[Đáp án] Câu hỏi: Ngành kinh tế nông nghiệp ra làm gì đầy đủ nhất

03/06/2020

Bạn đang tìm hiểu ngành kinh tế nông nghiệp trước khi quyết định lựa chọn ngành học này. Khi tìm hiểu thông tin điều bạn quan tâm nhất đó chính là ngành kinh tế nông nghiệp ra làm gì sau khi tốt nghiệp? Để tìm thấy đáp án đầy đủ, chi tiết và rõ ràng nhất cho bản thân thì bài viết này sẽ cung cấp thông tin và các vấn đề liên quan để bạn có thể vững tin chọn ngành học này cho mình.

Tìm Việc Làm Nông Nghiệp

1. Đôi nét cơ bản về ngành kinh tế nông nghiệp tại Việt Nam hiện nay

1.1. Đáp án về kinh tế nông nghiệp định nghĩa thế nào?

Đáp án về ngành kinh tế nông nghiệp định nghĩa thế nào?
Đáp án về kinh tế nông nghiệp định nghĩa thế nào?

Xuất phát điểm từ một đất nước nông nghiệp, thì kinh tế nông nghiệp là một vấn đề không thể bỏ qua. Đây là ngành học chuyên sâu đi về các kinh vực khác nhau trong nông nghiệp, tài chính, quản trị trong lĩnh vực nông nghiệp, thương mại và kinh doanh nông sản. Kinh tế nông nghiệp đã tạo ra nhiều tỷ phú ở các vùng miền khác nhau trên chính mảnh đất quê hương của họ.

Kinh tế nông nghiệp khai thác tiền năng, sử dụng nguồn nhân lực trong nông nghiệp một cách hiệu quả để đến một sự phát triển về kinh tế nông nghiệp cho vùng nông thôn. Kinh tế nông nghiệp lấy nông nghiệp làm gốc, phát triển và áp dụng các phương thức kinh tế hiện đại công nghệ, kỹ thuật tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế theo nông nghiệp phát triển.

Ngay nay dù Việt Nam đang chuyển hướng cơ cấu nền kinh tế của nhà nước sang công nghiệp và dịch vụ thì nông nghiệp vẫn chiếm một vị trí quan trọng và không thể bỏ đi được trong cơ cấu nền kinh tế của nước ta.

1.2. Ngành kinh tế nông nghiệp tại Việt Nam ra sao?

Nông nghiệp là một lĩnh vực kinh tế trong xã hội, chính vì vậy nó cũng được đưa vào chương trình học đào tạo chuyên sâu tại các trường đại học khác nhau ở nhiều quốc gia trên thế giới chứ không phải chỉ có Việt Nam mới đào tạo chuyên ngành này.

Ngành kinh tế nông nghiệp tại Việt Nam ra sao?
Ngành kinh tế nông nghiệp tại Việt Nam ra sao?

Trong tiếng Anh thì kinh tế nông nghiệp được sử dụng với cụm từ Agricultural Economics, một chuyên ngành đào tạo nguồn nhân lực có kiến thức về kinh tế và hiểu biết trong lĩnh vực nong gắp, từ đó tạo ra các chính sách, các chiến lược trong việc giải quyết và quản lý kinh tế nông nghiệp hiện nay.

Được đưa vào đào tạo chuyên sâu sẽ có những kiến thức và kỹ năng để rèn luyện cho sinh viên theo học, từ đó tạo cơ sở giúp sinh viên dễ dàng hơn trong quá trình kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp của bản thân. Để biết được các giá trị bạn nhận được khi học ngành kinh tế nông nghiệp như thế nào thì phần tiếp theo của bài viết này sẽ đề cập đến cho bạn.

2. Giá trị được tạo ra từ ngành kinh tế nông nghiệp tại các trường đại học

Theo học chương trình này, bạn có cơ hội để thu về kiến thức chuyên môn cùng với các kỹ năng nghiệp vụ liên quan để chuyên ngành. Đây là ngành đào tạo nguồn nhân lực có đầy đủ hiểu biết về kinh tế và các hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đặc biệt là cực kỳ am hiểu về các sản phẩm từ nông nghiệp. Thông quá đó sinh viên áp dụng kiến thức được học và đào tạo vào kinh tế nông nghiệp hiện nay.

Giá trị được tạo ra từ ngành kinh tế nông nghiệp tại các trường đại học
Giá trị được tạo ra từ ngành kinh tế nông nghiệp tại các trường đại học

Những kiến thức chuyên sâu sinh viên được đào tạo sẽ giúp họ có kiến thức về kinh tế học, kinh tế chính trị học hiện đại, có được các phương pháp để tư duy logic và khoa học cho các vấn đề. Đồng thời đảm bảo rằng sinh viên sau tốt nghiệp có được các kỹ năng về nghiệp cứu, giải quyết tình huống phát sinh, giải quyết các vấn để về kinh doanh và trong quá trình sử dụng nguồn lực nông nghiệp từ đó đem lại hiệu quả về kinh tế, đưa nông nghiệp và kinh tế nông thôn phát triển.

Như vậy, giá trị được ngành kinh tế nông nghiệp tạ ra đó là đào tạo đội ngũ nhân lực có hiểu biết, kỹ năng, kiến thức từ đó đưa nền kinh tế nông nghiệp và kinh tế nông thôn phát triển hơn nữa. Nếu bạn theo đuổi con đường này, thì bạn cũng sẽ là một trong những nguồn lực có sứ mệnh làm thay đổi kinh tế nông thôn, đưa kinh tế nông nghiệp phát triển.

Đọc ngay: Ngành nông nghiệp ra làm gì? Những vị trí việc làm tiềm năng

3. Lựa chọn ngành kinh tế nông nghiệp học ở đâu?

Bạn lựa chọn học ngành kinh tế nông nghiệp và muốn biết được hiện nay ở nước ta đang có các cơ sở, các trường đại học nào đào tạo chuyên ngành này. Có nhiều sự lựa chọn cho bạn dù là ở khu vực phía Bắc hay khu vực phía Nam đều những trường học khác nhau cho bạn lựa chọn như:

Lựa chọn ngành kinh tế nông nghiệp học ở đâu?
Lựa chọn ngành kinh tế nông nghiệp học ở đâu?
 • Trường Học viện Nông nghiệp Việt Nam
 • Trường Đại học Lâm nghiệp
 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Trường Đại học Tân Trào
 • Trường Đại học Nông lâm thuộc Đại học Thái Nguyên
 • Trường Đại học Quang Trung
 • Trường Đại học Vinh
 • Trường Đại học Kinh tế thuộc Đại học Huế
 • Trường Đại học Tây Nguyên
 • Trường Đại học Cần Thơ
 • Trường Đại học kinh tế TP Hồ Chí Minh

Bạn hãy tìm hiểu về các trường để lựa chọn cho mình một ngôi trường phù hợp nhất để theo con đường kinh tế nông nghiệp mà bạn thân đã chọn.

4. Bật mí cơ hội việc làm hấp dẫn cho kinh tế nông nghiệp sau tốt nghiệp

Bật mí cơ hội việc làm hấp dẫn cho ngành kinh tế nông nghiệp sau tốt nghiệp
Bật mí cơ hội việc làm hấp dẫn cho kinh tế nông nghiệp sau tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân kinh tế nông nghiệp trên tay, cơ hội việc làm cho các bạn cũng rất đa dạng với nhiều lĩnh vực và vị trí công việc khác nhau. Để không phải lo lắng ngành kinh tế nông nghiệp ra làm gì, đọc ngay những định hướng việc làm cho sinh viên ngành học này như sau:

- Trong lĩnh vực tài chính nông nghiệp bạn sẽ có cơ hội được làm việc tại các vị trí công việc như việc làm chuyên viên hoạch định tài chính hoặc chuyên viên phân tích cho vay nông nghiệp chuyên viên phân tích tín dụng và cho vay. Đây là cơ hội để các bạn làm việc trong ngân hàng phát triển nông thôn và nhiều các ngân hàng chính sách trên 63 tỉnh thành khác nhau.

- Trong lĩnh vực quản trị kinh doanh nông sản hiện nay thì bạn có thể làm việc với các vị trí từ quản trị bán sản phẩm nông nghiệp chuyên nghiệp, việc làm nhân viên kinh doanh nông sản cho đến vị trí công việc làm trong ngành thương mại nông sản, trở thành một nhà quản trị doanh nghiệp đều có thể với bạn có khả năng và năng lực.

- Trong lĩnh vực quản trị nông trại thì bạn có thể đảm nhận các vị trí tư vấn nông dân, chuyên viên truyền thông cho sản phẩm của nông trại hoặc chính bạn sẽ trở thành một quản lý, giám đốc của nông trại đó.

- Trong lĩnh vực quản trị và Marketing thực phẩm bạn có nhiều cơ hội việc làm khác nhau với các vị trí công việc như một nhà quản trị thương hiệu, một nhân viên kinh doanh thực phẩm, một quản trị viên bán lẻ hoặc quản trị về sản xuất sản phẩm nông nghiệp.

- Trong lĩnh vực kinh doanh và Marketing bạn sẽ có cơ hội để thử sức và làm việc tại các vị trí như đại diện bán hàng, chuyên viên kinh doanh, giám đốc Marketing nông sản.

- Trong lĩnh vực phân tích chính sách an ninh lương thực và nông nghiệp bạn sẽ có cơ hội để làm việc và trở thành những người bán bộ khuyến noonh, những chuyên viên tư vấn về chính sách trong phát triển nông nghiệp nông thôn hiện nay tại nhiều tỉnh thành.

Bật mí cơ hội việc làm hấp dẫn cho ngành kinh tế nông nghiệp sau tốt nghiệp
Bật mí cơ hội việc làm hấp dẫn cho kinh tế nông nghiệp sau tốt nghiệp

- Trong lĩnh vực phân tích định lượng bạn sẽ có cơ hội được làm việc tại vị trí chuyên viên mảng nghiên cứu thị trường, chuyên viên phân tích chiến lược và phát triển sản phẩm nông sản, hoặc có thể bạn sẽ là một chuyên gia về phân tích và nghiên cứu các vấn đề trong nông nghiệp hiện nay.

- Trong lĩnh vực giáo dục nông nghiệp bạn có có hội làm việc với vai trò là giảng viên tại các trường đại học hoặc các vùng nông thôn để đưa ra và giảng về các chính sách phát triển kinh tế nông nghiệp.

Có nhiều cơ hội việc làm đang chờ đón bạn, chỉ cần bạn có kiến thức, kỹ năng thì không lo sợ sau tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân ngành kinh tế nông nghiệp sẽ thất nghiệp. Cơ hội việc làm rất rộng mở, không chỉ các doanh nghiệp trong nước, cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất và chế biến nông sản cũng rất nhiều. Điều bạn quan tâm và muốn biết khi tìm hiểu việc làm đó là mức thu nhập của ngành ra sao. Cùng tìm câu trả lời cho bản thân trong những chia sẻ tiếp theo của bài viết này.

5. Mức thu nhập cho ngành và tố chất để gắn bó với kinh tế nông nghiệp?

Tùy thuộc vào vị trí công việc mà bạn làm và có được cho bản thân sau tốt nghiệp ngành kinh tế nông nghiệp mà có mức thu nhập khác nhau. Trung bình hiện nay mức thu nhập cho các bạn trong ngành rơi vào khoảng 6 triệu – 10 triệu đồng/tháng.

Mức thu nhập cho ngành và tố chất để gắn bó với ngành kinh tế nông nghiệp?
Mức thu nhập cho ngành và tố chất để gắn bó với kinh tế nông nghiệp?

Với những người có kinh nghiệm thức tế và chuyên môn, kiến thức tốt, mức thu nhập bạn có thể nhận được cao khi mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế cho bản thân. Thường mức thu nhập khi là nhân lực có kinh nghiệm trong ngành kinh tế nông nghiệp bạn có thể nhận được mức thu nhập vào khoảng 10 triệu – 14 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, để có được các công việc với mức thu nhập hấp dẫn thì cần phải đảm bảo hội tụ và có những kỹ năng, tố chất để phát triển nghề sau tốt nghiệp của bạn như: khả năng phân tích vấn đề và định hướng trong kinh tế nông nghiệp; khả năng về tổ chức và xác định nguồn nhân lực thích hợp cho công việc; kỹ năng làm việc độc lập và làm việc nhóm; khả năng tập hợp và kết nối các thành viên trong công ty; khả năng tiếng Anh cũng sẽ giúp bạn phát triển hơn khi Việt Nam đang trên con đường hội nhập và mở rộng phát triển kinh tế; có khả năng áp dụng kỹ thuật mới và các phần mềm công nghệ vào công việc và trong lĩnh vực nông nghiệp để phát triển được tốt nhất.

Ngành Luật quốc tế ra làm gì?

6. Thông tin về tuyển sinh hữu ích cho lựa chọn ngành kinh tế nông nghiệp

Ngoài những thông tin được cung cấp ở trên, vieclam88.vn còn bổ xung cho các bạn kiến thức về khối xét tuyển với ngành và điểm chuẩn của ngành kinh tế nông nghiệp mới nhất như sau:

Thông tin về tuyển sinh hữu ích cho lựa chọn ngành kinh tế nông nghiệp
Thông tin về tuyển sinh hữu ích cho lựa chọn ngành kinh tế nông nghiệp

6.1. Khối thi tuyển sinh cho ngành kinh tế nông nghiệp hiện nay

Có hội theo đuổi con đường kinh tế nông nghiệp dành đến cho các bạn học và lựa chọn khối thi như:

 • Khối thi A00 cho hóa học, toán học, vật lý.
 • Khối thi A01 cho toán học, tiếng Anh, vật lý.
 • Khối thi D01 cho tiếng Anh, toán học, ngữ văn.
 • Khối thi B02 cho địa lý, toán học, sinh học.
 • Khối thi C02 cho hóa học, ngữ văn, toán học.

Trong các khối thi trên, khối nào là điểm mạnh của bạn? Hãy lựa chọn khối thi là sở trường để có thể đạt được những điểm số cao nhất vào trường với ngành kinh tế nông nghiệp cho bản thân nhé!

6.2. Điểm chuẩn xét tuyển vào trường cho ngành

Điểm chuẩn xét tuyển vào trường cho ngành kinh tế nông nghiệp
Điểm chuẩn xét tuyển vào trường cho ngành kinh tế nông nghiệp

Ngành kinh tế nông nghiệp không phải ngành “hot” nên điểm số xét tuyển cũng không quá cao, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Tùy thuộc vào từng lựa chọn trường học của bạn mà có điểm xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia rơi vào khoảng từ 14 điểm – 21 điểm. 

Rất nhiều trường còn tổ chức tuyển sinh với hình thức tuyển sinh thông qua xét tuyển học bạ với điểm xét tuyển sẽ cao hơn, rơi vào khoảng từ 28 điểm – 20 điểm để có thể đậu vào trường với ngành kinh tế nông nghiệp.

Trong năm tới thì ngành này vẫn sẽ có mức điểm xét tuyển được dự báo là không quá cao chỉ khoảng 20 điểm là bạn đã có cơ hội để lựa chọn theo học tại nhiều trường với chuyên ngành kinh tế nông nghiệp này cho bản thân.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn và đem đến một đáp án thuyết phục nhất cho ngành kinh tế nông nghiệp ra làm gì hiện nay. Chúc bạn có lựa chọn đúng và tìm được những vị trí công việc phù hợp nhất cho bản thân trong lĩnh vực kinh tế nông nghiệp hiện nay.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào