Học ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử ra làm gì?

Icon Author Nguyễn Trâm

Ngày đăng: 2020-06-10 15:59:51

Ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử là ngành “Hot” từ khi xuất hiện cho đến nay. Ngành này luôn giữ một vị trí quan trọng trong sự phát triển, vậy học ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp ra sao… và rất nhiều những câu hỏi khác liên quan đến ngành này. Để trả lời những thắc mắc đó các bạn hãy cùng Hằng đi tìm câu trả lời trong bài viết sau nhé.

Việc Làm Điện

1. Tổng quan về ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử

1.1. Ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử là gì?

Ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử giữ vai trò vô cùng quan trong, ngành này liên quan mật thiết đến những hoạt động của những lĩnh vực khá như truyền tải, phân phối, hệ thống điều khiển, viễn thông, năng lượng… Theo học ngành này bạn sẽ được nghiên cứu và áp dụng những kiến thức về điện, điện tử vào quá trình sản xuất đó để tăng năng suất lao động, giải phóng năng lực con người.

nganh-cong-nghe-kỹ-thuat-dien-dien-tu
Ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử là gì?

1.2. Mục tiêu đào tạo của ngành

Khi tham gia học tập đào tạo tại các trường đại học chuyên này sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao trong lĩnh vực điện, điện tử và tự động hóa.

Khi mới vào trường những năm đầu sinh viên sẽ được nhà trường dạy những môn kiến thức cơ sở về điện như điện cơ bản, khí cụ điện, máy điện. Cùng với đó là những kỹ năng mềm giúp cho sinh viên có một nền móng kiến thức vững chắc. Sau khi đã có nền kiến thức tiếp tục những năm tiếp theo sinh viên sẽ được đào tạo các môn cơ sở về điện từ như linh kiện điện tử, mạch tương tự- kỹ thuật xung, kỹ thuật số, đo lường – cảm biến… cùng với đó là sinh viên được làm quen và thực hành. Vì yêu cầu của ngành là phải thực tập, thực hành nhiều thì mới hiểu và vận dụng được những kiến thức đã học.

Ngoài những kiến thức và kỹ năng cơ bản thì ngành còn chú trọng đào tạo nhiều kỹ năng có tính thực tiễn cao, đáp ứng yêu cầu chất lượng nguồn nhân lực của thị trường.

Đọc ngay: Ngành kỹ thuật điện ra làm gì? Cơ hội hấp dẫn

2. Những thông tin cần biết về ngành

Như chúng ta được biết thì ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử là một ngành quan trọng liên quan đến mọi lĩnh vực của đời sống, xã hội, kinh tế và văn hóa…. Ngành này cung cấp cho thị trường lao động nguồn nhân lực có kiến thức và kỹ năng về điện, điện tử. Cơ hội việc làm của những sinh viên tốt nghiệp ngành này là rất cao vậy nên được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Nếu bạn đang tìm hiểu thông tin về ngành và có mong muốn theo học thì hãy tham khảo nội dung bên dưới đây để có được những quyết định và lựa chọn đúng cho bản thân.

 Những thông tin cần biết về ngành
 Những thông tin cần biết về ngành

2.1. Tổ hợp các môn thi

Hiện nay ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử có mã là: 7520201

Các trường đại học đang xét tuyển các khối thi sau đây.

Khối A00: Toán, Vật lý, Hóa học

Khối A01: Tiếng Anh, Toán, Vật lý

Khối A02: Sinh học, Toán, Vật lý

Khối B00: Sinh học, Toán, Hóa học

Khối C01: Ngữ văn, Toán, Vật lý

Khối C08: Ngữ văn, Hóa học, Sinh học

Khối D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

Khối D07: Tiếng Anh, Toán, Hóa học

Khối D90: Tiếng Anh, Toán, Khoa học tự nhiên

Hiện tại các trường đại học đang xét tuyển khá nhiều khối mang đến nhiều cơ hội học tập cho các bạn trẻ muốn theo đuổi ngành nghề này. Sau đây là danh sách các trường đại học có đào tạo ngành này và được đánh giá là có chất lượng đào tạo tốt bạn có thể tham khảo để nộp hồ sơ ứng tuyển.

2.2. Danh sách các trường đào tạo

Để chọn trường theo học ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử bạn cần dựa vào nhiều yếu tố như điểm xét tuyển vào trường, vị trí địa lý của trường có phù hợp với bạn hay không, học phí của ngành của trường như thế nào… rất nhiều yếu tố tác động đến quyết định và lựa chọn trường của bạn. Bạn có thể lựa chọn một trường trong danh sách dưới đây.

nganh-cong-nghe-kỹ-thuat-dien-dien-tu-1
nganh-cong-nghe-kỹ-thuat-dien-dien-tu-1

Khu vực miền Bắc:

- Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

- Trường Đại học Giao thông Vận tải ( Cơ sở Phía Bắc )

- Trường Học viện Nông nghiệp Việt Nam

- Trường Đại học Mỏ địa chất

Khu vực miền Trung:

- Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum

- Trường Đại học Quy Nhơn

- Trường Đại học Quảng Bình

- Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị

Khu vực miền Nam:

- Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

- Trường Đại học Giao thông Vận tải TP.HCM

- Trường Đại học Sài Gòn

- Trường Đại học Công nghệ TP.HCM

- Trường Đại học Tôn Đức Thắng

- Trường Đại học Cần Thơ

- Trường Đại học Quốc tế Miền Đông

- Trường Đại học Thủ Dầu Một

- Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM

Ngành Hàn Quốc học ra làm gì

3. Có hội việc làm của ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử

Sau khi được đào tạo bài bản ở các trường đại học thì cơ hội việc làm của sinh viên của ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử rất rộng mở. Vì sự phát triển mạnh mẽ của rất nhiều nhà máy công nghiệp tại các thành phố lớn, các khu công nghiệp có mặt ở khắp mọi nơi trên lãnh thổ Việt Nam, không những khu công nghiệp mà chế xuất cùng hoạt động mạnh… thực hiện những công việc về thiết kế thiết bị điện,quản lý và vận hành mạng lưới điện, phân tích ổn định các thiết bị điện, nguồn điện, phân tích dữ liệu khoa học… rất nhiều công việc mà sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể đảm nhận. Cụ thể là một số vị trí công việc sau đây.

Có hội việc làm của ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử
Có hội việc làm của ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử

Kỹ sư thiết kế bộ phận: Với vị trí này bạn thực hiện việc thiết kế bộ phận điều khiển máy điện, thiết kế nhà máy ddienj, thiết kế hệ thống năng lượng tái tạo… đây là một vị trí đang có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao. Nhưng để đảm nhận được vị trí này thì người lao cần phải có đủ trình độ kỹ thuật và kỹ năng. Ứng tuyển ở vị trí này bạn có rất nhiều cơ hội để phát triển bản thân, có mức lương hấp dẫn. Đối với sinh viên mới ra trường làm kỹ sư thiết kế bộ phận có mức lương dao động khoảng 9 triệu đồng. Nhưng bạn có kinh nghiệm và có thể đảm nhận được nhiều công việc khó hơn thì mức lương đàm phán. Ngoài mức lương bạn còn nhận được rất nhiều chế độ đãi ngộ khác do công ty, doanh nghiệp đưa ra để giữ chân những kỹ sư thiết kế này.

Kỹ sư nghiên cứu: ở vị trí này bạn có thể ứng tuyển vào các công ty, doanh nghiệp nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực điện và hệ thống điện. Nhưng để ứng tuyển được thì yêu cầu bạn phải có trình độ và kỹ năng, ngoài ra còn phải biết sử dụng ngoại ngữ để giao tiếp khi cần thiết.

Kỹ sư quản lý: với vị trí này thì nhu cầu tuyển dụng nhiều hay xuất hiện ở những công ty nhà nước, với công việc là quản lý quy chuẩn an toàn điện thuộc bộ công thương.

Cán bộ: Bạn có thể ứng tuyển vào các công ty, doanh nghiệp đảm nhận công việc tư vấn thiết kế điện.

Giảng viên: Ứng tuyển tại các trường đại học, cao đẳng, THPT thực hiện việc giảng dạy các môn liên quan đến ngành. Để đảm nhận được công việc này yêu cầu bạn cần phải có khả năng truyền đạt thông tin, giao tiếp tốt và có kiến thức chuyên ngành tốt mới có thể đảm nhận và hoàn thành tốt công việc giảng viên.

Xem thêm: Tìm việc làm kỹ thuật điện nhanh chóng với những cơ hội hấp dẫn nhất.

4. Mức lương của ngành này có cao không?

Mức lương là một yếu tố quan trọng để bạn có thể theo đuổi ngành. Một ngành nghề dù có yêu thích đến đâu mà mức lương không đủ phục vụ nhu cầu của bạn thì sớm hay muộn bạn cũng sẽ bỏ nghề. 

Sau khi tốt nghiệp sinh viên mới ra trường ngành này có mức lương trong khoảng từ 7 triệu đến 10 triệu đồng. Sau khi đi làm từ 1 đến 2 năm tích lũy được một khối lượng kiến thức và kỹ năng. Có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau thì mức lương ở từng vị trí sẽ được đàm phán riêng. Thông thường mức lương sau khi có kinh nghiệm dao động trong khoảng từ 10 triệu đến 15 triệu đồng.

Mức lương của ngành này có cao không?
Mức lương của ngành này có cao không?

Còn với những vị trí chuyên viên có kinh nghiệm, có kỹ năng thành thao tiếng anh, tin học văn phòng thì quả thực mức lương rất hấp dẫn. Mức lương cao chắc chắn sẽ thu hút được rất nhiều bạn trẻ tham gia học tập và tìm kiếm việc làm. Những không phải ai cũng có thể học tập và làm việc trong ngành được. Cần phải có một số tố chất phù hợp sau đây.

5. Tố chất và kỹ năng cần có khi theo học

Đầu tiên để theo học ngành bạn cần phải có đam mê và yêu thích với ngành, đam mê và yêu thích sẽ giúp bạn vượt qua được những khó khăn trong học tập và công việc.

Ngoài đam mê và yêu thích bạn còn cần phải giỏi những môn khoa học tự nhiên, chịu được áp lực công việc cao, có tinh thần trách nhiệm trong công việc. Vì ngành này là một ngành khó và thiên về những môn khoa học tự nhiên.

Mức lương của ngành này có cao không?
Mức lương của ngành này có cao không?

Cần cù, tỉ mỉ, kiên trì, nhẫn nại là những gì cần có của một người theo học và làm về ngành công nghệ kỹ thuật điện, điện tử.

Ngoài ra bạn cần có những kỹ năng như thuyết trình, làm việc nhóm, khởi nghiệp, quản lý thời gian, phân tích và đánh giá xử lý thông tin… Đây là những kỹ năng cần có giúp bạn dễ phát triển công việc.

Để có thể tìm kiếm những cơ hội việc làm ở những công ty nước ngoài thì bạn cần có thêm cả những kỹ năng về giao tiếp tiếng anh để thuận tiện cho việc trao đổi công việc.

Tham khảo: [Giải đáp thắc mắc] Ngành kỹ thuật cơ điện tử ra trường làm gì?

6. Địa chỉ tìm việc ngành công nghệ kỹ thuật điện, điện tử đơn giản hiệu quả

Những thông tin trên sẽ giúp cho các bạn sinh viên có thêm những thông tin về ngành giúp cho việc lựa chọn trường và ngành học phù hợp với bản thân hơn. Còn với những bạn sinh viên đã và đang theo học ngày thì mối lo về tìm việc làm nhanh mới là vấn đề chính. Vẫn biết cơ hội việc làm của ngành này luôn cao, nguồn nhân lực được đào tạo bài bản luôn được săn đón, nhưng vẫn có không ít những bạn trẻ đang tìm kiếm cơ hội việc làm của ngành nghề này. 

 Tìm việc làm ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử ở đâu?
 Tìm việc làm ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử ở đâu?

Tìm việc thời đại 4.0 như hiện nay bạn chỉ cần một thiết bị kết nối internet thì ở bất kỳ đâu bạn cũng có thể tìm kiếm được việc làm. Hiện nay vấn đề tìm kiếm việc làm trên mạng rất phổ biến cần lựa chọn trang tuyển dụng uy tín. Bạn có thể lựa chọn vieclam88.vn.

Bạn cần truy cập vào vieclam88.vn. Sau khi đã điền đầy đủ thông tin bạn chỉ cần click vào ô tìm kiếm là bạn có ngay rất nhiều thông tin tuyển dụng các công ty doanh nghiệp trên địa bàn cả nước. Những tin tuyển dụng được đăng trên trang đều đã được kiểm duyệt nên độ uy tin rất cao. Bạn có thể tìm kiếm để có thêm những lựa chọn tốt nhất.

Để chắc chắn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng thì ứng viên cần chăm chút cho CV xin việc của mình. Hãy sử dụng những mẫu CV xin việc chuyên nghiệp nhất trên trang gửi đến nhà tuyển dụng để đánh bại những đối thủ khác. Trang vieclam88.vn là nơi để ứng viên và nhà tuyển dụng nhìn thấy nhau. Giúp ứng viên có thêm nhiều cơ hội để lựa chọn.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp cho bạn có thêm được nhiều thông tin và kiến thức bổ ích. Chúc các bạn lựa chọn đúng.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: