[Giải đáp thắc mắc] Ngành kỹ thuật cơ điện tử ra trường làm gì?

Icon Author Nguyễn Đinh Hương

Ngày đăng: 2020-06-19 16:17:58

Với nhiều ngành khác nhau, mỗi ngành sẽ có những đặc điểm riêng biệt, thế nhưng nếu như bạn đang có xu hướng học các ngành thuộc khối kỹ thuật thì ngành kỹ thuật cơ điện tử sẽ là ngành đáng để bạn lưu tâm hơn đó. Nếu chưa có sự lựa chọn, hãuy cùng vieclam88.vn tìm hiểu trong nội dung bài viết bên dưới đây để hiểu hơn về ngành này nhé.

Tìm Việc Điện Tử

1. Tổng quan về ngành kỹ thuật cơ điện tử

Xã hội phát triển không thể không nhắc đến sự hỗ trợ đắc lực của ngành cơ điện tử, đây cũng là một trong những ngành khá hot, thu hút được nhiều sự chú ý của mọi người.

Việc tìm hiểu về ngành kỹ thuậty này còn giúp cho bạn hiểu hơn về ngành, cơ hội trong tương lai như thế nào, xem bản thân mình có phù hợp với công việc đó hay không. Việc tìm hiểu này bước đầu sẽ giúp cho bạn có những định hướng ngành nghề trong tương lai. Thật ra cũng không chiếm quá nhiều thời gian của bạn, chính vì thế mà hãy theo dõi hết bài viết nhé.

1.1. Bạn đã hiểu gì về ngành kỹ thuật cơ điện tử này chưa?

Không giống như những ngành nghề khác, với ngành kỹ thuật cơ điện tử này, nó sẽ là một ngành khá phức tạp và đa dạng bởi phải kết hợp cơ khí, kỹ thuật điện và cả máy tình nữa thì mới đạt được mục đích cuối cùng của ngành. Thực hiện phát triển một cách tối đa tư duy hệ thống ở việc phát triển và tạo ra sản phẩm có tính năng vượt trội, thông minh hơn hẳn. Có thể nói, robot chính là một trong những sản phẩm vô cùng đặc trưng của ngành kỹ thuật cơ điện tử.

Bạn đã hiểu gì về ngành kỹ thuật cơ điện tử này chưa?
Bạn đã hiểu gì về ngành kỹ thuật cơ điện tử này chưa?

Hiện nay ngành kỹ thuật này cho ra đời những sản phẩm vô cùng thông minh, có tính ứng dụng cao trong đời sống của con người, trong lĩnh vực sản xuất để phát triển ra các sản phẩm hỗ trợ con người. Giúp cải thiện về năng suất, giá thành của sản phẩm nhưng chất lượng vẫn phải được đảm bảo, thế nhưng cũng góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường.

Nếu như các bạn quan tâm đến sản phẩm công nghệ tương lai này thì có thể thấy hàng năm vẫn có những cuộc thi chế tạo robocon ra đời nhằm khơi dậy sức sống cho sinh viên ngành này. Không chỉ có vậy mà còn giúp cho sinh viên phát huy được tình sáng tạo, khả năng của mình. Phát hiện ra những nhân tài cho ngành công nghệ trí tuệ nhân tạo này.

Như vậy có thể thấy với những người làm trong ngành này, bạn không những chỉ giỏi về kỹ thuật, hay chỉ giỏi về điện tử mà bạn còn phải giỏi cả về máy tính nữa thì mới có thể đáp ứng được yêu cầu của ngành này. Phát triển và sáng tạo ra những công nghệ thông tin, hữu ích cho cuộc sống con người.

1.2. Bạn sẽ được học gì trong ngành này

Bạn sẽ được học gì trong ngành này
Bạn sẽ được học gì trong ngành này

Khi bắt đầu tham gia vào ngành này, cũng giống như sinh viên các ngành khác, trước tiên bạn được trang bị cho các môn học đại cương như: tiếng Anh, Tư tưởng Hồ Chí Minh, tin học,…và một số môn học đại cương khác. Sau đó mới được học về các kiến thức chuyên ngành.

Về phần kiến thức chuyên ngành, điều mà nhiều bạn lo lắng chính là sự khô khan của môn học, thể nhưng hoàn toàn lại khác, với ngành học này thì các bạn sẽ được học về kiến thức hệ thống trong sản xuất tích hợp máy tính, hệ thống của khí nén, thủy lực, điều khiển nhúng, điều khiển thông minh, cảm biến, robot,…bạn sẽ biết cách làm thế nào để tạo ra được một sản phẩm thông minh, một con robot có thể hoạt động được. Như vậy theo bạn ngành học này có khô khan hay không?

Chưa hết, sinh viên của ngành kỹ thuật cơ điện tử còn được cung cấp, trang bị cho mình và phát triển khả năng tư duy logic, khả năng sáng tạo, làm việc nhóm, quản lý thời gian hiệu quả. Không chỉ đơn thuần là các kiến thức lý thuyết mà với ngành này các bạn sinh viên còn được tham gia thực hành, nâng cao tay nghề cho chính mình trong các doanh nghiệp nữa.

Xem thêm: Học ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử ra làm gì?

2. Một vài thông tin tuyển sinh ngành kỹ thuật cơ điện từ mà bạn cần biết

Nếu như bạn cũng đang có hứng thú với ngành này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một vài thông tin tuyển sinh cần thiết của ngành này nhé.

2.1. Về tổ hợp môn thi

tổ hợp môn của ngành kỹ thuật cơ điện tử
Tổ hợp môn của ngành kỹ thuật cơ điện tử

Với mỗi một ngành nghề đều sẽ có mã ngành khác nhau, mã ngành này cũng khá quan trọng, bạn cần phải nhớ chúng để điền thông tin trong tờ phiếu tuyển sinh cho chính xác. Riêng với ngành kỹ thuật cơ điện tử này có 2 mã ngành là: 75201114 và 7510203.

Đầu tiên chính là về tổ hợp môn thi, ngành này sẽ có khá nhiều tổ hợp môn khác nhau, để cho bạn lựa chọn, với việc lựa chọn môn thi bạn hãy chọn sao cho phù hợp với năng lực và sở trường của mình nhé. Các tổ hợp môn thi ngành kỹ thuật cơ điện tử bao gồm như sau:

- Tổ hợp môn A00, bao gồm các môn: Toán – Lý – Hóa

- Tổ hợp môn A01, bao gồm các môn: Toán – Lý – Tiếng Anh

- Tổ hợp môn B00, bao gồm các môn: Toán – Hóa – Sinh

- Tổ hợp môn C01, bao gồm các môn: Văn – Toán – Lý

- Tổ hợp môn D01, bao gồm các môn: Văn – Toán – Tiếng Anh

- Tổ hợp môn D07, bao gồm các môn: Toán – Hóa – Tiếng Anh

- Tổ hợp môn D90, bao gồm các môn: Toán – Khoa học tự nhiên – Tiếng Anh

Hầu hết các tổ hợp đều liên quan đến các môn tự nhiên, bởi vậy đây sẽ là một lợi thế của bạn khi tham gia vào ngành học này đó nhé.

2.2. Về điểm chuẩn đầu vào

Về điểm chuẩn đầu vào
Về điểm chuẩn đầu vào

Đối với ngành cơ điện tử còn giúp cho các bạn sinh viên dễ dàng tham gia vào ngành hơn với điểm chuẩn khá đa dạng. Với ngành kỹ thuật này sẽ vừa xét điểm của học bạ lại vừa xét điểm thi trung học phổ thông quốc gia.

- Điểm chuẩn xét tuyển học bạ sẽ dao động từ 18 điểm cho đến 21 điểm. (xét điểm học bạ chính là xét dựa trên điểm của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và điểm của lớp 10, lớp 11, lớp 12 tùy theo từng tổ hợp môn).

- Điểm chuẩn của việc xét tuyển dựa trên kỳ thi trung học phổ thông quốc gia sẽ dao động từ 14 điểm đến 20,75 điểm tùy vào từng ngành. (xét điểm dựa trên kỳ thi tốt nghiệp chính là lấy trực tiếp điểm thi của bạn trong kỳ thi tốt nghiệp tùy vào từng tổ hợp môn).

- Tuy nhiên với ngành kỹ thuật cơ điện tử thì điểm chuẩn thấp nhất là 13 điểm, số điểm này sẽ khá phù hợp với những bạn mong muốn học ngành này đúng không nào.

Ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông ra làm gì

2.3. Về các trường đào tạo

Ngành kỹ thuật cơ điện tử vẫn luôn là ngành được quan tâm, chú trọng khi xã hội phát triển. Đây cũng là ngành hỗ trợ cho sự phát triển của đất nước khá nhiều, làm giảm bớt sự nặng nhọc trong công việc. Vì thế mà ngành này cho đến nay ngành này lại có nhiều trường đào tạo. Các trường trải dài khắp các miền, các bạn học sinh sẽ dễ dàng chọn được trường học phù hợp với mong muốn và nguyện vọng của mình.

Các trường ở miền Bắc đào tạo, tuyển sinh ngành này bao gồm:

Các trường ở miền Bắc đào tạo, tuyển sinh
Các trường ở miền Bắc đào tạo, tuyển sinh

- Trường học viện nông nghiệp Việt Nam

- Trường đại học công nghiệp Hà Nội

- Trường đại học công nghệ giao thông vận tải

- Trường đại học kinh tế kỹ thuật công nghiệp

- Trường đại học Phenikaa

- Trường đại học kinh doanh và công nghệ Hà Nội

- Trường đại học Điện Lực

- Trường đại học Phương Đông

- Trường đại học công nghệ - đại học quốc gia Hà Nội

- Trường đại học sư phạm kỹ thuật Hưng Yên

- Trường đại học lâm nghiệp

- Trường đại học Hải Phòng

- Trường đại học sư phạm kỹ thuật Nam Định

- Trường đại học khoa học và công nghệ Hà Nội

Các trường ở miền Trung đào tạo, tuyển sinh ngành này bao gồm:

Các trường ở miền Trung đào tạo, tuyển sinh
Các trường ở miền Trung đào tạo, tuyển sinh

- Trường đại học sư phạm kỹ thuật – đại học Đà Nẵng

- Trường đại học Nha Trang

- Trường đại học bách khoa – đại học Đà Nẵng

- Trường đại học nông lâm – đại học Huế

- Trường đại học Phạm Văn Đồng

Các trường ở miền Nam đào tạo, tuyển sinh ngành này bao gồm:

Các trường ở miền Nam đào tạo, tuyển sinh
Các trường ở miền Nam đào tạo, tuyển sinh

- Trường đại học công nghệ Tp.HCM

- Trường đại học công nghiệp thực phẩm Tp.HCM

- Trường đại học công nghệ Sài Gòn

- Trường đại học công nghiệp Tp.HCM

- Trường đại học nông lâm Tp.HCM

- Trường đại học Nguyễn Tất Thành

- Trường đại học sư phạm kỹ thuật Tp.HCM

- Trường đại học kỹ thuật công nghệ Cần Thơ

- Trường đại học sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long

- Trường đại học Tiền Giang

- Trường đại học Hồng Bàng

3. Sinh viên ngành kỹ thuật cơ điện tử sẽ làm gì trong tương lai

Sinh viên ngành kỹ thuật cơ điện tử sẽ làm gì trong tương lai
Sinh viên ngành kỹ thuật cơ điện tử sẽ làm gì trong tương lai

Sinh viên của ngành này sau khi tốt nghiệp, nhận bằng kỹ sư, các bạn có thêm tham gia vào công việc luôn hoặc cũng có thể tiếp tục học lên cao học để nâng cao khả năng của mình. Các bạn có thể đảm bảo các vị trí công việc như sau:

- Đảm nhận vị trí kỹ sư thiết kế, hoặc có thể vận hành, điều khiển máy móc hoạt động một cách bình thường.

- Đảm nhận vị trí tư vấn về thiết kế, công nghệ và thiết kế kỹ thuật, máy móc trong các nhà máy, xí nghiệp.

- Đương nhiên các bạn cũng có thể thăng tiến lên các vị trí khác nhau, điển hình là giám đốc kỹ thuật hay trưởng bộ phận,…trong các doanh nghiệp hiện nay.

- Hoặc cũng có thể đảm nhận vị trí giảng viên trong các trường đại học, cao đẳng

Với các vị trí như thế này, bạn sẽ nhận được nhiều mức lương khác nhau, tuy nhiên mức thu nhập của ngành kỹ thuật cơ điện tử sẽ luôn là ngành có mức thu nhập cao, nên bạn không cần phải lo lắng về vấn đề đó.

4. Cơ hội việc làm của sinh viên ngành kỹ thuật cơ điện từ mở rộng hơn

Đối với sinh viên ngành kỹ thuật cơ điện tử các bạn sẽ có cơ hội trong tương lai tốt hơn, đặc biệt khi đất nước đang ngày càng phát triển, bước vào thời đại 4.0 và chuẩn bị sang 5.0, với thời của trí tuệ nhân tạo. Xã hội luôn cần đến nguồn nhân lực cho ngành này, không chỉ có vậy mà trong các doanh nghiệp thì nhân lực của ngành này cũng đang rất hiếm.

Cơ hội việc làm của sinh viên ngành kỹ thuật cơ điện từ mở rộng hơn
Cơ hội việc làm của sinh viên ngành kỹ thuật cơ điện từ mở rộng hơn

Với mong muốn nâng cao năng suất, giảm sức lao động thì quả thật phải cần đến đội ngũ kỹ sư của ngành này. Hơn thế là nguồn nhân lực cho ngành này đang khá khan hiếm, bởi cần đến nguồn lao động chất lượng cao, có trình độ chuyên môn và kỹ năng tốt. Nhiều người cho rằng nước ta đang có hiện tượng “chảy máu chất xám”, nhiều người có xu hướng ra nước ngoài làm việc, cũng chính vì thế mà nguồn nhân lực trình độ cao của ngành này còn khan hiếm. Mà đây sẽ là cơ hội tốt của bạn trong tương lai đó.

Tuy nhiên không phải vì xã hội có nhu cầu tuyển dụng lớn mà bạn được phép lơ là về khả năng cũng như trình độ. Càng như vậy bạn càng cần phải tự nâng cao khả năng của bản thân mình hơn nữa. Điều này sẽ rất hữu ích khi bạn tham gia vào thị trường việc làm đó.

Tìm hiểu thêm: Ngành kỹ thuật điện ra làm gì?

5. Gợi ý cho bạn những yếu tố giúp theo đuổi ngành này tốt hơn

Gợi ý cho bạn những yếu tố giúp theo đuổi ngành này tốt hơn
Gợi ý cho bạn những yếu tố giúp theo đuổi ngành này tốt hơn

Để học tốt cũng như theo đuổi ngành mà được nhiều người cho là khô khan này thì bạn cần phải có:

- Có khả năng học tốt các môn về tự nhiên, khi học tốt các môn tự nhiên sẽ giúp cho bạn dễ dàng hơn trong vấn đề thi tuyển, và giúp cho bạn có một tư duy logic.

- Có đam mê với ngành kỹ thuật, chế tạo, với niềm đam mê này sẽ giúp cho bạn có thể theo đuổi được chuyên ngành này tốt hơn, vượt qua được những khó khăn trong ngành.

- Kiên trì, với sự kiên trì của mình, bạn sẽ chinh phục được vấn đề khác nhau trong ngành đó.

- Am hiểu về công nghệ thông tin sẽ là một trong những ưu điểm lớn của bạn, bởi đặc thù của ngành liên quan đến công nghệ khá nhiều đó.

- Có khả năng tiếng Anh tốt, khả năng tiếng Anh sẽ giúp cho bạn đọc hiểu tài liệu tốt hơn, có khả năng thăng tiến và nhiều cơ hội hơn trong công việc.

Với toàn bộ những thông tin trong bài viết trên đây về ngành kỹ thuật cơ điện tử, mong rằng nó sẽ thật sự hữu ích với bạn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: