Ngành Đông phương học ra trường làm gì? Nắm bắt tương lai trong tay

Icon Author Nguyễn Đinh Hương

Ngày đăng: 2020-07-01 16:36:23

Lựa chọn ngành Đông phương học chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Với những cơ hội việc làm tốt, mức thu nhập hấp dẫn thì nó đang là ngành thu hút được nhiều bạn trẻ. Hãy dành ra một chút thời gian để cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây để hiểu hơn về ngành này nhé!

1. Toàn bộ những thông tin xoay quanh ngành Đông phương học

1.1. Bạn có hiểu Đông phương học là ngành gì?

Bạn có hiểu Đông phương học là ngành gì?
Bạn có hiểu Đông phương học là ngành gì?

Trong tiếng Anh, Đông phương học còn gọi là Oriental Studies, dịch ra có nghĩa là nghiên cứu Đông phương học. Đây là ngành chuyên về khoa học xã hội, với ngành này sẽ thực hiện nghiên cứu, tìm hiểu sâu về con người, về lịch sử, về địa lý và văn hóa của các nước phương Đông. Các nước phương Đông bao gồm như: Nước Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc,…

Có thể nói với Đông phương học, sẽ thật phù hợp nếu như bạn là một người đam mê tìm hiểu, mong muốn nghiên cứu về các quốc gia, về văn hóa và con người.

1.2. Theo học Đông phương học sinh viên được học những gì?

Theo học Đông phương học sinh viên được học những gì?
Theo học Đông phương học sinh viên được học những gì?

Khi mới tìm hiểu về ngành Đông phương học bạn cũng đã hình dung ra được phần nào về khối lượng kiến thức mà mình sẽ được học thông qua các năm như thế nào rồi đúng không. Đây là một ngành không hề khô khan, cũng không hề nhàm chán. Nó giúp cho sinh viên theo học ngành này có những kiến thức sâu rộng về các quốc gia và con người. Đặc biệt là các kiến thức về nền văn hóa của Nhật Bản,. Trung Quốc, Việt Nam,…những quốc gia phương Đông có nền văn hóa lâu đời và phong phú.

Luôn song song với quá trình học ngôn ngữ, sinh viên Đông phương học còn được trang bị cho các kiến thức nền tảng nhất của ngành, giúp các bạn sinh viên có được những kiến thức nền tảng nhất, xây dựng niềm đam mê với ngành ngay từ đầu.

Sau đó các bạn sinh viên sẽ được tham gia học các môn chuyên ngành với nhiều kiến thức ở lĩnh vực khác nhau, được tham gia nhiều khóa học, thực tập khác nhau, giúp cho sinh viên tự tin thể hiện khả năng của mình.

Như vậy có thể thấy được ngành Đông phương học không hề nhàm chán một chút nào đúng không. Đây cũng là một trong những điểm thu hút, giúp cho ngành này được khá nhiều bạn trẻ quan tâm đến đó nhé.

Tham khảo: Học ngành Đông Nam Á học ra trường làm gì?

2. Thông tin đào tạo về ngành Đông phương học tại Việt Nam

Với ngành đông phương học, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về thông tin đào tạo của ngành Đông phương học. Việc tìm hiểu này sẽ giúp cho bạn có thêm được những thông tin cần thiết cho việc thi tuyển đó.

2.1. Trường nào sẽ đào tạo Đông phương học

Ngành Đông phương học đã xuất hiện từ khá lâu, có lẽ cũng chính vì lý do đó mà hiện ở nước ta có khá nhiều trường có đào tạo và tuyển sinh ngành này. Các bạn có thể tham khảo các trường bao gồm như:

Trường nào sẽ đào tạo Đông phương học
Trường nào sẽ đào tạo Đông phương học

Ở khu vực miền Bắc thì chỉ có trường khoa học xã hội và nhân văn của đại học Quốc gia Hà Nội. Có thể nói đây là một trong những trường top đầu tại Hà Nội mà bạn có thể theo học đó nhé.

Ở khu vực miền Trung có các trường như:

- Trường đại học khoa học của đại học Huế

- Trường đại học ngoại ngữ của đại học Đà Nẵng

- Trường đại học Quy Nhơn

- Trường đại học Thái Bình Dương

Ở khu vực miền Nam có các trường như:

- Trường đại học công nghệ Tp.HCM

- Trường đại học ngoại ngữ Tp.HCM

- Trường đại học Văn Lang

- Trường đại học Lạc Hồng

- Trường đại học Văn Hiến

- Trường đại học Cửu Long

Như vậy, với nhiều trường đào tạo thì bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và chọn một trường phù hợp với khả năng của bản thân và theo học là được.

2.2. Điều kiện để bạn theo đuổi Đông phương học

Đầu tiên điều kiện để bạn theo đuổi Đông phương học có lẽ chính là chọn một tổ hợp môn thi sao cho phù hợp với năng lực của bạn nhất. Một tin khá vui cho các bạn sĩ tử, ngành Đông phương học hiện có rất nhiều tổ hợp môn khác nhau, như vậy có thể dễ dàng lựa chọn.

 Điều kiện để bạn theo đuổi Đông phương học
 Điều kiện để bạn theo đuổi Đông phương học

- Tổ hợp A00 gồm: Toán, Vật lí, Hóa học

- Tổ hợp A01 gồm: Toán, Vật lí, Tiếng Anh

- Tổ hợp C00 gồm: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí

- Tổ hợp D01 gồm: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

- Tổ hợp D02 gồm: Ngữ văn, Toán, Tiếng Nga

- Tổ hợp D03 gồm: Ngữ văn, Toán, Tiếng Pháp

- Tổ hợp D04 gồm: Ngữ văn, Toán, Tiếng Trung

- Tổ hợp D05 gồm: Ngữ văn, Toán, Tiếng Đức

- Tổ hợp D06 gồm: Ngữ văn, Toán, Tiếng Nhật

- Tổ hợp D14 gồm: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh

- Tổ hợp D15 gồm: Ngữ văn, Địa lí, Tiếng Anh

- Tổ hợp D80 gồm: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Nga

- Tổ hợp D81 gồm: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Nhật

- Tổ hợp D82 gồm: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Pháp

- Tổ hợp D83 gồm: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Trung

Tiếp theo đó, các bạn cần phải vượt qua được mức điểm chuẩn quy định của từng trường, tức là phải thi đỗ vào ngành đó. Mỗi một trường và tổ hợp môn khác nhau sẽ có mức điểm chuẩn khác nhau, mức điểm của những năm trước sẽ dao động từ 14 – 27 điểm.

3. Top những việc làm thú vị cho cử nhân Đông phương học

Riêng đối với ngành Đông phương học, sau khi ra trường các bạn sinh viên sẽ được tham gia, đóng vai trò ở rất nhiều vị trí việc làm khác nhau. Chính vì thế mà bạn sẽ không còn phải lo lắng xem mình sẽ làm gì trong tương lai đâu nhé. Cũng theo nhiều nghiên cứu cho thấy, Đông phương học là ngành đem lại cho các bạn cử nhân nhiều công việc năng động, dễ xin việc nhất hiện nay. Hãy cùng xem đó là những công việc như thế nào nhé!

3.1. Cán bộ làm các mảng liên quan đến lịch sử

Cán bộ làm các mảng liên quan đến lịch sử
Cán bộ làm các mảng liên quan đến lịch sử

Bạn hoàn toàn có thể trở thành cán bộ làm trong các cơ quan nhà nước, làm trong lĩnh vực liên quan đến lịch sử. Bạn sẽ được vận dụng các kiến thức về văn hóa, lịch sử của ngành mình học vào trong công việc. Nếu như bạn là một người ưa thích sự ổn định thì cán bộ làm trong các mảng liên quan đến lịch sử này sẽ giúp ích cho bạn khá nhiều. Bởi đây là công việc mang tính ổn định với nguồn thu nhập ổn định hàng tháng. Vậy thì còn chần chừ gì mà bạn lại không tham gia vào vị trí này, đúng không các cử nhân Đông phương học.

Ngành Kiến trúc

3.2. Làm chuyên viên ngoại giao, quan hệ quốc tế

Làm chuyên viên ngoại giao, quan hệ quốc tế
Làm chuyên viên ngoại giao, quan hệ quốc tế

Chuyên viên quan hệ ngoại giao, quan hệ quốc tế sẽ là một trong những công việc mà nhiều bạn sinh viên ra trường mơ ước đó. Mới đầu khi nghe đến công việc này thôi cũng đã khiến cho bạn phải thích thú. Ở vị  trí này, chuyên viên quan hệ quốc tế sẽ phải nghiên cứu về vấn đề ngoại giao và quan hệ giữa các nước, vận dụng toàn bộ kỹ năng của mình để có thể nghiên cứu thật tốt. Chuyên viên ngoại giao sẽ phải hỗ trợ cùng giải quyết các vấn đề về toàn cầu hóa tác động đến xã hội, bảo vệ hệ sinh thái,…

Những công việc chính của chuyên viên quan hệ quốc tế, ngoại giao như sau:

- Tham gia vào đàm phán những hiệp ước quốc tế, cần phải bảo vệ hình ảnh của quốc gia mình trước những dư luận quốc tế. Cần phải báo cáo tình hình nước ngoài về cho nhà nước, bên cạnh đó cũng cần phải bảo vệ công dân của nước mình khi ở nước ngoài.

- Đàm phán, thống nhất với các nước về nội dung cần hợp tác, tổ chức các hội nghị, hội thảo chuyên ngành

- Chuyên viên ngoại giao, quan hệ quốc tế còn phải thực hiện nhiệm vụ lễ tân đón tiếp khách quốc tế theo đúng quy định của nhà nước.

Ngoài ra bạn cũng sẽ phải làm khá nhiều các công việc khác nữa, thế nhưng đây là một công việc, vị trí giúp bạn có chỗ đứng, dễ dàng thăng tiến trong tương lai tốt hơn.

3.3. Làm phiên dịch

Làm phiên dịch
Làm phiên dịch

Đối với các sinh viên ngành Đông phương học, với khả năng ngoại ngữ đỉnh cao, bạn thật sự có thể trở thành một phiên viên dịch viên giỏi. Đặc biệt là khi hiện nay nhu cầu tuyển dụng phiên dịch khá nhiều. Bạn hoàn toàn có thể làm trong các cơ quan nhà nước, chính phủ, các doanh nghiệp tư nhân. Công việc chính là phiên dịch tiếng nước ngoài. Với vị trí này bạn sẽ được đi khá nhiều nơi, tham gia vào khá nhiều các cuộc họp khác nhau.

Với công việc phiên dịch viên, bạn không những có thể cải thiện, nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình mà còn có nhận được mức lương tương đối cao nữa. Đây cũng là một công việc năng động để cho các bạn trải nghiệm tốt hơn đó.

3.4. Giảng viên trong các trường đại học

Giảng viên trong các trường đại học
Giảng viên trong các trường đại học

Làm giảng viên trong các trường đại học cũng là một gợi ý công việc khá hấp dẫn đúng không nào. Nếu như bạn thật sự đang có niềm đam mê đứng trên bục giảng, mong muốn truyền đạt lại kiến thức cho các bạn sinh viên khóa sau thì hoàn toàn có thể trở thành một giảng viên. Tuy nhiên để có thể đảm nhận việc làm giảng viên này thì bạn sẽ cần phải học nâng cao hơn, không ngừng trau dồi khả năng và kiến thức của mình sâu rộng để đảm nhận vị trí này.

Hiện nay cũng có rất nhiều trường tuyển dụng vị trí giảng viên, bạn có thể thi công chức nhưng cũng có thể dạy hợp đồng. Tùy vào trình độ và kinh nghiệm của mình mà mức lương có thể dao động từ 8 – 10 triệu đồng/1 tháng.

3.5. Làm hướng dẫn viên du lịch

Làm hướng dẫn viên du lịch
Làm hướng dẫn viên du lịch

Có lẽ như hướng dẫn viên du lịch sẽ là công việc năng động nhất, rất phù hợp với những bạn đam mê du lịch, muốn đi đến nhiều vùng đất mới. Ở vị trí hướng dẫn viên du lịch này bạn sẽ được đi khá nhiều nơi khác nhau, tùy thuộc vào tour du lịch đó như thế nào. Vận dụng những kiến thức về văn hóa, lịch sử, con người của các vùng đất khác nhau, bạn sẽ giải thích cho người trong đoàn du lịch đó biết tại sao lại như thế. Với mức thu nhập khủng mà công việc này đem lại, cùng với đó là nhu cầu du lịch trải nghiệm của con người tăng cao hơn nên nhu cầu tuyển dụng việc làm hướng dẫn viên du lịch này cũng sẽ tăng cao hơn.

Tuy nhiên để trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp thì bạn cần phải năng động, có khả năng giao tiếp giỏi thì mới làm tốt được.

3.6. Môi trường làm việc của sinh viên ngành Đông phương học phong phú

Môi trường làm việc của sinh viên ngành Đông phương học phong phú
Môi trường làm việc của sinh viên ngành Đông phương học phong phú

Như vậy chúng ta có thể thấy, công việc sau khi ra trường của cử nhân Đông phương học phong phú, môi trường làm việc của họ cũng phong phú không kém. Các bạn hoàn toàn có thể làm việc ở môi trường nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, nước ngoài, tổ chức phi chính phủ,…với những môi trường này đều sẽ rất năng động và tạo điều kiện cho bạn phát huy được hết khả năng của mình. Tùy vào nhu cầu cũng như sở thích, năng lực cá nhân mà các bạn có thể chọn một môi trường làm việc phù hợp.

4. Đông phương học – ngành gợi mở thu nhập hấp dẫn

Đông phương học – ngành gợi mở thu nhập hấp dẫn
Đông phương học – ngành gợi mở thu nhập hấp dẫn

Nếu như điều mà các bạn lo lắng về ngành Đông phương học chính là mức lương có được hấp dẫn so với những ngành thuộc khối kinh tế khác hay không. Thì một tin khá vui dành cho các bạn đó chính là ngành này có mức lương rất hấp dẫn, ổn định và cũng thuộc ngành có mức thu nhập ổn định.

Với những bạn sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ nhận được mức lương dao động từ 7 – 9 triệu đồng/1 tháng. Còn đối với những người đã có nhiều kinh nghiệm thì mức lương sẽ cao hơn, dao động từ 10 – 15 triệu đồng/ 1 tháng. Tuy nhiên mức lương cao hay thấp còn phụ thuộc vào vị trí và công việc mà bạn đảm nhận nữa.

5. Chuẩn bị những yếu tố để học ngành Đông phương học tốt hơn

Chuẩn bị những yếu tố để học ngành Đông phương học tốt hơn
Chuẩn bị những yếu tố để học ngành Đông phương học tốt hơn

Với Đông phương học, nếu như bạn muốn học ngành này hoặc muốn công việc sau này của mình thuận tiện hơn thì hãy chuẩn bị cho mình những yếu tố như:

- Học tốt các môn ngoại ngữ, như các bạn cũng đã thấy các tổ hợp môn hầu như là có một môn ngoại ngữ, vì thế mà nếu như không học tốt thì bạn sẽ khó thi vào ngành này. Hơn nữa trong quá trình học và làm việc sau này cũng sẽ cần sử dụng đến ngoại ngữ nhiều.

- Thích nghiên cứu, tìm hiểu về các nền văn hóa khác, đất nước khác

- Có khả năng giao tiếp tốt, linh hoạt trong các mối quan hệ khác nhau

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong về ngành Đông phương học, hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp cho bạn lựa chọn ngành, chọn trường dễ dàng hơn và có thể nắm bắt được cơ hội của mình trong tương lai. Đối với các bạn cử nhân đã ra trường, bạn có thể tìm đến trang web vieclam88.vn để tìm thông tin tuyển dụng việc làm phù hợp với bản thân mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: