[Định hướng] Ngành điều tra hình sự ra làm gì – “Phơi bày sự thật”

04/06/2020

Bạn đang lên kế hoạch về tương lai với ngành điều tra hình sự cho bản thân? Vậy chắc chắn bạn đang tìm thông tin về ngành điều tra hình sự ra làm gì chính xác nhất để tự tin chọn ngành. Cùng vieclam88.vn giúp bạn có được sự tự tin khi lựa chọn ngành học này cho mình với các thông tin chia sẻ trong bài viết này.

1. Tìm hiểu về điều tra hình sự và ngành điều tra hình sự tại Việt Nam

Điều tra hình hình sự là một phạm trù quá quen thuộc vào chúng ta, một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong đời sống xã hội. Vậy hiểu đơn giản điều tra hình sự như thế nào mới đúng bạn có biết không? Điều tra hình sự hiểu một cách đơn giản là đội ngũ công an có nghiệp vụ chuyên môn áp dụng vào quá trình điều tra hình sự để tìm ra sự thật của mộ vụ án, vấn đề, đem lại công bằng và đưa sự thật phơi bày ra ánh sáng.

Tìm hiểu về điều tra hình sự và ngành điều tra hình sự tại Việt Nam
Tìm hiểu về điều tra hình sự và ngành điều tra hình sự tại Việt Nam

Ngành điều tra hình sự là một chuyên ngành chuyển sâu, được đào tạo bàn bản để sinh viên có những kỹ năng nghiệp vụ tốt nhất phục vụ cho công việc phá án, có phẩm chất đạo đức tốt và phương pháp tư duy khoa học để đáp ứng công việc đầy khó khăn và thử thách khi phá án hình sự.

Ngành điều tra hình sự ở nước ta thuộc khối ngành công an, chính điều này đã thu hút rất nhiều bạn sinh viên, học sinh lựa chọn theo học ngành này. Màu áo xanh đem đến công bằng và những nguồn nhân lực đem lại hòa bình, trật tự và an ninh cho xã hội.

Vậy bạn có tò mò về chức năng của cơ quan điều tra hình sự là gì hay không. Cơ quan này có 3 chức năng chính bao gồm:

+ Thực hiện việc tiếp cận đối với các thông tin về tội phạm và sử dụng nghiệp vụ chuyên ngành theo đúng quy định của pháp luật.

+ Thực hiện việc thu nhận về các chứng cứ để xác minh đối tượng thực hiện vụ án và có liên quan đến vụ án.

+ Thực hiện việc lập hồ sơ và tiến hành hoàn thiện cho hồ sơ vụ án theo đúng với quy định của pháp luật hiện hành.

Đây là những người đem đến công bằng, đưa sự thật ra ánh sáng và giúp toà án có được những phán xét chính xác nhất cho người gây ra tội ác, không để công dân nào bị xử oan. Đây là một nghề có triển vọng và tương lai sáng, để hiểu rõ hơn về công việc và nghề nghiệp sau tốt nghiệp của ngành như thế nào phần tiếp theo của bài viết này sẽ đề cập đến cho bạn.

Tham khảo: Ngành Quản lý nhà nước về an ninh trật tự ra làm gì? Click để tìm hiểu ngay! 

2. Tương lai nghề sau tốt nghiệp ngành điều tra hình sự như thế nào?

Là một chuyên ngành trong khối công an, chắc chắn với bạn một điều rằng sau khi tốt nghiệp bạn sẽ không thất nghiệp được, chỉ là bạn sẽ được điều về làm việc tại vị trí và cơ quan nào mà thội. Có rất nhiều vị trí làm việc, các đơn vị trực thuộc bộ công an mà sau khi ra trường bạn có thể làm việc và gắn bó, dùng chuyên môn nghề nghiệp và nghiệp vụ được đào tạo để phát triển cho ngành.

Tương lai nghề sau tốt nghiệp ngành điều tra hình sự như thế nào?
Tương lai nghề sau tốt nghiệp ngành điều tra hình sự như thế nào?

Bạn có thể làm việc tại cục cảnh sát điều tra thành phố về tham nhũng kinh tế và buôn lậu. Đây là công việc điều tra về những kẻ có hành vi tham nhũng kinh tế trong các doanh nghiệp, các cơ quan đặc biệt là các cơ quan nhà nước. Điều tra về các vụ buôn lậu hàng hóa được liệt vào danh sách cấm buôn bán, lưu hành, vận chuyển và sử dụng tại Việt Nam.

Bạn có thể làm tại cục cảnh sát điều tra thành phố về ma túy. Ma túy là một chất cấm, tùy nhiều vẫn có rất nhiều cá nhân, tổ chức sử dụng, vận chuyển, mua bán và tàng trữ, các công an điều tra sẽ thực hiện công việc điều tra để phá các vụ án về ma túy, đem lại an ninh trật tự cho xã hội.

Bạn cũng có thể được điều về làm việc quản lý trật tự xã hội tại cục cảnh sát quản lý hành chính. Công việc chính của bạn là thực hiện việc duy trì và giữ an ninh trật tự xã hội giúp cho mọi hoạt động của con người được đảm bảo bình thường không bị cản trở.

Cơ hội làm việc tại cục cảnh sát quản lý về thi hành án hình sự, giam giữ tội phạm và tạm giam đối với bị cáo tại cộng đồng. Đây là công việc bạn cầm giam giữ đối với các đối tượng bị nghi ngờ là hung thủ, giam giữ bị can của vụ án và đảm bảo an toàn trước khi có sự pháp xét của toà án cho bị cáo. Thực hiện việc giam giữ tù nhân để đảm bảo an toàn và an ninh, trật tự xã hội.

Cơ hội được làm việc tại cục an ninh điều tra, tại cục an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao. Hiện nay công nghệ thông tin được phát triển và ứng dụng rất nhiều trong nền kinh tế. Đặc biệt ngành an ninh quốc phòng cũng sử dụng đến nó. Việc làm tại cục an ninh mạng và chống lại sự xâm nhập của tội phạm công nghệ cao rất cần thiết với các thông tin quốc gia, thông tin nội bộ và quan trọng.

Tương lai nghề sau tốt nghiệp ngành điều tra hình sự như thế nào?
Tương lai nghề sau tốt nghiệp ngành điều tra hình sự như thế nào?

Bạn cũng có thể làm việc tại các cụ công tác về chính trị hoặc về công tác đảng. Làm việc tại công an thành phố, công an tỉnh, công an hình sự tại các quận, huyện, thành phố khác nhau trong cả nước.

Đó là các vị trí bạn có thể được xếp làm việc sau khi tốt nghiệp, tùy thuộc vào năng lực và chuyên môn đào tạo mà bạn sẽ được điều về vị trí làm việc và cơ quan trong khối ngành công an phù hợp với bản thân bạn nhất.

Đọc thêm: Sinh viên học Ngành Giáo dục Quốc phòng – An ninh ra làm gì

3. Thông tin tuyển sinh hữu ích cho ước mơ cảnh sát điều tra hình sự

Khi lựa chọn ngành học này cho bản thân, bạn cần phải biết các thông tin liên quan đến tuyển sinh của ngành học này như thế nào? Hiện nay ngành điều tra hình sự đào tạo tại các trường công an và có khối xét tuyển với ngành như thế nào? Để vieclam88.vn bật mí cho bạn nhé!

3.1. Trường học xét tuyển ngành điều tra hình sự hiện nay

Hiện nay trong khối ngành công an với các trường đào tạo chuyên nghiệp, bạn có thể lựa chọn cho mình 1 trong 3 ngôi trường sau để theo đuổi điều tra hình sự cho bạn thân là:

 Trường học xét tuyển ngành điều tra hình sự hiện nay
 Trường học xét tuyển ngành điều tra hình sự hiện nay
  • Trường Học viện Cảnh sát Nhân dân
  • Trường Đại học Cảnh sát Nhân dân
  • Trường Đại học An ninh Nhân dân

Thường thì với khối ngành công an sẽ yêu cầu bạn trải qua kỳ tuyển chọn rất khắt khe để có thể vào ngành từ chiều cao, sức khỏe cho đến nhân thân. Kỳ xét tuyển này thường tổ chức khá sớm và trước khi bạn tham gia vào kỳ thi THPT Quốc gia để có điểm xét tuyển. Sau khi làm hồ sơ ứng tuyển vào các trường, đến kỳ thì có kết quả bạn sẽ thực hiện việc nộp kèm kết quả với bộ hồ sơ này về trường.

Vì đây là một ngành đầu não của đất nước, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh quốc gia, an toàn và toàn vẹn lãnh thổ nên công tác xét tuyển đầu vào rất nghiêm ngắt và khắt khe. Khó khăn hơn khi bạn là nữ mà muốn theo học ngành này.

3.2. Khối xét tuyển cho điều tra hình sự bạn có thể lựa chọn

Khối xét tuyển cho điều tra hình sự bạn có thể lựa chọn
Khối xét tuyển cho điều tra hình sự bạn có thể lựa chọn

Ngành điều tra hình sự tại các trường trong khối tạo tạo công an hiện này có mã ngành là 7860104, được xét tuyển với các tổ hợp môn như:

  • Tổ hợp môn xét tuyển A01 gồm toán học, tiếng Anh, vật lý.
  • Tổ hợp môn xét tuyển C03 gồm toán học, lịch sử, ngữ văn.
  • Tổ hợp môn xét tuyển D01 gồm tiếng Anh, toán học, ngữ văn.

Bạn đã lựa chọn được một khối xét tuyển phù hợp với năng lực của bản thân chưa. Hãy chọn tổ hợp môn thi và xét tuyển là thế mạnh của trường để tăng cơ hội trúng tuyển vào trường trước sự cạnh tranh với rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên khác.

Ngành Khai thác vận tải ra làm gì

3.3. Điểm chuẩn xét tuyển với điều tra hình sự mới nhất

Điểm chuẩn xét tuyển với ngành điều tra hình sự mới nhất
Điểm chuẩn xét tuyển với điều tra hình sự mới nhất

Nhìn chung thì hầu hết các ngành trong khối công an đều có điều chuẩn xét tuyển đầu vào rất cao do sự cạnh tranh và tỷ lệ đối chọi với các ứng viên khác rất lớn. Điểm chuẩn của ngành điều tra hình sự cũng có sự khác nhau đối với nam và nữ, thường thì điểm chuẩn cho nữ sẽ cao hơn nam. Chỉ tiêu tuyển sinh nam cũng nhiều hơn so với nữ.

Điều chuẩn xét tuyển cho ngành học này giao động từ 23 điểm – đến 27 điểm tùy vào trường, tùy thuộc tổ hợp môn bạn lựa chọn xét tuyển. Trong năm tới đây thì ngành này vẫn sẽ là một lựa chọn hấp dẫn với nhiều bạn trẻ và có điểm chuẩn cũng rời vào khoảng 24 điểm – 28 điểm để đậu vào trường. Bạn cần chuẩn bị tốt nhất cho bản thân để có thể theo học ngành này với điều số xét tuyển rất cao.

4. Những tố chất đưa bạn theo nghề và phát triển với ngành điều tra hình sự

Để theo học và phát triển với ngành điều tra hình sự thì bạn cần phải có những tố chất để phát triển ngành nghề như:

Những tố chất đưa bạn theo nghề và phát triển với ngành điều tra hình sự
Những tố chất đưa bạn theo nghề và phát triển với ngành điều tra hình sự

Thứ nhất, bạn phải là người có quan điểm rõ ràng, có lập trường và tư duy về chính trị vững chắc trong việc thực hiện đường lối theo chính sách và nghị quyết của Đảng. 

Thứ hai, luôn có tinh thành chấp hành tốt đối với pháp luật và chính sách của nhà nước, làm gương cho công dân noi theo trong việc thực hiện và chấp hành tốt đối với luật pháp của nhà nước.

Thứ ba, trong công việc luôn chấp hành đúng với sự phân công, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao phó.

Thứ tư, là con người trung thực, sống cho công lý và công bằng xã hội. Trong công việc luôn đề cao tính khách quan bên ngoài, không đạt năng chủ quan cá nhân vào công việc. Giữ nguyên tác làm việc và sự hợp tác với các thành viên khác.

Thứ năm, là người biết giữ chữ tín trong công việc và với các cán bộ, chiến sĩ, đảng viên và nhân dân hiện nay. Luôn hết dòng dốc sức cho sự phát triển chung của công đồng và hướng tới một tương lai phát triển lành mạnh đối với người dân.

5. [Chuyện trong ngành] Những khó khăn khi thực hiện điều tra hình sự

Ngành điều tra hình sự không hề có “hoa hồng” mà đầy chông gai khó khăn và thử thách cùng với những nguy hiểm luôn dình dập. Trong quá trình phá án, các chiến sĩ luôn phải đối mặt với những kẻ phạm tội nguy hiểm, sẵn sàng giết người để trốn tội thành công.

[Chuyện trong ngành] Những khó khăn khi thực hiện ngành điều tra hình sự
[Chuyện trong ngành] Những khó khăn khi thực hiện điều tra hình sự

Nguy hiểm dình dập bên những vụ án mà các chiến sĩ điều tra hình sự điều tra. Việc tìm kiếm thông tin và truy tìm sự thật cũng không hề đơn giản. Có những vụ án có tổ chức, quy mô và kế hoạch rất cụ thể, sau khi thực hiện thường không có để lại chứng cứ và dấu vết nên rất khó khăn trong công tác điều tra và tìm hiểu về sự thật.

Công an điều tra hình sự luôn đặt nặng trên vai đó chính là phải tìm ra sự thật, đưa sự thật ra ánh sáng, để đảm bảo thực hiện pháp luật công bằng và chính xác nhất với những kẻ phạm tội. Việc điều tra và tìm ra thủ phạm sẽ ảnh hướng đến phán quyết của tòa án, chỉ cần sai sót, xác định sai đối tượng phạm tội có thể gây ra kết án sai và phán xét của toà án sai. Điều này khiến quá trình điều tra luôn phải chú ý, thận trọng để tìm chính xác hung thủ thực sự của vụ án.

Hy vọng với các thông tin chia sẻ trong bài viết này đã giúp bạn hiểu được ngành điều tra hình sự ra làm gì và các vấn đề liên quan đến ngành. Chúc bạn thành công với việc lựa chọn ngành học này và theo đuổi đam mê một chiến sĩ điều tra hình sự tìm sự thật và đem đến sự phát quyết định xác cho kẻ đáng bị trừng phạt.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào