Ngành Giáo dục Mầm non - Hãy cứ học đi, đừng ngại gì thất nghiệp

Icon Author Huỳnh Bích Trâm

Ngày đăng: 2020-06-11 15:31:55

Ngành Giáo dục Mầm non mang đến nhiều cơ hội việc làm dành cho các bạn, với những cơ hội này các bạn sẽ sẽ có thể xóa tan được nỗi lo thất nghiệp sau khi ra trường. Hơn thế, đây là một trong những ngành hot và có nhiều ý nghĩa đối với mỗi người. Hãy tìm hiểu ngành Giáo dục Mầm non để biết thêm những cơ hội việc làm và nhiều điều thú vị khác của ngành này qua bài viết được vieclam88.vn chia sẻ.

Ngành giáo dục mầm non ngày càng thu hút nhiều bạn trẻ theo đuổi
Ngành Giáo dục Mầm non ngày càng thu hút nhiều bạn trẻ theo đuổi

Tìm Việc Làm Giáo Dục

1. Khái quát ngành Giáo dục Mầm non

1.1. Bạn biết gì về ngành Giáo dục Mầm non?

Ngành Giáo dục Mầm non được nhiều bạn trẻ tìm hiểu trong nhiều năm gần đây. Khi xã hội ngày càng phát triển, các bậc phụ huynh chú tâm vào làm kinh tế nhiều hơn và có nhu cầu gửi con đến các trường tiểu học, các nhà trẻ ngày càng cao.

Đây là cơ hội để ngành Giáo dục Mầm non phát triển hơn và ngày càng có nhiều trường mầm non công lập và trường mầm non tư thục được thành lập. Vậy ngành Giáo dục Mầm non được hiểu là ngành gì? Cơ hội của ngành này ra sao?

Ngành Giáo dục Mầm non là ngành có tên tiếng Anh là Early Childhood Education, Giáo dục Mầm non chính là cấp bậc học được đào tạo đầu tiên trong hệ thống giáo dục Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Ngành Giáo dục Mầm non đặt nền nong quan trọng nhất đối với sự phát triển và hình thành nhân cách con người, hình thành tư duy và nhận thức của mỗi cá nhân…

Ngành giáo dục mầm non dẫn dắt những bước đi đầu đời của trẻ
Ngành Giáo dục Mầm non dẫn dắt những bước đi đầu đời của trẻ

Ngành Giáo dục Mầm non là ngành nhận đào tạo, nuôi dưỡng các bé nhỏ từ ba tháng tuổi trở lên cho tới 6 tuổi. Đây là ngành học tiếp xúc với sự khởi đầu quan trọng của mỗi người, chứng kiến sự phát triển của các bé từ những giai đoạn đầu đời cho tới khi trẻ đủ khả năng để tự đưa ra những quyết định cho mình.

Ngành Giáo dục Mầm non đặt nền tảng cho tương lai của mỗi người, những bạn yêu thích ngành này thường là những bạn yêu trẻ, có niềm đam mê với việc dạy trẻ các kỹ năng và kiến thức, muốn được dạy dỗ các bé trưởng thành…

1.2. Mục tiêu đào tạo của ngành Giáo dục Mầm non

Ngành Giáo dục Mầm non (Sư phạm Mầm non) với sứ mệnh phát triển nhân cách, tâm tư tình cảm, tư duy, cách đối nhân xử thế… của con người được hình thành với rất nhiều mục tiêu cụ thể nhằm mang đến sự thành công cho sứ mệnh trồng người.

Mục tiêu đào tạo của ngành Giáo dục Mầm non
Mục tiêu đào tạo của ngành Giáo dục Mầm non

Dưới đây là những mục tiêu đào tạo của ngành Giáo dục Mầm non

1.2.1. Mục tiêu đào tạo chung

Ngành Giáo dục Mầm non là ngành đào tạo bài bản những bạn trẻ có niềm đam mê với ngành này nâng cao trình độ chuyên môn, phát huy các kỹ nắng về chuyên môn và nghiệp vụ của bản thân. Ngành Giáo dục Mầm non hướng tới đào tạo những giáo viên mầm non tương lai có phẩm chất đạo đức, yêu nghề, tạo điều kiện để các bạn trẻ nâng cao trình độ giảng dạy cao hơn.

1.2.2. Những mục tiêu của ngành Giáo dục Mầm non

Ngành Giáo dục Mầm non phát huy rất nhiều giá trị đích thực. Những mục tiêu cụ thể dưới đây sẽ mang đến cho các bạn cái nhìn rõ ràng hơn về từng định hướng của ngành Giáo dục Mầm non.

+ Về phẩm chất, đạo đức làm nghề:

Đạo đức chính là một yếu tố quan trọng mà mỗi người giáo viên cần phải đảm bảo. Đạo đức làm nghề sẽ giúp con người giữ được những giá trị tốt đẹp của bản thân và của nghề nghiệp mà họ đang theo đuổi, nhất là những người làm ngành giáo viên và giáo viên mầm non.

+ Về kiến thức

Mục tiêu đào tạo của ngành Giáo dục Mầm non về kiến thức
Mục tiêu đào tạo của ngành Giáo dục Mầm non về kiến thức

Ngành Giáo dục Mầm non đào tạo những giáo viên mầm non có thể nắm kỹ các kiến thức về giáo dục như tâm lý, giáo dục, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội,...

Người giáo viên mầm non cần phải nắm được những kiến thức chuyên môn, các kiến thức về khoa học, không ngừng cập nhật những thành tự của khoa học và con người.

+ Về kỹ năng

Ngành Giáo dục Mầm non hướng tới đào tạo các giáo viên mầm non có thể nâng cao được kỹ năng nghiên cứu cũng như có khả năng đánh giá được sự phát triển của trẻ em trong từng giai đoạn.

Đồng thời giúp các giáo viên mầm non có thể lập được những kế hoạch rõ ràng, có thể đánh giá được những vấn đề cần thực hiện trong công tác giảng dạy, có thể nắm rõ được những hoạt động cần thiết để thực hiện trong quá trình giảng dạy.

Ngành Kinh tế đầu tư ra làm gì

2. Cập nhật các khối thi và trường đào tạo ngành Giáo dục Mầm non

Để theo đuổi ngành Giáo dục Mầm non thì chúng ta cần phải qua đào tạo để nâng cao thêm kiến thức và kỹ năng làm nghề. Trong đó, việc tìm hiểu các khối thi vào ngành này là một trong những yêu cầu cơ bản. Song song với đó thì chúng ta cũng cần tìm hiểu để biết được những trường nào đào tạo ngành Giáo dục Mầm non giúp các bạn dễ dàng lựa chọn trường và ứng tuyển.

Sau đây, vieclam88.vn cập nhật các khối thi cũng như là các trường đào tạo của ngành Giáo dục Mầm non giúp các bạn có thật nhiều cơ hội lựa chọn.

Các khối thi và trường đào tạo ngành giáo dục mầm non nổi tiếng hiện nay
Các khối thi và trường đào tạo ngành Giáo dục Mầm non nổi tiếng hiện nay

2.1. Khối thi tuyển vào ngành Giáo dục Mầm non

Hiện nay, ngành Giáo dục Mầm non đã trở nên phổ biến hơn và cũng được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Các khối thi vì đó mà được mở rộng ra nhằm tạo điều kiện cho nhiều bạn có thể theo học ngành này.

Hiện nay, để thi vào ngành Giáo dục Mầm non thì các bạn cần phải thi khối M với ba môn thi là môn Toán, môn Văn và một môn năng khiếu. Còn đối với ngành ngành Giáo dục Mầm non tiếng Anh thì các bạn thi ba môn đó là môn Toán, môn tiếng Anh và một môn năng khiếu. Môn năng khiếu ở đây là các môn về kỹ năng như hát, múa, kể chuyện, vẽ…

2.2. Danh sách những trường đào tạo ngành Giáo dục Mầm non

Ngành Giáo dục Mầm non là ngành phổ biến, nhu cầu gửi trẻ ở độ tuổi từ ba tháng tuổi trở lên rất nhiều, nhu cầu này có ở khắp mọi nơi, chính vì thế mà số lượng các trường mầm non ngày càng nhiều, các trường mở lớp đào tạo ngành Giáo dục Mầm non tại các thành phố lớn và các khu vực tỉnh thành khác cũng không ít.

Danh sách những trường đào tạo ngành Giáo dục Mầm non
Danh sách những trường đào tạo ngành Giáo dục Mầm non

Cập nhật danh sách những trường đào tạo ngành Giáo dục Mầm non ngay bên dưới để biết những trường nào đào tạo ngành Giáo dục Mầm non.

Tại miền Bắc có nhiều trường đào tạo ngành Giáo dục Mầm non như: trường Đại học Sư phạm Hà Nội, trường Đại học Hải Phòng, trường Đại học Thủ đô Hà Nội và trường Sư phạm Hà Nội 2…

Tại khu vực miền Trung có các trường đào tạo ngành Giáo dục Mầm non như trường Đại học Hà Tĩnh, trường Đại học Quảng Nam, trường đại học Vinh, trường Đại học Quảng Bình, trường Đại học Sư phạm Đại học Đà Nẵng, trường Đại học Sư phạm Đại học Huế, trường Đại học Phú Yên…

Tại miền Nam có các trường đào tạo ngành Giáo dục Mầm non như trường Đại học Sư phạm Tp Hồ Chí Minh, trường Đại học Đồng Nai, trường Đại học Sài Gòn, trường đại học Đồng Tháp, trường Đại học An Giang, trường Đại học Trà Vinh…

Đó là danh sách các trường đào tạo ngành Giáo dục Mầm non trên cả nước, tạo điều kiện cho các bạn lựa chọn những trường phù hợp với điều kiện của mình. Hãy lựa chọn ngôi trường phù hợp với mình để gắn bó và phát triển con đường sự nghiệp của mình.

Đọc thêm: Giải đáp ẩn số về Ngành Giáo dục đặc biệt ra làm gì hiện nay

3. Những cơ hội việc làm hấp dẫn của ngành Giáo dục Mầm non

Những cơ hội việc làm hấp dẫn của ngành Giáo dục Mầm non
Những cơ hội việc làm hấp dẫn của ngành Giáo dục Mầm non

Ngành Giáo dục Mầm non được mở rộng quy mô với rất nhiều trường giảng dạy, ngoài những cơ sở đào tạo và giảng dạy Giáo dục Mầm non công lập thì còn xuất hiện rất nhiều cơ sở Giáo dục Mầm non ngoài công lập, được cấp giấy phép. Do nhu cầu gửi con đến các trường tư thục, các trường, cơ sở mầm non gần nhà của các gia đình đã tạo điều kiện để các cơ sở mầm non được thành lập.

Những bạn trẻ theo đuổi ngành này có nhiều cơ hội việc làm, bạn có thể tìm việc làm giáo viên mầm non ở bất cứ đâu, những nơi mà bạn sinh sống... Tại các thành phố lớn, ngoài những trường mầm non nổi tiếng tại từng quận, từng phường thì còn nhiều cơ sở mầm non được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân mong muốn gửi con đến nhà trẻ gần nhà tiện lợi.

Các bạn cũng nên chú ý tới nhu cầu tuyển dụng giáo viên mầm non tại các tỉnh lẻ, không riêng gì các thành phố lớn, các trung tâm thành phố mới có nhu cầu tuyển dụng nhân lực là các giáo viên mầm non. Các bạn còn có cơ hội về tại quê nhà giảng dạy sau khi tốt nghiệp.

Các bạn có thể làm việc tại các vị trí công việc ngành Giáo dục Mầm non như: Trở thành cán bộ trong hệ thống giáo dục và quản lý nhà nước, trở thành các nhà nghiên cứu giáo dục làm việc tại các trung tâm, các viện nghiên cứu giáo dục, làm việc tại những tổ chức phi chính phủ, làm việc tại những trường màm non tư thục...

4. Mức lương cơ bản của ngành Giáo dục Mầm non

Mức lương cơ bản của ngành Giáo dục Mầm non
Mức lương cơ bản của ngành Giáo dục Mầm non

Ngành Giáo dục Mầm non là ngành có rất nhiều triển vọng nghề nghiệp, mức lương trung bình mà các bạn nhận được khi làm trong ngành này có thể dao động từ 5 đến 8 triệu đồng mỗi tháng,

Ngành này cũng giống với nhiều ngành khác, mức lương sẽ không phải là mức lương cố định. Nếu bạn có cơ hội để theo đuổi ngành này thì bạn cần xác định làm việc ở mỗi vị trí khác nhau, môi trường khác nhau cũng sẽ mang đến cho bạn mức lương khác nhau.

5. Những yếu tố cần thiết của ngành Giáo dục Mầm non

Ngành giáo dục Mầm non luôn được nhiều người biết tới với những cử chỉ ân cần và tận tình của các giáo viên mầm non. Các giáo viên làm việc trong ngành này cần rất nhiều yếu tố cả về tâm và tài.

Là ngành tiếp xúc trực tiếp với giai đoạn đầu đời phát triển của trẻ về mọi mặt, những áp lực của ngành Giáo dục Mầm non luôn dặt nặng lên vai các giáo viên trẻ, họ cần phải nghiên cứu thật kỹ tâm lý của trẻ, hiểu những gì trẻ muốn thông qua những biểu cảm được trẻ thể hiện.

hững yếu tố cần thiết của ngành Giáo dục Mầm non
hững yếu tố cần thiết của ngành Giáo dục Mầm non

Bởi lứa tuổi mầm non còn đang là lứa tuổi học hỏi, là lứa tuổi học tất cả những kỹ năng đầu đời, người định hướng và nắm bắt tâm lý của trẻ, chính vì thế, giáo viên mầm non không chỉ phải chịu trách nhiệm giảng dạy mà còn là người dẫn dắt, điều hướng từng hướng đi quan trọng của trẻ.

Trở thành một giáo viên mầm non, các bạn cần phải có nhiều kỹ năng như lắng nghe, thấu hiểu, vận dụng tốt các kỹ năng, đọc vị cảm xúc của trẻ, có nhiều năng khiếu để dạy trẻ các kỹ năng như vui chơi, hòa nhập, ca hát, múa, kể chuyện, đọc, viết…

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: