Bạn có biết học xong Ngành kinh tế phát triển ra làm gì?

Icon Author Nguyễn Trâm

Ngày đăng: 2020-06-18 17:44:31

Ngành kinh tế phát triển là một ngành mang đến rất nhiều cơ hội, với những vị trí công việc vô cùng hấp dẫn. Trong những năm gần đây ngành này thu hút được một lượng các bạn trẻ tìm kiếm thông tin về ngành. Nội dung bài viết sau đây sẽ đưa ra rất nhiều thông tin giúp bạn hiểu hơn về ngành kinh tế phát triển hãy cùng tham khảo nhé.

Việc Làm Phát Triển Thị Trường

1. Những thông tin cần biết về ngành kinh tế phát triển 

Nếu bạn đang lúng túng phân vân không biết lựa chọn ngành nghề nào cho kỳ thi quan trọng này thì hãy cùng vieclam88.vn tìm hiểu thông tin về ngành kinh tế phát triển để có được những thông tin về ngành.

1.1. Khái niệm Ngành kinh tế phát triển là gì?

Kinh tế phát triển đây là  ngành có nhiệm vụ là khám phá và giải thích quá trình tăng trưởng và phát triển kinh tế.Ngành này có tên gọi tiếng anh là: Development Economics. 

Ngành kinh tế phát triển là gì?
Ngành kinh tế phát triển là gì?

1.2. Ngành kinh tế phát triển có mục tiêu đào tạo là gì?

Mục tiêu đào tạo của ngành kinh tế phát triển là mang đến cho sinh viên có được những kiến thức chuyên ngành, những kỹ năng mềm để có thể thực hiện được những yêu cầu công việc. Khi tham gia đào tạo tại các trường đại học có chuyên ngành này, sinh viên được rèn luyện trình độ chuyên môn, được đào tạo những kỹ năng mềm và rất nhiều kỹ năng khác.

Tham khảo: Ngành kinh tế đầu tư ra làm gì? Click để xem ngay câu trả lời chuẩn nhất

2. Những thông tin cần biết khi thi vào ngành

Với những bạn trẻ đang tìm kiếm thông tin của ngành để thi vào thì nội dung dưới đây sẽ trả lời cho bạn tất cả những thắc mắc đó. Hãy cùng tham khảo nhé

2.1. Tổ hợp các môn thi

Hiện nay ngành kinh tế phát triển đang có mã ngành là: 7310105

 Những thông tin cần biết khi thi vào ngành
 Những thông tin cần biết khi thi vào ngành

Các trường đại học đang tổ chức xét tuyển các khối ngành sau đây:

A01: Tiếng Anh, Toán học, Vật Lý

A00: Hóa học, Toán học, Vật Lý

D01: Tiếng Anh, Toán học, Văn học

HIện có 3 khối là A01, A00, D01 được các trường đại học dựa vào kết quả tốt nghiệp THPT để xét tuyển.

2.2. Danh sách các trường đại học

Ngành này là một trong những ngành tiềm năng nên được khá nhiều trường tham gia đào tạo. Dưới đây là một số trường bạn có thể tham khảo để ứng tuyển.

- Trường Đại học kinh tế và quản trị kinh doanh – Đại học Thái Nguyên

- Trường Đại học Phạm Văn Đồng

- Trường đại học kinh tế - Đại học quốc gia Hà Nội và Trường đại học kinh tế quốc dân

Trước khi lựa chọn thi vào trường nào bạn cũng vẫn quan tâm đến một số yếu tố sau đây.

2.3. Điểm chuẩn vào các trường

Điểm chuẩn vào các trường là một trong những yêu cầu quan trọng bạn cần phải quan tâm. Điểm chuẩn quyết định việc bạn có đỗ vào trường hay không.

Hiện nay ngành kinh tế phát triển đang có điểm xét tuyển thấp nhất là 13 điểm và cao nhất là 22 điểm. Điểm này được dựa vào kết quả của kỳ thi THPT.

Điểm chuẩn vào các trường
Điểm chuẩn vào các trường

Một lưu ý dành cho bạn là nếu bạn muốn nắm chắc cơ hội trúng tuyển vào trường bạn cần phải tìm hiểu kỹ điểm xét tuyển vào ngành qua các năm. Để biết được mình có khả năng trúng tuyển vào trường hay không. Bên cạnh đó còn một số yếu tố khác bạn cũng nên quan tâm đó chính là địa điểm theo học, học phí của trường… Bạn cần quan tâm những yếu tố này vì thời gian theo học của ngành này tại các trường trong khoảng là 4 năm. Nếu bạn không có sự chuẩn bị kỹ về tiềm lực kinh tế thì không thể tham gia theo học được. Vậy nên trước khi quyết định theo học ngành này tại một trường đại học nào đó bạn nên chuẩn bị và tìm hiểu kỹ để việc lựa chọn là đúng.

2.4. Khi theo học ngành kinh tế phát triển sinh viên được học gì?

Khi theo học ngành kinh tế phát triển sinh viên được trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng. Những kiến thức chuyên môn về kinh tế, kinh tế phát triển mà còn được rèn luyện và phát triển những lỹ năng mềm, để có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau.

Hiện nay các trường đại học đều được đánh giá là có chất lượng đào tạo tốt, sinh viên khi thi tuyển vào trường đều được đào tạo theo một chương trình chuyên nghiệp. Đối với những sinh viên năm đầu thường được nhà trường sắp xếp học những môn học đại cương. Từ năm 2,3 và năm cuối thì được học những môn chuyên ngành, những kiến thức nâng cao. Cùng với đó là những kỹ năng mềm giúp cho sinh viên có được những kiến thức tốt nhất.

Ngành Kỹ thuật cơ điện tử ra làm gì

3.Cơ hội nghê nghiệp ra sao?

Cơ hội nghề nghiệp của ngành kinh tế phát triển là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Cơ hội nghề nghiệp ảnh hưởng lớn đến quyết định có theo học ngành nghề này hay không. Nội dung bên dưới sẽ cho bạn thấy khi theo học ngành kinh tế phát triển bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm. Hãy cùng tham khảo và lựa chọn cho mình một vị trí công việc phù hợp nhé.

3.1. Các doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp FDI

Sau khi học xong ngành kinh tế phát triển bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí của phòng kế hoạch, phòng hành chính nhân sự, ban dự án, phòng kinh doanh… rất nhiều phòng ban trong các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng nhân viên có trình độ và kiến thức của ngành nghề này.

Các doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp FDI
Các doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp FDI

3.2. Ngân hàng và các tổ chức tài chính

Một gợi ý cho những bạn tốt nghiệp ngành kinh tế tài chính có thể tham khảo và ưng tuyển một số vị trí sau đây.

- Nhân viên giao dịch tại các ngân hàng

- Nhân viên, chuyên viên tư vấn và hỗ trợ tín dụng

- Chuyên viên quản lý chất lượng, phân tích tài chính,chuyên viên nguồn vốn, phát triển sản phẩm.

- Chuyên viên, nhân viên dịch vụ khách hàng…

Có rất nhiều vị trí mà sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành kinh tế phát triển có thể ứng tuyển và làm việc. Những công việc trong ngân hàng, tổ chức tài chính luôn là những công việc hấp dẫn ứng viên với mức lương hấp dẫn, có nhiều cơ hội phát triển bản thân. Nhưng để ứng tuyển vào những vị trí này ngoài những yêu cầu về trình độ, kỹ năng thì vấn đề ngoại hình cũng rất quan trọng. Thường các ngân hàng yêu cầu rất kỹ về ngoại hình. Vậy nên trước khi ứng tuyển vào những vị trí này bạn nên cân nhắc.

3.3. Cơ quan quản lý nhà nước

Làm nhà nước luôn là mong muốn và lựa chọn của số đông, bởi khi làm trong nhà nước bạn có rất nhiều quyền lợi được hưởng, chế độ phúc lợi tốt. Bạn có thể ứng tuyển vào một số vị trí sau đây.

- Ban quản lý dự án thuộc các bộ ban ngành và địa phương.

- Quản lý phát triển kinh tế xã hội cả nước.

- Là những người làm công việc hoạch định chiến lược, kế hoạch để phát triển kinh tế xã hội của cả nước.

3.4. Làm giảng viên, nghiên cứu viên

Bạn có thể thực hiện việc giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng chuyên ngành kinh tế phát triển hoặc cũng có thể tham gia vào các dự án nghiên cứu.

Những để ứng tuyển vào những vị trí này bạn cần phải nắm chắc kiến thức của ngành, có trình độ và kỹ năng cao. Có khả năng giao tiếp tốt và truyền đạt dễ hiểu là một trong những yêu cầu bắt buộc.

Làm giảng viên, nghiên cứu viên
Làm giảng viên, nghiên cứu viên

3.5. Tự khởi nghiệp

Nếu bạn không muốn làm thuê thì tự khởi nghiệp cũng là một gợi ý hay dành cho bạn. Cùng với đó là kiến thức xã hội của mình để bạn khởi nghiệp thực hiện các dự án startup.

Ngoài những vị trí công việc trên thì sinh viên sau khi tốt nghiệp kinh tế phát triển còn rất nhiều cơ hội việc làm khác nhau để lựa chọn và ứng tuyển. Tùy theo sở thích, năng lực bản thân của mỗi người mà bạn có thể lựa chọn cho mình một công việc phù hợp.

4. Mức lương của ngành ra sao?

Mức lương cũng là một trong những vẫn đề được rất nhiều người quan tâm, nó quyết định việc bạn có theo nghề hay không. Với những vị trí công việc của ngành kinh tế phát triển thì mức lương được đánh giá là khá ổn.

Mức lương của ngành ra sao?
Mức lương của ngành ra sao?

- Với những sinh viên mới ra trường thì mức lương trong khoảng từ 7 đến 9 triệu đồng.

- Khi đã có kinh nghiệm và kỹ năng thì mức lương cao hơn, có nhiều vị trí công việc để lựa chọn hơn và quan trọng là có nhiều cơ hội để phát triển bản thân. Có thể thấy được ngành nghề này có rất nhiều cơ hội để phát triển bản thân. Mức lương và môi trường làm việc cũng tốt. Chính điều này đã thu hút rất nhiều bạn trẻ tìm kiếm thông tin về ngành nghề này.

Vậy để theo ngành này bạn cần có tố chất gì? Hãy cùng tham khảo những tốt chất sau đây phù hợp với ngành nghề kinh tế phát triển.

Xem thêm: Ngành kinh tế quốc tế ra làm gì? Sự thật về “cái tên” tiềm năng

5. Tổ chất cần có khi theo học ngành kinh tế phát triển

- Yêu thích và đam mê những vấn đề về kinh tế là tố chất đầu tiên dành cho bạn.

- Ngoài ra bạn còn phải kiên trì, nhẫn nại và chịu được áp lực công việc cao, để có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau.

Tổ chất cần có khi theo học ngành kinh tế phát triển
Tổ chất cần có khi theo học ngành kinh tế phát triển

- Có những kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, tự tin, năng động, sáng tạo những kỹ năng này sẽ giúp bạn vượt qua công việc và học tập một cách dễ dàng hơn.

- Có kỹ năng phân tích và xử lý thông tin, tình huống

- Có khả năng làm việc độc lập, làm việc nhóm, say mê nghiên cứu, khám phá những kiến thức liên quan đến ngành nghề đang học và làm việc.

6. Hướng dẫn cách tìm việc ngành kinh tế phát triển

Với những bạn trẻ đang tìm kiếm thông tin để thi tuyển thì những nội dung trên chắc hẳn đã trả lời được hết những thắc mắc của mình. Cơ hội việc làm ra sao và cần những tố chất gì? Còn với thông tin sau đây lại giúp ích rất nhiều cho những bạn đã và đang theo học ngành kinh tế phát triển tại các trường đại học.

Chỉ bạn cách tìm kiếm việc làm như thế nào để đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Hiện nay công nghệ thông tin cực kỳ phát triển vấn đề tìm kiếm việc làm cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn biết cách tìm kiếm việc làm thì có rất nhiều cơ hội việc làm cho bạn lựa chọn.

Bạn có thể truy cập vào trang vieclam88.vn để tìm kiếm việc làm của mình. Chỉ cần một thiết bị điện thoại thông minh hay một máy tính có kết nối mạng là bạn đã có thể tìm kiếm được việc làm trên trang.

Từ những thông tin tuyển dụng có trên trang bạn có thể lựa chọn cho mình một thông tin tuyển dụng phù hợp và nộp hồ sơ ứng tuyển. Để chắc chắn hồ sơ của mình thu hút được nhà tuyển dụng đánh bại được những đối thủ nặng ký khác thì bạn cần phải chuẩn bị những mẫu CV xin việc thật chuyên nghiệp. Bạn có thể tham khảo những mẫu CV xin việc trên trang vieclam88.vn lựa chọn cho mình một mẫu CV xin việc phù hợp và tải về sử dụng.

Ngoài ra trên trang còn có rất nhiều bài viết bổ ích giúp các bạn trẻ có thêm kinh nghiệm để lựa chọn ngành nghề và trường thi. Có thêm những kinh nghiệm và kiến thức để trả lời phỏng vấn.

Hy vọng với những thông tin trên bạn đã hiểu được ngành kinh tế phát triển. Trả lời được câu hỏi học xong ngành kinh tế phát triển ra làm gì? Để từ đó có những lựa chọn đúng cho ngành nghề tương lai của mình.   

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: