Ngành Kiến trúc là làm gì - Cơ hội việc làm sáng tạo bản thân

Icon Author Trần Hồng Giang

Ngày đăng: 2020-07-06 12:26:29

Kiến trúc được cho là một ngành nghề khá là phát triển trong xã hội chuyển biến hội nhập với nhiều nền tảng kiến thức mới hiện nay. Có lẽ bởi vậy mà số lượng thí sinh lựa chọn theo học là rất nhiều. Thế nhưng, bạn đã hiểu được Ngành Kiến trúc là gì chưa? Sau theo học ra trường công việc sẽ ra sao, làm gì? Hãy thử nắm bắt ngay tại bài viết này xem sao nhé!

Việc Làm Kiến Trúc

1. Cái nhìn tổng quát nhất về Ngành Kiến trúc hiện nay

1.1. Khái niệm về kiến trúc 

Khái niệm về kiến trúc
Khái niệm về kiến trúc 

Bạn có thể nhận thấy trên thực tế tất cả các công trình từ trường học, nhà ở, mô hình công sở hay bệnh viện chữa bệnh sẽ luôn cần tới người thiết kế và lập trình để tạo nên. Đó có thể chính là công việc của một kiến trúc sư nhưng không chỉ có vậy vì còn về việc xây dựng, thi công hay quản lý về sau ai sẽ đảm nhận. Vậy nên kiến trúc luôn là sự đa năng linh hoạt kết hợp của nhiều yếu tố tạo nên công trình. 

Ngày nay, khi mà xã hội phát triển đời sống cũng được gia tăng lên, chất lượng cuộc sống cũng nhận được sự chú ý hơn và yêu cầu thẩm mỹ được đặt ra cho tất cả các lĩnh vực. Từ sinh hoạt hàng ngày, vui chơi giải trí tới môi trường làm việc từ đó tạo nên sự phát triển và trở thành một nghề hấp dẫn của thời đại mới. Các bạn trẻ có niềm đam mê sáng tạo, yêu cái đẹp và muốn nắm bắt nghệ thuật sẽ có một sự thu hút kỳ lại với lĩnh vực này. 

Vậy ngành kiến trúc chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản nhất đó là sự đặc thù nằm giữa hai lĩnh vực nghệ thuật và kỹ thuật tạo nền công trình kiến trúc. Architecture bao gồm từ sắp xếp không gian tới tạo lập hồ sơ thiết kế với sự đảm nhận chính là kiến trúc sư. Kiến trúc sư thực hiện lên các thiết kế mặt bằng, mô phẳng không gian tới hình thức cấu trúc hoàn thành của một công trình mang tới một thành quả đáp ứng nhu cầu giải pháp của con người cần tới. 

1.2. Theo học sinh viên nhận được gì?

Theo học sinh viên nhận được gì?
Theo học sinh viên nhận được gì?

Đối với sinh viên khi theo học chương trình đào tạo chuyên ngành này sẽ được trang bị cho bản thân một cách đầy đủ nhất các kiến thức cũng như kỹ năng về kiến trúc mỹ thuật. Thiện hiện đào tạo từ công tác quy hoạch tới thiết kế đô thị, khả năng về lĩnh hội kiến trúc cũng như phương pháp luận, phương pháp sáng tạo, sáng tác nên nghệ thuật kiến trúc,...Giúp sinh viên có một nền tảng kiến thức vững chắc nhất để tạo nên một thiết kế riêng cho bản thân hay hoàn thành tốt mọi công việc được giao phó sau này. 

Hơn nữa, ngoài cung cấp các kiến thức đó theo học lĩnh vực này sinh việc còn được chú trọng tới việc đào tạo các kỹ năng từ chuyên môn như quan sát, thực hành qua công cụ, phần mềm chuyên dụng thì còn là kỹ năng mềm vận dụng đi kèm. Có sự chủ động kết hợp làm việc nhóm, nắm bắt được tâm lý khách hàng, giao tiếp tốt để thực hiện việc tư vấn và tự tin hơn để thuyết phục khách hàng. 

Vậy nên, kiến trúc là một ngành mà bạn nên lựa chọn là theo đuổi cho bản thân để có thể bứt phá hơn cho sự sáng tạo mới. Tuy nhiên, để đưa ra được sự lựa chọn đó thì bạn sẽ cần nắm bắt được các thông tin liên quan tới tuyển sinh được chia sẻ ngay dưới đây. 

2. Tin tuyển sinh ngành kiến trúc những điều cần nắm bắt là gì? 

2.1. Khối thi tuyển phù hợp 

Khối thi tuyển phù hợp
Khối thi tuyển phù hợp 

Các khối về kiến trúc nghệ thuật có một điểm riêng biệt đó là sẽ có tổ hợp khối riêng dành cho mình cùng sự mở rộng khối đó theo các tổ hợp môn linh hoạt riêng. Tuy nhiên, môn kỹ năng về vẽ mỹ thuật hay là vẽ nghệ thuật sẽ được cố định chung là môn điều kiện bắt buộc. 

Hiện nay tổ hợp môn thi tuyển cho Ngành kiến trúc sẽ bao gồm các tổ hợp khối V cụ thể như sau:

V00: Xét tuyển Toán - Vật Lý - Vẽ hình họa mỹ thuật

V01: Xét tuyển Toán - Ngữ Văn - Vẽ hình họa mỹ thuật

V02: Xét tuyển Toán - Tiếng Anh - Vẽ mỹ thuật

V03: Xét tuyển Toán - Hóa Học - Vẽ mỹ thuật

V10: Xét tuyển Toán - Tiếng Pháp - Vẽ mỹ thuật

Bởi vậy qua khối xét tuyển chúng ta mới có thể thấy được bộ môn năng khiếu quan trọng ra sao cùng đó số điểm quyết định sẽ phụ thuộc rất nhiều vào đó. Do đó để thành công thì các bạn cần chú ý rằng trau dồi niềm đam mê của bản thân từ ngay bây giờ, từ chính trong lúc còn trên ghế nhà trường để nâng cao bản thân hơn nữa. 

2.2. Dự báo cho mức điểm chuẩn 

Dự báo cho mức điểm chuẩn
Dự báo cho mức điểm chuẩn 

Cũng giống như các chuyên ngành khác lĩnh vực kiến trúc cũng dựa trên hai phương thức xét tuyển chính mà đưa ra mức điểm chuẩn phù hợp dành cho thí sinh dự thi. Nhưng mức dự kiến trung bình sẽ là giao động từ 13 - 24 điểm và tùy thuộc theo phương thức xét. 

Đối với xét tuyển qua kỳ thi trung học phổ thông quốc gia hàng năm thì sẽ là căn cứ theo điểm của tổ hợp môn bạn lựa chọn, mức điểm này có thể là cao hơn hoặc thấp hơn so với điểm chung từ 1 - 2 điểm. Còn về xét tuyển theo phương thức học bạ và cộng với điểm theo môn năng khiếu thì mức điểm này sẽ là cao hơn. Hãy nhớ học bạ sẽ xét điểm học lực tốt vậy nên bạn cần chuẩn bị cho bản thân một học bạ đẹp theo từng kỳ và môn năng khiếu sẽ lấy điểm nhân đôi vậy nên ôn luyện thật kỹ là vô cùng quan trọng. 

Ngành Thiết kế thời trang

2.3. Tìm hiểu về danh sách trường đào tạo

Tìm hiểu về danh sách trường đào tạo
Tìm hiểu về danh sách trường đào tạo

Về cơ sở đào tạo cho lĩnh vực kiến trúc hiện nay trên cả nước là có rất nhiều trường đại học và mỗi một cơ sở sẽ có nền tảng kiến thức đào tạo chung theo quy định nhưng cũng sẽ có các kiến thức riêng biệt. Hơn nữa các cơ sở sẽ luôn có đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, nắm chắc về chuyên môn nhất để hướng dẫn sinh viên hoàn thành tốt các nền tảng cho mình. Hoặc với một số cơ sở bạn còn có thể hướng tới việc du học nước ngoài để được trau dồi thêm nhiều nền tảng kiến thức hiện đại, bắt kịp xu thế mới. 

Vậy điểm danh về danh sách các trường uy tín với môi trường học tập tốt nhất mà bạn nên lựa chọn cho mình là ở đâu?

* Cơ sở đào tạo phía Bắc

+ Trường Đại học Kiến trúc tại Hà Nội

+ Trường Đại học Xây dựng tại Hà Nội

+ Trường Đại học Mở tại Hà Nội

+ Trường Đại học Phương Đông tại Hà Nội

+ Trường Đại học Nguyễn Trãi tại Hà Nội

+ Trường Đại học Kinh Bắc tại Hà Nội

* Cơ sở đào tạo miền Trung 

+ Trường Đại học Khoa học - thuộc Đại học Huế

+ Trường Đại học Bách Khoa - thuộc Đại học Đà Nẵng

+ Trường Đại học Xây dựng cơ sở tại miền trung 

+ Đại học Kiến Trúc Đà Nẵng

+ Đại học Yersin Đà Lạt 

* Cơ sở đào tạo Phía Nam

+ Trường Đại học Kiến trúc tại HCM 

+ Trường Đại học Bách Khoa tại HCM

+ Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật tại HCM

+ Trường Đại học Tôn Đức Thắng tại HCM

+ Trường Đại học Công nghệ tại HCM

+ Đại học Quốc tế Hồng Bàng

+ Trường Đại học Xây dựng cơ sở miền tây

+ Trường Đại học Thủ Dầu Một

+ Đại học Nam Cần Thơ

+ Đại học Văn Lang

....

Tham khảo: [GÓC HƯỚNG NGHIỆP] Ngành kiến trúc cảnh quan ra làm gì?

3. Ngành Kiến trúc đem lại cơ hội thành công nhanh hơn

3.1. Nắm bắt vị trí tham gia làm việc 

Nắm bắt vị trí tham gia làm việc
Nắm bắt vị trí tham gia làm việc 

Có niềm đam mê và khả năng vẽ trừu tượng tốt thì việc bạn theo đuổi lĩnh vực kiến trúc sư sẽ là một sự lựa chọn không thể bỏ qua vì từ đó bạn sẽ nhận thấy được cơ hội việc làm rất lớn dành cho mình. Khi mà công việc tham gia có sự đa dạng về vị trí hơn và bạn cũng có thể tham gia làm việc tại bất kỳ môi trường làm việc nào theo mong muốn của chính mình. 

Sinh viên ngành kiến trúc sau tốt nghiệp đào tạo kiến thức có thể đảm nhận được các công việc tại chính các cơ quan nhà nước cũng như các doanh nghiệp, công ty tại rất nhiều lĩnh vực. Từ tham gia xây dựng, bất động sản, dự án theo sự đầu tư, công trình nghệ thuật,...theo cả trong nước và nước ngoài với các vị trí công việc cụ thể như sau:

+ Trở thành một nhà hoạch định dự án cho công tác tham gia đấu thầu và xây dựng hoàn tất theo thiết kế mong muốn. 

+ Vị trí làm nhà triển khai cho việc thiết kế công trình cả về cảnh quan, nội thất, không gian cho tới việc thực hiện quy hoạch. 

+ Một nhà giám sát, kiểm định chất lượng cũng là một vị trí mà bạn nên lựa chọn cả trong quá trình dự án được thì công cho tới khi hoàn thành vẫn cần tới kiểm định. 

+ Chuyên viên tư vấn thiết kế, xây dựng đem lại cho người dùng những giải pháp tốt nhất về kiến trúc làm việc tại các công ty chủ yếu về kiến trúc xây dựng. 

+ Bạn cũng có thể lựa chọn trở thành một nhà quản lý dự án theo các cấp độ và thứ bậc đảm nhận thông qua hợp tác với nhân lực để tham gia thiết kế kiến trúc theo kế hoạch, nhu cầu. 

+ Hay chính bạn cũng có thể hợp tác lập xưởng, công ty hay là cá nhân lập doanh nghiệp đảm nhận cho việc tư vấn, thiết kế và thi công công trình theo nhu cầu.

+ Ngoài ra việc trở thành giảng viên nghiên cứu, giảng dạy truyền đạt kiến thức theo nền tảng giáo dục cũng là một sự lựa chọn hợp lý dành cho bạn để theo đuổi đam mê. 

3.2. Lương xứng đáng với sự sáng tạo 

Mức lương ngành kiến trúc dù chỉ là khi bắt đầu hay sau khi có kinh nghiệm thành thạo thì đã có sự khác biệt hơn so với các ngành nghề khác, ở mức cao hơn một bậc. Ngay cả đổi với các sinh viên mới ra trường tham gia làm việc chưa có quá nhiều kinh nghiệm cần có sự trau dồi thêm thì mức cơ bản trung bình đạt được đã từ 7 - 10 triệu/ tháng. Còn đối với các ứng viên có kinh nghiệm làm việc tốt hơn thì mức giao động nhận được là từ 10 - 15 triệu/ tháng cống hiến công sức. 

Tất nhiên về mức lương này sẽ còn có thể tăng cao hơn theo thời gian làm việc và khác biệt theo môi trường doanh nghiệp, công ty tham gia. Khi bạn là một chuyên gia thiết kế, thiết lập hoàn hảo thì mức lương của bạn không dừng tại đó có thể lên tới vài chục triệu/ tháng. Mà cạnh đó điều học được còn là nhiều hơn, đặc biệt với môi trường làm việc quốc tế, mô hình kinh doanh liên kết liên doanh nước ngoài. 

4. Đâu sẽ là những kỹ năng bạn cần để theo học ngành kiến trúc 

Đâu sẽ là những kỹ năng bạn cần để theo học ngành kiến trúc
Đâu sẽ là những kỹ năng bạn cần để theo học ngành kiến trúc 

Nghề kiến trúc có rất nhiều người cho rằng chỉ khi bản thân có năng khiếu mới có thể theo đuổi được nhưng đâu phải vậy. Chỉ cần bạn có niềm đam mê học tập, ham học hỏi kiến thức mới là bạn hoàn toàn có thể tiến tới các vị trí trong lĩnh vực, chỉ là khi có năng khiếu thì mọi việc trở nên dễ dàng hơn mà thôi. Hơn nữa là tất cả những gì liên quan tới thẩm mỹ sẽ là sẽ cần tới sự sáng tạo vậy nên cạnh đó thì bạn cũng nên chuẩn bị cho bản thân đầy đủ nhất về các kỹ năng cho mình. 

* Sự giao tiếp 

Khi bắt đầu tham gia vào làm việc kiến trúc thì kỹ năng mềm giao tiếp là cần thiết bởi lẽ vì sao? Rất dễ hiểu vì dù là mới bắt đầu nhưng bạn đã phải tiếp xúc với các khách hàng lắng nghe về yêu cầu cần tới của họ để có thể đưa ra thiết kế cho chính mình. Một thiết kế hoàn hảo theo đúng yêu cầu của người dùng mong muốn mà vẫn thể hiện được sự sáng tạo của bản thân. 

Bởi vậy mà kỹ năng giao tiếp sẽ luôn là cần thiết ngay từ ban đầu mà bạn cần nắm chắc cho bản thân. Thông qua đó giúp bạn hoàn thành được công việc nhanh hơn mở rộng về chính các mối quan hệ của chính mình, tìm kiếm các đối tác hợp tác. 

* Kiến thức về pháp luật 

Tại sao kiến trúc mà bạn cũng cần tới việc am hiểu pháp luật? Vì kiến trúc bạn sẽ cần am hiểu về luật pháp chuyên môn cùng sự liên quan trực tiếp tới bản quyền tác giả cho tác phẩm thiết kế. Mọi sản phẩm tạo ra của bản thân sẽ luôn cần tới việc đảm bảo cho giá trị, quyền lợi cho các giao dịch liên quan thương mại không có sự xâm phạm xảy ra. 

* Am hiểu chuyên môn

Am hiểu chuyên môn
Am hiểu chuyên môn

Để tạo ra một sản phẩm việc nắm bắt tốt về các chuyên môn mỹ thuật là điều cần thiết giúp bạn tạo nên sản phẩm với sự ăn ý nhất, sự pha trộn hài hòa giữa màu sắc, họa tiết đồng điệu với ý tưởng. Hơn nữa các tác phẩm tạo nên luôn cần tới sự chính xác bởi vậy mà kiến thức về toán học sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Vậy nên để theo đuổi được đam mê hãy trau dồi cho bản thân một cách tốt nhất. đầy đủ nhất cho các kiến thức về chuyên môn. 

* Kỹ năng của sự lãnh đạo 

Khi tham gia vào công việc kiến trúc thì việc mà bạn làm việc hợp tác với các khách hàng là không thể tránh khỏi và đôi khi bạn sẽ cần đưa ra các quyết định cho sự thiết kế của mình. Do đó sự lãnh đạo là điều cần để bạn có thể lắng nghe ý kiến từ những người khác với sự chắt lọc để điều hướng tất cả hướng tới kết quả thành công. Hơn nữa cơ hội thăng tiến là điều vốn có và bạn có thể trở thành một nhà lãnh đạo bất cứ lúc nào đúng không?

* Kỹ thuật là kỹ năng cần thiết

Đây cũng được cho là một kiến thức cần có mà mỗi ứng viên theo đuổi cần nắm bắt cho chính mình vì thông qua các kỹ thuật đó sẽ giúp gia tăng hiệu quả đạt được của ý tưởng cao hơn. Nếu bạn không có sự am hiểu nhiều thì việc lựa chọn cho các khóa học, lớp đào tạo cũng là điều nên tham gia để nắm bắt. 

Hy vọng thông qua các kiến thức được chia sẻ trên bài viết này từ vieclam88.vn sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trọng quá trình kiếm việc làm ngành kiến trúc. Nếu như bản thân bạn có niềm đam mê thì hãy tự tin đừng sợ hãi để theo đuổi vì sự thành công sẽ luôn đón nhận bạn khi sự cố gắng là hết mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: