Giải đáp toàn bộ thắc mắc ngành hệ thống thông tin ra làm gì?

Ngành hệ thống thông tin trong thời đại công nghệ 4.0 lại càng nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ hơn. Bởi ngành này đang tạo ra rất nhiều cơ hội hấp dẫn cho người học hơn trong tương lai. Nếu như bạn cũng đang tìm hiểu về ngành này thì hãy theo dõi bài viết bên dưới của chúng tôi nhé. Bài viết hứa hẹn sẽ đem lại nhiều thông tin, chia sẻ thú vị và hấp dẫn.

Việc Làm Công Nghệ Thông Tin

1. Những thông tin cơ bản về ngành hệ thống thông tin

1.1. Giải đáp hệ thống thông tin là như thế nào gì?

Giải đáp hệ thống thông tin là như thế nào gì?
Giải đáp hệ thống thông tin là như thế nào gì?

Trước khi vào tìm hiểu xem hệ thống thông tin là gì thì bạn hãy xem ví dụ sau đây nhé:

Ví dụ: một cửa hàng tạp hóa bán các loại bánh kẹo khác nhau, đối tượng mà cửa hàng đó giao tiếp và muốn hướng đến chính là khách hàng mua sản phẩm bán kẹo. Còn nhà cung cấp hay còn gọi là công ty sản xuất bánh kẹo sẽ cung cấp các sản phẩm cho cửa hàng đó để bán ra thị trường. Còn ngân hàng sẽ giao tiếp với cửa hàng đó bằng cách rút tiền và gửi tiền trả cho nhà cung cấp bánh kẹo.

Như vậy, hệ thống thông tin được hiểu bao gồm rất nhiều yếu tố khác nhau trong một hệ thống để thực hiện công việc, chức năng chính là thu thập thông tin, tạo thông tin, lưu giữ thông tin và có cơ chế phản hồi để có thể đạt được mục tiêu đề ra ban đầu.

Đối với hệ thống thông tin sẽ tập trung trong các doanh nghiệp hơn, bởi nó sẽ giúp cho doanh nghiệp có những hoạt động hiệu quả, cạnh tranh tốt hơn trên thị trường.

1.2. Hiểu hơn về ngành hệ thống thông tin mà bạn đang chuẩn bị theo đuổi

Hiểu hơn về ngành hệ thống thông tin mà bạn đang chuẩn bị theo đuổi
Hiểu hơn về ngành hệ thống thông tin mà bạn đang chuẩn bị theo đuổi

Ngành hệ thống thông tin, một trong những ngành khá khó và phức tạp, ngành này sẽ đào tạo ra đội ngũ nhân viên có trình độ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, cụ thể là có thể khai thác thông tin, phần mềm trong các tổ chức công ty và doanh nghiệp. Với sinh viên tốt nghiệp ngành này, sau khi tốt nghiệp và lắm chắc các kiến thức thì có thể làm ở rất nhiều vị trí công việc khác nhau.

Đối với sinh viên ngành hệ thống thông tin, trong quá trình học sẽ được học khả năng năng phân tích, thiết kế và tự xây dựng, sau đó triển khai các hệ thống thông tin quản lý,…có thể cung cấp các căn cứ khoa học và những đề xuất phương pháp thực hiện, ứng dụng công nghệ thông tin vào tổ chức doanh nghiệp.

Nhìn chung, ngành này sẽ đem lại cho sinh viên khối lượng kiến thức khổng lồ về mạng máy tính, giúp cho sinh viên trang bị đầy đủ kiến thức nền tảng và kiến thức chuyên ngành, chuẩn bị đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của xã hội.

Xem thêm: [Hướng nghiệp 24h] Học ngành Quản lý Thông tin ra trường làm gì?

2. Những thông tin tuyển sinh ngành hệ thống thông tin

Rất nhiều bạn vào thời điểm gần thi tốt nghiệp, kỳ thi quan trọng chuẩn bị rẽ sang những bước ngoặt lớn mới bắt đầu tìm kiếm những thông tin tuyển sinh liên quan đến ngành mà mình đang dự định. Trong nội dung phần này, chúng tôi sẽ giúp bạn luôn điều đó.

2.1. Thi vào ngành hệ thống thông tin tổ hợp môn gì?

Thi vào ngành hệ thống thông tin tổ hợp môn gì?
Thi vào ngành hệ thống thông tin tổ hợp môn gì?

Khi mới nhắc đến ngành hệ thống thông tin thì có thể hình dung luôn được đây là một ngành liên quan nhiều đến các môn tự nhiên, vì thế mà sẽ không bất ngờ lắm khi tổ hợp môn thi ngành này lại chủ yếu là toán, lý hay hóa. Các tổ hợp môn để thi khối này bao gồm như sau:

- Tổ hợp môn A00 bao gồm: Toán - Lý - Hóa học

- Tổ hợp môn A01 bao gồm: Toán - Vật lý - Tiếng Anh

- Tổ hợp môn C01 bao gồm: Ngữ văn - Toán - Vật lý

- Tổ hợp môn D01 bao gồm: Ngữ văn - Toán - Tiếng Anh

- Tổ hợp môn D07 bao gồm: Toán - Hóa học - Tiếng Anh

- Tổ hợp môn D10 bao gồm: Toán - Địa lý - Tiếng Anh

- Tổ hợp môn D90 bao gồm: Toán - Khoa học tự nhiên - Tiếng Anh

- Tổ hợp môn D96 bao gồm: Toán - Khoa học xã hội - Tiếng Anh

Khá nhiều tổ hợp môn khác nhau, bạn chỉ việc lựa chọn một tổ hợp môn mà bạn cho đó là sở trường và bạn có thể học tốt chúng nhất là được. Việc lựa chọn 2 hoặc nhiều hơn tổ hợp môn cũng không còn hiếm nữa, thế nhưng vấn đề này lại khiến cho chính các bạn đang gặp khá nhiều áp lực từ việc học. Vì thế mà hãy suy nghĩ cho thật kỹ nhé.

2.2. Với ngành hệ thống thông tin này thì bạn theo học trường nào?

Hiện nay ở nước ta cũng chưa có quá nhiều trường đào tạo ngành hệ thống thông tin để cho các bạn có nhiều sự lựa chọn để theo học. Chỉ có 3 trường đang đào tạo và tuyển sinh như sau:

Với ngành hệ thống thông tin này thì bạn theo học trường nào?
Với ngành hệ thống thông tin này thì bạn theo học trường nào?

- Trường đại học công nghệ giao thông vận tải (địa chỉ: Số 54 Phố Triều Khúc, Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân, Hà Nội)

- Trường đại học công nghệ thông tin và truyền thông – đại học Thái Nguyên (địa chỉ: Đường Z115, Quyết Thắng, Thành phố Thái Nguyên, Thái Nguyên)

- Trường đại học Quảng Bình (địa chỉ: 312 Lý Thường Kiệt, Đồng Phú, Đồng Hới, Quảng Bình)

3 trường này đều có thâm niên cao trong nghề, có đội ngũ giảng viên có trình độ cao, chất lượng tốt, chính vì thế mà việc lựa chọn trường sẽ không quá khó khăn với bạn.

2.3. Điểm chuẩn của ngành này có cao hay không?

Điểm chuẩn của ngành này có cao hay không?
Điểm chuẩn của ngành này có cao hay không?

Điểm chuẩn là một trong những yếu tố khiến cho nhiều bạn quyết định xem có nên theo đuổi một ngành nào đó hay không. Với ngành hệ thống thông tin thì đây sẽ là ngành có điểm chuẩn không quá cao, phù hợp với học lực của rất nhiều bạn.

- Điểm chuẩn của trường đại học công nghệ giao thông vận tải (A00, A01, D07, D01) năm 2018 và 2019 đều là 16 điểm.

- Điểm chuẩn của Trường đại học công nghệ thông tin và truyền thông – đại học Thái Nguyên (D01, A01, A00, C02), năm 2018 là 13 điểm, năm 2019 là 16 điểm đối với xét tuyển điểm thi THPT quốc gia và 18 điểm đối với việc xét học bạ.

- Điểm chuẩn của Trường đại học Quảng Bình: riêng trường này chỉ đào tạo ngành hệ thống thông tin quản lý với mức điểm chuẩn là 14 điểm năm 2018.

Như vậy bạn cũng thấy mức điểm chuẩn của các trường sẽ dao động từ 14 đến 18 điểm, đây là một con số không quá cao, phù hợp với học lực của rất nhiều bạn.

Ngành Kiểm toán là làm gì

3. Giải đáp câu hỏi chính, ngành hệ thống thông tin ra làm gì?

Các câu hỏi liên quan đến nghề nghiệp, cơ hội tương lai hiện nay cũng không còn xa lạ nữa. Có thể nói các câu hỏi này tràn lan trên các diễn đàn mạng tuyển sinh, nó không chỉ khiến các bạn học sinh tò mò mà đến ngay cả các bạn đang theo học cũng chưa rõ về hướng đi cụ thể trong tương lai. Timviec365.com.vn mong muốn giúp bạn có những định hướng rõ ràng, vì thế chúng tôi sẽ trả lời giúp cho bạn câu hỏi chung này.

3.1. Làm lập trình viên

Làm lập trình viên
Làm lập trình viên

Lập trình viên, một công việc không còn xa lạ với nhiều bạn trẻ, đây cũng là công việc được vô số bạn theo đuổi, bởi bị thu hút về mức lương đáng mơ ước, công việc đúng chuyên môn và môi trường làm việc lý tưởng. Những lập trình viên thường làm việc cho các công ty, doanh nghiệp tư nhân, nước ngoài và họ được trả mức lương cao.

Với nhu cầu tuyển dụng lớn về lập trình cho các công ty, bạn sẽ dễ dàng gửi một CV xin việc hơn. Với công việc này bạn cũng có thể thăng tiến lên một vị trí cao hơn nếu như bạn có khả năng và chứng tỏ được thực lực của mình. Tuy nhiên thông thường để lên được vị trí listder thì sẽ phải mất trung bình 2 – 3 năm kinh nghiệm. Với ngành hệ thống thông tin, vị trí lập trình viên cũng sẽ là một vị trí đáng để cho bạn thử sức đó.

3.2. Làm quản lý mạng

Làm quản lý mạng
Làm quản lý mạng

Đối với hệ thống thông tin thì vấn đề mạng vô cùng quan trọng, với một người làm quản lý mạng, họ sẽ phải vận dụng những kiến thức và sự am hiểu của mình để có thể đảm bảo an toàn cho mạng, ngăn chặn các hacker chuyên nghiệp tấn công, làm phá vỡ, gián đoạn thông tin.

Hiện nay, việc lộ thông tin tràn lan khiến cho nhiều công ty, doanh nghiệp lo lắng, thậm chí các quốc gia cũng phải quan tâm hơn đến vấn đề lộ thông tin mật. Bởi vậy, tầm quan trọng của một nhà quản lý mạng lại càng được đề cao hơn. Ngoài nhiệm vụ chính là đảm bảo nguồn thông tin, mạng của công ty thì kỹ sư hệ thống thông tin còn phải thiết lập ra hệ thống thông tin phù hợp với yêu cầu của từng doanh nghiệp.

Ở vị trí này cần đến rất nhiều kinh nghiệm cũng như trình độ chuyên môn, vì thế mà nếu như bạn có kinh nghiệm càng nhiều thì mức thu nhập lại càng cao.

3.3. Làm giảng viên

Làm giảng viên
Làm giảng viên

Làm giảng viên trong các trường đại học, cao đẳng liên quan đến ngành hệ thống thông tin cũng là một trong nhiều lựa chọn thông minh của các bạn. Hầu hết, sau khi tốt nghiệp mỗi bạn sẽ chọn cho mình một hướng đi khác nhau phù hợp với sở thích cá nhân. Với việc làm giảng viên sẽ phù hợp với những bạn yêu thích công việc giảng dạy, truyền đạt lại những kiến thức và kinh nghiệm. Đây là công việc khá ổn định, vì thế mà cũng sẽ phù hợp hơn với những bạn trầm tính. Tuy nhiên ở vị trí này, bạn cũng sẽ phải học nâng cao lên, đảm bảo khối lượng kiến thức chuyên môn, mở rộng thì mới có thể làm tốt được.

3.4. Các công việc khác

Các công việc khác
Các công việc khác

Ngoài những công việc trên thì bạn còn có thể tham gia vào rất nhiều vị trí công việc khác không kém phần hấp dẫn như:

- Bạn có thể làm với vai trò chuyên viên, người lập dự án, hoạch định ra những chính sách, chiến lược phát triển công nghệ thông tin cho một công ty trong nước hoặc nước ngoài. Hoặc cũng có thể đề xuất các biện pháp để nhằm xây dựng hệ thống thông tin trong lĩnh vực thương mại điện tử doanh nghiệp.

- Bạn có thể làm nhân viên nghiên cứu khoa học thông tin, công nghệ ứng dụng tại các viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu.

- Bạn cũng có thể trở thành một chuyên viên quản trị trong các doanh nghiệp

- Đương nhiên cũng có thể vươn lên các vị trí giám đốc thông tin hay giám đốc E marketing

Có thể nói, môi trường làm việc sẽ vô cùng đa dạng và phong phú, với nhiều điều kiện công việc khác nhau sẽ giúp cho bạn phát huy được hết khả năng của mình đó.

3.5. Cơ hội việc làm mở rộng hơn với ngành hệ thống thông tin

Cơ hội việc làm mở rộng hơn với ngành hệ thống thông tin
Cơ hội việc làm mở rộng hơn với ngành hệ thống thông tin

Cơ hội việc làm trong tương lai của bạn sẽ mở rộng hơn nhiều nếu như bạn biết cách nắm bắt chúng. Khi chúng ta đã bước vào cách mạng công nghệ 4.0 từ khá lâu, với các nước phát triển đã bước sang 5.0, đây là những cuộc cách mạng công nghệ hiện đại, thời của trí tuệ nhân tạo. Chính vì thế mà đây lại chính là bàn đạp cho ngành hệ thống thông tin nói chung và sinh viên ngành này nói riêng. Lợi dụng được bàn đạp này, cùng với tác động lớn về nhu cầu quản lý thông tin của các doanh nghiệp, quốc gì thì các kỹ sư hệ thống thông tin sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn rất nhiều.

Nhu cầu tuyển dụng nhiều không có nghĩa là bạn sẽ chắc chắn tìm được việc làm. Nếu như không trau dồi kiến thức và khả năng chuyên môn thì bạn cũng sẽ không thể nào tìm được công việc phù hợp với mình.

Là trang web tuyển dụng uy tín hàng đầu thì bạn có thể tìm kiếm thông tin việc làm ngành hệ thống thông tin tại vieclam88.vn. Đây sẽ là trang web giải pháp tìm việc tối ưu nhất cho các bạn sinh viên đó nhé.

Tham khảo: Ngành hệ thống thông tin là làm gì?

4. Mách bạn những yếu tố thích hợp với ngành hệ thống thông tin

Mách bạn những yếu tố thích hợp với ngành hệ thống thông tin
Mách bạn những yếu tố thích hợp với ngành hệ thống thông tin

Với ngành hệ thống thông tin nó cũng có một số yếu tố phù hợp với ngành và giúp cho các bạn học tốt hơn đó.

- Học tốt các môn tự nhiên sẽ giúp bạn có điểm thi tốt hơn và có một tư duy logic trong công việc.

- Chịu khó nghiên cứu và tìm hiểu và học hỏi, công nghệ thông tin là ngành có nhiều sự thay đổi nhất, nếu như bạn không cố gắng trau dồi các kỹ năng và kiến thức của mình thì bạn sẽ lại trở thành người đi sau.

- Có thể chịu được áp lực lớn, kể cả trong quá trình học lẫn quá trình làm việc, ngành này sẽ đem lại cho bạn không ít những áp lực lớn. Nếu như không thể chịu được áp lực thì có thể bạn sẽ không thành công được.

- Có khả năng ngoại ngữ, nếu như muốn đọc hiểu tài liệu, muốn thăng tiến tốt thì việc học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh lại cực kỳ quan trọng đó nhé.

Với bài viết tìm hiểu về ngành hệ thống thông tin và cơ hội việc làm trong tương lai trên đây thì hy vọng bạn đã hiểu hơn về ngành này và sẽ có những lựa chọn đúng đắn trong tương lai.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào