[Góc hướng nghiệp] Học Ngành bảo vệ thực vật ra làm gì?

Icon Author Nguyễn Đinh Hương

Ngày đăng: 2020-06-10 10:10:15

Bạn hiểu thế nào là ngành bảo vệ thực vật, có phải chỉ đơn giản là bảo vệ các loài thực vật giống như tên gọi của nó hay không? Để có câu trả lời rõ ràng hơn và nắm bắt được các công việc của mình sau khi ra trường thì bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết bên dưới đây nhé!

1. Bạn có biết ngành bảo vệ thực vật là gì không?

Ngành bảo vệ thực vật hay còn được gọi với tên tiếng Anh là Plant Protection, đây là một trong những ngành đang nhận được khá nhiều sự quan tâm của cả cộng đồng, đặc biệt là với các bạn trẻ. Ngành bảo vệ thực vật không chỉ đơn giản là học và bảo vệ các loại cây trồng, mà ngành này còn mang trong mình một ý nghĩa quan trọng hơn là ngành này còn phải nghiên cứu về giống cây trồng và phải cân bằng hệ sinh thái.

Bạn có biết ngành bảo vệ thực vật là gì không?
Bạn có biết ngành bảo vệ thực vật là gì không?

Ngành bảo vệ thực vật sẽ trang bị cho sinh viên ngành này khối lượng kiến thức vô cùng phong phú bao gồm kiến thức về cả đất trồng, các loại bệnh, cách chăm sóc cây trồng, cách phòng trừ sâu bệnh,…

Đối với những bạn sinh viên học ngành này, những người làm trong lĩnh vực này cần phải nghiên cứu, phát triển và tìm ra các giải pháp về cây trồng, phát triển cây trồng theo hướng bền vững hơn. Đối với một một ngành nghề khác nhau, chúng ta đều cần đến những trách nhiệm nghề nghiệp. Với ngành bảo vệ thực vật, đó là hệ sinh thái, ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống của chúng ta. Chính vì thế mà những người làm trong ngành này sẽ phải mang trên mình một trách nhiệm rất quan trọng. Việc trang bị đủ kiến thức, trách nhiệm và tình yêu công việc là luôn cần thiết với ngành bảo vệ thực vật này.

Xem thêm: Ngành Khoa học cây trồng ra làm gì? Những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn

2. Một số thông tin tuyển sinh ngành bảo vệ thực vật

Chắc hẳn một vài thông tin tuyển sinh ngành bảo vệ thực vật sẽ thật hữu ích cho bạn đúng không nào? Với những thông tin tuyển sinh của ngành này thì bạn có thể tự chuẩn bị cho mình những kiến thức cần thiết rồi đúng không nào?

2.1. Khối thi vào ngành bảo vệ thực vật

 Khối thi vào ngành bảo vệ thực vật
 Khối thi vào ngành bảo vệ thực vật

Ngành bảo vệ thực vật có mã ngành: 7620112

- Tổ hợp môn A00: Toán - Lý - Hóa học

- Tổ hợp môn A01: Toán - Lý - Tiếng Anh

- Tổ hợp môn B00: Toán - Hóa - Sinh học

- Tổ hợp môn A16: Toán - Khoa học tự nhiên - Ngữ văn

- Tổ hợp môn D01: Ngữ văn - Toán - Tiếng Anh

- Tổ hợp môn D09: Toán - Lịch sử - Tiếng Anh

- Tổ hợp môn B02: Toán - Sinh học - Địa lý

- Tổ hợp môn D08: Toán - Sinh học - Tiếng Anh

Với nhiều tổ hợp môn như này, các bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn một tổ hợp môn phù hợp với năng lực của mình. Việc lựa chọn tổ hợp môn này khá quan trọng, các bạn cần phải lựa chọn và tìm hiểu từ trước để có thể ôn tập tốt. Bởi lượng kiến thức không hề nhỏ chút nào đâu nhé.

2.2. Trường nào đào tạo ngành bảo vệ thực vật

Các trường đào tạo khu vực miền Bắc:

- Trường học viện nông nghiệp Việt Nam

- Trường đại học nông lâm Bắc Giang

- Trường đại học Tây Bắc

- Trường đại học Lâm nghiệp

- Trường đại học Nông lâm – đại học Thái Nguyên

Trường nào đào tạo ngành bảo vệ thực vật
Trường nào đào tạo ngành bảo vệ thực vật

Các trường đào tạo ở khu vực miền Trung:

- Trường đại học nông lâm – đại học Huế

- Trường đại học Quảng Nam

- Trường đại học Tây Nguyên

- Trường đại học Hồng Đức

Các trường đào tạo ở khu vực miền Nam:

- Trường đại học Nông lâm Tp.HCM

- Trường đại học Cần Thơ

- Trường đại học An Giang

- Trường đại học Bạc Liêu

- Trương phân hiệu trường đại học lâm nghiệp tỉnh Đồng Nai

- Trường đại học dân lập Cửu Long

Với nhiều trường đại học dân lập và công lập đào tạo ngành bảo vệ thực vật như thế này, bạn sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi để chọn một trường phù hợp với mình nhất. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá đặt nặng vấn đề chọn trường  đại học nhé.

2.3. Điểm chuẩn của ngành bảo vệ thực vật

Điểm chuẩn của ngành bảo vệ thực vật
Điểm chuẩn của ngành bảo vệ thực vật

Điểm chuẩn của ngành bảo vệ thực vật sẽ tùy thuộc vào từng năm khác nhau, từng trường và từng tổ hợp môn để xét tuyển. Có lẽ điểm chuẩn cũng là một áp lực khá lớn đối với các bạn học sinh  đang chuẩn bị thi đại học. Một tin khá vui dành cho các bạn là điểm chuẩn của ngành bảo vệ thực vật dao động từ 15 – 18 điểm năm 2019, với điểm chuẩn này có thể thay đổi theo từng năm khác nhau, nhưng cũng không có nhiều chênh lệch. Bạn chỉ cần ôn tập thật tốt và sau đó giữ tinh thần tốt để đi thi là được.

2.4. Để thành công với ngành bảo vệ thực vật, bạn cần gì?

Có thể nói, với ngành bảo vệ thực vật không phải là một ngành quá dễ, cũng không quá khó. Tuy nhiên để theo đuổi được ngành này dễ dàng hơn và thành công hơn thì bạn cần phải:

Để thành công với ngành bảo vệ thực vật, bạn cần gì?
Để thành công với ngành bảo vệ thực vật, bạn cần gì?

- Có một tình yêu với thiên thiên, mong muốn bảo vệ thiên nhiên, hệ sinh thái. Điều này cũng vô cùng đơn giản và dễ hiểu khi ngành bảo vệ thực vật liên quan trực tiếp đến hệ sinh thái, môi trường và thiên nhiên.

- Có sở thích chăm sóc vật nuôi, cây trồng

- Có sở thích với các hoạt động ngoài trời như: cắm trại, leo núi

- Thích nghiên cứu các khía cạnh khác nhau của thiên nhiên

- Học giỏi các môn tự nhiên, đầu tiên  để bạn có thể dễ dàng, thuận lợi thi vào ngành bảo vệ thực vật hơn, tiếp theo đó chính là có một tư duy logic.

Có thể đây chỉ là những sở thích hàng ngày của chúng ta, thế nhưng ở một khía cạnh nào đó nó sẽ giúp cho bạn có một niềm đam mê hơn với ngành bảo vệ thực vật, giúp bạn theo đuổi nó lâu dài hơn. Tuy nhiên không phải ban đầu ai cũng có những sở thích này, có thể sau một thời gian theo đuổi ngành này thì bạn mới hình thành nên niềm đam mê đó.

Ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử ra làm gì

3. Các doanh nghiệp cớ tuyển dụng ngành bảo vệ thực vật

Với các bạn sinh viên theo học ngành này, ai cũng mong muốn sau khi học xong, ra trường các bạn đều có công việc ổn định, lương cao và đặc biệt là phải làm đúng ngành. Với ngành bảo vệ thực vật hiện nay, nhu cầu tuyển dụng của khá nhiều công ty cũng đang tăng lên, các bạn có nhiều môi trường làm việc có thể tham gia vào. Trong nội dung phần này, chúng tôi sẽ mách cho bạn những doanh nghiệp, đơn vị có nhu cầu tuyển dụng ngành bảo vệ thực vật nhé!

3.1. Các cơ quan nghiên cứu, đào tạo thực vật, cây trồng

Các cơ quan nghiên cứu, đào tạo thực vật, cây trồng
Các cơ quan nghiên cứu, đào tạo thực vật, cây trồng

Có thể thấy hiện nay cơ hội việc làm của ngành bảo vệ thực vật đang mở rộng hơn rất nhiều so với trước đây, với cơ hội việc làm đa dạng hơn, phong phú hơn sẽ giúp cho các bạn có điều kiện thuận lợi để tìm được cho mình một công việc phù hợp. Sau khi ra trường các bạn có thể làm việc trong những lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng trong lĩnh vực nông nghiệp hay thực vật, hay tại các trung tâm nghiên cứu bảo vệ thực vật.

Đặc biệt có thể thấy tại các tỉnh Tây Nguyên đang phát triển đa dạng các loại cây công nghiệp, nông nghiệp đem lại giá trị xuất khẩu lớn. Với diện tích mở rộng thì đây chính là những môi trường thuận lợi giúp cho bạn tham gia vào công việc đó.

3.2. Các doanh nghiệp trong và ngoài nước

Các doanh nghiệp trong và ngoài nước
Các doanh nghiệp trong và ngoài nước

Ngành bảo vệ thực vật trong những năm gần đây luôn được khá nhiều sự quan tâm và ưu ái của các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Với nhiều vị trí khác nhau, đa dạng thì có thể thấy đó chính là những điều kiện giúp cho các bạn sinh viên ngành bảo vệ thực vật tìm được công việc phù hợp. Theo những thống kê hàng năm cho thấy, các bạn sinh viên ngành bảo vệ thực vật có rất nhiều lựa chọn khác nhau trong các doanh nghiệp hiện nay.

Các bạn có thể làm việc tại các doanh nghiệp lớn như: Công ty TNHH đầu tư và sản xuất phát triển nông nghiệp vineco, tập đoàn dowagro, Công ty giống cây trồng trung ương, Công ty thuốc bảo vệ thực vật trung ương,…và rất nhiều các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Đây là những công ty lớn, những tập đoàn hàng đầu trong nước và nước ngoài. Chính vì thế mà đây cũng sẽ là môi trường thuận lợi giúp cho các phát huy khả năng và học hỏi được nhiều kinh nghiệm.

Tuy nhiên để có thể làm việc tại các doanh nghiệp này thì bạn cũng cần phải đảm bảo đầu vào tốt, đảm bảo được khối lượng kiến thức cần thiết, kỹ năng cần thiết giúp cho công việc phát triển tốt hơn.

3.3. Tự xây dựng sự nghiệp riêng

Tự xây dựng sự nghiệp riêng
Tự xây dựng sự nghiệp riêng

Với ước mơ lập nghiệp, có nhiều bạn sẽ không thể thực hiện ước mơ này bởi nó cũng khá tốn kém chi phí ban đầu. Tuy nhiên nếu như bạn có niềm đam mê với ngành này và mong muốn có cho mình những sự nghiệp trong tay thì hoàn toàn có thể lập nghiệp được. Bởi hiện nay nhà nước cũng đang phát triển và khuyến khích các bạn lập nghiệp khá nhiều. Sinh viên học ngành bảo vệ thực vật khi có đủ kiến thức và mong muốn khởi nghiệp thì bạn có thể tự xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh cho riêng mình hoặc có thể thành lập các công ty tư vấn cho mình.

Với nhiều cơ hội tốt trong tay, cùng với nhu cầu tuyển dụng lớn thì có thể thấy công việc này sẽ khiến cho các bạn có nhiều điều kiện thuận lợi hơn với công việc trong tương lai. Chẳng những có việc làm mà mức thu nhập cũng vô cùng cao.

Đọc ngay: Ngành Nông học ra làm gì? Click để xem những thông tin hữu ích nhất.

4. Lương ngành bảo vệ thực vật như thế nào?

Lương ngành bảo vệ thực vật như thế nào?
Lương ngành bảo vệ thực vật như thế nào?

Mức lương, cơ hội là hai yếu tố giúp cho chúng ta theo đuổi một công việc nào đó ổn định hơn, lâu dài hơn. Nếu như bạn đam mê với công việc đó nhưng mức thu nhập mà nó đem lại không thể nào đủ để cho bạn trang trải cuộc sống thì liệu bạn còn có thể theo đuổi nó hay không. Với ngành bảo vệ thực vật, nó có thể giúp cho bạn vừa theo đuổi được đam mê nhưng lại vừa có thu nhập cao, ổn định. Tùy vào vị trí làm việc, kinh nghiệm làm việc của bạn mà mức lương có thể dao động từ 5 – 15 triệu đồng/ 1 tháng. Với mức thu nhập này thì không phải là thấp nữa đúng không nào?

5. Tìm thông tin tuyển dụng việc làm ngành bảo vệ thực vật như thế nào?

Vậy bạn cần tìm kiếm thông tin việc làm ngành bảo vệ thực vật ở đâu? Với nhiều cơ hội như thế cùng với với hấp dẫn của ngành học thì chắc chắn nhiều bạn sẽ gặp phải sự cạnh tranh lớn đến từ các ứng viên khác. Trong phần này, chúng tôi sẽ giúp cho bạn cách tìm việc làm ngành bảo vệ thực vật hiệu quả nhất.

5.1. Tìm việc làm thông qua các mối quan hệ

 Tìm việc làm thông qua các mối quan hệ
 Tìm việc làm thông qua các mối quan hệ

Tìm việc làm thông qua các mối quan hệ luôn là một trong những cách tìm việc được áp dụng khá nhiều hiện nay. Bởi thông qua các mối quan hệ sẽ giúp cho bạn tìm được việc làm mà không cần phải lo lắng về độ tin cậy của thông tin đó và bạn cũng không phải mất phí cho bên trung gian thứ ba. Một phần nữa, hiện nay nhà tuyển dụng cũng rất hứng thú và tin tưởng với sự giới thiệu của người quen. Tuy nhiên cách tìm việc này lại chỉ phù hợp và có hiệu quả với những bạn có nhiều mối quan hệ tốt. Còn đối với những bạn không có nhiều mối quan hệ thì điều này quả thật sẽ rất khó khăn đó.

5.2. Tìm việc làm trên các trang web công ty

Tìm các thông tin tuyển dụng của ngành bảo vệ thực vật trên các trang web của công ty cũng là một trong những cách khá hiệu quả. Với sự phát triển của công nghệ thông tin như hiện nay thì việc các công ty có cho mình một trang web riêng biệt thì điều đó cũng hoàn toàn bình thường. Các bạn khi muốn tìm thông tin tuyển dụng của một công ty nào đó thì chỉ cần vào trang web của công ty đó để tìm kiếm là được. Tuy nhiên một số công ty sẽ không chăm sóc được website riêng của mình mà vì thế cũng sẽ khiến cho công việc tìm kiếm của bạn gặp nhiều khó khăn.

5.3. Tìm việc làm trên các trang web tuyển dụng

Tìm việc làm trên các trang web tuyển dụng
Tìm việc làm trên các trang web tuyển dụng

Có thể nói, khắc phục được hai hạn chế của cách trên, việc tìm kiếm việc làm và thông tin tuyển dụng tại các trang  web tuyển dụng lại có phần hiệu quả hơn nhiều. Bạn có thể tìm đến trang web vieclam88.vn để tìm kiếm các thông tin tuyển dụng bởi đây là một trang web uy tín, được nhiều người ứng viên và nhà tuyển dụng đánh giá vô cùng cao. Không những giúp bạn tìm kiếm việc làm trên cả nước mà còn giúp bạn  nộp hồ sơ trực tiếp, tạo CV online chuyên nghiệp. Vì một tương lai có việc làm tốt thì hãy đến vieclam88.vn ngay nhé!

Như vậy, với toàn bộ thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn trong bài viết trên đây, mong rằng bạn đã hiểu về ngành bảo vệ thực vật cùng với những cơ hội tốt trong tương lai.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: