Ngành du lịch ra làm gì? Bật mí nhanh cơ hội việc làm mới nhất

Icon Author Trương Thanh Hằng

Ngày đăng: 2020-07-16 15:58:48

Các bạn trẻ năng động ngày nay luôn mong muốn được thể hiện mình, được trải nghiệm và mong muốn được đi khắp nơi. Chính vì điều này mà khiến cho ngành du lịch bắt đầu trở nên hấp dẫn và thu hút được nhiều bạn trẻ tham gia vào quá trình học tập. Tuy nhiên liệu việc làm ngành du lịch có hấp dẫn như lời đồn thổi không? Bạn đã biết ngành du lịch ra trường làm gì chưa? Tại bài viết này, Timviec365.com.vn sẽ cùng bạn giải đáp hết những câu trả lời này nhé!  

Việc Làm Ngành Du Lịch

1. Kiến thức và kỹ năng được đào tạo về ngành du lịch 

Ngành du lịch có gì thú vị mà nhiều bạn học sinh tham gia như vậy? Hiện nay có rất nhiều bạn học sinh THPT có xu hướng lựa chọn học ngành Du lịch nhưng chưa biết mình sẽ phải học cái gì, kỹ năng mà nhà trường sẽ đào tạo bạn là như thế nào? Điều này khiến cho nhiều bạn sau khi tham gia cảm thấy hối hận vì mình đã chọn sai ngành, sai nghề, nhận ra rằng bản thân không phù hợp với ngành học này. 

Trước khi bàn luận về việc năng lực của bạn có phù hợp với công việc này hay không thì bạn cần phải biết nhà trường sẽ dạy bạn điều gì và bạn sẽ có được những kỹ năng gì để phù hợp cho công việc. Cùng Timviec365.com.vn giải đáp về hai câu hỏi này ngay thôi!  

1.1. Tổng quan về ngành Du lịch ở Việt Nam hiện nay 

Tổng quan về ngành Du lịch ở Việt Nam hiện nay
Tổng quan về ngành Du lịch ở Việt Nam hiện nay 

Như bạn đã biết rõ về ngành Du lịch ở Việt Nam hiện nay, Du lịch được coi là một điểm mạnh, là một nguồn thu ngân sách lớn cho quốc gia và là một ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Có thể dễ thấy rằng, hàng năm, có không ít các bạn bè quốc tế, khách du lịch nội địa cũng như ngoài nước đến và đi khám phá mảnh đất thân thương này. Các công ty hoạt động trong lĩnh vực du lịch ngày càng phát triển một cách mạnh mẽ và mọc lên ngày càng nhiều. 

Ngành du lịch của Việt Nam cũng đóng một vai trò vô cùng lớn đó là quảng bá và xây dựng hình ảnh, tạo nên “thương hiệu của Việt nam” trong mắt bạn bè quốc tế. Ngành du lịch phát triển kéo theo sự đa dạng về việc làm, mở ra nhiều công việc cho người lao động. 

Có lẽ bạn không biết rằng vào năm 2019, kỳ tích đầu tiên đã xuất hiện trong ngành Du lịch khi đón tiếp hơn 18 triệu lượt du khách quốc tế, so với năm 2018 có xu hướng tăng lên 16,2%. Việt Nam liên tục có mặt trong nhóm những quốc gia có tốc độ tăng trưởng khách du lịch nhanh nhất thế giới và đặc biệt phải nhắc đến năm 2019 với giải thưởng “Điểm đến di sản hàng đầu thế giới” và một số giải thưởng khác. Không chỉ dừng lại ở năm 2019 thì ngành Du lịch trong tương lai cũng không hề có xu hướng giảm đi khi khách du lịch luôn có nhu cầu khám phá văn hóa và thiên nhiên. 

chính nhờ những con số này mà bạn cũng hiểu tại sao Ngành Du lịch lại chiếm ưu thế trong lòng nhiều người như vậy. 

Tuy nhiên bạn và Timviec365.com sẽ cùng nhau tìm hiểu thêm về những kiến thức và kỹ năng bạn sẽ được đào tạo trong thời gian học tập tại trường đại học nhé!

1.2. Kiến thức được đào tạo về ngành du lịch 

Kiến thức được đào tạo về ngành du lịch
Kiến thức được đào tạo về ngành du lịch 

Trước hết, chúng ta không thể phủ nhận rằng ngành du lịch là một ngành đa dạng và rộng lớn về các nhóm chuyên ngành nhỏ bên trong, tuy nhiên càng khám phá chúng ta càng nhìn thấy nhiều điều thú vị đối với ngành học này. Bởi vì nhận được sự ưu ái của nhà nước, chính phủ mà ngành học Du lịch cũng đang dần trở thành một khối ngành mang tính chất chủ lực của quốc gia. các chuyên ngành học chính trong ngành Du lịch có lượt đăng ký nguyện vọng cao phải kể đến đó là: 

 • Nhóm ngành Quản trị khách sạn 
 • Nhóm ngành Quản trị ẩm thực, dịch vụ nhà hàng 
 • Nhóm ngành Quản trị kinh doanh du lịch 
 • Nhóm ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành 
 • Nhóm ngành Hướng dẫn viên du lịch… 

Đây được xem là những nhóm ngành hàng năm luôn có xu hướng vượt chỉ tiêu đầu vào và có rất nhiều học sinh mong muốn được theo học và quan tâm đến. 

Tham gia vào ngành học Du lịch trước hết đó là sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức như điều hành, quản lý điều hành... thuộc lĩnh vực du lịch về khách sạn, nhà hàng trong nước cũng như quốc tế. Không dừng lại ở đó, các kiến thức về quản trị, kiến thức về nghiệp vụ trong các bộ phận nhà hàng và khách sạn cũng sẽ hướng dẫn tại môi trường học tập. 

Tuy nhiên một mặt trái trong việc đào tạo sinh viên ngành Du lịch phải kể đến đó là giữa kiến thức học trong trường thường sẽ hơi khác so với điều kiện làm việc thực tế. Chính vì điều này mà nhiều bạn trẻ sẽ cảm thấy việc học trên trường khoogn giống với những gì mà học nhìn thấy ví dụ như về hướng dẫn viên du lịch. Tuy nhiên đây cũng là nền tảng để có thể bước chân vào ngành Du lịch và có cơ hội tham gia vào các công việc liên quan trọng ngành. 

1.3. Kỹ năng được đào tạo về ngành du lịch

Kỹ năng được đào tạo về ngành du lịch
Kỹ năng được đào tạo về ngành du lịch 

Ngoài ra, đi song song với kiến thức mà nhà trường cung cấp thì các kỹ năng nghiệp vụ trong lĩnh vực Du lịch cũng được nhà trường trau dồi cho các bạn sinh viên. Các kỹ năng như ngôn ngữ, kỹ năng thuyết trình, giao tiếp… sẽ được thoải mái thể hiện trong môi trường làm việc. Đặc biệt, những kỹ năng này sẽ mở ra cho bạn rất nhiều cơ hội việc làm và các môi trường làm việc hấp dẫn trong ngành Du lịch mà Timviec365.com.vn sẽ cung cấp ngay cho bạn sau đây

Câu hỏi được rất nhiều các bạn sinh viên cũng như các bậc phụ huynh đặt ra đó là “Ngành du lịch ra trường làm gì?”. Là một trong những ngành mũi nhọn của kinh tế Việt Nam, kết hợp với khối lượng kiến thức tích lũy trong môi trường đại học thì bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các công việc liên quan đến ngành Du lịch như:

2.1. Hướng dẫn viên du lịch 

Luôn luôn là sự lựa chọn đầu tiên của các bạn trẻ. Việc làm hướng dẫn viên du lịch còn được biết đến như một công việc “hái ra tiền”. Họ sẽ là phải làm những công việc như tiếp đón du khách, tổ chức và triển khai các hoạt động trong chuyến hành trình du lịch theo kế hoạch mà công ty đề ra. Không những vậy để có thể tham gia vào công việc này lại không hề đơn giản, để có thể được coi là một hướng dẫn viên thực thụ thì học phải được cấp thẻ thông hành bởi Tổng cục Du lịch Việt nam. 

Bạn có thể thấy rằng những người hướng dẫn viên du lịch luôn xuất hiện với nụ cười rạng rỡ, vui vẻ, nhiệt huyết và luôn luôn tận tình chăm các khách du lịch của mình. Không chỉ là những tiêu chuẩn về phẩm chất và để tham gia vào công việc hướng dẫn viên du lịch bạn còn phải là người có trình độ chuyên môn, kỹ năng, văn hóa ứng xử, kiến thức về lịch sử… Chính vì vậy, tính chất công việc hướng dẫn viên thường khá vất vả và khó khăn nên không phải bất cứ ai cũng có thể tham gia vào công việc này. 

Tuy nhiên đổi lại thông qua những cái khó khăn và vất vả đó bạn sẽ nhận được nhiều trải nghiệm thú vị, có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng để cải thiện bản thân. Đặc biệt là mức lương dành cho các hướng dẫn viên đều không nhỏ. 

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành ra làm gì?

2.2. Quản lý du lịch và lữ hành 

Quản lý du lịch và lữ hành
Quản lý du lịch và lữ hành 

Nếu hướng dẫn viên là công việc “hái ra tiền” thì công việc quản lý du lịch và lữ hành lại là công việc mang tính “thời thượng”. Mặc dù có tiêu chuẩn khá cao về chuyên môn đồng thời là sự am hiểu về ngành du lịch cũng như phẩm chất, năng lực lãnh đạo quản lý. Nhưng đổi lại là những kinh nghiệm và mức lương khủng. 

Cơ hội để có thể trở thành một người quản lý du lịch không nhỏ, bạn có thể làm việc tại các doanh nghiệp, công ty về du lịch, các cơ sở đơn vị dịch vụ du lịch… Để có thể nhận được vị trí công việc này có thể bạn sẽ mất vài năm phấn đấu, trau dồi kinh nghiệm và kỹ năng nghiệp vụ. Những không sao hết, với những nỗ lực, nhiệt huyết và không ngừng phấn đấu sẽ giúp bạn tiến đến một mục tiêu lớn trong tương lai. 

2.3. Chuyên viên Marketing ngành Du lịch trong và ngoài nước

Chuyên viên Marketing ngành Du lịch trong và ngoài nước
Chuyên viên Marketing ngành Du lịch trong và ngoài nước

Công việc chính của các chuyên viên marketing Ngành du lịch đó chính là chủ động tìm kiếm, phân tích thị trường để tiếp cận với mạng lưới du khách, tìm ra những tiêu chuẩn có thể đáp ứng ngay mong muốn, sự hài lòng của các khách hàng. Không những vậy, tham gia vào công việc chuyên viên Marketing bạn sẽ là người đi đầu cho xu hướng, quảng bá hình ảnh công ty đến với tiềm thức của khách hàng.

Tuy nhiên không đơn giản mà công việc nhà thu hút được nhiều ứng viên và sở hữu chế động lương khủng. Bạn cần phải tự trau dồi bản thân của mình, sử dụng các vốn kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ, quản trị, nhạy bén với thị trường và phải rèn luyện thêm cả bộ óc phân tích. Nếu bạn là một người có sức sáng tạo không ngừng nghỉ thì có thể bạn sinh ra để làm công việc này. Ngoài ra nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm về công việc, tiêu chuẩn tham gia công việc Chuyên viên Marketing thì hãy tìm việc chuyên viên Marketing ngành Du lịch tại Timviec365.com.vn ngay nhé!

2.4. Một số ngành nghề khác liên quan đến ngành du lịch 

Một số ngành nghề khác liên quan đến ngành du lịch
Một số ngành nghề khác liên quan đến ngành du lịch 

Ở những mục trên, Timviec365.com.vn đã cung cấp cho bạn 3 công việc có thu nhập cao, và nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Thế nhưng các công việc sẽ không dừng lại ở đó. Bạn còn có thể tham khảo thêm các vị trí công việc ngành du lịch sau: 

 • Điều hành du lịch lữ hành 
 • Nhân viên lễ tân 
 • Bồi bàn trong các quán bar và bếp 
 • Chăm sóc khách hàng 
 • Nghiên cứu du lịch
 • Chuyên viên tư vấn du lịch trong và ngoài nước 
 • Chuyên viên tổ chức sự kiện 
 • Và còn có rất nhiều ngành nghề khác. 

Nếu bạn còn đang không biết tìm kiếm các công việc liên quan đến ngành Du lịch tại đâu thì đừng lo, Timviec365.com.vn sẽ giúp bạn. Hàng nghìn các công việc được cập nhập mỗi ngày sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra được công việc phù hợp nhất với chính mình. 

Tuy nhiên để có thể tham gia vào ngành Du lịch thì bạn không thể bỏ qua các thông tin cần thiết về khối ngành, điểm chuẩn và các trường chuyên đào tạo về ngành Du lịch. Timviec365.com.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm những thông tin này nhé! 

3.1. Khối ngành liên quan đến ngành Du lịch 

Khối ngành liên quan đến ngành Du lịch
Khối ngành liên quan đến ngành Du lịch 

Các ngành Du lịch có mã là: 7810101 

Ngành học này được xem là có đa dạng các tổ hợp môn nhất, khi có tới 15 tổ hợp gồm: 

 • D01 Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
 • A00 Toán, Lý, Hóa
 • A01 Toán, Vật lý, Tiếng Anh
 • C00 Văn, Sử, Địa
 • C02 Ngữ văn, Toán, Hóa học
 • D07 Toán, Hóa, Anh
 • D10 Toán, Địa lý, Tiếng Anh
 • D14 Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh 
 • D15 Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Anh
 • D78 Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh
 • D81 Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Nhật
 • D82 Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Pháp
 • D79 Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Đức
 • D90 Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh
 • D96 Toán, Khoa học xã hội, Anh

Nhờ sự đa dạng này mà bạn có thể xác định ngay tổ hợp phù hợp với bản thân mình rồi!

3.2. Điểm chuẩn, phương thức xét tuyển ngành Du lịch 

Trong những năm gần đây, nhận được sự quan tâm đông đảo của các bạn trẻ nên ngành Du lịch hiện vẫn đang nằm trong top những ngành học có điểm chuẩn khá cao. Tùy theo phương thức xét điểm của các trường đại học lớn nhỏ thì theo như thống kê mà Timviec365.com.vn đã khảo sát thì điểm chuẩn của ngành Du lịch đang giao động ở mức 13,5 đến 29,5 điểm. 

Đối với các trường đại học có tiếng có đào tạo trong ngành Du lịch thì điểm chuẩn sẽ rất cao.

3.2. Các trường đại học chuyên đào tạo ngành Du lịch 

Các trường đại học chuyên đào tạo ngành Du lịch
Các trường đại học chuyên đào tạo ngành Du lịch 

Ngành du lịch không phải là một ngành học mới mẻ chính vì điều này mà có rất nhiều trường đại học đã bắt đầu đưa chuyên ngành này vào đào tạo và giảng dạy. Trải dài 3 miền tổ quốc đều có có trường đào tạo về ngành Du lịch cụ thể là: 

Miền Bắc: 

 • Đại học Văn hóa Hà Nội 
 • Đại học Công nghiệp Hà Nội 
 • Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên 
 • Đại học Hùng Vương 
 • Đại học Mở Hà Nội 

Miền Trung: 

 • Phân hiệu Đại học Huế ở Quảng Trị 
 • Khoa du lịch - Đại học Huế 
 • Đại học Hồng Đức

Miền nam 

 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM 
 • Ngoài ra còn có, Đại học An Giang 

Và cuối cùng, dựa vào những tiêu chí nào để đánh giá bạn phù hợp với ngành học Du lịch và trong tương lai sẽ làm đúng ngành đúng nghề? Câu trả lời sẽ được bật mí cho bạn ngay sau đây:

Các kỹ năng cần có để tham gia vào ngành Du lịch
Các kỹ năng cần có để tham gia vào ngành Du lịch

4.1. Phẩm chất cần có để tham gia ngành Du lịch  

 • Yêu thích du lịch, có sự say mê khám phá những điều mới lạ 
 • Năng động và vui vẻ 
 • Có sức khỏe và chấp nhận việc phải đi xa 
 • Có tinh thần nhiệt huyết, lạc quan và dám đương đầu với khó khăn 
 • Luôn học hỏi và luôn muốn tìm kiếm những điều mới lạ 

4.2. Các kỹ năng đi kèm trong ngành Du lịch 

 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng thuyết trình 
 • Kỹ năng tổ chức 
 • Kỹ năng ngoại ngữ 
 • Kỹ năng xử lý tình huống 
 • Kỹ năng điều khiển, chi phối cảm xúc

Trên đây là những thông tin quan trọng về ngành Du lịch, mong rằng vieclam88.vn đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. Đồng thời giúp bạn có thể tự đánh giá rằng bản thân liệu có phù hợp với ngành học này hay không, giúp bạn có thể lựa chọn đúng ngành đúng nghề phù hợp với năng lực hiện có của bạn. Chúc bạn thành công trên con đường mình đã chọn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: