Ngành khoa học môi trường ra làm gì?

Bạn là một người yêu thiên nhiên, muốn bảo vệ thiên nhiên, ngành khoa học môi trường sẽ thật phù hợp với những mong muốn và sở thích của bạn đó. Nếu như bạn chưa có những thông tin tuyển sinh cũng như chưa biết ngành khoa học môi trường ra làm gì trong tương lai thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết bên dưới đây nhé.

Việc Làm Ngành Môi Trường

1. Giải đáp toàn bộ những thông tin về ngành khoa học môi trường

Chính bạn đang chuẩn bị bước đến cánh cổng đại học, loay hoay với những khối ngành khác nhau, không biết nên lựa chọn theo sở thích hay định hướng của gia đình. Băn khoăn với nhiều ngành nghề khác nhau, nếu như bạn đang hoàn cảnh như thế hoặc đang lưu tâm với ngành khoa học môi trường mà lại chưa có những thông tin chính xác về ngành này. Hãy dành ra một chút thời gian để đọc bài viết bên dưới đây nhé.

1.1. Bạn có biết Ngành khoa học môi trường là gì không?

Khoa học môi trường
Khoa học môi trường

Khoa học môi trường là một trong những vấn đề trước nay vẫn được con người quan tâm, chú ý đến rất nhiều. Bởi môi trường là nơi chúng ta sinh sống, nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta. Khoa học môi trường còn được gọi trong tiếng Anh là Environmental Science, đây là một ngành nghiên cứu, tìm hiểu về nguồn gốc và sự phát triển của các chất trong môi trường tự nhiên. Không chỉ ó vậy mà khoa học môi trường còn nghiên cứu và tìm hiểu những tác động, những hoạt động của con người trong cuộc sống hàng ngày ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên như: đất, nước, không khí,…như thế nào. Đương nhiên, mục đích của khoa học môi trường không chỉ đơn giản dừng lại ở đó, mà mục đích của nó chính là bảo vệ môi trường và con người trên trái đất.

Luôn hướng đến những mục đích cao cả đó, đặc biệt là khi thiên nhiên có những thay đổi thất thường. Mẹ thiên nhiên nổi giận, hiệu ứng nhà kính, mưa, bão, hạn hán,…thì những người làm trong khoa học môi trường lại càng có trách nhiệm lớn hơn nữa. Họ không chỉ đơn giản là người có trình độ chuyên môn mà còn phải có trách nhiệm với công việc của mình nữa.

Ngành khoa học môi trường tiếng Anh là gì? Được nhắc đến với tên gọi là “Department of Environmental Science”, đây là một ngành học đem lại rất nhiều hứng thú cho sinh viên, cũng như đào tạo ra đội ngũ kỹ sư khoa học môi trường rất hùng mạnh.

Ngành khoa học môi trường là gì?
Ngành khoa học môi trường là gì?

Ngành khoa học môi trường là thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu mối quan hệ giữa con người với con người, con người với tự nhiên và môi trường xung quanh. Chính vì thế mà ngành này có đối tượng nghiên cứu chính là khoa học tự nhiên, môi trường xã hội, môi trường nhân tạo, nó được thực hiện trong mối quan hệ tác động qua lại lẫn nhau giữa sinh vật và người. Từ kết quả của những nghiên cứu này thì con người có thể tư vấn những chính sách giúp thay đổi, có những hành động để môi trường trở nên tốt hơn.

Là một ngành học có tác động và ảnh hưởng trực tiếp đối với môi trường, chính họ và chúng ta cùng có trách nhiệm bảo vệ môi trường tốt hơn, giúp cải thiện môi trường là cải thiện cuộc sống của chúng ta.

Như vậy, bạn cũng đã hiểu hơn về ngành khoa học môi trường rồi đúng không nào, tuy nhiên đây cũng chỉ là những thông tin cơ bản về ngành học này thôi, hãy tiếp tục theo dõi trong các phần sau để hiểu hơn nhé.

1.2. Chuyên Ngành khoa học môi trường học những gì?

Chuyên Ngành khoa học môi trường học những gì?
Chuyên Ngành khoa học môi trường học những gì?

Học gì trong ngành khoa học môi trường đang dần trở thành thắc mắc chung của rất nhiều bạn trẻ. Các bạn lo lắng không biết mình sẽ học gì ở trong ngành này. Vậ hãy cùng tìm hiểu xem bạn sẽ học những gì nhé.

Với ngành khoa học môi trường thì các bạn sinh viên sẽ được cung cấp cho một hệ thống kiến thức cơ bản, đại cương về tự nhiên, môi trường. Trong đó đặc biệt là các bạn sẽ được cung cấp và trang bị toàn bộ kiến thức chuyên sâu về ngành này, các kỹ năng quản lý, nghiên cứu, phân tích môi trường, dự án về môi trường. Có thể sử dụng các công cụ như: tin học, địa kts, kỹ thuật,…để nghiên cứu và đánh giá môi trường, các hoạt động sản xuất kinh tế. Sau đó có thể đề xuất những giải pháp về luật và chính sách.

Ví dụ: các bạn sẽ được học với những môn đại cương chung như: Tiếng Anh, Mác – lê nin, tin học, tư tưởng Hồ Chí Minh, quốc phòng, thể dục,… Còn cái kiến thức chung của nhóm ngành khoa học môi trường cần phải học như: sinh học, tài nguyên thiên nhiên, khoa học môi trường,…và trong đó cũng có nhiều môn học tự chọn khác liên quan đến khoa học môi trường.

Có thể nói ngành khoa học môi trường đem đến cho sinh viên rất nhiều kiến thức khác nhau về môi trường tự nhiên, nó sẽ rất phù hợp với những bạn yêu thích và muốn tìm hiểu về tự nhiên đó.

1.3. Với ngành khoa học môi trường có điểm chuẩn ra sao?

Điểm chuẩn của ngành khoa học trong những năm gần đây không quá cao, có lẽ sẽ phù hợp với rất nhiều bạn đó nhé. Với điểm chuẩn dao động từ 13 – 18 điểm thì đây được xem là mức điểm chuẩn phù hợp với học lực của nhiều bạn học sinh.

1.4. Muốn học Ngành khoa học môi trường thi khối nào?

Ngành khoa học môi trường - mã ngành 7440301

Có khá nhiều tổ hợp môn xét tuyển ngành khoa học môi trường, phù hợp với nhiều bạn, các bạn cũng có thể lựa chọn một tổ hợp môn sao cho phù hợp với học lực và thế mạnh của mình như sau:

Muốn học Ngành khoa học môi trường thi khối nào?
Muốn học Ngành khoa học môi trường thi khối nào?

- Tổ hợp A00: Toán, Lý, Hóa

- Tổ hợp A01: Toán, Lý, Tiếng Anh

- Tổ hợp B00: Toán, Hóa, Sinh

- Tổ hợp C02: Toán, Văn, Hóa

- Tổ hợp D01: Toán, Văn, Tiếng Anh

- Tổ hợp D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh

Với mỗi một tổ hợp môn này thì sẽ có những mức điểm chuẩn khác nhau đó nhé.

1.5. Các trường đào tạo ngành này

Với việc học ngành khoa học môi trường ở đâu, ở trường nào là tốt nhất, thực ra việc lựa chọn trường học bạn cũng không nhất thiết phải quan trọng hóa lên. Hãy lựa chọn những trường sao cho phù hợp với học lực của bạn nhất. Với ngành này thì bạn có thể lựa chọn học tại một số trường như:

Các trường đào tạo ngành khoa học môi trường
Các trường đào tạo ngành khoa học môi trường

- Học ngành khoa học môi trường đại học Nông lâm (cơ sở Thái Nguyên hoặc TP.HCM đều được: Đây cũng là trường học có khá nhiều bạn lựa chọn và theo đuổi, với tổ hợp môn xét tuyển bao gồm: A00, A01, B00, D07, với điểm chuẩn là 18 điểm.

- Học ngành khoa học môi trường đại học Cần Thơ: với tổ hợp hợp môn xét tuyển bao gồm: A00, B00, D07, điểm chuẩn là 14 điểm năm 2019.

- Học ngành khoa học môi trường đại học khoa học tự nhiên (A00, B00, D07, D08), với điểm chuẩn là 16 điểm. Đây cũng là một trong những trường có đào tạo ngành này khá tốt và cũng là trường top đầu mà bạn có thể theo học đó nhé.

Ngoài ra thì còn có các trường như: Học viện nông nghiệp Việt Nam, trường đại học khoa học – đại học Thái Nguyên, Trường đại học Thành Tây cùng có tuyển sinh và đào tạo ngành này.

Khu vực miền Trung có các trường đào tạo như:

- Trường đại học Vinh

- Trường đại học Hà Tĩnh

- Trường đại học khoa học – đại học Huế

- Trường đại học sư phạm – đại học Đà Nẵng

Các trường đào tạo ngành khoa học môi trường khu vực miền Nam
Các trường đào tạo ngành khoa học môi trường khu vực miền Nam

Khu vực miền Nam có các trường đào tạo ngành này như:

- Trường đại học Tôn Đức Thắng

- Trường đại học công nghiệp Tp.HCM

- Trường đại học Sài Gòn

- Trường đại học Cần Thơ

- Trường đại học dân lập Lạc Hồng

- Trường đại học Bạc Liêu

- Trường đại học Thủ Dầu Một

- Trường đại học Đồng Tháp

Nhiều trường đại học đào tạo cùng với sự phân bố khắp 3 miền như vậy thì sẽ vô cùng thuận lợi cho bạn theo đuổi ngành khoa học môi trường đó nhé.

Ngành Kinh tế phát triển ra làm gì?

2. Giải đáp thắc mắc về việc làm trong tương lai

Như trong phần trên chúng ta đã tìm hiểu thì ngành khoa học môi trường sẽ đi tìm hiểu và phân tích các mối quan hệ giữa môi trường với môi trường và môi trường với con người. Hay nói một cách đơn giản hơn thì ngành khoa học môi trường sẽ là ngành bảo vệ môi trường và sự sống của con người.

Đặc biệt, khi nền kinh tế đang ngày càng phát triển, các ngành công nghiệp cũng đang phát triển theo, có thể kể đến các ngành công nghiệp nặng như: than, khoáng sản,...gây ra cho môi trường sự ô nhiễm vô cùng lớn, biến đổi môi trường. Chính vì thế mà ngành khoa học môi trường đang khan hiếm rất nhiều nhân lực, vậy sinh viên ngành ngành khoa học môi trường làm gì trong tương lai?

2.1. Sinh viên làm gì sau khi tốt nghiệp

Sinh viên làm gì sau khi tốt nghiệp
Sinh viên làm gì sau khi tốt nghiệp

Các bạn sinh viên ngành khoa học môi trường sau khi ra trường có thể đảm nhận những công việc, vị trí như sau:

Bạn có thể làm công việc quản lý, nghiên cứu, kỹ sư tại các trung tâm nghiên cứu, làm việc trong các cơ quan quản lý về môi trường, các công ty cấp thoát nước, trong nhà máy sản xuất,…

- Làm quản lý hành chính về môi trường

- Làm kiểm toán môi trường

- Làm công việc vận hành hệ thống và xử lý chất thải

- Thực hiện công việc đánh giá về tác động của môi trường

- Làm quy hoạch môi trường,…

Với khá nhiều công việc, vị trí khác nhau mà các kỹ sư có thể đảm nhận thì đây sẽ là điều kiện thuận lợi giúp cho bạn tìm kiếm việc làm phù hợp đó nhé.

2.2. Môi trường làm việc năng động

Môi trường làm việc năng động
Môi trường làm việc năng động

Không chỉ có công việc năng động, mà môi trường của ngành này cũng rất năng động và phong phú, sinh viên có thể lựa chọn nhiều môi trường làm việc khác nhau như:

- Làm việc trong các cơ quan nhà nước hoạt động về môi trường như: bộ tài nguyên và môi trường, bộ công thương, cục bảo vệ môi trường,…

- Làm việc trong các doanh nghiệp hoạt động về môi trường, tư vấn môi trường

- Làm việc trong các tổ chức phi chính phủ

- Làm giảng viên trong các trường đại học

- Làm việc trong các viện nghiên cứu

- Làm trong các khu công nghiệp, khu xử lý chất thải ra môi trường

- Tự khởi nghiệp về kinh doanh, tư vấn môi trường

2.3. Mức thu nhập hấp dẫn của ngành khoa học môi trường

Ngành khoa học môi trường đem lại mức thu nhập vô cùng hấp dẫn cho người lao động. Với thu nhập của ngành này sẽ khiến cho bạn khá ngạc nhiên về nó đó. Theo như thống kê của cục lao động thì lương của người làm trong ngành khoa học môi trường như sau:

Mức thu nhập hấp dẫn của ngành khoa học môi trường
Mức thu nhập hấp dẫn của ngành khoa học môi trường

- Đối với các kỹ sư môi trường trùng bình năm có thu nhập 78,740 đô

- Đối với các kỹ thuật viên khoa học môi trường thì trung bình thu nhập hàng năm là 41,380 đô.

- Với những người làm tư vấn về môi trường thu nhập một năm là 61,700 đô

Tuy nhiên đó là mức lương trung bình của các chuyên gia, tư vấn đã có nhiều năm kinh nghiệm. Thế còn đối với những bạn sinh viên mới tốt nghiệp thì sao. Mức lương mà họ nhận từ 5 – 7 triệu đồng/1 tháng. Tuy nhiên bạn có thể nâng mức lương của mình lên gấp nhiều lần nếu như có khả năng và kinh nghiệm nhiều năm.

3. Cơ hội xin việc ngành khoa học môi trường ra sao?

Cơ hội xin việc ngành khoa học môi trường ra sao?
Cơ hội xin việc ngành khoa học môi trường ra sao?

Theo bạn, với ngành khoa học môi trường, công việc đa dạng, môi trường làm việc tốt, mức thu nhập cao thì liệu ngành khoa học môi trường có dễ xin việc không?

Với sự thay đổi, biến đổi của xã hội, môi trường như hiện nay thì có thể dễ dàng nhìn thấy môi trường ngày càng biến đổi mạnh mẽ. Những hoạt động sinh hoạt, sản xuất của con người đều có ảnh hưởng lớn đến môi trường, làm cho môi trường bị tổn hại rất lớn. Tuy nhiên nguồn nhân lực để bảo vệ môi trường, nhân lực ngành khoa học môi trường lại rất khan hiếm. Hầu hết các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp đều cần đến hoạt động này. Chính vì thế mà cơ hội xin việc trong tương lai của bạn có thể nói là mở rộng hơn.

Thế nhưng, các bạn cũng không nên lơ là trong quá trình xin việc, cũng cần phải chuẩn bị kỹ các kiến thức và kỹ năng cần thiết để phục vụ, đáp ứng yêu cầu xã hội.

Tham khảo: Ngành Kỹ thuật Môi trường ra làm gì? Xem ngay để có định hướng nghề nghiệp phù hợp nhất với bạn.

4. Mách bạn những yếu tố giúp học khoa học môi trường tốt hơn

Mách bạn những yếu tố giúp học khoa học môi trường tốt hơn
Mách bạn những yếu tố giúp học khoa học môi trường tốt hơn

Với ngành khoa học môi trường để học tốt hơn thì bạn cũng cần phải có những yếu tố như sau:

- Học giỏi các môn tự nhiên sẽ là lợi thế lớn của bạn với ngành này

- Yêu thích thiên nhiên, muốn tìm hiểu về các vấn đề thiên nhiên, con người, môi trường

- Chăm chỉ, cần cù

- Có khả năng tiếng Anh tốt sẽ là lợi thế giúp bạn thăng tiến trong công việc

- Có khả năng làm việc nhóm, độc lập tốt

Toàn bộ thông tin trong bài viết trên đây chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu hơn về ngành khoa học môi trường ra làm gì, một trong những ngành đang được quan tâm phát triển nhiều trong điều kiện nền kinh tế tốt. Mong rằng bạn sẽ có những lựa chọn đúng đắn trong tương lai.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào