Ngành Chăn nuôi ra làm gì? Triển vọng nghề nghiệp hấp dẫn đừng bỏ lỡ

Icon Author Huỳnh Bích Trâm

Ngày đăng: 2020-06-25 15:31:33

Ngành Chăn nuôi là ngành liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, ngành này có cơ hội nghề nghiệp như thế nào? Tìm hiểu về những chia sẻ sau đây của vieclam88.vn

Việc Làm Chăn Nuôi

1. Khái quát về ngành Chăn nuôi

1.1. Ngành chăn nuôi

Khái quát về ngành Chăn nuôi
Khái quát về ngành Chăn nuôi

Tại Việt Nam, ngành Chăn nuôi đóng góp vai trò rất quan trọng, là một phần tất yếu trong lĩnh vực nông nghiệp, ngành chăn nuôi góp phần vào quá trình phát triển nền kinh tế của đất nước Việt Nam ta, đưa ra những thông tin về thực trạng của công tác chăn nuôi và chế biến các sản phẩm từ động vật được nuôi. Đồng thời, đánh giá được tình hình kinh tế đối với khía cạnh chăn nuôi tại Việt Nam.

Ngành Chăn nuôi có tên tiếng Anh là Animal Husbandry, ngành này đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp trong thời kỳ hiện đại ngày nay. Ngành Chăn nuôi có nhiệm vụ nuôi và nhân giống các sản phẩm vật nuôi để cung cấp ra thị trường những sản phẩm đạt chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ thịt động vật.

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản hơn về ngành Chăn nuôi đó là: Ngành Chăn nuôi chuyên nghiên cứu những vấn đề về dinh dưỡng đối với các loài động vật, thủy sản, nghiên cứu khoa học ứng dụng các công nghệ tiên tiến vào quá trình sản xuất các loại thức ăn chăn nuôi. Đồng thời, ngành chăn nuôi cũng bao gồm việc nghiên cứu điều kiện sống của vật nuôi, nghiên cứ loại hình xây dựng của chuồng trại sao cho phù hợp với đặc tính mỗi loại vật nuôi, nghiên cứu cách chăm sóc các giống vật nuôi và đưa ra các kỹ thuật chăm sóc vật nuôi phù hợp.

1.2. Vai trò của ngành Chăn nuôi

Vai trò của ngành Chăn nuôi
Vai trò của ngành Chăn nuôi

Ngành Chăn nuôi là một ngành kinh tế được xem là ngành có tính chất quan trọng, đóng góp một phần vào sự phát triển của nền kinh tế. Ngành chăn nuôi cung cấp các nguồn thực phẩm tươi ngon từ thịt của các loài động vật. Từ đó cung cấp nguồn thực phẩm và nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho con người.

Ngành Chăn nuôi được xem là ngành kinh tế giúp cho người dân có thể làm giàu dựa vào quá trình chăn nuôi và buôn bán các loại thịt động vật, thịt gia cầm gia súc, thủy sản… Ngành này giúp cho những người nông dân, các thương lái, các tiểu thương tăng thêm thu nhập đáng kể, tạo ra việc làm kinh doanh buôn bán, chăn nuôi chuồng trại cho con người.

1.3. Mục tiêu đào tạo của ngành Chăn nuôi

Ngành Chăn nuôi là một ngành học yêu cầu các bạn sinh viên cần phải nâng cao khả năng cũng như các kỹ năng làm việc trong phòng thí nghiệm, học hỏi và thông thạo thao tác thí nghiệm trên vật nuôi để tạo ra giống vật nuôi tốt nhất, cung cấp ra thị trường tiêu thụ. Đồng thời, ngành này đã xây dựng, chỉ đạo về công tác đảm bảo các quy trình chuẩn trong chăn nuôi, phân loại tốt những loài vật nuôi theo hướng truyền thống và hiện đại.

Mục tiêu đào tạo của ngành Chăn nuôi
Mục tiêu đào tạo của ngành Chăn nuôi

Ngoài ra, các sinh viên cần phải có những hiểu biết cơ bản đối với sinh học để nắm được những đặc điểm về di truyền, dinh dưỡng, kỹ thuật chăn nuôi đối với các loài động vật khác nhau. Đồng thời sẽ có những kiến thức hiểu biết rộng hơn về thị trường chăn nuôi trong cả nước, có khả năng để tiếp thị và giao tiếp tốt.

Chính bởi những yêu cầu cơ bản này mà khi theo học ngành Chăn nuôi thì các bạn sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức từ cơ bản cho tới những kiến thức chuyên sâu hơn. Các bạn sẽ được trang bị đầy đủ đối với các môn học chuyên ngành và môn học cơ bản về chăn nuôi.

Bên cạnh đó, các bạn sinh viên cũng sẽ được trang bị những kỹ năng về tổ chức, nghiên cứu về các loài động vật, có hiểu biết về bệnh của các loài động vật, có kiến thức về thú y, có khả năng để nghiên cứu và tạo ra những các giống vật nuôi đa dạng về chủng loại đồng thời cũng có sức đề kháng tốt hơn với bệnh tật...

Xem thêm: Ngành Nông học ra làm gì? Sự thật khó tin về ngành Nông học

2. Những khối thi ngành Chăn nuôi

Những khối thi ngành Chăn nuôi
Những khối thi ngành Chăn nuôi

Ngành Chăn nuôi được nhiều bạn trẻ theo đuổi bởi tính chất công việc của ngành này sau khi ra trường khá là thú vị. Với những bạn có niềm yêu thích đối với ngành này thì có nhiều sự lựa chọn bởi nhiều trường đào tạo đã mở ra nhiều khối thi để các bạn có cơ hội lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân mình.

Nếu như bạn nào đang sở hữu lượng kiến thức các môn Toán, môn Lý và môn Hóa tốt thì bạn có thể lựa chọn thi vào ngành Chăn nuôi với khối A, khối thi này là tập hợp các môn học tự nhiên giúp những bạn có năng khiếu đối với các môn tự nhiên có thể lựa chọn thi vào ngành Chăn nuôi.

Ngoài ra, nếu như bạn có kiến thức tốt đối với môn khoa học tự nhiên và môn văn học thì bạn có thể lựa chọn thi khối A16 vào ngành Chăn nuôi. Khối thi này giúp bạn thi vào ngành Chăn nuôi đơn giản hơn khi bạn có thế mạnh ở khối A và có kiến thức với hai môn đã được nêu. Không chỉ có vậy, bạn có có thể thi vào ngành Chăn nuôi thông qua khối thi A2.

Cùng với đó, cơ hội cũng sẽ dành cho những bạn học khối B hoặc có kiến thức đối với các môn thi của khối B là Hóa, Sinh và môn Toán học thì có thể tự tin thi vào ngành Chăn nuôi.

Ngoài các khối A, B, A2, A16 thì còn có khối D90 và khối D8 cũng giúp các bạn thi vào ngành Chăn nuôi nếu các bạn học giỏi các môn tiếng Anh, môn Sinh hay môn Khoa học tự nhiên.

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là làm gì

3. Các trường đào tạo ngành Chăn nuôi

Các trường đào tạo ngành Chăn nuôi
Các trường đào tạo ngành Chăn nuôi

Ngành Chăn nuôi đào tạo rộng khắp trên toàn quốc, do vậy cho dù bạn có ở miền nào đi chăng nữa thì bạn vẫn sẽ có cơ hội để theo học ngành chăn nuôi mà không cần phải lo đi học xa xôi.

Ngành Chăn nuôi được đào tạo khắp tại các miền Bắc, Trung và Nam. Một số trường nổi tiếng có mở lớp đào tạo ngành này mà chúng ta có thể kể tới như sau:

- Khu vực Bắc bộ, bạn có thể theo học ngành Chăn nuôi tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, trường Đại học Nông lâm (Đại học Thái Nguyên), trường Đại học Lâm nghiệp, trường Đại học Nông lâm (tại tỉnh Bắc Giang),... Đây là danh sách các trường nổi tiếng có đào tạo ngành Chăn nuôi. Ngoài ra thì còn có nhiều trường khác cũng đào tạo ngành này trên toàn miền Bắc.

- Khu vực Trung bộ, bạn có thể học ngành Chăn nuôi tại các trường như Đại học Nông lâm (của Đại học Huế), đại học Tây Nguyên, trường Đại học Vinh (tại thành phố Vinh – Nghệ An) và trường Đại học Hồng Đức

- Khu vực Nam bộ, các bạn có thể theo học ngành Chăn nuôi tại các trường như trường Đại học Nông lâm (thành phố Hồ Chí Minh), trường Đại học Cần Thơ, trường Đại học Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh)... và còn nhiều trường khác.

4. Những cơ hội việc làm ngành Chăn nuôi

4.1. Tiềm năng, tình hình phát triển của ngành Chăn nuôi

Tiềm năng, tình hình phát triển của ngành Chăn nuôi
Tiềm năng, tình hình phát triển của ngành Chăn nuôi

Hiện nay, tại Việt Nam đang phát triển nhiều hệ thống có sự kết hợp giữa nông nghiệp chăn nuôi và trồng các loại cây có giá trị kinh tế. Người nông dân hoặc các kỹ sư chăn nuôi đã sử dụng các vật nuôi vừa nuôi để làm thịt lại vừa có thể sử dụng vào việc tạo ra năng suất lao động, mang lại những sản phẩm nông nghiệp.

Điển hình cho sự kết hợp này đó là các vật nuôi như trâu, bò, ngựa... được sử dụng ngoài việc lấy thịt làm thực phẩm, người nuôi còn có thể sử dụng sức của các vật nuôi này để làm sức kéo, sức cày, sức chở hàng hóa...

Khác với cách chăn nuôi truyền thống thì bà con nông dân đã áp dụng hàng loạt theo mô hình Vườn, ao, chuồng. Đây là hệ thống mô hình chăn nuôi khép kín giúp người nông dân có thể tận dụng được rất nhiều lợi ích, đồng thời còn góp phần đảm bảo cho thị trường buôn bán và xuất khẩu hàng hóa nông sản những thực phẩm sạch, mang đến sự yên tâm cho người tiêu dùng đối với các sản phẩm từ các cây trồng, vật nuôi.

Với sự phát triển có kế hoạch như vậy thì các mặt hàng nông sản tại Việt Nam đã có tiếng trên thị trường nước ngoài, đảm bảo chất lượng và số lượng các lương thực, thực phẩm được xuất khẩu ra thị trường trong và ngoài nước.

4.2. Những cơ hội dành cho người yêu thích ngành Chăn nuôi

Những cơ hội dành cho người yêu thích ngành Chăn nuôi
Những cơ hội dành cho người yêu thích ngành Chăn nuôi

Ngành Chăn nuôi với cái tên nghe thân thương và quen thuộc với người nông dân Việt Nam ta từ ngàn đời nay. Đây là một trong những hoạt động lao động của người dân, là nghề cứu sống những hộ gia đình, giúp cho nền kinh tế của nhiều hộ gia đình ổn định. Cho tới ngày nay thì ngành Chăn nuôi đã phát triển rất nhiều và có hệ thống bài bản hơn, mang đến rất nhiều triển vọng nghề nghiệp cho các bạn sinh viên theo học ngành này.

Rất nhiều nơi mà các bạn có thể làm việc khi bạn tốt nghiệp ngành Chăn nuôi tại các trường đào tạo. Bạn có thể làm việc tại các Viện, các trụng tâm nghiên cứu; hoặc cũng có thể làm việc tại các Trạm thú y trên khắp các quận huyện hay thị xã;...

Nếu bạn có đủ trình độ và kỹ năng giảng dạy thì bạn có thể trở thành giảng viên làm công tác dạy học ngành Chăn nuôi để đào tạo ra nhiều thế hệ các học sinh – sinh viên theo học ngành này.

Khi tốt nghiệp ngành Chăn nuôi, bạn có thể làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân về lĩnh vực chăn nuôi như tại các xí nghiệp sản xuất thức ăn cho vật nuôi, các công ty chuyên sản xuất và cung cấp thuốc thú y, các công ty và các trang trại...

Bạn có thể làm việc ở các vị trí công việc như kỹ sư chăn nuôi, nghiên cứu sinh ngành Chăn nuôi,... và nhiều việc làm khác nữa.

5. Tìm hiểu về mức lương của ngành Chăn nuôi

Tìm hiểu về mức lương của ngành Chăn nuôi
Tìm hiểu về mức lương của ngành Chăn nuôi

Ngành Chăn nuôi trong xã hội hiện nay quả thực mang đến nhiều bất ngời cho người nông dân. Ngành này mang đến mức lương cao hơn so với nhiều ngành nghề khác. Dựa vào các tính chất của công việc thì ngành Chăn nuôi giúp cho chúng ta mỗi tháng kiếm được từ 6 đến 15 triệu đồng. Nếu bạn tham gia kinh doanh trong ngành này thì bạn có thể có thu nhập trên 20 triệu đồng hàng tháng.

Như vậy, ngành Chăn nuôi là ngành có nhiều triển vọng nghề nghiệp giúp cho mỗi chúng ta có thể mở ra cho mình những cơ hội việc làm tốt, mang đến nền tảng và dễ dàng làm giàu. Nếu đam mê, bạn đừng chờ đợi bất cứ điều gì cả, hãy tự tạo ra cơ hội cho mình và bắt tay vào công việc chăn nuôi.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: