Ngành bảo hiểm là gì và các công việc liên quan tới ngành bảo hiểm

Icon Author Nguyễn Đinh Hương

Ngày đăng: 2020-06-17 16:13:48

Việc lựa chọn ngành học xưa nay vẫn được nhiều người quan tâm đến, với những tiêu chí lựa chọn ngành phù hợp, có cơ hội việc làm tốt, thu nhập cao thì ngành bảo hiểm đang là một trong những nhân tố sáng giá nhất. Hãy cùng vieclam88.vn tìm hiểu về ngành bảo hiểm là gì và xem thật sự nó có đem lại nhiều cơ hội cho người học như vậy hay không nhé.

Việc Làm Bảo Hiểm

1. Giải đáp những thông tin chưa rõ về bảo hiểm

1.1. Tìm lời giải ngành bảo hiểm là gì?

Ngành bảo hiểm trong tiếng anh còn được biết đến với tên gọi là insurance. Nó bắt đầu được xuất hiện trong thời kỳ kinh tế hội nhập. Ngành này giúp con người đảm bảo một sự an toàn cả về thể xác và tinh thần bởi trong cuộc sống thướng nhật, chúng ta luôn dễ dàng gặp những rủi ro mà khó lòng biết trước.

Mặc khác, ngành bảo hiểm còn có tác dụng thực hiện các chính sách về kinh tế mang tầm cỡ vĩ mô giúp ổn định nền kinh tế, kiềm chế lạm phát. Đây chính là nguồn cơ sở căn bản giúp đất nước cân đối lại nền kinh tế trong thời đại hội nhập, giúp tiết kiệm chi phí đầu tư, ổn định một cuộc sống lâu dài trong tương lai.

Tìm lời giải ngành bảo hiểm là gì
Tìm lời giải ngành bảo hiểm là gì?

1.2. Ngành bảo hiểm có vai trò quan trọng nào?

Ngành bảo hiểm từ lúc được sinh ra đã mang một sứ mệnh quan trọng là giúp ổn định cuộc sống lâu dài của con người. Nhất là trong thời kỳ kinh tế có nhiều biến động như ngày nay, các rủi ro lại xảy ra ngày càng nhiều. Vì vậy, ngành bảo hiểm lại càng phát huy nhiều vai trò quan trọng hơn. Cùng điểm danh một số vai trò điển hình.

Tác động tới chính sách xã hội: những người tham gia bảo hiểm có thể tự bảo vệ bản thân mình, được bảo hiểm giúp đỡ trong những lúc xảy ra ốm, đau. Nếu không có bảo hiểm, chính sách xã hội sẽ phải gánh thêm các khoản rủi ro này.

Bảo vệ tài chính đối với nhà đầu tư: bảo hiểm sẽ giúp nhà đầu tư, doanh nghiệp bảo vệ tài sản của mình, ví dụ như công trình xây dựng, quỹ dự phòng,…

Thúc đẩy hoạt động kinh tế: hầu hết trong mọi lĩnh vực đều có tác động của bảo hiểm, giúp bảo vệ tài sản, bảo vệ đường hàng không, bảo vệ hàng hóa,… Điều này sẽ giúp các cá nhân an tâm thực hiện hoạt động kinh tế của mình.

Tham gia vào hội nhập quốc tế: tất cả chính sách, hợp đồng về đám phàn song phương đều có quy định về bảo hiểm trong đó. Chính điều này sẽ giúp sản phẩm, hàng hóa tham gia được vào thị trường quốc tế.

Bảo hiểm tác động tới mọi lĩnh vực trong đời sống
Bảo hiểm tác động tới mọi lĩnh vực trong đời sống

2. Chương trình đào tạo ngành bảo hiểm của các trường đại học

Cũng giống như rất nhiều ngành khác, ngành bảo hiểm đang đẩy mạnh hoạt động của mình, giúp mọi sinh viên có nền tảng vững chắc trong lĩnh vực bảo hiểm. Nó sẽ giúp cho sinh viên hiểu rõ quá trình hội nhập quốc tế trong nền kinh tế xã hội chủ nghĩa, biết được các lý luận cơ bản, chính sách của nhà nước liên quan đến vấn đề bảo hiểm.

Không chỉ vậy, các trường đại học trên cả nước khi đào tạo về ngành bảo hiểm còn giúp cho mọi sinh viên trang bị cho mình những kiến thức về pháp luật, cách thức quản lý, kỹ năng để đàm phán, thiết lập, tạo dựng hợp đồng. Đồng thời, nó còn giúp cho sinh viên biết cách phân tích tài chính trong các doanh nghiệp bảo hiểm.

Với khối lượng kiến thức đồ sộ như thế, các bạn sẽ có một nền tảng căn bản và vững chắc trong lĩnh vực bảo hiểm và tài chính doanh nghiệp, có được sự tự tin để làm bất cứ điều gì mong muốn và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà xã hội yêu cầu.

Ngành Giáo dục Tiểu học ra làm gì

Chương trình đào tạo ngành bảo hiểm của các trường đại học
Chương trình đào tạo ngành bảo hiểm của các trường đại học

3. Các công việc liên quan tới ngành bảo hiểm

Với sự đa năng và vai trò to lớn của mình, bảo hiểm đang để lại “ấn tượng” ở hầu hết các lĩnh vực, mọi ngành nghề khác nhau. Chúng ta có thể kể đến một vài ngành nổi bật liên quan tới bảo hiểm như:

Nhà nghiên cứu bảo hiểm: những sinh viên tốt nghiệp loại ưu của ngành bảo hiểm sẽ được nhà trường giữ lại để giảng dạy và dạy học, thực hiện chuyên đề nghiên cứu. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện các dự án nghiên cứu tài liệu chuyên sâu, mở rộng và làm mới chính sách tại các trường đại học học hay viện nghiên cứu.

Nhà nghiên cứu bảo hiểm
Nhà nghiên cứu bảo hiểm

Công việc của cán bộ định phí: công việc này đòi hỏi người làm bảo hiểm có rất nhiều kỹ năng và trình độ chuyên môn vững vàng, chủ yếu nhiệm vụ mà bạn sẽ phải làm là thống kê rủi roc ho doanh nghiệp.

Cán bộ quản lý trong công ty bảo hiểm: đây là một ngành nghề khá thú vị cho các bạn sinh mới tốt nghiệp ra trường. Ở vị trí này, bạn sẽ thường làm các công việc liên quan tới tài chính như kế toán, phân tích, hoạch định chiến lược cho doanh nghiệp.

Hoạt động phân tích và đánh giá rủi ro: đây là một ngành nghề cực “hot” trong xã hội hiện nay. Công việc chính của bạn là kiểm tra, thu thập thông tin để cung cấp cho cấp trên và khách hàng khi muốn mua bảo hiểm.

Thực hiện đám phán, ký kết hợp đồng với đối tác: trước khi tiến hành làm việc với khách hàng hay ký kết hợp đồng, bạn phải có trách nhiệm nghiên cứu nhu cầu khách hàng, nhu cầu thị trường để công việc diễn ra suôn sẻ và hiệu quả.

Xác định rủi ro và bồi thường thiệt hại: ở rất nhiều công ty, vị trí này sẽ có vai trò cực kỳ quan trọng bởi nó liên quan trực tiếp đến trách nhiệm và bồi thường. Mọi vấn đề liên quan đến sự cố khách hàng, cần tiến hành xác minh, tính toán về rủi ro và chi phí bồi thường sẽ đều do bạn đảm nhận.

Công việc môi giới và tư vấn bảo hiểm: đây là công việc mà bạn sẽ phải đưa ra lời khuyên, tư vấn gói bảo hiểm nào tốt nhất cho khách hàng. Bạn cần chú ý phân tích rõ các rủi ro mà khách hàng gặp phải khi tham gia bảo hiểm.

Hoạt động phát triển bảo hiểm: có thể nói đây là một vị trí then chốt trong công ty bảo hiểm. Công việc này chủ yếu liên quan đến việc phát triển và nhân rộng thị trường. Bạn sẽ phải thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu thị trường bảo hiểm, tìm hiểu nhu cầu người dùng, tìm chính sách phát triển phù hợp với công ty.

Quản lý danh mục đầu tư khách hàng: đầu tư luôn có vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp nâng cao và phát triển thế mạnh của mình. Khi làm công việc này, bạn sẽ phải đảm bảo công việc đầu tư một cách có chiến lược ở nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm đem lại hiệu quả ở công ty.

Như vậy, có rất nhiều công việc khác nhau dành cho sinh viên của ngành bảo hiểm. Đây những công việc có nhiều cơ hội và tiềm năng cực kỳ to lớn, bạn hãy cố gắng nắm trọn vẹn nó nhé. 

Tham khảo: Ngành Bảo hộ lao động ra làm gì?

Quản lý danh mục đầu tư khách hàng
Công việc quản lý danh mục đầu tư khách hàng

4. Ngành bảo hiểm có cơ hội việc làm như thế nào?

Với hàng loạt những điều đã phân tích ở trên, chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của ngành bảo hiểm. Hiện nay, mỗi người dân trung bình sẽ có từ 2 – 3 loại bảo hiểm khác nhau. Đồng thời, các công ty đang cực kỳ đầu tư mạnh trong lĩnh vực bảo hiểm. Đây sẽ là điều kiện cơ bản giúp cho sinh viên có nhiều cơ hội việc làm và không lo thất nghiệp.

Cũng bởi những lý do trên mà mức lương của ngành bảo hiểm đang cực kỳ tốt. Với những ai đang đảm nhận chức vụ nghiên cứu và phân tích thị trường bảo hiểm thì mức lương trung bình sẽ giao động từ 10 – 20 triệu động. Còn với những ai chưa có nhiều kinh nghiệp hay đang đảm nhận vị trí môi trường, tư vấn thì mức lương trung bình sẽ là 6 – 9 triệu đồng.

Ngành bảo hiểm có cơ hội việc làm như thế nào
Ngành bảo hiểm có cơ hội việc làm như thế nào?

Tóm lại, vieclam88 đã cung cấp những thông tin cần thiết liên quan đến ngành bảo hiểm. Về cơ bản, cơ hội việc làm của ngành này đang rất nhiều, bạn hãy chuẩn bị thật tốt để đáp ứng mọi nhiệm vụ đó nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: