Ngành Kinh tế xây dựng ra làm gì - Đầu vào khó chọn đầu ra cháy hàng

Icon Author Trần Hồng Giang

Ngày đăng: 2020-06-16 12:44:35

Ngành Kinh tế xây dựng đang dần nhận được sự thu hút nhiều hơn trong sự hiện đại ngày này về việc theo học và theo đuổi ước mơ tại tương lai. Tuy nhiên, chính đó mà mối bận tâm quan tâm về việc theo học ra làm gì? Công việc có thể đảm nhận và mức lương có thật sự là hấp dẫn hay không lại được chính các thí sinh và phụ huynh mong muốn có sự giải đáp. Bởi lẽ đó mà vieclam88.vn sẽ giúp trả lời cho mối bận tâm đó để giúp các bạn có định hướng tốt hơn cho tương lai nhé!

Việc Làm Xây Dựng

1. Sự chi tiết về Ngành Kinh tế xây dựng hiện nay

Tổng quát về Ngành Kinh tế xây dựng
Sự chi tiết về Ngành Kinh tế xây dựng hiện nay

Theo như chính các con số thống kê thì kinh tế xây dựng đã đứng thứ 10 trong TOP 12 về khối ngành nhận được sự thu hút nhiều nhất từ lao động trong những năm gần đây. Tuy nhiên, để nhắc tới nguồn nhân lực đáp ứng thì vẫn là sự thiếu hụt đặc biệt dành cho các vị trí như nhà quản lý chuyên nghiệp trong lĩnh vực xây dựng cho sự nghiệp phát triển đất nước. Bởi lẽ đó việc theo học ngành này chính là một xu thế mà bạn nên lựa chọn cho chính mình, nhưng để hiểu rõ thì chắc chính bạn vẫn chưa thể đúng không? 

Construction Economic hay là Ngành Kinh tế xây dựng là một chuyên ngành thuộc nhóm xây dựng với sự kết hợp mật thiết giữa lĩnh vực xây dựng với thiết kế, kinh tế cũng như các công việc khác liên quan tới tài chính, kế toán, thẩm định, đầu tư cũng như quyết toán, thanh toán chi phí xây dựng liên quan,...Bởi lẽ đó mà chuyên ngành được đánh giá rất cao. 

Bên cạnh đó khi lựa chọn theo học chương trình đào tạo cho kinh tế xây dựng thì sinh viên còn được cung cấp các kiến thức chuyên sâu khác về khả năng cho việc tư vấn dự án, tư vấn về công trình. Cũng như lập các kế hoạch chiến lược cho sản xuất, xây dựng về định mức kinh doanh quản lý chi phí, vấn đề về hạch toán và kiểm toán, thẩm tra các hồ sơ mời thầu, quản lý kỹ thuật cũng như triển khai thác dự án theo tiến độ,...

Hơn nữa, ngoài các kiến thức nền tảng thì theo đuổi chuyên môn này sinh viên có được chú trọng đào tạo tới cả sự phát triển toàn diện về kỹ năng. Các kỹ năng được cho là cần thiết cho quá trình làm việc như sự đàm phán, làm việc nhóm tăng hiệu quả, kỹ năng cho làm việc độc lập trước mọi tình huống,...Thông quá đó là cách để đáp ứng tốt nhất cho hiệu quả công việc theo đuổi sau khi tốt nghiệp đào tạo. 

Đọc thêm: Đâu là câu trả lời cho: Ngành kinh tế đầu tư ra làm gì chuẩn nhất?

2. Điều cần biết về thông tin tuyển sinh Ngành Kinh tế xây dựng

2.1. Đầu tiên về tổ hợp môn 

Đầu tiên về tổ hợp môn
Đầu tiên về tổ hợp môn 

Tham gia vào bất cứ ngành học nào hay lĩnh vực nào đó để theo đuổi thì việc lựa chọn khối học ngay từ cấp 3 đã là điều cần thiết để tạo nên sự định hướng theo học chuyên sâu. Chuyên sâu về bộ môn yêu thích, bộ môn bạn được cho là có sự khác biệt để tạo nên hiệu quả công việc đạt được thực sự là tốt. 

Về lĩnh vực chuyên môn kinh tế xây dựng thì hiện nay khối dự tuyển sẽ chủ yếu thiên về khối A và D cùng sự sàng lọc kỹ càng về các ứng viên ngay từ đầu vào để lấy sự chất lượng. Cụ thể bạn cần nắm như:

A00: Xét môn (Toán - Vật Lý - Hóa Học)

A01: Xét môn (Toán - Vật lý - Tiếng Anh)

D01: Xét môn (Ngữ Văn - Toán - Tiếng Anh)

D02: Xét môn (Toán - Ngữ Văn - Tiếng Nga)

Dễ nhận thấy về bộ môn Toán được cho là chủ đạo để thể hiện cho vế kinh tế vậy nên bạn cần có sự quan tâm đặc biệt tới và cần trau dồi kiến thức nhiều hơn. Để có thể đạt được mức điểm cao nhất cho mùa tuyển sinh dễ dàng nắm chắc trong tay tấm vé cho việc lọt danh sách của trường đào tạo mong muốn. 

2.2. Điểm chuẩn được cho là ổn định 

Điểm chuẩn được cho là ổn định
Điểm chuẩn được cho là ổn định 

Sau khi lựa chọn được cho bản thân một khối ngành cụ thể thì tiếp đó sẽ là việc xem xét về thông tin tuyển sinh về mức điểm xét tuyển. Để thông qua mức điểm đó đưa ra được sự phán đoán với năng lực của bản thân có phù hợp hay không. 

Về mức điểm chuẩn của lĩnh vực kinh tế xây dựng thì hiện nay được xét tuyển và có sự giao động khác biệt thông qua 2 hình thức chính đó là xét tuyển thông qua học bạ và thông qua kết quả đạt được tại kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. 

+ Đối với hình thức xét tuyển theo kết quả thí sinh đạt được tại kỳ thi trung học phổ thông quốc gia thì mức điểm chuẩn của chuyên ngành này sẽ có sự giao động trong khoảng từ 13 - 18 điểm. 

+ Đối với hình thức xét tuyển thông qua học bạ của trung học phổ thông cùng các tiêu chí đi kèm thì mức điểm có sự chênh lệch hơn về khoảng điểm giao động từ 18 - 19 điểm. Bởi thông qua các tiêu chí đi kèm có thể sàng lọc được các ứng viên chất lượng hơn thay vì việc lựa chọn các ứng viên không tiềm năng.

Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường ra làm gì?

2.3. Địa điểm theo học mà bạn cần tham khảo

Địa điểm theo học mà bạn cần tham khảo
Địa điểm theo học mà bạn cần tham khảo

Sự chuẩn bị tốt nhất là khi sau quá trình lựa chọn bạn sẽ nhắm tới được chính một cơ sở đào tạo uy tín cùng sự hiệu quả đạt được sau khi kết thúc. Bởi đó chính là bước đệm để bạn có thể tìm kiếm được cơ hội việc làm tốt hơn cho bản thân tại tương lai kèm theo đó là mức lương hấp dẫn hơn rất nhiều. Tránh được chính về thực trạng thất nghiệp không cần thiết vì bất kỳ lý do gì. 

Ngành Kinh tế xây dựng với danh sách trường đào tạo hiệu quả để giúp cho sinh viên có điều kiện học tập tốt nhất cụ thể như sau: 

* Khu vực phía Bắc

+ Đại học Công nghệ giao thông vận tải

+ Trường Đại học Giao thông Vận tải

+ Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội 

+ Trường Đại học Phương Đông

* Khu vực miền Trung 

+ Trường Đại học Vinh

+ Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Đà Nẵng

+ Phân hiệu của Đại học Huế tại Quảng Trị

* Khu vực phía Nam

+ Trường Đại học Công nghệ TPHCM

+ Trường Đại học Giao thông vận tải TPHCM

Sự đa dạng về các cơ sở đào tạo sẽ giúp bạn có được những sự lựa chọn tốt nhất cho việc học tập và tất nhiên mỗi cơ sở đó cũng sẽ có đội ngũ giảng dạy đảm bảo về chất lượng cùng các tiêu chí riêng đề ra. Vậy nên hãy đưa ra sự lựa chọn phù hợp dành cho bản thân cho tại sự quyết định đúng cho tương lai nha. 

3. Gỡ rối về Ngành Kinh tế xây dựng với cơ hội việc làm 

3.1. Sự hấp dẫn về các vị trí tham gia

Sự hấp dẫn về các vị trí tham gia
Sự hấp dẫn về các vị trí tham gia

Tất cả sau khi hoàn thành tốt chương trình đào tạo lĩnh vực kinh tế xây dựng cho chính mình thì sinh viên đã được trang bị đầy đủ nhất về các kiến thức cũng như năng lực chuyên môn để đáp ứng. Vậy nên về vị trí tham gia làm việc thật sự trở nên đa dạng và hấp dẫn hơn rất nhiều. 

+ Bạn có thể làm việc với vai trò quản lý xây dựng với cơ quan làm việc quản lý nhà nước cho việc đầu tư xây dựng tại cấp trung ương. Điển hình như tham gia làm việc tại Bộ xây dựng, Bộ tài chính hay Bộ kế hoạch và đầu tư cho tới Bộ giao thông vận tải, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, Kho bạc của nhà nước cũng như ngân hàng phát triển,...

+ Đối với các cấp địa phương về tỉnh, huyện bạn cũng có thể tham gia làm việc với tại các cơ quan chuyên về quản lý đầu tư xây dựng như sở, các phòng ban quản lý. Có thể kế tên như sở xây dựng, sở kiến trúc và quy hoạch, sở nông nghiệp và phát triển, phòng quản lý xây dựng, ban quản lý thầu,...

+ Nếu bạn yêu thích việc nghiên cứu và tìm tòi thì bạn có thể tham gia làm việc ngay tại các viện nghiên cứu về kinh tế cũng như quản lý xây dựng. Thông qua đó có thể thỏa sức sáng tạo, xây dựng nên các nền tảng kiến thức mới dành cho bản thân mình. 

+ Tham gia làm việc tại các doanh nghiệp cũng như các nhà đấu thầu, quản lý công trình tại lĩnh vực chuyên về xây dựng hoặc chính các công ty đầu tư kinh doanh về bất động sản nhà ở. Đây sẽ là sự lựa chọn không tồi dành cho bạn tạo nên sự thăng tiến và mở rộng hơn cho các mối quan hệ. 

+ Đảm nhận công việc về mảng tư vấn và phân tích cho các dự án đầu tư hay thẩm tra về dự án để tiến tới cung cấp các dịch vụ đấu thầu tốt nhất tại các công ty về lĩnh vực xây dựng. 

+ Làm việc ngay tại chính các ngân hàng thương mại hay công ty chuyên về bảo hiểm cho việc thẩm định dự án xây dựng chuyên môn. 

+ Tham gia các ban quản lý làm việc với vị trí quản lý dự án hay các chủ đầu tư cho việc xây dựng công trình cả trong và ngoài nước. Các dự án ngoài nước và liên kết sẽ đem lại cho bạn nhiều kiến thức mới hơn và cơ hội thăng tiến mở rộng.

+ Công tác giảng dạy tại các cơ sở đào tạo theo chuyên ngành cũng là sự lựa chọn bạn nên quan tâm đặc biệt khi bạn có sự yêu thích lĩnh vực giáo dục đào tạo nguồn nhân lực chất lượng. 

Xem thêm: Việc làm kỹ sư quản lý xây dựng

3.2. Mức lương cao cùng sự cạnh tranh

Mức lương cao cùng sự cạnh tranh
Mức lương cao cùng sự cạnh tranh

Do nhu cầu lao động cần tới là thiết hụt bởi lẽ vậy mà cũng đã phần nào tác động rất nhiều tới mức lương dành cho các ứng viên khi theo đuổi lĩnh vực kinh tế xây dựng này. Các nhà tuyển dụng sẽ luôn có chính sách cùng các mức lương với sự cạnh tranh tốt nhất để có thể nắm bắt được ứng viên tiềm năng dành cho mình. Do đó bạn hãy lựa chọn và đưa ra cho bản thân một địa điểm làm việc thật sự tốt và phù hợp với chính mình. 

Hiện nay cũng tùy vào từng vị trí mà mức lương dành cho công việc cũng có sự khác biệt, địa điểm cung là nơi để thấy được mức lương của bạn có tăng theo thời gian hay không. Nhưng để nhắc tới mức lương phổ biến thì sẽ giao động từ 6 - 15 triệu/ tháng và mức cao cho các vị trí quản lý, chủ quản có thể 20 - 30 triệu. Cùng đó là làm việc tại các cơ quan nước ngoài mức lương được tính theo nghìn USD/ tháng đó. 

4. Theo đuổi Ngành Kinh tế xây dựng tố chất bạn cần tới là gì?

Theo đuổi Ngành Kinh tế xây dựng tố chất bạn cần tới là gì?
Theo đuổi Ngành Kinh tế xây dựng tố chất bạn cần tới là gì?

Để có thể theo đuổi lĩnh vực này thành công thì các ứng viên luôn cần tới các tố chất và kỹ năng nhất định thay vì sau khi ra trường với tấm bằng giỏi đơn thuần. 

+ Quá trình học tập hãy chú tâm hơn tới các môn khoa học tự nhiên đặc biệt như toán để có thể ứng dụng tốt và chính xác cho các công trình được xây dựng. 

+ Luôn luôn có sự tìm tòi, ham học hỏi đối với chuyên ngành xây dựng tạo động lực cho sự thúc đẩy phát triển và thăng tiến trong công việc. 

+ Các kỹ năng cho làm việc nhóm phối hợp linh hoạt phối kỹ năng làm việc độc lập để có thể giải quyết mọi tình huống có thể xảy ra. 

+ Luôn chịu được sự áp lực bởi bất kỳ ngành nghề nào cũng có áp lực riêng của mình. Chỉ là khi tham gia làm việc sẽ khiến bạn có áp lực hơn về các con số đặc biệt về quản lý tài chính cho dự án được tối ưu. 

+ Ngoại ngữ được cho là một tiền đề tốt để bạn có thể nắm bắt được những kiến thức mới hơn, giao tiếp làm việc đối tác một cách dễ dàng giúp cho quá trình tiến tới hợp đồng được rút ngắn. 

Trên đây chính là những thông tin tổng quan nhất mà vieclam88.vn có thể chia sẻ với bạn về Ngành Kinh tế xây dựng. Mong rằng qua bài viết bạn sẽ có cái nhìn tổng quan nhất và đem đến sự định hướng nghề nghiệp hưu ích hơn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: