Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên theo học Ngành Hóa học

Icon Author Nguyễn Trâm

Ngày đăng: 2020-06-23 14:25:36

Từ những năm cuối cấp hai bạn đã được làm quen với môn hóa, với những thí nghiệm vô cùng hấp dẫn từ môn học này. Bạn có đam mê và mơ ước sau này sẽ theo học ngành hóa học để có thể thỏa sức đam mê. Thế rồi bạn tìm kiếm thông tin về ngành, những điều cần biết và cơ hội nghề nghiệp tố chất cần có khi theo ngành. Để giúp các bạn sinh viên tổng hợp được những thông tin cần thiết về ngành Hóa học nội dung bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

1. Tiềm năng phát triển ngành hóa học

Hóa học là một ngành khá quen thuộc với chúng ta, hóa học xuất hiện và tham gia vào hầu hết các quá trình sản xuất của đời sống. Điển hình như ngành công nghiệp thực phẩm hóa học xuất hiện trong thực phẩm chức năng, thuốc chữa bệnh, các loại phụ gia thức ăn. Còn trong sản xuất hàng tiêu dùng thì là những chất phụ gia, trong đời sống thì hóa học xuất hiện trong các loại mỹ phẩm. Có thể nói ngành này xuất hiện ở hầu hết các lĩnh vực. Việc làm ngành này cũng đang rất phát triển với nhiều cơ hội việc làm nếu bạn yêu thích ngành nghề này có thể tham khảo những thông tin bên dưới.

Tiềm năng phát triển ngành hóa học
Tiềm năng phát triển ngành hóa học

2. Thông tin bổ ích dành cho sinh viên trước khi theo học ngành hóa học

Đối với những bạn trẻ đang học cuối cấp trung học phổ thông, đang đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời. Bạn phải quyết định và lựa chọn cho mình một ngành nghề để theo học. Với những bạn yêu thích và đam mê ngành hóa học có thể tham khảo những thông tin sau đây để có được những chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi sắp tới.

Đọc thêm: Tìm hiểu về ngành sinh học ứng dụng ?

2.1. Nên theo học trường nào

Đầu tiên là bạn nên tìm hiểu về thông tin danh sách các trường đào tạo ngành hóa học.

Nếu bạn muốn tham gia theo học ở khu vực miền Bắc có thể đăng ký thi tuyển vào một số trường sau đây.

Nên theo học trường nào
Nên theo học trường nào

- Trường Đh Bách khoa Hà Nội

- Trường ĐH Công nghiệp Việt Trì

- Trường ĐH Khoa học và công nghệ Hà Nội

- Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc Gia Hà Nội

- Trường ĐH Khoa học – ĐH Thái Nguyên

Khu vực miền Trung gồm có một số trường sau đây:

- Trường ĐH Đà Lạt

- Trường ĐH Quy Nhơn

- Trường đại học Phú Yên

- Trường ĐH Khoa học – Đại học Huế

- Trường ĐH Sư phạm- ĐH Đà Nẵng

Những bạn muốn theo học khu vực miền Nam có thể tham khảo một số trường sau đây.

- Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh

- Đại học thủ dầu một

- Đại học Cần Thơ

- Đại học Khoa học tự nhiên- Đại học quốc gia Tp . HCM

Đọc thêm: Học ngành sinh học ra làm gì ? Những cơ hội việc làm hấp dẫn

2.2. Hình thức xét tuyển ra sao

Sau khi đã có được danh sách các trường đại học có đào tạo ngành hóa học thì thông tin tiếp theo bạn cần tìm kiếm đó chính là hình thức xét tuyển và khối ngành xét tuyển. Việc biết được những thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn được khối mà mình giỏi nhất để dự thi.

Hình thức xét tuyển ra sao
Hình thức xét tuyển ra sao

Hiện nay các trường đang xét tuyển các khối thuộc bạn khoa học tự nhiên gồm các khối sau đây:

Khối  A001, Khối B00, Khối D07, Khối D90, Khối D01 đây là những khối xét tuyển ngành hóa học.

Nếu bạn là người mạnh về những môn khoa học tự nhiên thì có thể tham gia đăng ký thi khối A hoặc B. Còn nếu bạn là những người giỏi ngoại ngữ và có năng khiếu về ngoại ngữ thì có thể tham gia thi tuyển các khối D. Dù là thi khối nào đi chăng nữa thì bạn cũng nên tìm hiểu kỹ thông tin. Phải biết được năng lực của bạn thân như thế nào để đăng kỹ và lựa chọn trường thi cho phù hợp. Dưới đây là điểm xét tuyển vào ngành hóa học bạn có thể tham khảo.

2.3. Điểm xét tuyển vào ngành như thế nào

Tiếp theo là điểm xét tuyển vào ngành của từng trường, đây là một yếu tố vô cùng quan trọng nó quyết định việc bạn có đỗ vào trường hay trước. Chính vì vậy mà bạn cần phải lựa chọn điểm vào ngành phù hợp với năng lực bản thân.

Hiện nay điểm vào ngành hóa học theo kết quả thi tuyển những năm gần đây thì các trường dựa vào điểm thi trung học phổ thông. Có những trường chỉ lấy điểm sàn vào ngành khoảng 15 điểm. Còn có những trường lại lấy là 21 điểm. Điểm vào trường của các trường khá chênh lệch. Với những trường có tiếng thì điểm sàn vào ngành khá cao. Còn đối với những trường mới thì điểm sàn vào trường thấp hơn. Nhiều cơ hội trúng tuyển hơn.

Học trường nào không quá quan trọng bằng việc bản thân bạn phải tự tìm tòi và học tập. Hầu hết các trường đều có một chương trình đào tạo được đánh giá là chất lượng, cung cấp cho sinh viên đầy đủ những kiến thức và kỹ năng cần có khi theo học ngành hóa học. Chính vì vậy mà bạn cần có thái độ học tập tích cực và chăm chỉ để nắm bắt được hết kiến thức. Bạn cần rèn luyện kiến thức và kỹ năng tốt nó sẽ giúp ích cho công việc của bạn.

Ngành Tâm lý học ra làm gì?

3. Cơ hội việc làm của ngành ra sao?

Trước khi có quyết định theo học một ngành nghề nào đó thì đại đa số các bậc phụ huynh và học sinh quan tâm nhất đến những vấn đề về cơ hội việc làm, những câu hỏi như học xong ngành hóa học ra làm gì?

Cơ hội việc làm của ngành ra sao
Cơ hội việc làm của ngành ra sao

3.1. Giáo viên hoặc giảng viên

Với những bạn có kỹ năng truyền đạt thông tin, giao tiếp tốt, có ngoại hình sáng và có trình độ kiến thức chuyên môn tốt thì làm giáo viên hoặc làm giảng viên là một gợi ý dành cho bạn.

Sau khi tốt nghiệp bạn có thể học lên cao để có thể đảm nhận công việc giáo viên, giảng viên chuyên giảng dạy những môn hóa học tại rất nhiều trường đại học, cao đẳng hay trung học cơ sở, trung học phổ thông ở khắp nơi của cả nước. Đặc biệt số lượng giáo viên tại các trường vùng sâu vùng xa đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều. Với nhiều chế độ đãi ngộ tốt, công việc ổn định có nhiều cơ hội phát triển.

3.2. Nhân viên kiểm nghiệm, nhân viên kinh doanh

Hiện nay những vị trí nhân viên làm trong các công ty sản xuất kinh doanh và ứng dụng kỹ thuật hóa học là rất nhiều. Nhiều lĩnh vực như công ty về mạ điện, luyện kim. Hay những công ty về dược hóa mỹ phẩm, những công ty sản xuất vô cơ như hóa chất, màu sơn, vẽ, gốm sứ cho công nghiệp điện tử và bán dẫn.

Rất nhiều công ty, doanh nghiệp hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân viên có trình độ và kỹ năng về ngành hóa học.

Từ đó cho thấy ngành hóa học là một ngành có khá nhiều tiềm năng cơ hội việc làm. Với sinh viên mới ra trường bạn cũng dễ dàng tìm kiếm được công việc ngành này với mức lương dao động trong khoảng từ 7 triệu đồng đến 10 triệu đồng. Với những người có kinh nghiệm làm được nhiều vị trí công việc thì mức lương vô cùng hấp dẫn với khoảng lương từ 15 đến 25 triệu cùng với rất nhiều chế độ đãi ngộ khác.

Bên cạnh mức lương khi làm việc trong ngành này bạn còn có thêm rất nhiều chế độ đãi ngộ khác nữa như được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, có nhiều cơ hội phát triển bản thân.

3.3. Kỹ thuật viên nghiên cứu

Nếu bạn không thích làm những công việc trên thì vị trí kỹ thuật viên nghiên cứu sẽ là một gợi ý dành cho bạn. Bạn có thể ứng tuyển và tìm kiếm việc làm tại các viện hàn lâm, các viên nghiên cứu, trung tâm phân tích hay làm công tác nghiên cứu tại các trường đại học.

 Kỹ thuật viên nghiên cứu
 Kỹ thuật viên nghiên cứu

Đây cũng là công việc mơ ước của nhiều người vì tính chất công việc, môi trường làm việc và cả những mức lương cũng hấp dẫn. Nếu bạn yêu thích công việc này có thể tim kiếm việc làm này trên vieclam88.vn . Để hoàn thành tốt công việc của mình thì bạn cần phải lựa chọn đúng ngành, ngành lựa chọn theo học và tìm kiếm việc làm phải phù hợp với bản thân.

Tham khảo: Ngành Kỹ thuật hoá học ra làm gì - Nắm bắt công nghệ hiện đại

4. Tố chất và kỹ năng giúp bạn thành công trong ngành hóa học

Để thành công trong bất kỳ một lĩnh vực hoặc công việc nào thì yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm đó chính là đam mê và yêu thích. Phải có đam mê yêu thích bạn mới có thể phát triển và đạt được những thành tích cao trong công việc. Vậy nên khi tìm hiểu những tố chất và kỹ năng cần có trong ngành hóa học bạn phải kể đến đó chính là đam mê và sở thích. Khi đã có hai yếu tố này bạn đi xét đến kỹ năng, những kỹ năng sẽ giúp cho bạn hoàn thành tốt công việc của mình hơn.

Tố chất và kỹ năng giúp bạn thành công trong ngành hóa học
Tố chất và kỹ năng giúp bạn thành công trong ngành hóa học

Đầu tiên bạn cần có kỹ năng làm việc nhóm tốt, kỹ năng làm việc độc lập, sắp xếp công việc một cách chuyên nghiệp

- Có tư duy thông minh, là người năng động sáng tạo

- Có kỹ năng tin học văn phòng tốt, có khả năng giao tiếp tiếng anh.

- Chịu được áp lực công việc cao, có khả năng giao tiếp tốt

- Những người giỏi những môn học tự nhiên đặc biệt là yêu thích môn hóa học khi tham gia học tập ngành hóa học là một lợi thế.

Còn rất nhiều yếu tố về kỹ năng khác cần có khi theo học ngành hóa học, việc lựa chọn những kỹ năng và yếu tố phù hợp với ngành sẽ giúp bạn đạt được thành tích cao trong công việc và học tập.

5. Mẹo giúp bạn tìm việc ngành hóa học đơn giản hiệu quả

Với những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trẻ có thêm những thông tin về ngành hóa học để lựa chọn trường thi cho phù hợp.Còn ở nội dung này lại giúp cho những bạn sinh viên sắp ra trường, những bạn trẻ đang tìm kiếm cơ hội việc làm của ngành hóa học thêm một địa chỉ tìm kiếm việc làm vô cùng đơn giản.

Để tìm việc làm ngành hóa học bạn có thể thực hiện theo các cách làm sau đây vừa đơn giản mà hiệu quả mang lại rất lớn.

Mẹo giúp bạn tìm việc ngành hóa học đơn giản hiệu quả
Mẹo giúp bạn tìm việc ngành hóa học đơn giản hiệu quả

Để tìm kiếm việc làm ở thời đại 4.0 như hiện nay bạn có thể tìm kiếm việc làm thông qua trang tuyển dụng. Bạn cần lựa chọn một trang tuyển dụng uy tín như vieclam88.vn. Khi tìm kiếm việc làm trên những trang  tuyển dụng uy tín và chất lượng bạn có thêm rất nhiều cơ hội việc làm. Công việc đơn giản dành cho bạn là chuẩn bị một thiết bị điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng có kết nối mạng truy cập vào vieclam88.vn rồi lựa chọn các thông tin tuyển dụng.

Những thông tin tuyển dụng đã ghi rất chi tiết những yêu cầu cần có của ứng viên, mức lương, chế độ đãi ngộ cùng với đó là những thông tin mô tả công việc.

Từ những thông tin tuyển dụng đó bạn lựa chọn cho mình một vị trí công việc phù hợp và nộp hồ sơ ứng tuyển. Bạn cần lưu ý một số điểm sau đây trước khi nộp hồ sơ cho các công ty doanh nghiệp.

Lựa chọn CV xin việc phù hợp với vị trí ứng tuyển, chuẩn bị đầy đủ những yêu cầu về hồ sơ xin việc. Nộp hồ sơ xin việc đúng thời gian quy định... Đây là một số lưu ý bạn cần chú ý khi chuẩn bị hồ sơ xin việc.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngành hóa học, giúp bạn định hướng đúng và lựa chọn đúng.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: