Ngành Khoa học vật liệu ra làm gì - Con đường đi tới thành công

04/06/2020

Cuộc sống của con người có sự thay đổi theo sự hiện đại bởi lẽ đó mà vật liệu đã dần khẳng định được vai trò của mình hơn trong việc phục vụ đời sống. Từ đó thúc đẩy tới sự đổi mới công nghệ, nghiên cứu phát triển ra vật liệu mới hơn và đó là điều mà Ngành Khoa học vật liệu hướng tới. Vậy để giúp bạn có thể hiểu rõ được ngành học này bài viết sẽ có sự tóm lược ngắn gọn và đơn giản ngay dưới đây.

1. Bản chất của Ngành Khoa học vật liệu

1.1. Chuyên Ngành Khoa học vật liệu là gì?

Chuyên Ngành Khoa học vật liệu là gì?
Chuyên Ngành Khoa học vật liệu là gì?

Hiện nay các vật liệu đã được thiết kế và chế tạo tiên tiến hơn cùng sự có mặt ở hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống từ việc chăm sóc sức khỏe tới đảm bảo môi trường, chuyển hóa các năng lượng tích trữ. Cùng sự hiện diện chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy về vật liệu dẫn thuốc, thực phẩm bổ trợ, vật liệu cho lọc nước, nhận biết về chất độc, thiết bị tiết kiệm, thiết bị tích điện năng pin mặt trời, đèn LED, laser, điện tử chip,...Và gần đây sự phát triển vượt bậc của ngành này còn dẫn tới sự tinh tế, nhỏ gọn cùng kích thước nano giúp cho cuộc sống con người trở nên thuận tiện đóng một vai trò quan trọng hơn. Vậy thực chất ngành Ngành Khoa học vật liệu là gì mà lại có vai trò to lớn như vậy?

Materials Science hay chính là Khoa học vật liệu được biết đến là một chuyên ngành nghiên cứu về các mối quan hệ thành phần, cấu trúc cũng như công nghệ cho sự chế tạo và tính chất của vật liệu. Một ngành mà con người có thể tham gia trực tiếp vào thực hiện các nghiên cứu cùng sự vận dụng linh hoạt toán, vật lý, sinh học cùng với hóa học. 

1.2. Sinh viên theo học Khoa học vật liệu nhận được gì?

Sinh viên theo học Khoa học vật liệu nhận được gì?
Sinh viên theo học Khoa học vật liệu nhận được gì?

Theo học khoa học vật liệu sinh viên sẽ được đào tạo đa dạng với nhiều chuyên ngành khác nhau như: Vật liệu và linh kiện màng mỏng, vật liệu về polymer và composite, vật liệu từ và y sinh. Mỗi một chuyên ngành sẽ có đặc điểm đi chuyên sâu riêng biệt vậy nên việc tham gia trở thành sinh viên ngành này bạn sẽ có rất nhiều cơ hội về việc làm. Ngay sau khi ra trường bạn có thể dễ dàng tìm được những công việc phù hợp với chuyên môn cùng sự đào tạo theo năng lực từ chính địa điểm tham gia. 

Để đào tạo một nguồn nhân lực thực sự chất lượng trong Ngành Khoa học vật liệu đáp ứng cho nhu cầu thị trường thì các cơ sở đào tạo luôn cung cấp nền tảng kiến thức vững chắc nhất cho sinh viên. Các môn học được cung cấp đầy đủ nhất kiến thức từ cấu trúc vật liệu tới phương pháp cho việc chế tạo vật liệu phù hợp. Cũng như cách để sử dụng chính xác về tính chất vật liệu khi được áp dụng thực tế đem lại hiệu quả cao hơn.

Cùng đó sinh viên còn được sự kết hợp việc học lý thuyết và thực hành chặt chẽ trong chính các phòng thí nghiệm trong quá trình học cũng như cơ hội cho việc tham gia chính các dự án nghiên cứu. Tham gia cùng với các giảng viên của mình để rèn luyện kỹ năng chuyên môn trở nên chuyên nghiệp hơn và ngày càng được nâng cao hơn nữa. 

Ngoài ra, thông qua chính các hoạt động học tập hàng ngày đa dạng sinh viên còn được trau dồi thêm về chính các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình trao đổi, kỹ năng quản lý dự án,...Giúp cho chính các bạn có sự tự tin hơn nữa khi gia nhập thị trường lao động thực tế trong và ngoài nước không gặp phải bất kỳ sự khó khăn nào khi hội nhập kiến thức mới. 

Xem thêm: Ngành Kỹ thuật vật liệu ra làm gì - Sự lựa chọn theo đuổi phù hợp

2. Thông tin tuyển sinh Ngành Khoa học vật liệu cần nắm bắt

2.1. Khối dự tuyển Khoa học vật liệu

Khối dự tuyển Khoa học vật liệu
Khối dự tuyển Khoa học vật liệu

Để theo học Khoa học vật liệu các thí sinh cần chuẩn bị cho bản thân rất nhiều đặc biệt là năng khiếu về các môn như toán học, vật lý, hóa và sinh học. Hiển nhiên ngành khoa học vật liệu này khác biệt với ngành công nghệ hóa học bởi không có sự đi sâu quá nhiều vào hóa, sinh viên nghiên cứu. 

Đặc biệt môn quan trọng như toán học thì việc áp dụng sẽ giúp sinh viên theo học giải quyết được các bài toán về kết cấu, cấu trúc vật liệu cũng như đưa ra các bài toán kỹ thuật hoàn hảo hơn. Còn vật lý sẽ là cơ sở cho sinh viên có thể hiểu về các hiện tượng cùng với kiến thức hóa học tạo ra các giải pháp tối ưu cho quá trình chế tạo, gia công vật liệu phục vụ đời sống con người. 

Vậy để nhắc tới các tổ hợp môn cụ thể của chuyên ngành này sẽ bao gồm các khối nào?

A00: Có 3 môn Toán - Vật lý - Hóa Học

A01: Có 3 môn Toán -  Vật lý  - Hóa Học

A02: Có 3 môn Toán - Vật Lý  - Sinh Học 

B00: Có 3 môn Toán -  Hóa Học - Sinh Học

D07: Có 3 môn Toán  - Hóa Học  - Tiếng Anh

2.2. Mức điểm chuẩn lĩnh vực khoa học vật liệu

Mức điểm chuẩn lĩnh vực khoa học vật liệu
Mức điểm chuẩn lĩnh vực khoa học vật liệu

Bạn cũng cần biết rằng mức điểm chuẩn sẽ luôn thực sự là điều bạn cần quan tâm tới trước khi lựa chọn một ngôi trường theo học cũng như chuyên ngành để theo đuổi. Bởi khi biết mức điểm chuẩn đó bạn có thể thực hiện căn đo sự phù hợp với chính bản thân mình theo năng lực tránh được trường hợp về trượt nguyện vọng mong muốn hay không đỗ được vào trường mong muốn khi điểm chuẩn quá cao. 

Đối với khoa học vật liệu hiện nay thì mức điểm chuẩn có sự giao động tùy theo chính các cơ sở đào tạo cùng phương thức tuyển sinh được đề ra. Mức giao động chuẩn nhất có lẽ từ 13 – 17 điểm và bạn có thể dễ dàng tham gia ứng tuyển không lo về mức không thể đạt được bởi quá cao. 

Và tất nhiên ngay sau khi căn cứ được mức điểm và tổ hợp môn dự tuyển thì việc lựa chọn tới cơ sở đào tạo chất lượng cũng thật sự là cần thiết để tạo nên sự thành công trọn vẹn. 

2.3. Cơ sở đào tạo uy tín bạn nên lựa chọn

Cơ sở đào tạo uy tín bạn nên lựa chọn
Cơ sở đào tạo uy tín bạn nên lựa chọn

Để nhắc tới cơ sở đào tạo về lĩnh vực khoa học vật liệu này có lẽ chưa có quá nhiều nhưng lại hoàn toàn có thể đáp ứng đầy đủ về chất lượng mà bạn nên tham gia. Với các cơ sở đào tạo uy tín bạn nên tham khảo như sau:

+ Trường Đại học khoa học Tự nhiên - Đại học quốc gia Hà Nội

+ Trường Đại học khoa học Tự nhiên - Đại học quốc gia TPHCM

+ Trường Đại học Trà Vinh

Mỗi một cơ sở sẽ luôn có sự đào tạo và sự tuyển sinh khác nhau vậy nên việc tìm hiểu chi tiết về từng nơi để nắm bắt và theo đuổi là điều cần thiết. Cũng như đó là cách để bạn tạo nên sự cạnh tranh có thể vượt bậc so với các ứng viên khác về điểm số, dành cho bản thân một vị trí trong danh sách thí sinh trúng tuyển.

Ngành Công nghệ chế tạo máy ra làm gì

3. Cơ hội việc làm Ngành Khoa học vật liệu với con số “nổi bật”

3.1. Đa dạng vị trí làm việc tại các cơ quan

Đa dạng vị trí làm việc tại các cơ quan
Đa dạng vị trí làm việc tại các cơ quan

Các con số theo khảo sát thực tế thì sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này sẽ đa phần 80% đều tìm được công việc phù hợp, sản xuất đúng với ngành nghề đào tạo. Cùng đó mức lương nhận được thực sự phù hợp và đáp ứng đủ yêu cầu mong muốn theo chính thành tích học tập bạn đã trau dồi. 

+ Đầu tiên, việc bạn có thành tích tốt và tham gia công việc hiệu quả bạn sẽ được giữ lại trở thành chính các giảng viên tham gia công tác nghiên cứu giảng dạy tại các trường. Đôi khi tham gia một số trường với sự xuất sắc bạn còn nhận được hỗ trợ về chính học bổng cho việc đi du học nước ngoài.

+ Hơn nữa bạn cũng có thể lựa chọn tham gia làm việc tại các công ty cho việc sản xuất, thực hiện gia công vật liệu, chuyên về luyện thành phần cán kim loại, gốm sứ hay nhựa,...

+ Lựa chọn tham gia các công ty chế tạo về vật tư, thiết cho dân dụng phục vụ cuộc sống hàng ngày, các thiết bị cho việc sản xuất công nghiệp về cơ khí.

+ Làm việc tại các công ty, doanh nghiệp về việc thực hiện sản xuất phụ tùng thay thế cho các thiết bị công - nông - ngư nghiệp phục vụ hoạt động sản xuất nâng cao hơn về hiệu quả đem lại. 

+ Lựa chọn tham gia vào các công ty sản xuất các cấu kiện lớn, vật liệu chuyên về xây dựng, vật liệu dành cho việc trang trí nội thất sau hoàn thành công trình theo nhu cầu thị trường cần tới. 

+ Nếu bạn yêu thích về xuất nhập khẩu thì bạn cũng có thể lựa chọn làm việc tại các công ty về xuất nhập khẩu nguyên vật liệu cho quá trình chế tạo và sản xuất. Chỉ là ngoại ngữ sẽ là yếu tố được đánh giá cao hơn tại đây khi ứng tuyển. 

+ Bạn có thể phấn đấu với việc tham gia các công ty, hãng sản xuất chuyên về kinh doanh các vật liệu tại chi nhánh nước ngoài, văn phòng đặt tại Việt Nam. Qua đó giúp cho các mối quan hệ được mở rộng hơn và cơ hội kinh doanh đạt được lợi nhuận cao nhất. 

+ Ngoài ra bạn có thể tham gia vào các viện, cơ quan chuyên về khoa học kỹ thuật vật liệu với các công việc được đảm nhận chuyên về nghiên cứu thiết kế thiết bị. Cùng việc thực hiện công tác cho việc cải tiến, tham gia kiểm định về chất lượng vật liệu, nguyên liệu chức năng làm việc tương tự như hải quan vậy. 

Đọc ngay: Việc làm nhân viên kinh doanh vật liệu xây dựng cũng sẽ là một gợi ý giúp các bạn tìm được việc làm thích hợp nhất, xem ngay!

3.2. Mức lương thấp nhất cũng tính theo USD 

Mức lương thấp nhất cũng tính theo USD
Mức lương thấp nhất cũng tính theo USD 

Để nhắc tới nhóm ngành có sự áp lực về công việc và khối lượng công việc không dày đặc và quá nhiều thì ngành khoa học vật liệu sẽ được xếp TOP tại đây. Cùng đó mức lương nhận được lại thực sự là vô cùng hấp dẫn. 

Bạn có biết đối với một nhà khoa học vật liệu mức lương đã rơi vào 50.000 USD/ tháng làm việc mà còn chưa tính tới các mức hỗ trợ khác đi kèm hay không? Dù bạn mới ra trường đi chăng nữa yêu cầu tuyển dụng đặt ra không quá cao bạn còn có thể tự do lựa chọn môi trường làm việc. Do sự thiếu hụt về nguồn nhân lực mà các nhà tuyển dụng cũng đưa ra những chính sách hấp dẫn hơn để nắm bắt và giữ chân được các ứng viên chất lượng. 

Vậy nên, tin chắc rằng đây sẽ là một lĩnh vực thật sự mà bạn cần lưu tâm tới đưa vào là một trong những nguyện vọng xét tuyển ưu tiên theo học của chính mình. Để có thể hướng tới sự thành công nhanh hơn cho tương lai gần sắp tới. 

4. Kỹ năng mà bạn cần nắm bắt để theo đuổi lĩnh vực khoa học vật liệu 

Kỹ năng mà bạn cần nắm bắt để theo đuổi lĩnh vực khoa học vật liệu
Kỹ năng mà bạn cần nắm bắt để theo đuổi lĩnh vực khoa học vật liệu 

Hướng tới sự thành công nhanh hơn tức là bạn sẽ cần có những tố chất và kỹ năng đi kèm nhất định thay vì chỉ nắm trong tay nền tảng kiến thức đơn thuần khi vừa mới kết thúc khóa đào tạo tại ghế nhà trường. Bởi kỹ thuật và khoa học nghiên cứu sẽ có sự ưu tiên cho vấn đề thực tế nhiều hơn. Vậy đâu sẽ là những kỹ năng cần thiết mà bạn cần có khi theo đuổi chuyên môn khoa học vật liệu này?

+ Niềm đam mê và yêu thích cho sự khám phá khoa học nhiều hơn để có thể làm việc lâu dài, gắn bó hết công sức của mình. 

+ Tư duy tự nhiên logic và IQ cao sẽ giúp bạn vận dụng đưa ra sự sáng tạo nhiều hơn cho các vấn đề thực hiện nghiên cứu và đảm nhận được vị trí giao phó. 

+ Tập trung cao độ cho chính công việc cùng sự kiên nhẫn, thận trọng để tránh được những sự sai sót không cần thiết bởi việc chế tạo vận hành luôn cần tới sự tỉ mỉ đúng với bản vẽ đề ra. 

+ Ham học hỏi nhiều hơn và khám phá để xen lẫn dù các yêu cầu được đặt ra là không quá cao, nhưng nếu bạn biết nhiều hơn việc bạn cạnh tranh cho các vị trí cao hơn sẽ luôn có lợi. 

+ Ngôn ngữ giao tiếp làm việc kết hợp sẽ đem lại hiệu quả cao hơn và đến chính cơ hội làm việc tại các môi trường quốc tế cũng được mở rộng khi bạn hiểu và trao đổi dễ dàng về tài liệu. 

Bởi vậy, việc các cá nhân dù tham gia bất cứ công việc gì luôn có sự chuẩn bị thật tốt cho bản thân sẽ luôn đem lại kết quả tốt và đôi khi vượt ngoài mức tưởng tượng. 

Mong rằng những thông tin trên sẻ tại bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu được phần nào về Ngành Khoa học vật liệu cùng thông tin tuyển sinh cần thiết. Còn nếu khi bạn là người muốn tìm kiếm việc làm liên quan thì hãy truy cập ngay tại vieclam88.vn để nắm bắt thông tin nhanh hơn dành cho mình nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
img_comment

võ văn hạnh

2:42 pm 20-01-2022

tuyệt

img_reply

Admin

4:36 pm 20-01-2022

cảm ơn bạn ạ!