Tìm hiểu ngay ngành Hệ thống thông tin quản lý ra làm gì?

Icon Author Huỳnh Bích Trâm

Ngày đăng: 2020-06-26 18:11:31

Ngành Hệ thống thông tin quản lý là một ngành học đang lên ngôi trong thời kỳ công nghệ hiện đại ngày nay. Ngành này với rất nhiều cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn. Một trong những ngành mà các bạn nên theo đuổi và có định hướng để tạo ra một tương lai tốt nhất cho bản thân mình. Sau đây, vieclam88.vn sẽ giúp các bạn nhanh chóng tìm kiếm được những cơ hội việc làm phù hợp với mình trong ngành Hệ thống thông tin quản lý.

Khái quát về ngành Hệ thống thông tin quản lý
Khái quát về ngành Hệ thống thông tin quản lý

1. Khái quát về ngành Hệ thống thông tin quản lý

1.1. Ngành Hệ thống thông tin là ngành gì?

Hệ thống thông tin quản lý chính là một trong những ngành học chuyên nghiên cứu về con người, nghiên cứu về những quy trình để thu thập và phân tích đánh giá các thông tin. Ngành này đưa ra những ý kiến đóng góp và nghiên cứu, thu thập những thông tin cần thiết, chính xác cung cấp cho những người làm công việc soạn thảo các văn bản quyết định trong tổ chức của mình.

Ngành Hệ thống thông tin quản lý (management information system) liên quan đến nhiều lĩnh vực kinh tế, thông tin và quản lý. Nhiều người rất hay nhầm lẫn giữa các lĩnh vực khác có liên quan đến thông tin như là tin học, kỹ thuật, công nghệ thông tin. Để hiểu rõ hơn về ngành này thì chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu tiếp về những đặc điểm của ngành.

Ngành Hệ thống thông tin là ngành gì?
Ngành Hệ thống thông tin là ngành gì?

1.2. Ngành Hệ thống thông tin quản lý có đặc điểm gì?

Ngành hệ thống thông tin có nhiều đặc điểm riêng để có thể phân biệt giữa ngành này và những ngành có liên quan khác, ngành này nghiên cứu cụ thể về con người, các mối quan hệ giữa cá nhân và tổ chức/tập thể, nghiên cứu về các công nghệ và những vấn đề trong doanh nghiệp.

Ngành Hệ thống thông tin giúp các bạn có thể tập trung nhiều hơn nữa vào việc nghiên cứu và tạo ra những thông tin có hiệu quả đối với việc đưa ra được những quyết định đối với lĩnh vực kinh doanh, giúp cho các doanh nghiệp có thể nâng cao được công tác điều hành. Ngành này đòi hỏi ở mỗi người có những kỹ năng quản lý tốt, có kiến thức và khả năng kinh doanh.

Danh sách việc làm quản lý điều hành

2. Mục tiêu đào tạo của ngành Hệ thống quản lý thông tin

Mục tiêu đào tạo của ngành Hệ thống quản lý thông tin
Mục tiêu đào tạo của ngành Hệ thống quản lý thông tin

Ngành Hệ thống quản lý thông tin sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức nền tảng vô cùng chặt chẽ cùng với những kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm có liên quan đến công việc của ngành để các bạn có thể vận dụng tốt sau khi ra trường.

Khi học ngành này thì các bạn sinh viên dễ dàng có thể tiếp cận gần hơn với những cách quản lý về các dự án công nghệ, có thể làm nhiều công việc khác nhau liên quan đến website, mạng máy tính, truyền thông... Không chỉ có vậy, các kỹ năng nghề nghiệp mà bạn có thể được đào tạo đó là kỹ năng để quản lý tốt thời gian, kỹ năng phát triển tư duy một cách có logic...

Ngành này chính là sự kết hợp hoàn hảo của hai khía cạnh phần cứng và phần mềm máy tính, mạng và truyền thông để có thể giúp những ai theo học ngành này có thể thu thập được các loại dữ liệu, thông tin của các doanh nghiệp. Từ đó, các doanh nghiệp này có thể đưa ra được những đánh giá phù hợp đối với những khả năng của doanh nghiệp đó trong sự phát triển, giúp cho doanh nghiệp có thể đảm bảo được mức độ an toàn thông tin.

Đồng thời, các sinh viên có thể nâng cao được nhiều kiến thức nền tảng như thiết kế, vận hành, phân tích, có sự kết nối giữa những doanh nghiệp và nền tảng của công nghệ thông tin.

Ngành Kinh tế đối ngoại là gì?

3. Khối thi và trường đào tạo ngành Hệ thống thông tin quản lý

3.1. Khối thi nào giúp bạn đăng ký thi vào ngành Hệ thống thông tin quản lý?

 Khối thi nào giúp bạn đăng ký thi vào ngành Hệ thống thông tin quản lý?
 Khối thi nào giúp bạn đăng ký thi vào ngành Hệ thống thông tin quản lý?

Nhành Hệ thống thông tin quản lý có tính ứng dụng cao trong đời sống và trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đây là cơ hội để nhiều trường mở ra, nhu cầu về nguồn nhân lực của ngành này rất lớn cho nên các trường đào tạo mở ra cơ hội thi vào ngành này với nhiều khối thi khác nhau, đa dạng các môn học.

Dưới đây là những khối thi mà các bạn có thể lựa chọn để thi vào các trường đào tạo ngành Hệ thống thông tin quản lý.

Tổ hợp của các môn thi trong khối A, gồm các khối A0, A1. Bạn cần chuẩn bị tốt kiến thức của các môn học như môn Toán, môn Tiếng Anh, môn Vật lý, môn Hóa học.

Tổ hợp của các môn thi trong khối c, gồm các khối C0, C1. C2 và C4. Bạn cần chuẩn bị tốt kiến thức của các môn học như môn Toán, Văn, Sử, Địa, Hóa.

Tổ hợp của các môn thi trong khối D, đây là tổ hợp khối thi tập trung nhiều khối thi nhất gồm các khối D1, D7, D10. D11, D90. D96. Bạn cần chuẩn bị tốt kiến thức của các môn học như môn Toán, Văn, Khoa học tự nhiên, Anh, Khoa học xã hội, Hóa học, Địa lý...

3.2. Danh sách các trường mở lớp đào tạo ngành Hệ thống thông tin quản lý

Danh sách các trường mở lớp đào tạo ngành Hệ thống thông tin quản lý
Danh sách các trường mở lớp đào tạo ngành Hệ thống thông tin quản lý

Đối với ngành Hệ thống thông tin quản lý thì vấn đề mà chúng ta quan tâm không chỉ là các khối thi vào ngành mà còn cần phải tìm hiểu về các trường nào trên cả nước có mở đào tạo ngành này để có kế hoạch đăng ký tham gia thi và học.

Thực tế, có nhiều trường đang có các lớp đào tạo ngành Hệ thống thông tin quản lý góp phần nâng cao khả năng và cơ hội được theo học ngành học hấp dẫn này cho các bạn sinh viên.

Một số trường ngoài Bắc mà các bạn có thể học ngành Hệ thống thông tin quản lý đó là trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội), trường  Học viện Tài chính (Hà Nội), trường Học viện Ngân hàng (Hà Nội)... và còn nhiều trường khác nữa.

Một số trường trong Nam mà các bạn có thể theo học đó là trường Đại học Công nghệ, trường Đại học Ngân hàng, trường Đại học Tài chính... (cơ sở trường học tại thành phố Hồ Chí Minh)

Một số trường tại miền Trung có thể kể tới như trường Đại học Duy Tân, trường Đại học Kinh tế (của Đà Nẵng) và trường Đại học Kinh tế (của Huế)...

Chúng ta có thể thấy được rằng có rất nhiều trường Đại học và các Học viên đào tạo ngành Hệ thống thông tin quản lý, giúp cho các bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho mình cơ hội cho một tương lai tươi sáng trong ngành.

Tham khảo: [Hướng nghiệp 24h] Học ngành Quản lý Thông tin ra trường làm gì?

4. Những cơ hội việc làm của ngành Hệ thống thông tin quản lý không thể bỏ qua

Những cơ hội việc làm của ngành Hệ thống thông tin quản lý không thể bỏ qua
Những cơ hội việc làm của ngành Hệ thống thông tin quản lý không thể bỏ qua

Ngành Hệ thống thông tin quản lý là ngành được nhiều người lựa chọn bởi ngành này sẽ mang đến cho các bạn những cơ hội việc làm hấp dẫn. Theo học ngành này, các bạn sẽ có cơ hội làm việc tại vị trí làm như quản lý, việc làm quản trị hệ thống tại các doanh nghiệp, tổ chức chuyên về quản lý thông tin.

Rất nhiều vị trí công việc phù hợp với các bạn trẻ hiện nay khi theo học ngành Hệ thống thông tin quản lý. Dưới đây là những gợi ý cụ thể dành cho tất cả các bạn đang học ngành này:

- Bạn sẽ có thể trở thành một chuyên viên hệ thống thực hiện nhiều nhiệm vụ công việc như tổng hợp thông tin, nghiên cứu thông tin, lọc các thông tin quan trọng... để phục vụ cho việc cung cấp các thông tin trong doanh nghiệp.

- Bạn cũng có thể trở thành các chuyên viên nghiệp vụ phân tích luồng thông tin. Tại vị trí công việc này thì các bạn cần thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu sâu đối với từng vấn đề thông tin của các doanh nghiệp. Các bạn cần phải nghiên cứu về những điểm mạnh cũng như là các nhược điểm của thông tin đó để có thể đề xuất được các phương án giải quyết vấn đề.

- Bạn có thể đảm nhiệm công việc là chuyên viên phân tích các dữ liệu, đây là dữ liệu liên quan đến lĩnh vực mà doanh nghiệp đang kinh doanh, các dữ liệu này phải có tác dụng phục vụ cho quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, bạn có thể làm việc tại các vị trí công việc cao hơn như trở thành chuyên viên đào tạo nghiệp vụ về thông tin/dữ liệu của doanh nghiệp. Hoặc bạn cũng có thể trở thành nhà quản lý dữ liệu, trở thành giám đốc quản lý các nguồn thông tin. Những vị trí công việc này là những công việc định hướng.

Những cơ hội việc làm của ngành Hệ thống thông tin quản lý rất đa dạng
Những cơ hội việc làm của ngành Hệ thống thông tin quản lý rất đa dạng

5. Tìm hiểu về mức lương ngành Hệ thống thông tin quản lý

Ngành Hệ thống thông tin mang đến cho các bạn mức lương đáng bất ngời, nếu để nói về ngành bắt kịp xu hướng thông tin thời đại thì đây là ngành có mối quan hệ gần nhất. Mức lương của ngành này cũng giống với nhiều ngành khác, các bạn tùy vào từng yếu tố khác nhau thì sẽ nhận được mức lương xứng đáng với những gì mà mình cống hiến.

Các bậc lương được tính theo những tiêu chí về thời gian làm việc trong ngành Hệ thống thông tin quản lý, kinh nghiệm, khả năng làm việc... Do đó, các bạn cần phải chứng minh cho các nhà tuyển dụng thấy được bạn là người có năng lực thực sự và xứng đáng nhận mức lương mà doanh nghiệp đang trả cho bạn.

Nếu bạn làm việc ở vị trí nhân viên thì bạn có thể có được 7 đến 10 triệu mỗi tháng. Nếu bạn làm việc ở vị trí có nhiều vai trò và nhiệm vụ hơn thì bạn sẽ có thể nhận được mức lương cao hơn rất nhiều, có thể cao gấp đôi so với mức lương của nhân viên thông thường, tức từ 15 đến 25 triệu đồng hàng tháng.

Nếu bạn nắm giữ chức vụ cao trong công việc thì bạn sẽ có thể nhận lương hàng chục triệu mỗi tháng, bạn cống hiến nhiều chất xám hơn cho doanh nghiệp và bạn nhận được cả lương trách nhiệm công việc.

Tìm hiểu về mức lương ngành Hệ thống thông tin quản lý
Tìm hiểu về mức lương ngành Hệ thống thông tin quản lý

Trên đây là những thông tin về ngành Hệ thống Thông tin quản lý mang lại cái nhìn đa chiều cho các bạn trẻ về một ngành chuyên cung cấp những thông tin chính xác và đã được nghiên cứu kỹ càng. Để tìm được việc làm hấp dẫn này thì bạn cần phải luôn trau dồi những kiến thức và học hỏi nhiều kinh nghiệm công việc.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: