Đi tìm lời giải: Ngành hóa dược ra làm gì? Tự tin chọn ngành

Bạn muốn theo đuổi ngành hóa dược những con đắn đo vì không biết chính xác ngành hóa dược ra làm gì để định hướng chọn ngành cho bản thân. Những thông tin tổng hợp được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn tự tin chọn ngành và bước trên con đường sự nghiệp khi học hóa dược hiện nay.

Việc Làm Y Tế

1. Ngành hóa dược và những thông tin cơ bản

1.1. Định nghĩa về ngành hóa dược

Khi tìm hiểu về ngành học hóa dược tại các trường đại học cho bản thân, chắc chắn các bạn sẽ tìm hiểu đầu tiền về định nghĩa cho ngành hóa dược làm gì? Ngành hóa dược là chuyên ngành nghiên cứu khoa học với nền tảng xuất phát từ môn hóa học, thông qua đó phát triển với các ngành khoa học về y học, dược học, sinh học và chuyên nghiên cứu về các vấn đề tổng hợp và điều chế dược phẩm hiện nay phục vụ con người.

Định nghĩa về ngành hóa dược
Định nghĩa về ngành hóa dược

Ngành hóa dược tiếng Anh được sử dụng với cụm từ là Pharmaceutical Chemistry, đây là ngành khoa học được kết hợp giữa sinh hóa và hóa học hữu cơ, hóa tin học, sinh học phân tử, dược lý, hóa lý và toán thống kê. 

Hiện nay nhu cầu về các sản phẩm từ thành quả của ngành hóa dược cho nhiều các lĩnh vực khác nhau được quan tâm và chú ý nhiều hơn, đặc biệt là cơ hội học tập phù hợp với những bạn đam mê và muốn theo đuổi một chuyên ngành liên quan đến hóa hiện nay tại trường đại học. Một ngành có tương lai sáng và cơ hội để phát triển tốt với một xã hội phát triển như hiện nay.

1.2. Ngành hóa dược mang đến cho bạn những kiến thức gì?

Khi tìm hiểu về ngành học này, các bạn không chỉ quan tâm đến định nghĩa, hay muốn biết ngành hóa dược ra làm gì mà còn muốn được biết sự thú vị và kiến thức của ngành học này cung cấp cho bạn những gì? Bật mí cho bạn biết bí mật về kiến thức bạn có được khi theo đuổi chuyên ngành hóa dược hiện nay được đào tạo tại các trường đại học ở Việt Nam như sau:

Ngành hóa dược theo chương trình đào tạo tại các trường đại học hiện này cung cấp và trang bị cho bạn những kiến thức từ cơ bản cho đến các kiến thức bài bản về chuyển môn và các kỹ năng thực hành của ngành, đảm bảo việc bạn được trang bị “vũ khí” tốt nhất để “chiến đấu” với công việc sau khi ra trường. 

Ngành hóa dược mang đến cho bạn những kiến thức gì?
Ngành hóa dược mang đến cho bạn những kiến thức gì?

Những kiến thức nổi bật và đặc thù của ngành bạn sẽ được đào tạo như kiến thức về các tác động của thuốc trong cơ thể, dược lý học, quá trình phát hiện – sàng lọc – tổng hợp dược phẩm, các kiến thức và phương pháp để cô lập các hợp chất tự nhiên có hoạt tính sinh học, các phương pháp phân tách để điều chế thuốc hoặc các thực phẩm chức năng,… Để phát triển các kiến thức chuyên sau, bạn sẽ được đào tạo bài bản với các kiến thức tiền đề như hóa lý, hóa học vô cơ, phân tích, sinh hóa và sinh học hiện nay.

Đặc biệt đó là những kỹ năng để giúp bạn thực hiện quá trình sàng lọc, điều chế, khảo sát, thiết kế và chế tạo ra các sản phẩm sử dụng cho con người hoặc động vật, và đặc biệt là có kỹ năng để ứng dụng vào các tiền chất làm thuốc để phát triển nghề nghiệp, tăng cơ hội việc làm hấp dẫn cho các bạn sinh viên sau khi ra trường.

Đọc thêm: Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên theo học Ngành Hóa học

2. Ngành hóa dược ra làm gì? Những cơ hội việc làm hấp dẫn với ngành hóa dược hiện nay

Điều mà rất nhiều bạn trẻ và phụ huynh quan tâm khi định hướng nghề nghiệp cho con là ngành hóa dược làm gì? Các bạn sinh viên năm đầu theo học cũng có những thắc mắc ngành hóa dược ra làm gì sau khi tốt nghiệp? Để giúp bạn có được đáp án và tự tin chọn ngành cũng như hỗ trợ hướng nghiệp tốt nhất với bạn học hóa dược hiện nay, vieclam88.vn bật mí những cơ hội việc làm hấp dẫn với các bạn sinh viên học hóa dược sau khi ra trường như sau:

2.1. Tiềm năng phát triển của ngành hóa dược trong điều kiện phát triển

Tiềm năng phát triển của ngành hóa dược trong điều kiện phát triển
Tiềm năng phát triển của ngành hóa dược trong điều kiện phát triển

Để trả lời cho câu hỏi: Có nên học ngành hóa dược không? thì đáp án cho bạn về tiềm năng phát triển với ngành sau khi ra trường làm rất lớn. Sự phát triển của xã hội ngày càng hiện đại, con người quan tâm đến vấn đề sức khỏe, làm đẹp,… Với xu hướng phát triển như hiện nay tại Việt Nam và các quốc gia trên thế giới để quan tâm đến việc sử dụng thực phẩm chức năng, thuốc có nguồn gốc thiên nhiên, mỹ phẩm an toàn và nguồn gốc tự nhiên, ít tác dụng phụ. Điều này khiến ngành hóa dược được đầu tư và phát triển hơn rất nhiều, cơ hội việc làm do các doanh nghiệp, trung tâm nghiên cứu, viên nghiên cứu được mở rộng và đầu tư phát triển.

Để giúp bạn biết được rõ nhất về tiềm năng phát triển ngành hóa dược thì phần tiếp theo của bài viết này sẽ đề cập đến bạn những thông tin định hướng việc làm cho sinh viên sau khi ra trường, các vị trí công việc cực hấp hấp và những môi trường để phát triển bản thân tốt nhất.

2.2. Những vị trí và môi trường làm việc phù hợp học hóa dược

Điều bạn lo lắng về nga hf hóa dược ra làm gì sẽ được “tháo gỡ” với rất nhiều các cơ hội việc làm hấp dẫn sau khi ra trường bạn có cơ hội lựa chọn và ứng tuyển vị trí công việc phù hợp với bản thân từ tiền đề học hóa dược như sau:

Những vị trí và môi trường làm việc phù hợp học ngành hóa dược
Những vị trí và môi trường làm việc phù hợp học hóa dược

Thứ nhất, kỹ sư hóa được là một vị trí phổ biến và được tuyển dụng rất nhiều. Đây là vị trí bạn có thể tham gia vào các ngành như công nghệ sinh học, công nghệ nano, công nghệ thực phẩm, y sinh, điều chế dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, sản phẩm cá nhân, mỹ phẩm, dược phẩm. Hiện nay có rất nhiều các công ty phát triển về mảng dược phẩm và mỹ phẩm cũng như  về công nghệ sinh học để bạn có một cơ hội tìm việc làm tốt nhất và dễ dàng cho bản thân.

Thứ hai, cán bộ phân tích dược phẩm – mỹ phẩm và kiểm nghiệm về độ an toàn và đạt chuẩn chất lượng của các sản phẩm này trước khi tung ra thị trường đến tay người tiêu dùng.

Thứ ba, cơ hội làm cán bộ nghiên cứu tại các trung tâm, viện nghiên cứu, các nhà máy, xí nghiệp, các công ty, doanh nghiệp sản xuất dược phẩm và mỹ phẩm hiện nay tại nước ta.

Thứ tư, cơ hội làm việc với vị trí là chuyên viên tư vấn, soạn thảo các chính sách và lập kế hoạch phát triển ngành hóa dược tại các doanh nghiệp kinh doanh sản xuất trong lĩnh vực có liên quan.

Thứ năm, bạn có thể là chuyên viên, nhân viên với công tác quản lý, kiểm tra chất lượng của sản phẩm, nghiên liệu đầu vào tại các cơ sở, trung tâm, công ty sản xuất và kiểm định chất lượng đạt chuẩn trước khi mang chúng sản xuất hàng loạt với số lượng lớn và cung cấp ra môi trường.

Thứ sáu, bạn cũng có thể kinh doanh và nhân viên kinh doanh về dược phẩm, y tế, mỹ phẩm tại rất nhiều các công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực này hiện nay.

Thứ bảy, học hóa dược nhưng bạn hoàn toàn có thể ước mơ và định hướng để trở thành giảng viên dạy học tại các trường đại học, cao đẳng trong cả nước với các ngành liên quan đến quan hóa học, sinh học và đặc biệt ngành hóa học tại các trường đào tạo chuyên ngành này.

Những vị trí và môi trường làm việc phù hợp học ngành hóa dược
Những vị trí và môi trường làm việc phù hợp học hóa dược

Cơ hội việc làm cho bạn rất nhiều, điều bạn cần thực hiện đó chính là phải biết cách để có được những kiến thức chuyên môn và kỹ năng từ ngành học này tốt nhất cho bản thân. Kiến thức chính là nền tảng tốt nhất giúp bạn phát triển nghề nghiệp và công việc của bản thân được tốt nhất sau khi ra trường với nghề. Người ta thường nói nghề chọn người chứ người không chọn nghề, điều này cho thể đúng không không, những chắc chắn với bạn một điều để có thể phát triển lâu dài với nghề thì kiến thức và chuyên môn nền tảng ngành hóa dược rất quan trọng. Dù bạn làm ở bất kỳ vị trí công việc nào, kiến thức cũng là thứ mà giúp bạn thực hiện công việc, chính vì vậy, theo học ngành hóa dược hay tập trung và đầu tư để có được những kiến thức tốt nhất khi học tại các trường đại học hiện nay.

Ngành Khoa học môi trường ra làm gì?

2.3. Mức thu nhập với nghề từ bàn đạp ngành hóa dược như thế nào?

Những con số hấp dẫn cho bạn theo nghề với “’bàn đạp” học hóa dược rất hấp dẫn từ các vị trí công việc khác nhau mà bạn có thể tìm kiếm cho mình sau tốt nghiệp. Theo thông kế mới nhất, sinh viên học hóa dược sau khi tốt nghiệp được tuyển dụng tại nhiều vị trí và có mức thu nhập trung bình vào khoảng 7 triệu – 9 triệu đồng/tháng. Đặc biệt với những người có kinh nghiệm, kỹ năng và chuyên môn tốt, mức thu nhập sẽ cao hơn rất nhiều có những vị trí bạn sẽ nhận được mức thu nhập từ 12 triệu – 15 triệu đồng và hơn thế nữa.

Mức thu nhập với nghề từ bàn đạp ngành hóa dược như thế nào?
Mức thu nhập với nghề từ bàn đạp ngành hóa dược như thế nào?

Đặc biệt khi bạn tự mình kinh doanh các sản phẩm hóa dược thì mức thu nhập và khả năng làm giàu từ ngành trong điều kiện xã hội phát triển như hiện nay là hoàn toàn có thể. Nếu bạn tự tin và muốn thử sức làm giàu từ ngành hóa dược thì hãy kinh doanh và trở thành doanh nhân trong lĩnh vực này.

3. Tuyển sinh và những thông tin bổ ích cho lựa chọn học hóa dược

Những thông tin tuyển sinh rất quan trọng, bạn cần biết và trang bị cho mình những thông tin như sau:

3.1. Ngành hóa dược có ở trường nào?

Để giúp bạn trả lời ngành hóa dược học ở trường nào thì sau đây vieclam88.vn cho bạn danh sách các trường đại học hiện nay đào tạo chuyên ngành này như sau:

+ Ngành hóa dược Đại học Bách khoa Hà Nội là cơ hội học tập tốt cho các bạn sinh viên, đặc biệt là bạn có thể nhận được học bổng nghiên cứu sinh tại Hà Quốc, Nhật Bạn trong 4 tháng.

+ Ngành hóa dược đại học Cần Thơ, cũng là cơ hội học tập đối với các bạn ở vùng sông nước, khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

+ Ngành hóa dược Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM

Ngành hóa dược có ở trường nào?
Ngành hóa dược có ở trường nào?

+ Ngành hóa dược Đại học Quốc gia Hà Nội với địa điểm đào tạo tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

Ngoài những ngôi trường trên, bạn còn có thể lựa chọn theo học tại một số các ngồi trường đại học khác như Đại học Khoa học thuộc Đại học Thái Nguyên, Đại học Sư phạm Đà Nẵng. Có nhiều lựa chọn cho bạn với ngành hóa dược hiện nay, khi tìm hiểu về trường để lựa chọn một ngôi trường phù hợp bạn cần quan tâm đến vị trí địa lý, điểm chuẩn xét tuyển và khối thi xét tuyển với ngành. Những vấn đề này sẽ được đề cập đến trong phần tiếp theo của bài viết này.

3.2. Ngành hóa dược lấy bao nhiêu điểm?

Bạn muốn tìm hiểu ngành hóa dược điểm chuẩn mới nhất như thế nào? Điểm chuẩn ngành hóa dược hiện nay tùy thuộc vào trường bạn lựa chọn mà có điểm chuẩn xét tuyển đầu vào khác nhau. Các trường thường có sự giao động về điểm xét tuyển đầu vào từ 17 điểm – 23 điểm, đặc biệt với các trường top đầu như Bách khoa, Khoa học Tự nhiên sẽ có điểm chuẩn xét tuyển cao hơn các trường khác, Khi lựa chọn và tìm hiểu thì nên quan tâm đến vấn đề này để chọn được một ngôi trường đào tạo phù hợp lại phải đảm bảo bạn đáp ứng được điểm chuẩn xét tuyển đầu vào của trường thì mới có thể theo học chuyên ngành này được.

3.3. Để theo chuyên ngành hóa dược bạn cần có đầu vào là các khối thì nào?

Không chỉ có điểm chuẩn để vào trường, điều bạn cần phải trả lời đó là ngành hóa dược thi khối nào để lựa chọn một khối thi phù hợp nhất với năng lực của bản thân và tăng cơ hội trúng tuyển vào trường với ngành. Mã ngành hóa dược là 7720203 với các khối xét tuyển đầu vào tại các trường đại học bao gồm:

Để theo chuyên ngành hóa dược bạn cần có đầu vào là các khối thì nào?
Để theo chuyên ngành hóa dược bạn cần có đầu vào là các khối thì nào?

+ Khối A00 gồm tổ hợp các môn toán học, hóa học, vật lý.

+ Khối B00 gồm tổ hợp các môn hóa học, sinh học, toán học.

+ Khối D01 gồm tổ hợp các môn tiếng Anh, toán học, ngữ văn.

+ Khối D07 gồm tổ hợp các môn hóa học, tiếng Anh, toán học.

Trong những khối xét tuyển trên, khối thi nào là thế mạnh của bạn, lựa chọn khối thi thế mạnh sẽ giúp bạn đạt điểm thi cao nhất và cơ hội để vào các trường top đầu cho hóa dược sẽ được tốt nhất.

Xem thêm: học ngành Dược học ra trường làm gì?

4. Để phát triển với nghề hóa dược và gắn bó lâu dài đâu là tố chất bạn cần?

Để có thể phát triển lâu dài với nghề bạn cần phải có tố chất, đâu sẽ là tố chất tạo “bàn đạp” tốt nhất cho công việc sau khi tốt nghiệp với ngành hóa dược ra trường. Những tố chất bạn cần đó là:

Thứ nhất, tỉ mỉ và cẩn thận trong công việc của bản thân.

Thứ hai, tư duy logic, luôn kiên trì, nhẫn nại với công việc của mình khi nghiên cứu.

Để phát triển với ngành hóa dược và gắn bó lâu dài đâu là tố chất bạn cần?
Để phát triển với nghề hóa dược và gắn bó lâu dài đâu là tố chất bạn cần?

Thứ ba, niềm đam mê và nhiệt huyết với nghề, ngành khiến bạn đi xa hơn và gắn bó lâu dài với công việc được.

Thứ tư, không ngừng học tập, rèn luyện và bổ sung kiến thức chuyên ngành cho bản thân và các kiến thức liên quan.

Thứ năm, sáng tạo và tìm tòi nghiên cứu sản phẩm mới cũng sẽ giúp bạn phát triển tốt nhất với nghề.

Qua chia sẻ về ngành hóa dược ra làm gì trong bài viết này bạn có được những kiến thức tổng hợp tốt nhất để tự tin chọn ngành, chọn nghề và phát triển việc làm của mình từ bạn đạp chuyên ngành học hóa dược tại các trường đại học hiện nay.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh:

adu