[Bật mí cơ hội nghề nghiệp] tìm hiểu về Ngành kinh tế

Icon Author Nguyễn Trâm

Ngày đăng: 2020-07-20 09:41:06

Ngành kinh tế là một ngành “HOT” hiện nay được nhiều bạn trẻ quan tâm và tìm hiểu. Theo học ngành kinh tế bạn có thể đảm nhận được nhiều vị trí công việc của nhiều ngành nghề khác nhau. Chính điều này đã thu hút rất nhiều bạn trẻ tìm kiếm thông tin về ngành này. Nội dung bài viết sau đây sẽ đưa ra những thông tin cần thiết nhất cho bạn về ngành kinh tế và trả lời câu hỏi học xong ngành kinh tế ra làm gì? Hãy cùng tham khảo nhé.

Việc Làm Nhân Viên Kinh Doanh

1. Tìm hiểu về ngành kinh tế

Ngành kinh tế là một ngành quan trọng, nó là yếu tố chính thúc đẩy nền kinh tế của một quốc gia dựa trên việc hoạt động tạo ra hàng hóa dịch vụ. Ngành kinh tế đào tạo cho sinh viên những kiến thức sâu rộng về kinh tế, cùng với những kỹ năng để hoàn thành tốt công việc tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên.

Tìm hiểu về ngành kinh tế
Tìm hiểu về ngành kinh tế

Ngành kinh là một khối ngành rộng sinh viên học xong ngành này có thể ứng tuyển vào rất nhiều lĩnh vực như nhóm ngành liên quan tới quản trị, nhóm ngành liên quan tới tài chính, nhóm ngành liên quan đến kế toán, kiểm toán…Đây được xem là những nhóm ngành thuộc ngành kinh tế mang đến nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên.

2. Những thông tin cần biết khi lựa chọn học ngành kinh tế

Với những bạn trẻ đang có ý định tìm hiểu những thông tin về ngành kinh tế để theo học thì dưới đây là những nội dung sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc lựa chọn trường và ngành. Hãy cùng tìm hiểu để biết thêm nhiều thông tin bổ ích.

2.1. Tổ hợp các môn thi

Hiện nay ngành kinh tế đang có mã xét tuyển là 7310101 và các trường đại học đang xét tuyển khá là nhiều khối mang đến nhiều cơ hội cho các bạn trẻ. Dưới đây là một số khôi mà các trường đại học đang xét tuyển bạn có thể tham khảo.

Khối A00 với ba môn là toán, hóa học, vật lý

Khối A01 với ba môn là toán, vật lý, tiếng anh

Khối B00 với ba môn là toán, hóa học, sinh học

Khối C01 với ba môn là toán, ngữ văn, vật lý

Khối C02 với ba môn là toán, địa lý, ngữ văn

Tổ hợp các môn thi
Tổ hợp các môn thi

Khối C04 với ba môn là toán, hóa học, vật lý

Khối C20 với ba môn là ngữ văn, địa lý, giáo dục công dân

Khối D01 với ba môn là toán, ngữ văn, tiếng anh

Khối D07 với ba môn là toán, hóa học, tiếng anh

Khối D09 với ba môn là toán, khoa học tự nhiên, tiếng anh

Trên đây là những khối mà ngành kinh tế đang xét tuyển bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho mình một khối phù hợp với năng lực của bản thân để ứng tuyển.

Khi đã xác định được thế mạnh của bản thân về những môn nào bạn lựa chọn khối thi, sau khi lựa chọn được khối thi bạn lựa chọn đến điểm xét tuyển vào các trường. Dưới đây là những thông tin về điểm xét tuyển ngành kinh tế bạn có thể tham khảo.

2.2. Điểm xét tuyển vào ngành kinh tế

Yếu tố quan trọng nhất để bạn lựa chọn đúng trường đó chinh là biết được năng lực của bản thân và theo dõi điểm xét tuyển vào ngành của các trường để lựa chọn trường phù hợp với năng lực có như vậy bạn mới có nhiều cơ hội trúng tuyển.

Hiện nay điểm xét tuyển vào các trường ngành kinh tế đang sao động trong khoảng từ 15 đến 22 điểm ở các trường.

2.3. Danh sách các trường có giảng dạy ngành kinh tế

Để đáp ứng nhu cầu người theo học ngành kinh tế hiện nay ngành này đang được rất nhiều trường đại học cao đẳng trên cả nước giảng dạy. Sinh viên có thể tham khảo một số trường dưới đây để lựa chọn cho mình một trường phù hợp với điều kiện và năng lực của bản thân. Để chắc chắn cơ hội đầu vào các trường thì bạn cần phải lựa chọn trường phù hợp theo năng lực dựa vào số điểm xét tuyển vào ngành của các trường. Dưới đây là danh sách các trường đại học có xét tuyển ngành kinh tế bạn có thể tham khảo để đăng ký xét tuyển.

Khu vực miền Bắc:

- Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội

- Học viện Nông nghiệp Việt Nam

- Đại học Kinh tế Quốc dân

Danh sách các trường có giảng dạy ngành kinh tế
Danh sách các trường có giảng dạy ngành kinh tế

- Đại học Lao động Xã hội

- Học viện Tài chính

- Đại học Lâm nghiệp

- Đại học Thương mại

- Đại học Ngoại thương

- Đại học Hồng Đức

- Học viện Chính sách và Phát triển

Khu vực miền trung hiện cũng có rất nhiều trường có xét tuyển như Đại học Vinh

Đại học Kinh tế Nghệ An, Đại học Nha Trang, Đại học Kinh tế - Đại học Huế, Đại học Tây Nguyên, Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng, Đại học Quang Trung..

Khu vực miền Nam có các trường sau đây:

- Đại học Nông Lâm TP.HCM

- Đại học Mở TP.HCM

- Trường đại học Kinh tế TP.HCM

- Đại học Tiền Giang

- Đại học Trà Vinh

- Đại học Kinh tế - Luật

Bạn có thể lựa chọn một trong những trường trên để theo học, bạn nên nhớ một điều là việc lựa chọn trường phải phù hợp theo năng lực học vấn và năng lực kinh tế để có thể đỗ vào trường và theo học khoảng thời gian từ 3 đến 4 năm. Bạn có thể xem điểm xét tuyển của các trường tại trang website của trường để biết rõ điểm xét tuyển qua các năm.

Ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm ra làm gì?

3. Cơ hội việc làm khi theo học ngành kinh tế

Điều quan tâm lớn nhất của các bạn sinh viên và phụ huynh trước khi quyết định theo học một ngành nào đó chính là cơ hội việc làm. Nếu như bạn có tìm hiểu và có nhiều thông tin về ngành này thì chúng ta sẽ thấy ngành này mang đến rất nhiều cơ hội việc làm với mức lương vô cùng hấp dẫn. Vấn đề thất nghiệp sẽ không xảy ra với sinh viên ngành này khi có đầy đủ kiến thức và kỹ năng. Sau khi tốt nghiệp ngành kinh tế bạn có thể ứng tuyển vào một số vị trí công việc sau đây:

3.1. Nhân viên kinh doanh

Hầu hết công ty, doanh nghiệp đều có một bộ phận nhân viên kinh doanh, bộ phận này rất quan trọng cho sự phát triển của công ty, chính vì vậy mà nhu cầu tuyển dụng nhân viên kinh doanh là rất nhiều. Những người học ngành kinh tế có thể dễ dàng ứng tuyển vào vị trí nhân viên kinh doanh với mức lương hấp dẫn.

Thông thường nhân viên kinh doanh có mức lương khá cao và không giới hạn, phụ thuộc nhiều vào năng lực của từng người. Thông thường với những bạn nhân viên kinh doanh mới vào nghề thì mức lương sao động trong khoảng từ 8 triệu đến 10 triệu. Còn đối với những bạn làm lâu và có năng lực thì mức lương 20 triệu đến 30 triệu là chuyện rất bình thường.

3.2. Chuyên viên tín dụng

Học ngành kinh tế mà ứng tuyển vào chuyên viên tín dụng thì đúng chuyên ngành, phát huy được thế lợi thế của bản thân. Hiện nay chuyên viên tín dụng cũng là một vị trí có nhu cầu tuyển dụng nhiểu. Người làm chuyên viên tín dụng được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp có nghiệp cơ hội phát triển. Cùng với đó là rất nhiều những quyền lợi khác khi tham gia làm việc ở vị trí này.

 

 Chuyên viên tín dụng
 Chuyên viên tín dụng

3.3. Nhân viên kế toán tổng hợp

Bạn không nên ngạc nhiên và thắc mắc tại sao học ngành kinh tế lại ứng tuyển vị trí kế toán. Nếu bạn theo học ngành kinh tế bạn sẽ thấy những môn học của ngành kinh tế cũng bao thuộc những môn học của ngành kế toán tổng hợp. Bạn muốn chuyên sâu và làm vị trí việc làm nhân viên kế toán tổng hợp thì sau khi tốt nghiệp ngành kinh tế bạn có thể học thêm một khóa về kế toán là bạn đã có thể làm rất tốt công việc của kế toán tổng hợp.

3.4. Chuyên viên phân tích thị trường chứng khoán

Có thế thấy được ngành kế toán có rất nhiều vị trí việc làm ngoài những công việc trên thì bạn còn có rất nhiều vị trí công việc khác để bạn lựa chọn, dựa vào sở thích, tính cách và khả năng của từng người để lựa chọn công việc cho phù hợp. Nếu bạn yêu thích thị trường chứng khoán thì vị trí chuyên viên phân tích thị trường chứng khoán sẽ là một gợi ý cho bạn. Đây cũng là một vị trí công việc có mức lương khá hấp dẫn và môi trường làm việc chuyên nghiệp tạo cho bạn nhiều cơ hội để phát triển nghề nghiệp.

Xem thêm: Ngành kinh tế quốc tế ra làm gì? Sự thật về “cái tên” tiềm năng

4. Mức lương ngành kinh tế được đánh giá như thế nào?

Theo thông tin ở trên thì ngành kinh tế có rất nhiều vị trí công việc cho bạn lựa chọn. Và như chúng ta được biết thì những vị trí công việc kia đều là những vị trí công việc có mức lương hấp dẫn. Vậy nên ngành kinh tế được đánh giá là ngành có mức lương hấp dẫn.

Mức lương ngành kinh tế được đánh giá như thế nào?
Mức lương ngành kinh tế được đánh giá như thế nào?

5. Tìm việc làm kinh tế ở đâu?

Việc làm không tự nhiên xuất hiện và tìm kiếm ứng viên, mà ứng viên phải tìm kiếm việc làm vậy tìm kiếm việc làm ngành kinh tế như thế nào để có nhiều cơ hội việc làm đó là câu hỏi của rất nhiều bạn sinh viên mới ra trường những người ít kinh nghiệm tìm việc. Nội dung dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tìm việc ngành kinh tế vô cùng hiệu quả và đơn giản.

Đâu tiên bạn nên xác định và lựa chọn phương thức tìm kiếm việc làm, bạn có thể tìm qua trung tâm môi giới việc làm, tìm trên facebook, tìm việc qua người thân. Những cách tìm việc này sẽ mang đến cho bạn một vài công việc cho bạn lựa chọn những nhìn chung số lượng việc không nhiều. Hiện nay ở thời đại 4.0 vấn đề tìm việc làm đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều với cách làm vô cùng đơn giản là bạn truy cập vào trang vieclam88.vn và thực hiện theo hướng dẫn.

Tìm việc làm kinh tế ở đâu?
Tìm việc làm kinh tế ở đâu?

Sau khi đã điền đầy đủ yêu câu thì bạn sẽ có được rất nhiều thông tin tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng ứng viên ngành kinh tế. Từ thông tin tuyển dụng đó bạn có thể nộp hồ sơ để ứng tuyển. Bạn nên nhớ rằng lựa chọn cho mình bản CV xin việc đẹp và một bộ hồ sơ xin việc thật chuyên nghiệp để có thể đánh bại các ứng viên khác và tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Ngoài ra trang vieclam88.vn còn là một trang tuyển dụng uy tín với số lượng ứng viên truy cập vào trang là rất lớn. Các công ty, doanh nghiệp có thể đăng tin tuyển dụng trên đó để có thể tìm kiếm được nhiều nhân tài cho công ty của mình.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ về ngành kinh tế bạn đã trả lời được câu hỏi học ngành kinh tế ra làm gì? Chúc các bạn may mắn và tìm kiếm được cho mình nhiều cơ hội việc làm.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: