Ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm - Cơ hội cao không?

Icon Author Trần Hồng Giang

Ngày đăng: 2020-07-18 17:26:59

Theo học Ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm đang được cho là sự lựa chọn HOT hiện nay của rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là những ai đang muốn thức sức mình. Vậy để xem về cơ hội việc làm hấp dẫn đó ra sao và để chính bạn có thể nắm bắt được tương lai của mình thì hãy cùng theo dõi ngay tại bài viết dưới đây nhé!

Việc Làm Thực Phẩm

1. Sự quan trọng của Ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm

Sự quan trọng của Ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm
Sự quan trọng của Ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm

Đối với con người thực phẩm là nguồn cung cấp về dinh dưỡng cho sự phát triển cơ thể hàng ngày từ đó đảm bảo cho việc duy trì và hoạt động một cách hiệu quả hơn. Tuy nhiên, thực phẩm phát huy được công dụng tốt nhất là khi được đảm bảo về sự chất lượng, nguồn gốc xuất xứ cũng như vệ sinh trong quá trình sản xuất. Mức độ ảnh hưởng của thực phẩm đến sức khỏe cũng phụ thuộc vào chính các tác nhân gây bệnh khác nhau. 

Nếu như chúng ta được sử dụng thực phẩm an toàn và cung cấp một cách đầy đủ ngay từ khi còn nhỏ thì cơ thể chắc chắn sẽ phát triển một cách bình thường. Nhưng nếu việc sử dụng thực phẩm là không an toàn việc tích lũy lâu dần về các chất độc sẽ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cùng các dị tật. Ví dụ điển hình chứng minh bạn có thể thấy đó là về số lượng bệnh nguy hiểm như: ung thư, tim mạch, suy tim, suy gan thận, lao phổi,..gia tăng một cách nhanh chóng. Cạnh đó còn về các bệnh mới xuất hiện với các triệu chứng khó nhận biết mà y họ vẫn chưa tìm được nguyên nhân cùng cách khắc phục. 

Có thể thấy được tất cả các căn bệnh đó xuất phát do chính nguồn thực phẩm không an toàn và vì nguồn thực phẩm sẽ dung nạp trực tiếp vào cơ thể tạo nên sự ảnh hưởng trực tiếp. Hơn nữa, nước ta đang trong quá trình phát triển và  nguồn lương thực lại được cho là chiến lược tác động trực tiếp tới kinh tế - xã hội. Do đó để kinh doanh thành công đem lại lợi nhuận thì bảo chất lượng và an toàn thực phẩm luôn là “chìa khóa” quan trọng phục vụ cho việc tiếp thị quảng cáo. 

Chính có lẽ vì sự cấp bách bảo vệ tính mạng con người cũng như duy trì ổn định nền kinh tế như vậy mà Ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm đóng một vai trò to lớn. Do đó việc lựa chọn đầu tư cho lĩnh vực này chính là đầu tư có hiệu quả, tác động tới chính cả nguồn nhân lực. Ngoài ra thì để đảm bảo được kết quả đó thì mỗi người theo học, theo làm này cũng sẽ luôn có nhiệm vụ cao cả hơn rất nhiều. 

Xem thêm: [Hỏi&Đáp] Học ngành Công nghệ thực phẩm ra trường làm gì?

2. Bạn đã biết gì về Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm?

2.1. Bạn hiểu sao về ngành này?

Bạn hiểu sao về ngành này?
Bạn hiểu sao về ngành này?

Sau khi tìm hiểu sơ qua về vai trò thì chúng ta có lẽ cũng hiểu sơ qua được chuyên ngành này là gì rồi đúng không. Tuy nhiên để nắm bắt được rõ hơn thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua định nghĩa chi tiết dưới đây nhé. 

Ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm được biết đến là một môn khoa học chuyên về việc tiến hành xử lý, chế biến, đảm nhận bảo quản lưu trữ thực phẩm bằng những phương pháp. Sự phòng ngừa, phòng chống bệnh tật do thực phẩm cũng như thói quen gây ra cũng như luôn có sự đảm bảo về các thao tác trong khâu chế biến cần có sự thực hiện một cách đầy đủ để tránh về các nguy cơ có sự nguy hại tới sức khỏe. 

Cùng đó đối với bất kỳ sinh viên hay người theo làm trong lĩnh vực này sẽ luôn cần giữ cho bản thân phẩm chất và đạo đức nghề nghiệp, hay chính việc đặt sức khỏe con người lên hàng đầu. Vì khi công tác đảm bảo chất lượng không được đảm bảo, sản phẩm cung cấp trên thị trường thì việc sử dụng không chỉ là một mà là rất nhiều người. Chỉ vì một sơ xuất nhỏ thì bạn đã tiếp tay cho thực phẩm không đảm bảo ảnh hưởng tới sức khỏe của toàn xã hội và chính người thân của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng. 

Đọc thêm: Con gái có nên học công nghệ thực phẩm

2.2. Mục tiêu đào tạo hướng tới 

Mục tiêu đào tạo hướng tới
Mục tiêu đào tạo hướng tới 

Đối với mục tiêu đào tạo thì lĩnh vực này cũng giống bao ngành học khác luôn cung cấp tới sinh viên những kiến thức nền tảng, kỹ năng chuyên môn nhất định. Từ đó có thể nâng cao về khả năng của sinh viên áp dụng kiến thức nền tảng vào cuộc sống để thấy được hiệu quả. Tất nhiên là các kiến thức được cung cấp sẽ luôn là từ những điều cơ bản sau đó mới là tiến tới chuyên môn cho hóa học thực phẩm, vi sinh thực phẩm, phân tích và phát triển thực phẩm,...

Hơn nữa đối với các kiến thức kỹ năng thì sinh viên theo học cũng không cần quá lo lắng bởi bạn sẽ được đội ngũ giảng viên cung cấp tới bạn ngay trong chính phòng thí nghiệm. Từ đó mà lĩnh vực luôn đào tạo ra các kỹ sư Ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm có kiến thức, phẩm chất, kỹ năng nghề nghiệp tốt nhất. Có khả năng đảm bảo về an toàn chất lượng, cải tiến dinh dưỡng và mở rộng quy mô phát triển. 

2.3. Kiến thức bạn cần nắm bắt khi theo học 

Kiến thức bạn cần nắm bắt khi theo học
Kiến thức bạn cần nắm bắt khi theo học 

Ngoài ra khi theo đuổi lĩnh vực này bạn sẽ cần chuẩn bị cho bản thân rất nhiều nền tảng kiến thức khác để thông qua đó có thể một công việc tốt như:

+ Biết cách phân tích và giải thích về quá trình thực hiện công nghệ trong việc biến đổi nguyên liệu chế biến. 

+ Tính toán về các quá trình, thiết bị cùng việc vận hành các thiết bị trong quá trình xử lý các số liệu, thí nghiệm từ cơ bản tới nâng cao. 

+ Có sự phân biệt và đánh giá các nguyên nhân gây độc cùng các biện pháp tốt nhất để phòng tránh cho thực phẩm. 

+ Vận dụng được về các kiến thức chuyên môn cho thực tế áp dụng và đảm bảo được chất lượng trong sản xuất và an toàn thực phẩm. 

+ Áp dụng kiến thức cho việc phát triển chất lượng tiên tiến, quản lý về dinh dưỡng an toàn kỹ thuật. 

+ Biết cách về quá trình kiểm soát chất lượng nguyên liệu cùng thiết bị cho công tác chế biến. 

+ Cùng đó việc bạn có thể vận dụng kiến thức để nên bài giảng và soạn các đề cương tốt nhất cho việc nghiên cứu thực phẩm an toàn. 

Tất cả các kiến thức nền tảng đó sẽ luôn có ích cho tương lai bởi vậy mà các bạn cần có sự chuẩn bị thật kỹ càng cho bản thân và nắm bắt thật tốt.

Ngành Quản lý nhà nước về an ninh trật tự ra làm gì?

3. Một số điều cần biết về thông tin tuyển sinh ngành học này

3.1. Tổ hợp thi tuyển dành cho bạn

Tổ hợp thi tuyển dành cho bạn
Tổ hợp thi tuyển dành cho bạn

Về tổ hợp thi tuyển lĩnh vực đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm sẽ có các tổ hợp môn cụ thể như sau:

A00: Xét về Toán, Vật lý, Hóa học

A01: Xét về Toán, Vật lý, Tiếng anh

B00: Xét về Toán, Hóa Học, Sinh học

D01: Xét về Ngữ văn, Toán, Tiếng anh

D07: Xét về Toán, Hóa học, Tiếng anh

D90: Xét về Tiếng Anh, Toán, Khoa học tự nhiên

Các đồ hợp cũng thật khá đa dạng giúp bạn đưa ra sự lựa chọn tốt hơn cho mình. Tuy nhiên, các tổ hợp sẽ chuyên về các khối tự nhiên nhiều hơn vậy nên bạn cần có sự chọn lọc thật kỹ để chuẩn bị cho bản thân sự tư duy, nền tảng kiến thức. Chắc chắn việc lựa chọn tổ hợp này sẽ sớm diễn ra thôi hãy chuẩn bị thật tốt vì điều đó sẽ giúp ích cho chính tương lai tham gia việc làm của bạn. 

3.2. Các trường chuyên đào tạo cần có sự cân nhắc

Các trường chuyên đào tạo cần có sự cân nhắc
Các trường chuyên đào tạo cần có sự cân nhắc

Hiện nay về các cơ sở đào tạo giảng dạy về lĩnh vực đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm cũng khá phong phú với những với cái tên nổi bật như:

+ Đại học Nông lâm - thuộc Đại học Thái Nguyên

+ Đại học Nông Lâm tại Bắc Giang

+ Đại học Nông lâm - thuộc Đại học Huế

+ Đại học Công nghiệp thực phẩm HCM

+ Đại học Công nghiệp tại HCM 

Môi một môi trường đào tạo sẽ luôn có sự khác biệt nhưng đội ngũ giảng dạy luôn là những chuyên gia, giảng viên có sự am hiểu sâu về lĩnh vực nhất. Họ nắm chắc về trình độ chuyên môn, kiến thức thực tế giúp sinh viên có thể hoàn thành công việc một cách nhanh nhất bởi vậy bạn chỉ cần đưa ra sự lựa chọn phù hợp với chính bản thân mà thôi. 

Theo như các môi trường mức điểm chuẩn đầu vào cũng không quá cao với sự giao động từ 13 - 20 điểm, rất dễ để cạnh tranh. Chính mức điểm này cũng có sự khác biệt tùy theo từng tổ hợp môn xét tuyển, hình thức xét tuyển và từng năm của các cơ sở. Do đó, hãy cân nhắc thật kỹ để đưa ra cho bản thân một sự lựa chọn tốt hơn tránh đi việc mà bản thân do thiếu mức độ “0,0” nào đó mà rời khỏi danh sách trúng tuyển. 

4. Ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm phát triển nhanh

4.1. Cơ hội về vị trí việc làm HOT

Cơ hội về vị trí việc làm HOT
Cơ hội về vị trí việc làm HOT

Chính như vai trò là sự quan trọng cần thiết cho cuộc sống và nền kinh tế đất nước như vậy mà lĩnh vực đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm có sự quan tâm không chỉ là cá nhân mà còn là toàn thế giới. Bởi vậy mà các doanh nghiệp, công ty hoạt động về lĩnh vực thực phẩm sẽ luôn cần bổ sung cho chính mình một nguồn nhân lực lớn để đáp ứng theo các yêu cầu. Bạn có thể đảm nhận nhiều vị trí việc làm từ việc yêu cầu cho chuyên môn cao tới các vị trí có yêu cầu thấp và hơn nữa với sự phát triển hiện tại thì ngành này sẽ còn đem lại nhiều cơ hội việc làm lớn hơn trong tương lai đó. 

+ Hiển nhiên như công việc liên quan tới giáo dục thì bạn có thể trở thành một giảng viên, nhà nghiên cứu hoạt động ngay trong chính các cơ sở, trường đào tạo về lĩnh vực thực phẩm hoặc chuyên môn liên quan. 

+ Vị trí về nhân viên kiểm tra, đảm bảo, khảo sát về chất lượng nguyên liệu cho việc sản xuất của các nhà máy doanh nghiệp từ khâu đầu vào cho tới khâu đầu ra. 

+ Tham gia mảng về y tế với vai trò là một chuyên viên dinh dưỡng trong vấn đề tư vấn đảm bảo dinh dưỡng cho con người. 

+ Bạn cũng có thể tham gia với nhà nghiên cứu trong việc phát triển xây dựng lên các hệ thống quản lý chất lượng cùng như đánh giá về sản phẩm. 

+ Trở thành một chuyên viên chất lượng, chuyên viên đánh giá tham gia làm việc tại các nhà hàng, bếp ăn doanh nghiệp, chuỗi siêu thị,...

+ Đơn giản hơn là một nhân viên tư vấn kinh doanh về các sản phẩm dinh dưỡng chất lượng. 

...

Xem thêm: Việc làm Thẩm định - Giám thẩm định - Quản lý chất lượng

4.2. Mức lương đa dạng

Mức lương đa dạng
Mức lương đa dạng

Ngay đối với mức lương khi tham gia làm việc theo các vị trí của Ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm cũng có sự đa dạng và phân theo năng lực, kinh nghiệm của ứng viên. Khi bạn là sinh viên mới ra trường với kinh nghiệm chưa có nhiều, kỹ năng thật sự chưa thành thạo thì mức lương của bạn sẽ là sự giao động từ 5 - 6 triệu/ tháng. 

Còn về sau đó với số năm kinh nghiệm tích lũy được tăng dần lên với chuyên môn được cho là vượt trội thì mức lương đã có sự khác biệt. Các vị trí như chuyên viên, kỹ sư, giám sát viên thì mức lương có thể tính tới 2000 - 3000 USD/ tháng phù hợp theo đúng các yêu cầu cần tới và công việc cần thực hiện. 

Bên cạnh đó khi lựa chọn theo đuổi chuyên môn này thì cơ hội thăng tiến là rất lớn, có điều kiện tiếp cận với nhiều công nghệ tiên tiến hơn, tham gia môi trường làm việc quốc tế,..Hơn nữa các khoản trợ cấp đi kèm cũng sẽ giúp bạn nhận thấy được đây sẽ là một vị trí không thể bỏ qua. 

Mong rằng với tất cả những thông tin được chia sẻ tại bài viết của vieclam88.vn đã giúp bạn hiểu được cụ thể hơn về Ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm là gì. Cũng như qua đó tìm hiểu được cơ hội việc làm tốt nhất cho bản thân tại tương lai gần.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: