[Korean Studies] Học ngành Hàn Quốc học ra trường làm gì?

Icon Author Hà Liên Hương

Ngày đăng: 2020-06-10 16:24:39

Diễn trình hội nhập mở ra nhiều triển vọng tuyệt vời để các quốc gia phát triển các mối quan hệ văn hóa, chính trị, kinh tế và đặc biệt là giao lưu ngôn ngữ. Là một người đam mê sự thú vị trong ngoại ngữ, lại yêu thích việc tìm hiểu những nền văn hóa mới mẻ và khác biệt. Thì ngành Hàn Quốc học đáng được list vào danh sách top ngành đáng được bạn cân nhắc đầu tiên. Hãy cùng vieclam88.vn khám phá về những gì xoay quanh ngành học này trước khi bạn ra quyết định cuối cùng cho bản thân nhé!

Việc Làm Phiên Dịch

1. Nên biết những điều này trước khi thi vào Hàn Quốc học

Theo một thống kê gần đây, trên thế giới đang có trung bình khoảng 79 triệu dân sử dụng ngôn ngữ Hàn để giao tiếp và làm việc. Thống kê này tất nhiên không bao gồm cư dân gốc gác người Hàn Quốc. Điều này có thể minh chứng cho vị trí cũng như tầm ảnh hưởng về cả ngôn ngữ, văn hóa của xứ sở kim chi trên thế giới.

1.1. Hàn Quốc học là gì? Phân biệt với ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc

Hàn Quốc học là gì? Phân biệt với ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc
Hàn Quốc học là gì? Phân biệt với ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc

Hàn Quốc học hay ngôn ngữ Hàn Quốc là một ngành học không quá xa lạ và cũng không còn mới mẻ ở nước ta. Từ những năm của thập kỷ 90, chuyên ngành này đã được giảng dạy ở một số trường Đại học. Ngày nay, Hàn Quốc học lại càng chứng minh độ hấp dẫn của mình trong giáo dục nhờ vào làn sóng Hallyu. Âm nhạc, phim ảnh, ẩm thực, kinh tế,... tất cả những khía cạnh này đã được Hàn Quốc xây dựng thành công bằng việc lan tỏa văn hóa xứ anh đào trên khắp ngõ ngách của địa cầu.

Tuy nhiên, trước hết hãy cùng ngồi xuống phân tích và nhìn ra sự khác biệt giữa hai ngành mà chúng ta thường nhầm lẫn: Đó là Hàn Quốc học và Ngôn ngữ Hàn Quốc.

+ Ngôn ngữ Hàn Quốc (Korean Language): Là ngành học tập trung và chú trọng giảng dạy, đào tạo kỹ thuật sử dụng ngôn ngữ bản địa của Hàn Quốc.

+ Hàn Quốc học (Korean Studies): Là ngành học nghiên cứu tổng hợp những khía cạnh liên quan đến Hàn Quốc. Bao gồm: con người, văn hóa, lịch sử, chính trị, kinh tế, đặc trưng tính cách, đối nội đối ngoại và ngôn ngữ của Hàn Quốc. Tưu chung, thoạt nhìn có thể thấy Hàn Quốc học bao hàm cả ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc. Tuy nhiên nếu chọn ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc, bạn sẽ chỉ được giảng dạy chuyên sâu về cách sử dụng ngôn ngữ. Ở các quốc gia trên thế giới, nói đến Hàn Quốc học, các chương trình giáo dục còn bao gồm cả hoạt động nghiên cứu và giảng dạy về khu vực Bắc Hàn (Triều Tiên). Nhưng ở nước ta, chỉ đi sâu nghiên cứu về Nam Hàn (Hàn Quốc).

1.2. Những lý do nên chọn ngành Hàn Quốc học?

Những lý do nên chọn ngành Hàn Quốc học?
Những lý do nên chọn ngành Hàn Quốc học?

Thứ nhất, Hàn Quốc học là một ngành không quá khô khan về ngoại ngữ. Không giống như ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc, sinh viên sẽ được tập trung trang bị chuyên sâu các kỹ năng và kỹ thuật sử dụng ngôn ngữ. Tuy nhiên, với Hàn Quốc học, sinh viên vừa được trang bị năng lực sử dụng ngôn ngữ thành thạo, vừa được cung cấp các kiến thức về văn hóa, con người, kinh tế, xã hội của quốc gia này. Mang lại những tiết học vui vẻ và không bao giờ nhàm chán.

Thứ hai, Hàn Quốc học tập trung vào các hoạt động ngoại khóa. Tham gia vào ngành học này, sinh viên sẽ chủ động trong việc rèn luyện, học hỏi các kiến thức, kỹ năng mở rộng. Hơn hết là được tham gia vào các sự kiện, các cuộc gặp gỡ, giao lưu giữa sinh viên Việt Nam và Hàn Quốc. Xây dựng mối quan hệ gắn kết và mang lại sự giải trí lành mạnh cho các bạn sinh viên.

Thứ ba, Hàn Quốc học là ngành có nhiều nhu cầu về nhân sự tại Việt Nam. Bạn biết đấy, mối quan hệ của Việt Nam và Hàn Quốc đã được thiết lập từ lâu và ngày càng được củng cố, phát triển. Hoạt động đầu tư của Hàn Quốc tại nước ta hứa hẹn sẽ mang lại một thị trường việc làm “bùng nổ” ở hiện tại và cả tương lai lâu dài.

Thứ tư, Hàn Quốc học mở ra cho sinh viên các cơ hội “săn” học bổng toàn phần, triển vọng trở thành du học sinh ở một đất nước xinh đẹp và hiện đại. Nhiều cơ sở giáo dục có chuyên ngành này, thường thiết lập mối quan hệ và chương trình giáo dục liên kết cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ,... Nếu đam mê với công tác học thuật, các sinh viên Hàn Quốc học hoàn toàn có thể chủ động hơn trong quá trình săn đón các học bổng chính phủ, học bổng toàn phần.

Tham khảo: Ngành ngôn ngữ Hàn Quốc ra làm gì? Và câu trả lời chuẩn nhất!

2. Hàn Quốc học trong chương trình giáo dục Việt Nam

Với những chia sẻ trên, không lý gì mà bạn không thử sức với ngành học này nếu sự nhiệt huyết và đam mê trong bạn đang còn cháy mãi. Vậy trong hệ thống giáo dục nước ta, Hàn Quốc học giảng dạy cho sinh viên những nội dung gì? Cùng tìm hiểu tiếp nhé!

2.1. Học những gì trong ngành Hàn Quốc học?

Học những gì trong ngành Hàn Quốc học?
Học những gì trong ngành Hàn Quốc học?

Trước hết, phải khẳng định, Hàn Quốc học nếu được đào tạo theo hệ cử nhân, sinh viên sẽ được trải qua 4 năm học, với 8 học kỳ. Về cơ bản, các chương trình đào tạo ngành này sẽ không có một quy chuẩn hay khuôn mẫu nhất định. Thường là tùy thuộc và thiết kế riêng biệt của từng cơ sở giáo dục. Tuy nhiên nhìn chung, theo như vieclam88.vn, sinh viên khi tham gia vào ngành học này, sẽ được tiếp cận với những nội dung kiến thức như sau:

+ Ngôn ngữ Hàn: Sinh viên sẽ được giảng dạy các học phần về tiếng Hàn trong suốt 4 năm đại học, từ năm đầu đến năm cuối, từ cơ bản đến nâng cao.

+ Đặc trưng tính cách và tư tưởng của người Hàn: Nội dung này giúp sinh viên hiểu biết và có cái nhìn rõ ràng hơn về Hàn Quốc con người nơi đây. Thông qua những học phần về tôn giáo, nguồn gốc văn hóa, tư tưởng, tính cách của người Hàn Quốc,...

+ Văn hóa Hàn Quốc: Sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức về văn hóa đất nước (lễ hội, truyền thống, nét đẹp,...), văn hóa con người (lễ nghi, phong tục tập quán,...) cũng như văn hóa doanh nghiệp của Hàn Quốc.

+ Địa lý Hàn Quốc: Địa lý Hàn Quốc là một kiến thức giáo dục chuyên ngành bắt buộc. Học để biết về đặc điểm tự nhiên, đặc trưng khí hậu, địa hình cũng như cơ cấu về các địa danh hành chính, dân số của quốc gia này.

+ Kinh tế Hàn Quốc: Cũng là kiến thức bắt buộc chuyên sâu trong ngành này. Bạn sẽ hiểu được tại sao và chiến lược, kế hoạch gì đã được xây dựng để biến quốc gia này trở thành một trong những “con rồng châu Á” và chễm trệ ở vị trí thứ 15 trên thế giới nhé.

Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ được học từ A đến Z những gì liên quan đến Hàn Quốc. Chẳng hạn như: nguồn gốc hình thành, lịch sử qua từng giai đoạn, thể chế chính trị, chính sách đối ngoại,...

2.2. Hàn Quốc học chú trọng các hoạt động ngoại khóa

Hàn Quốc học chú trọng các hoạt động ngoại khóa
Hàn Quốc học chú trọng các hoạt động ngoại khóa

Học Hàn Quốc học, bạn sẽ cảm thấy ngày càng tự tin, năng động bởi hệ thống các hoạt động ngoại khóa mà ở bất cứ cơ sở giáo dục nào đào tạo chuyên ngành này cũng có. Cụ thể hơn, sinh viên Hàn Quốc học sẽ được thường xuyên hoặc định kỳ giao lưu văn hóa, ngôn ngữ,... với các sinh viên của các trường Đại học Hàn Quốc hay các tổ chức tại quốc gia này.

Bên cạnh đó, người học cũng sẽ được tham gia các hoạt động hỗ trợ, làm tình nguyện viên giúp đỡ những đoàn khách, đoàn từ thiện,... từ Hàn Quốc sang Việt Nam. Đồng thời, được giao lưu với thanh niên quốc tế tại Hàn Quốc. Ở một số trường Đại học, trong các kỳ nghỉ hè, sinh viên cũng sẽ được đăng ký tự nguyện các chương trình hoạt động trực tiếp ở Hàn Quốc.

Nhìn chung, ngoài chuyên môn được tiếp cận hàng ngày, việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa đã phần nào trở thành một yếu tố tác động và thúc đẩy niềm đam mê học tập của các bạn sinh viên. Tạo môi trường và không gian lý tưởng cho các bạn sinh viên rèn luyện ngôn ngữ, giao lưu và xây dựng các mối quan hệ mới.

Ngành Giáo dục Mầm non ra làm gì

3. Học ngành Hàn Quốc học ra làm gì? Ở đâu?

Học ngành Hàn Quốc học ra làm gì
Học ngành Hàn Quốc học ra làm gì?

Timviec365.com.vn tin chắc rằng, chính bạn cũng tự nhận ra việc am hiểu một ngôn ngữ và văn hóa, kinh tế của một quốc gia khác hiện nay là điều rất quan trọng. Và đối với quốc gia Hàn Quốc, tầm quan trọng này càng được nâng cấp. Bởi mối quan hệ giữa nước ta với nước bạn, về sự hợp tác trong đầu tư, kinh tế, chính trị và cả văn hóa. Những hình ảnh nổi bật của Hàn Quốc ở Việt Nam, có thể ai ai cũng nhìn thấy. Như sự có mặt của các nhà máy Samsung, số lượng du khách Hàn Quốc tại nước ta, các sản phẩm Hàn Quốc được phân phối trên thị trường, phim ảnh, âm nhạc, ẩm thực,...

Tất cả đã phủ nhận những ý kiến cho rằng không nên học ngành Hàn Quốc học. Vậy cử nhân Hàn Quốc học ra trường có thể làm các công việc gì? Dưới đây là một số gợi ý điển hình nhất:

+ Làm việc trong các cơ quan, đơn vị và tổ chức trực thuộc Nhà nước, việc làm nhân viên văn phòng biết tiếng Hàn bao gồm: các văn phòng đại diện ở nước ngoài, các cơ quan ngoại giao, các đơn vị thông tin và truyền thông, thông tấn, báo chí, phát thanh truyền hình các cấp và các trung tâm - viện nghiên cứu khoa học.

Học ngành Hàn Quốc học làm việc ở đâu?
Học ngành Hàn Quốc học làm việc ở đâu?

+ Làm việc tại các tổ chức quốc tế, các lãnh sự quán, đại sứ quán tại Việt Nam hoặc tại các quốc gia liên quan đến Hàn Quốc.

+ Làm phiên biên dịch, thông dịch tại các cơ quan, tổ chức ngoại giao hoặc tại các công ty, tập đoàn Hàn Quốc hoặc các doanh nghiệp có quan hệ đối tác với Hàn Quốc.

+ Chuyên viên kinh doanh, tiếp thị, phát triển thị trường, giao dịch thương mại, tổ chức sự kiện tại các doanh nghiệp, công ty có sử dụng tiếng Hàn.

+ Làm việc tại nhiều vị trí ở các nhà hàng, khách sạn, trung tâm tổ chức sự kiện có sử dụng tiếng Hàn. Hoặc làm hướng dẫn viên du lịch tiếng Hàn.

+ Làm giảng viên, trợ giảng, giáo viên tiếng Hàn tại các trung tâm ngoại ngữ, các công ty tư vấn du học, hệ thống các trường cao đẳng và đại học toàn quốc.

Về mức lương, những ai làm việc và hoạt động trong các vị trí việc làm thuộc ngành Hàn Quốc học thường có cơ hội thu về trung bình từ 12 - 15 triệu hoặc có thể cao hơn. Tùy vào lĩnh vực và môi trường làm việc.

Xem thêm:Nhiều phụ huynh muốn tìm việc làm gia sư tiếng Hàn để dạy kèm cho con em mình, bạn cũng có thể ứng tuyển ngay.

4. Thông tin tuyển sinh Hàn Quốc học

4.1. Trường nào đào tạo ngành Hàn Quốc học? Xét tuyển khối thi gì?

Trường nào đào tạo ngành Hàn Quốc học? Xét tuyển khối thi gì?
Trường nào đào tạo ngành Hàn Quốc học? Xét tuyển khối thi gì?

Không có quá nhiều lựa chọn về trường học cho những ai có dự định theo đuổi ngành học này. Tại nước ta, bạn có thể tham khảo một số trường đại học sau đây:

 • ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN
 • ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn - ĐHQGHN
 • ĐH Hà Nội
 • ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn - ĐHQG TPHCM
 • ĐH Hồng Bàng
 • ĐH Ngoại ngữ - Tin học TPHCM
 • ĐH Đà Lạt
 • ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng
 • ĐH Khoa học Huế, ĐH Ngoại ngữ Huế,....

Các tổ hợp môn xét tuyển bao gồm:

 • Khối A01: Anh - Lý - Toán
 • Khối C00: Văn - Địa - Sử
 • Khối D01: Văn - Anh - Toán
 • Khối D14: Văn - Anh - Sử
 • Khối D78: KHXH - Văn - Anh

4.2. Bạn có phù hợp với ngành Hàn Quốc học hay không?

Bạn có phù hợp với ngành Hàn Quốc học hay không?
Bạn có phù hợp với ngành Hàn Quốc học hay không?

Với mức điểm chuẩn trung bình của ngành Hàn Quốc học trong khoảng 15 - 20 điểm. Bạn đã thực sự tự tin để bước vào hành trình chinh phục ngành học này hay chưa? Để biết mình có phù hợp với chuyên ngành này hay không, hãy cùng vieclam88.vn điểm danh một số tố chất đặc biệt sau:

 • Thứ nhất, bạn cần là người đam mê tìm tòi và học ngôn ngữ
 • Thứ hai, bạn cần là người yêu thích sự khám phá văn hóa, con người Hàn Quốc
 • Thứ ba, bạn là người có tính cách hướng ngoại
 • Thứ tư, bạn là người tự tin, biết cách giao tiếp
 • Thứ năm, bạn là người kiên nhẫn, có năng lực chịu được áp lực và căng thẳng

Hy vọng những chia sẻ về thông tin liên quan đến ngành Hàn Quốc học trên đây sẽ giúp bạn tham khảo tốt cho quyết định của mình!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: