Ngành Kiểm toán ra làm gì? Ngành nghề có thu nhập hấp dẫn

Là một trong những ngành nằm trong tốp những ngành nghề có mức thu nhập hấp dẫn. Ngành Kiểm toán hiện nay là ngành được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Dưới đây là một số thông tin cần thiết giúp cho việc lựa chọn trường thi, tìm kiếm việc làm của ngành kiểm toán trở nên đơn giản hơn.

Việc Làm Kiểm Toán

1. Tổng quan về ngành Kiểm toán

Ngành kiểm toán là ngành học dành cho những người thông minh và nhạy bén. Theo học ngành kiểm toán bạn sẽ được làm bạn với những con số, thu thập những con số và đánh giá bằng chứng để đối chiếu với những thông tin đã thiết lập từ trước. Ngành này hiện đang có nhu cầu tuyển dụng khá nhiều. Bạn có thể tham khảo thông tin vị trí công việc bên dưới.

Tổng quan về ngành Kiểm toán
Tổng quan về ngành Kiểm toán

2. Cơ hội việc làm của ngành Kiểm toán

Theo học ngành kiểm toán bạn có rất nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn. Với những sinh viên tốt nghiệp ngành kiểm toán được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng thì có rất nhiều vị trí công việc cho bạn lựa chọn. Dưới đây là một số vị trí công việc bạn có thể tham khảo để ứng tuyển.

Kiểm toán nội bộ: Bạn có thể ứng tuyển vào các công ty, doanh nghiệp thực hiện công việc của kiểm toán nội bộ. Hiện nay công việc này đang có nhu cầu tuyển dụng khá nhiều. Những công ty trong và ngoài nước luôn cần một bộ phận làm công việc kiểm toán nội bộ. Bộ phận này vô cùng quan trọng chính vì vậy mà những người có kinh nghiệm, có kỹ năng và trình độ tốt thường rất dễ tìm kiếm được một vị trí công việc kiểm toán nội bộ với mức lương hấp dẫn và môi trường làm việc năng động có nhiều cơ hội phát triển.

Cơ hội việc làm của ngành Kiểm toán
Cơ hội việc làm của ngành Kiểm toán

Cơ quan kiểm toán nhà nước: Tuyển dụng vô cùng gắt gao, yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm và trình độ. Khi bạn đã có đủ những điều kiến trên thì bạn có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí khác nhau trong cơ quan kiểm toán nhà nước. Với vị trí này mức lương cực kỳ hấp dẫn, không chỉ vậy mà chế độ đãi ngộ của các công ty nhà nước cũng rất ấn tượng.

Chuyên viên cao cấp hoạch định và phân tích tài chính: Sau khi học xong ngành kiểm toán bạn có thể ứng tuyển vị trí này. Hiện nay vị trí này được rất nhiều công ty, doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng với mức lương vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể tham khảo để ứng tuyển.

Như các bạn đã thấy thị trường hiện nay đang có nhu cầu tuyển dụng rất nhiều về những người làm công việc kiểm toán kế toán. Cơ hội việc làm là rất cao chỉ cần bạn có kỹ năng và kiến thức thì vấn đề tìm kiếm việc làm với mức lương hấp dẫn là vô cùng dễ.

3. Theo học ngành kiểm toán cần biết những thông tin gì?

Dưới đây là những thông tin cần thiết dành cho các bạn trẻ đang tìm kiếm thông tin về ngành kiểm toán. Hãy cùng tìm hiểu nội dung sau đây để hiểu hơn về điều này.

3.1. Danh sách các trường đại học

Giúp các sĩ tử có thêm thông tin về các trường đại học đào tạo ngành Kiểm toán dưới đây sẽ là danh sách các trường đại học từ Bắc vào Nam có đào tạo ngành này. Hãy cùng tham khảo nhé

Khu vực miền Bắc:

- Trường ĐH công nghiệp Hà Nội

Danh sách các trường đại học
Danh sách các trường đại học

- Trường ĐH Điện Lực và trường ĐH Tài Chính – Quản trị kinh doanh

- Trường ĐH Tài Chính Ngân hàng Hà Nội

Khu vực miền Trung:

- Trường ĐH Tài Chính – Kế toán và Trường ĐH Kinh tế - Đại Học Huế

- Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng cũng là trường đang thực hiện đào tạo ngành này.

Khu vực miền Nam:

- Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng

- Trường ĐH Cần Thơ

- Trường ĐH Mở TP. HCM

3.2. Tổ hợp các khối thi

Hiện nay ngành kiểm toán có rất nhiều hình thức xét tuyển khác nhau, dưới đây là một số hình thức xét tuyển và tổ hợp các khối thi vào ngành kiểm toán bạn có thể tham khảo.

Hình thức xét tuyển 1: Các trường đại học sẽ dựa vào kết quả của kỳ thi THPT quốc gia, đây là hình thức xét tuyển phổ biến nhất được nhiều trường áp dụng.

Hình thức xét tuyển 2: Xét tuyển dựa vào học bạ

Hình thức xét tuyển thứ 3: Dựa vào kết quả kỳ thi đại học

Hình thức xét tuyển thứ 4: Dựa vào kết quả của điểm trung bình lớp 12

Từ đó chúng ta thấy có rất nhiều hình thức xét tuyển khác nhau, tùy thuộc vào từng trường. Chính vì vậy khi có ý định theo học ngành kiểm toán của một trường nào đó bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh của trường. Những thông tin này sẽ giúp bạn có được những chuẩn bị tốt cho kỳ thì quan trọng này. Thông tin chi tiết bạn có thể truy cập trang web của trường để biết thêm nhiều thông tin bổ ích.

Ngành Ngôn ngữ Nhật ra làm gì?

3.3. Những kỹ năng kiến thức được đào tạo khi theo học ngành Kiểm toán

Chúng ta có thể thấy ngành kiểm toán hiện có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành này. Các trường đại học đều được đánh giá là có chất lượng đào tạo tốt. Với mục đích là mang đến cho sinh viên những kiến thức về chuyên ngành kiểm toán, nắm bắt được những kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện những công việc kiểm toán. Ngoài ra khi tham gia học tại các trường đại học những năm đầu nhà trường sẽ đào tạo những môn học cơ sở để cho sinh viên làm quen, những năm tiếp theo sinh viên sẽ được học những môn học chuyên ngành, được thực hành nhiều hơn. Bên cạnh đó còn được học rất nhiều những kỹ năng khác giúp ích cho quá trình làm việc sau này. Có thể nói các trường đại học đều quan tâm đến chất lượng đầu ra của sinh viên nên có đã tạo ra những khung kiến thức chuẩn. Vậy để theo học ngành này các bạn trẻ cần có những kỹ năng gì.

Những kỹ năng kiến thức được đào tạo khi theo học ngành Kiểm toán
Những kỹ năng kiến thức được đào tạo khi theo học ngành Kiểm toán

4. Để thành công khi lựa chọn ngành kiểm toán bạn cần có những kỹ năng gì?

Ngành kiểm toán là một ngành khó, không phải ai cũng học được chính vì vậy mà khi quyết định theo ngành này bạn phải xác định được bản thân mình có phù hợp với ngành này không. Như những ngành nghề khác yếu tố đầu tiên cần có phải là đam mê và yêu thích. Những với ngành kiểm toán có đam mê và yêu thích là chưa đủ mà ngành nghề này còn đòi hỏi kỹ năng. Dưới đây là một số kỹ năng cần có của ngành kế toán bạn có thể tham khảo để biết được bản thân mình có phù hợp hay không.

4.1. Kỹ năng tính toán

Học ngành kiểm toán chắc hẳn một kỹ năng không thể thiếu đó chính là kỹ năng tính toán. Một người làm trong ngành kiểm toán phải có những nhạy bén trong tính toán, nhìn những con số có thể hiểu được mối liên hệ giữa chúng. Đây là một kỹ năng quan trọng cần có để có thể theo học ngành kiểm toán.

4.2. Kỹ năng sử dụng phần mềm máy tính

Một kỹ năng không thể thiếu đối với sinh viên theo học ngành này đó chính là kỹ năng sử dụng máy tính. Đây là một kỹ năng quan trọng giúp cho việc học tập và làm việc của bạn được đơn giản hơn. Có thể nói ngành kiểm toán yêu cầu rất cao về kỹ năng tin học, máy tính vậy nên muốn theo học ngành này bạn cũng nên rèn luyện thất tốt kỹ năng này. Hiện nay có rất nhiều phần mềm kế toán, kiểm toán đều phải sử dụng máy tính trong tính toán.

4.3. Kỹ năng giao tiếp

Nếu bạn nghĩ làm ngành kiểm toán chỉ làm bạn với con số, không cần phải giao tiếp thì đấy là một suy nghĩ sai lầm. vì giao tiếp giúp ích rất nhiều cho bạn. Khi bạn giao tiếp tốt công việc của bạn sẽ trở nên đơn giản hơn, giao tiếp tốt bạn có thể trao đổi với khách hàng đồng nghiệp dễ dàng hơn. Vậy nên kỹ năng giao tiếp cũng là một trong những kỹ năng quan trọng khi xác định theo ngành nghề này.

4.4. Kỹ năng quản trị thời gian

Kỹ năng quản trị thời gian là một kỹ năng quan trọng của một kiểm toán viên. Với những người kiểm toán giỏi họ phải đảm nhận rất nhiều công việc, rất nhiều dự án. Chính vì vậy mà việc quản lý tốt thời gian sẽ giúp bạn phát triển công việc dễ hơn, cách phân chia thời gian hiệu quả giúp bạn hoàn thành khối lượng công việc nhiều hơn.

4.5. Kỹ năng phân tích

Những người thông minh, yêu thích những con số thường sẽ là những người có kỹ năng phân tích giỏi. Bạn muốn phát triển bản thân và muốn thành công với những công việc của ngành kiểm toán bạn cần phải rèn luyện kỹ năng phân tích logic. 

Kỹ năng phân tích
Kỹ năng phân tích

Trên đây là những kỹ năng cần có khi theo học ngành kiểm toán, bạn có thể tham khảo để lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân mình. Bên cạnh những kỹ năng trên thì bạn cũng cần phải xác định rằng làm việc ở ngành kiểm toán sẽ rất áp lực và căng thẳng, chỉ cần bạn nhầm, sai một con số thì hậu quả sẽ khôn lương. Chính vì vậy mà khi theo học và làm việc ngành này bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ để biết bản thân mình có phù hợp hay không. Nếu bạn thấy phù hợp thì có thể thi tuyển vào các trường trên. Còn nếu bạn đang tìm kiếm công việc ngành này có thể tham khảo cách tìm việc làm bên dưới.

5. Tìm kiếm việc làm ngành Kiểm toán ở đâu?

Bạn là người học ngành Kiểm toán chắc hẳn sẽ rất thông minh và nhạy bén nên vấn đề tìm việc không phải là vấn đề khó đối với bạn. Bạn dễ dàng tìm kiếm được rất nhiều cơ hội việc làm trên trang vieclam88.vn. Với cách làm vô cùng đơn giản là truy cập vào trang sau đó điền đầy đủ những thông tin cần thiết như vị trí công việc bạn đang có nhu cầu tìm kiếm, địa chỉ làm việc sau đó click vào ô tìm kiếm.

Tìm kiếm việc làm ngành Kiểm toán ở đâu?
Tìm kiếm việc làm ngành Kiểm toán ở đâu?

Hệ thống sẽ trả về cho bạn những thông tin tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng. Dựa vào thông tin tuyển dụng đó bạn có thể ứng tuyển. Thông tin tuyển dụng trên trang đã được kiểm soát về mặt chất lượng chính vì vậy đầy đều là những thông tin uy tín.

Tin tuyển dụng đã ghi rất đầy đủ và chi tiết những yêu cầu về công việc, trình độ và kỹ năng cần có của ứng viên. Bên cạnh đó còn có đầy đủ những thông tin về mức lương, chế độ đãi ngộ... Giúp cho việc lựa chọn vị trí việc làm của ứng viên trở nên đơn giản hơn.

Khi đã lựa chọn được tin tuyển dụng phù hợp thì việc làm tiếp theo của bạn là gửi CV xin việc đến nhà tuyển dụng. Để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng ngay lần chào hàng đầu tiên thì bạn cần chú ý chuẩn bị CV xin việc thật chuyên nghiệp. Bạn có thể tham khảo và tải về sử dụng các mẫu CV xin việc trên vieclam88.vn.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên bạn đã có thể trả lời được câu hỏi kiểm toán là gì? Những thông tin cần thiết để bạn có thể đăng ký và theo học ngành kiểm toán và đặc biệt hơn là biết thêm được một địa chỉ tìm việc làm mang lại rất nhiều việc làm cho các bạn trẻ.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào