện nay

1.1. Khái niệm biểu thị cho Ngành Kỹ thuật cơ khí

Khái niệm biểu thị cho Ngành Kỹ thuật cơ khí
Khái niệm biểu thị cho Ngành Kỹ thuật cơ khí

Đối với một nền kinh tế công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước như hiện nay thì việc các ra máy, xí nghiệp lần lượt ra đời phục vụ phát triển là điều tất yếu. Hơn nữa trong quá trình sản xuất đó thì việc đòi hỏi tới các người thợ, nhân viên cho việc thực hiện lắp đặt các thiết bị máy móc phục vụ sản xuất ngày càng tăng lên tạo cơ hội lớn cho những ai theo đuổi. Cùng đó nhiệm vụ của một người thợ là xoay quanh vấn đề về lắp máy, thiết lập cho việc kiểm tra, tùy chỉnh hiệu chỉnh cũng như đảm nhận công tác cho việc bảo dưỡng thiết bị nâng cao hơn về chất lượng thành quả nhận được. 

Bởi vậy mà kỹ thuật cơ khí luôn được cho là “trái tim” đóng vai trò then chốt đối với sự phát triển của kinh tế toàn cầu. Và ngày nay thì tất cả các máy móc vận hành trong các dây chuyền sản xuất thì đều cần tới vai trò của các nhà khoa học hay chính là các cán bộ về kỹ thuật cơ khí. 

Hay cách hiểu đơn giản nhất bạn có thể nắm về Ngành Kỹ thuật cơ khí (Công nghệ kỹ thuật cơ khí) là một chuyên ngành khoa học kỹ thuật ứng dụng về các nguyên lý vật lý, cùng các khoa học về vật liệu kỹ thuật để có thể thiết kế, phân tích sáng tạo nên máy móc thiết bị. Cũng như cạnh đó là quá trình bảo dưỡng máy móc, hệ thống để có thể phục vụ cho công tác thiết kế cho các lĩnh vực khác nhau. Từ lĩnh vực về ô tô, phương tiện giao thông tới các hệ thống đồ gia dụng gia đình, máy móc lớn, hệ thống tăng hạ nhiệt,...Một lĩnh vực kỹ thuật được cho liên quan chủ đạo về thiết kế chế tạo và vận hành máy móc. 

Đọc thêm: Học ngành Công nghệ chế tạo máy ra làm gì?

1.2. Sinh viên lựa chọn được cung cấp kiến thức gì? 

Sinh viên lựa chọn được cung cấp kiến thức gì?
Sinh viên lựa chọn được cung cấp kiến thức gì? 

Lĩnh vực kỹ thuật cơ khí với một chương trình đào tạo nền tảng trang bị cho sinh viên các kiến thức, kỹ năng gia công cũng như thiết kế chế tạo để cải tiến sản phẩm cơ khí tiên tiến nhất. Cũng như việc hướng tới đào tạo chuyên sâu cho việc gia tăng vận hành, thực hành lắp ráp và bảo trì thiết bị để có thể giải quyết các vấn đề xung quanh quy trình sản xuất. 

Các chuyên môn như về hình họa vẽ kỹ thuật, sức bền cho vật liệu, cơ lý thuyết và nguyên lý chi tiết máy, kỹ thuật về điện, công nghệ kim loại, hay công nghệ CAD, công nghệ CNC, công nghệ CAM, sức bền vật liệu,...Sinh viên sẽ được trang bị một cách đầy đủ thống nhất kiến thức và song song đó là việc thực hiện thông qua chính các hội thảo chuyên sâu, giúp sinh viên có thể đồng hành với doanh nghiệp. Thông qua đó hướng tới tìm hiểu các thị trường việc làm tiềm năng không chỉ trong mà còn là ngoài nước. 

Hơn nữa khi theo học bất kỳ một cơ sở đào tạo uy tín nào về lĩnh vực này sinh viên vẫn luôn được chú trọng phát triển tốt nhất về các kỹ năng đi kèm. Giúp sinh viên có thể nâng cao bản thân hơn về “định giá” bởi các nhà tuyển dụng lựa chọn. Sự linh hoạt từ tư duy, sáng tạo, tới các kỹ năng cho làm việc nhóm, quản lý thời gian hay là sự chủ động về rèn luyện kỹ năng thực hành hệ thống tiên tiến,...

Chính vì vậy mà lĩnh vực kỹ thuật cơ khí này được cho là một sự lựa chọn tốt dành cho các bạn trẻ theo đuổi mở rộng về tương lai phát triển. Tuy nhiên, để có thể hiểu rõ hơn nữa và nắm bắt được thông tin tuyển sinh thì có lẽ bạn cần tìm hiểu về thông tin tuyển sinh và cơ hội đem lại ngay dưới đây. 

Xem thêm: [Giải đáp thắc mắc] Ngành kỹ thuật cơ điện tử ra trường làm gì?

2. Cùng nắm bắt về thông tin tuyển sinh Ngành Kỹ thuật cơ khí

2.1. Bộ khối dự thi phù hợp

Bộ khối dự thi phù hợp
Bộ khối dự thi phù hợp

Khi bạn tìm hiểu về tổ hợp môn thi tuyển cho chuyên môn kỹ thuật cơ khí thì điều nhận thấy dễ dàng tại đây đó chính là về sự tổng hợp của tất cả các khối dự tuyển đều có mặt. Chủ đạo từ khối A, B. C cho tới khối D, nhưng các khối mở rộng thay thế khối chính lại hiển nhiên hơn như:

A00: Xét về (Toán Vật Lý, Hóa Học)

A01: Xét về (Toán, Vật Lý, Tiếng Anh)

B00: Xét về (Toán, Hóa Học, Sinh Học)

C01: Xét về (Ngữ Văn, Toán, Vật Lý)

D01: Xét về (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh)

D07: Xét về (Toán, Hóa Học, Tiếng Anh)

Có thể thấy được bạn cũng có rất nhiều sự lựa chọn dành cho mình trong việc ôn luyện và tìm hiểu về môn lợi thế để theo đuổi cho lĩnh vực này. Tuy nhiên, sự sáng tạo và đam mê vẫn sẽ là yếu tố cần để bạn bạn nên các sản phẩm hữu ích và hướng tới một mức điểm thi tuyệt vời. 

2.2. Dự báo về mức điểm chuẩn

Dự báo về mức điểm chuẩn
Dự báo về mức điểm chuẩn

Mức điểm chuẩn lĩnh vực kỹ thuật cơ khí này có sự khác biệt giữa các trường đào tạo và hệ đào tạo tương xứng cho sinh viên bởi vậy mà có thể đó sẽ là một mức nhảy vọt hoặc một mức thấp hơn rất nhiều. Để nhìn chung nhất thì mức điểm sẽ có sự giao động từ 14 - 18 điểm, hiện là không quá cao. Và có thể mức điểm này sẽ cao hơn về phương thức xét học bạ là 1 - 2 điểm tùy từng năm và tùy theo chính chất lượng của các thí sinh dự tuyển cạnh tranh với bạn. 

Do đó nếu bạn thật sự yêu thích và mong muốn theo đuổi được chuyên môn này hãy trau dồi cho bản thân một nền tảng kiến thức tốt hơn, am hiểu sâu hơn để có thể cạnh tranh cho mình. Nhắm tới mức điểm cao hơn tạo nên sự lựa chọn tốt nhất về chính cơ sở theo học. 

Xem thêm: Việc làm nhân viên thiết kế cơ khí

2.3. Sự lựa chọn về cơ sở đào tạo

Sự lựa chọn về cơ sở đào tạo
Sự lựa chọn về cơ sở đào tạo

Hiện nay trên cả nước thì có rất nhiều trường đại học và cơ sở đào tạo về kỹ thuật cơ khí hay hay chính là đào tạo chuyên sâu về công nghệ kỹ thuật cơ khí theo nhu cầu thị trường cần tới. Tuy nhiên để chính bạn đưa ra được sự lựa chọn và tìm hiểu có thể sẽ là “mất thời gian” cho từng địa điểm. Bởi vậy dưới đây sẽ là danh sách một số cơ sở đào tạo bạn nên lựa chọn cho chính mình trong nguyện vọng xét tuyển như sau.

* Hệ thống trường miền Bắc

+ Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam (đào tạo ứng dụng POHE)

+ Trường Đại học Mỏ địa chất

+ Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

+ Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp

+ Trường Đại học Điện Lực

+ Đại học Công nghiệp dệt may Hà Nội

+ Trường Đại học Công nghiệp Việt Hưng

+ Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên

* Hệ thống trường miền Trung

+ Trường Đại học sư phạm kỹ thuật Vinh

+ Trường Đại học Nha Trang

+ Trường Đại học Phạm Văn Đồng

+ Đại học sư phạm kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng

+ Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Huế

* Hệ thống trường miền Nam

+ Trường Đại học Công nghiệp TPHCM

+ Trường Đại học Nông Lâm TPHCM

+ Đại học công nghệ HCM (HUTECH)

+ Đại học giao thông vận tải HCM 

+ Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long

+ Trường Đại học Trà Vinh

+ Đại học Dân lập Cửu Long

Mỗi một môi trường sẽ có những cách thức và quy chế giảng dạy riêng biệt đi kèm chất lượng đầu ra cho sinh viên. Vậy nên dù bạn lựa chọn môi trường nào đi chăng nữa thì cơ hội việc làm của bạn tại tương lai vẫn sẽ luôn là rộng mở, chỉ là đâu sẽ là địa điểm phù hợp nhất với bạn mà thôi.

Ngành Sinh học là làm gì

3. Cơ hội thành làm việc thành công hơn với Ngành Kỹ thuật cơ khí

3.1. Vị trí việc làm không giới hạn

Vị trí việc làm không giới hạn
Vị trí việc làm không giới hạn

Bất kỳ sinh viên nào sau theo học và có đầy đủ chuyên môn về cơ khí sẽ thường có thể tham gia làm việc hầu hết tại các cơ sở cho việc chế tạo, sửa chữa hay bảo dưỡng cơ khí. Cùng đó là các vị trí cũng có sự đa dạng tạo nên sự hấp dẫn người theo đuổi hơn từ việc kinh doanh tới việc thực hiện nghiên cứu đào tạo. Mà nhiệm vụ thực hiện đều xoay quanh chuyên môn cho việc sửa chữa, bảo dưỡng cơ khí, thực hiện vận hành, chủ động sáng tạo thiết kế, kiểm tra về chất lượng cũng như tổ chức sản xuất,...

+ Đảm nhận cho vị trí kỹ sư vận hành tham gia công tác đi kèm cho việc thiết kế hay sáng tạo sửa chữa máy móc tại chính các đơn vị sản xuất kinh doanh, hướng tới dịch vụ phục vụ nền kinh tế cũng như an ninh quốc phòng chuyên về ô tô và tàu thủy. 

+ Vị trí chuyên viên tư vấn hay là cán bộ cho việc điều hành và quản lý kỹ thuật nghiên cứu. Tham gia làm việc tại các công ty, nhà máy xí nghiệp về sản xuất hay làm việc ngay tại các trường cũng như viện nghiên cứu trong lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật có liên quan. 

Vị trí việc làm không giới hạn
Trở thành một nhà quản lý chuyên về chế tạo lắp ráp hay thực hiện sửa chữa

+ Trở thành một nhà quản lý chuyên về chế tạo lắp ráp hay thực hiện sửa chữa tại các nhà ga, nhà máy, xí nghiệp (xếp dỡ hàng hóa, sản xuất phụ tùng lắp ráp). 

+ Tham gia làm việc tại các sở, phòng hay ban quản lý về lĩnh vực cơ khí với vai trò là các bộ phòng ban cùng chức năng nhiệm vụ thực hiện quy định rõ ràng. Điển hình như sở công thương, sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, ban quản lý dự án công trình hay sở xây dựng,...

+ Nếu bạn có niềm đam mê về thiết kế, vẽ kỹ thuật thì việc trở thành một nhân viên vẽ kỹ thuật cơ khí cũng là sự lựa chọn hoàn hảo. Chỉ là bạn sẽ cần tới kiến thức am hiểu về các phần mềm nhiều hơn như CAD chẳng hạn. 

+ Đảm nhận vị trí về chuyên viên lắp đặt về thiết bị, thực hiện lập trình gia công các máy như CNC cho các nhà máy và khu công nghiệp bất cứ đâu về lĩnh vực hoạt động theo ý muốn. 

+ Hay trở thành một chuyên viên gia công trực tiếp cho giai đoạn thực hiện gia công sản phẩm về các vật liệu với ứng dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại. Thay thế việc sản phẩm tiện, phay hay hàn truyền thống trước đó đem lại năng suất cao hơn. 

3.2. Đem lại mức thu nhập cao hơn

Đem lại mức thu nhập cao hơn
Đem lại mức thu nhập cao hơn

Về mức lương dành cho lĩnh vực kỹ thuật cơ khí hiện nay được cho là thuộc mức khá ổn cho những ai theo đuổi cùng như về xếp hạng các ngành nghề. Cùng đó mức lương chuyên ngành này cũng được phân biệt một cách rõ ràng tùy theo chính năng lực của các ứng viên hay môi trường làm việc tương xứng. 

+ Nếu như bạn là người mới bắt đầu theo đuổi hay mức độ am hiểu còn chưa sâu cần có sự đào tạo và học tập nhiều hơn thì mức giao động đạt được sẽ rơi khoảng từ 6 - 8 triệu/ tháng làm việc. 

+ Nếu về bạn đã tham gia làm việc được khá lâu với sự am hiểu chuyên môn nhiều hơn, cống hiến cho công việc là hết sức mình. Theo số năm kinh nghiệm tương ứng mức lương bạn nhận được sẽ rơi vào mức từ 8 - 12 triệu/ tháng cống hiến. 

+ Còn khi bạn lựa chọn làm việc cho các vị trí tại công ty nước ngoài tương xứng về thành thạo ngoại ngữ, có các chứng chỉ về ngành nghề liên quan thì mức lương của bạn có thể là hàng nghìn USD/ tháng. 

Tham khảo: Việc làm nhân viên kỹ thuật cơ khí

4. Kỹ năng cũng chính là yếu tố tác động để thành công 

Kỹ năng cũng chính là yếu tố tác động để thành công
Kỹ năng cũng chính là yếu tố tác động để thành công

Để có thể thành công và sáng tạo ra các sản phẩm thiết bị đem lại hiệu quả cho công tác thực hiện thì một ứng viên cho Ngành Kỹ thuật cơ khí sẽ cần tới rất nhiều kỹ năng và tố chất đi kèm. Tạo nên một sự song song hòa hợp với nền tảng cơ sở giúp bạn tăng được hiệu quả công việc với sự bất ngờ. 

+ Luôn có sự nắm vững về kỹ thuật, chủ động và thường xuyên hơn cho việc bản thân học tập và nâng cao về trình độ chuyên môn. 

+ Sử dụng và trau dồi nhiều hơn về ngôn ngữ thông dụng hiện nay như tiếng anh hay các ngôn ngữ như Nhật, Hàn, Trung để theo đuổi môi trường quốc tế. Hay ngôn ngữ chính là cách để bạn có thể hiểu về các tài liệu, công nghệ mới hiện đại cho việc lấy và áp dụng thực tiễn phù hợp. 

+ Bản thân có một kỹ năng giao tiếp và thuyết trình tốt sẽ giúp cho việc mở rộng về các mối quan hệ, phục vụ cho quá trình đào tạo nhanh hơn nắm bắt công nghệ một cách dễ hiểu nhất. 

+ Luôn luôn làm việc với thái độ nghiêm túc chủ động cho công việc tại nên năng suất cho công việc và giúp việc phân tích, tổng hợp luôn đạt mức cao nhất. 

+ Kỹ năng cho làm việc nhóm tạo nên hiệu quả dây chuyền được cho là cần thiết cho lĩnh vực này bởi một sản phẩm hoạt động theo mô hình công nghiệp xí nghiệp là sự kết hợp. 

+ Hơn nữa khi bản thân có khả năng nghiên cứu, thực hiện công tác đánh giá và tư duy sẽ luôn tiến tới các sản phẩm sáng tạo. 

+ Ngoài ra đức tính cho việc cần cù, sáng tạo hay tỉ mỉ cho công việc cũng là điều cần. Sản phẩm cần tới sự chính xác mới đáp ứng được đúng theo nhu cầu đề ra. 

Trên đây chính là những điều cơ bản nhất mà vieclam88.vn có thể chia sẻ với bạn về Ngành Kỹ thuật cơ khí, mong rằng qua đó bạn sẽ nhận thấy được việc lĩnh vực này có hợp với bạn hay không? Hay đó chính là cách để bạn vươn cao hơn cho sự nghiệp tương lai.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: