Bản mô tả công việc nhân viên tuyển dụng chi tiết nhất

Nhân viên tuyển dụng là một trong những vị trí đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp hiện nay, giúp cho họ có thể tìm kiếm ra được những nhân tài xuất sắc nhất, có khả năng đáp ứng công việc và phát triển doanh nghiệp. Vậy nhân viên tuyển dụng sẽ đảm nhiệm những công việc gì? Yêu cầu đối với vị trí này ra sao và mức lương, quyền lợi nhận được như thế nào? Cùng khám phá ngay mô tả công việc nhân viên tuyển dụng trong bài viết sau đây các bạn nhé!

1. Chi tiết bản mô tả công việc nhân viên tuyển dụng

Chi tiết bản mô tả công việc nhân viên tuyển dụng
Chi tiết bản mô tả công việc nhân viên tuyển dụng

Nhân viên tuyển dụng là những người làm việc trong bộ phận nhân sự, tiếp nhận công việc và phối hợp với quản lý nhân sự để làm sao tuyển dụng được đội ngũ nhân viên tốt nhất cho các vị trí việc làm của doanh nghiệp theo yêu cầu. Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng những nhân viên này cũng khá nhiều, đặc biệt là những doanh nghiệp quy mô lớn thì càng cần đông đảo đội ngũ nhân viên tuyển dụng để chiêu mộ được nhân tài về làm việc cho doanh nghiệp của họ.

Vậy cụ thể nhân viên tuyển dụng sẽ đảm nhiệm những công việc gì?

1.1. Tiếp nhận nhu cầu tuyển dụng từ bộ phận quản lý nhân sự

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, khi có nhu cầu về việc bổ sung nguồn nhân lực cho các bộ phận thì quản lý của các phòng ban đó sẽ trực tiếp làm việc với quản lý/trưởng phòng nhân sự để đề xuất. Theo đó, sau khi đã được ban lãnh đạo phê duyệt về vấn đề tuyển dụng thì phía quản lý nhân sự sẽ đưa các yêu cầu đó xuống cho các nhân viên tuyển dụng để họ lên kế hoạch, sắp xếp tuyển dụng bổ sung nhân viên cho các vị trí được yêu cầu.

Tiếp nhận nhu cầu tuyển dụng từ bộ phận quản lý nhân sự
Tiếp nhận nhu cầu tuyển dụng từ bộ phận quản lý nhân sự

Đây là nhiệm vụ đầu tiên mà các nhân viên tuyển dụng cần làm và cần đảm bảo tiếp nhận một cách chính xác các thông tin do quản lý nhân sự đã đưa ra. Tránh tình trạng nghe thiếu, nghe nhầm,… và tuyển dụng sai vị trí và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình làm việc của các bộ phận nói riêng và toàn doanh nghiệp nói chung.

Tham khảo: Phần mềm quản lý nhân sự  miễn phí

1.2. Lên các kế hoạch để tuyển dụng nhân sự theo từng giai đoạn

Tiếp đó, nhân viên tuyển dụng sẽ phải lên các kế hoạch cụ thể cho quá trình tuyển dụng của mình. Nhiều người nghĩ rằng cứ thế đăng tin và tuyển dụng thôi chứ không cần thiết phải mất thời gian lên các kế hoạch. Song đây là yêu cầu bắt buộc mà các nhân viên tuyển dụng phải thực hiện để ghi vào báo cáo, gửi lên cấp trên xem xét, đánh giá về quá trình làm việc như thế nào.

Lên các kế hoạch để tuyển dụng nhân sự theo từng giai đoạn
Lên các kế hoạch để tuyển dụng nhân sự theo từng giai đoạn

Cụ thể việc lên kế hoạch này bao gồm có thời gian đăng tải các thông tin tuyển dụng là bao giờ, đăng lên các kênh nào, đối tượng hướng đến gồm những ai, đội tuổi bao nhiêu, một số tiêu chí tuyển dụng nhất định,… Tất cả kế hoạch này sẽ cần phải bám sát theo yêu cầu phía Ban lãnh đạo và quản lý các phòng ban đã đưa ra.

1.3. Triển khai thực hiện kế hoạch tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp

Nhân viên tuyển dụng sau khi đã có kế hoạch chi tiết, cụ thể và được phê duyệt (bước này thường sẽ có ở các doanh nghiệp quy mô lớn) thì sẽ bắt đầu triển khai tuyển dụng theo tiến trình. Đó là các bạn sẽ soạn thảo các văn bản mô tả công việc, thông tin tuyển dụng theo yêu cầu và mẫu cụ thể để đăng lên các kênh nhất định. Thông thường thì tin tuyển dụng này sẽ đăng lên các website tuyển dụng, website chính của doanh nghiệp, các trang tuyển dụng, hội nhóm trên facebook, zalo,…

Tất cả các thông tin tuyển dụng này sẽ cần phải đăng đồng nhất và nên đăng cùng lúc ở tất cả các kênh để độ phủ sóng cao và khả năng ứng viên tiếp cận được sẽ nhanh chóng hơn.

Triển khai thực hiện kế hoạch tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp
Triển khai thực hiện kế hoạch tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp

1.4. Phân tích, sàng lọc hồ sơ được gửi về

Sau khi thông tin tuyển dụng được các nhân viên HR recruitment đăng tải lên thì sẽ nhận được các tin ứng tuyển qua email, qua hệ thống website,… và nhân viên tuyển dụng lúc này sẽ cần phải xem xét các hồ sơ ứng tuyển, đánh giá về mức độ phù hợp, phân tích kỹ lưỡng các hồ sơ, sàng lọc ra những ứng viên ưu tú nhất, đáp ứng cơ bản được các yêu cầu trong mô tả tuyển dụng.

Đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, các nhân viên tuyển dụng cần làm thật cẩn thận, chọn lựa theo đúng tiêu chí để không làm mất thời gian của ứng viên cũng như bộ phận nhân sự. Vì thực tế, những người đảm nhiệm công tác phỏng vấn ứng viên thường sẽ là quản lý/trưởng phòng nhân sự hoặc những người phụ trách chính ở các phòng ban. Những đối tượng này khá bận rộn và không có quá nhiều thời gian để trao đổi với những ứng viên không phù hợp. Do đó, các nhân viên tuyển dụng cần hết sức lưu ý về vấn đề này.

Phân tích, sàng lọc hồ sơ được gửi về
Phân tích, sàng lọc hồ sơ được gửi về

1.5. Liên hệ ứng viên và chuẩn bị cho các buổi phỏng vấn

Nhân viên tuyển dụng sau khi đã sàng lọc kỹ lưỡng các ứng viên phù hợp thì sẽ cần phải liên hệ, trao đổi trước với các ứng viên đó về các vấn đề liên quan đến trình độ, năng lực và hiểu biết về công việc. Đây còn có thể gọi là phỏng vấn qua điện thoại để nắm bắt sơ bộ về các ứng viên. Từ đó mới quyết định đến việc có mời đến phỏng vấn hay không?

Nhân viên tuyển dụng cũng là người sẽ lên các lịch phỏng vấn, chuẩn bị đầy đủ những yếu tố cần thiết để buổi phỏng vấn diễn ra suôn sẻ, tốt đẹp nhất bao gồm các yếu tố về thời gian, địa điểm,…

Liên hệ ứng viên và chuẩn bị cho các buổi phỏng vấn
Liên hệ ứng viên và chuẩn bị cho các buổi phỏng vấn

1.6. Chịu trách nhiệm về thông báo kết quả cho ứng viên

Tùy vào từng doanh nghiệp cũng như các vị trí việc làm mà sẽ có 1 hoặc 2 buổi phỏng vấn dành cho ứng viên. Sau khi đã kết thúc các buổi phỏng vấn đó, phía quản lý/trưởng phòng nhân sự hay các phòng ban liên quan sẽ thông báo đến nhân viên tuyển dụng kết quả ứng viên có trúng tuyển hay không và nhiệm vụ của các nhân viên tuyển dụng lúc này sẽ là liên hệ trực tiếp hoặc soạn các email để thông báo về kết quả cho ứng viên.

Thông thường thì các doanh nghiệp sẽ lựa chọn việc phản hồi kết quả qua email để thể hiện sự chuyên nghiệp và có thể trình bày được các vấn đề, yếu tố liên quan ngay trong các văn bản đó. Một số trường hợp đặc biệt thì cần gọi điện trực tiếp để hướng dẫn hay dặn dò các ứng viên khi đến nhận việc.

Chịu trách nhiệm về thông báo kết quả cho ứng viên
Chịu trách nhiệm về thông báo kết quả cho ứng viên

1.7. Thực hiện một số công việc khác theo yêu cầu

Ngoài ra, các nhân viên tuyển dụng cũng làm một số công việc khác theo sự phân công của quản lý/trưởng phòng nhân sự như là:

- Quản lý đội ngũ nhân sự của các phòng ban (số lượng, chất lượng và nhắc nhở các vấn đề về tác phong làm việc).

- Điểm danh, chấm công cho các nhân viên làm việc tại công ty theo các ca làm việc (với một số công ty quy mô nhỏ).

- Tham gia tổ chức các hoạt động của tập thể theo yêu cầu.

- Làm một số nhiệm vụ khác hỗ trợ cho các phòng ban, bộ phận liên quan.

Thực hiện một số công việc khác theo yêu cầu
Thực hiện một số công việc khác theo yêu cầu

2. Để trở thành nhân viên tuyển dụng cần đáp ứng những tiêu chí nào?

Hiện nay, yêu cầu cho vị trí nhân viên tuyển dụng không quá cao. Tùy vào lĩnh vực hoạt động của từng doanh nghiệp, quy mô phát triển mà họ sẽ đưa ra các tiêu chí riêng cho đội ngũ nhân viên tuyển dụng. Tuy nhiên, xét theo tính chất chung của công việc này thì các nhân viên tuyển dụng sẽ cần phải đảm bảo được một số yêu cầu như sau:

- Tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên, ưu tiên những bạn tốt nghiệp từ các trường chuyên về quản trị nhân lực, hành chính nhân sự, có kinh nghiệm về tuyển dụng.

- Thành thạo các kỹ năng tin học văn phòng (word, excel, powerpoint,…) vì đây là công việc cần thường xuyên sử dụng đến các kỹ năng này để soạn thảo, làm báo cáo.

- Am hiểu về các công cụ, phần mềm, loại hình tuyển dụng nhân sự hiện nay bởi thời đại công nghệ phát triển nên hầu hết các doanh nghiệp đều áp dụng các phần mềm quản lý nhân sự chuyên nghiệp.

Để trở thành nhân viên tuyển dụng cần đáp ứng những tiêu chí nào
Để trở thành nhân viên tuyển dụng cần đáp ứng những tiêu chí nào?

- Có các kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn liên quan đến công việc như là giao tiếp tốt, có khả năng xử lý các vấn đề nhanh chóng, có thể làm việc độc lập và làm việc nhóm, có kỹ năng tổ chức, sắp xếp công việc,…

- Làm nhân viên tuyển dụng, các bạn cần phải là người năng động, nhanh nhẹn, nhiệt tình và có trách nhiệm với công việc, đặc biệt là cần chịu được áp lực trong công việc.

Trang vàng

3. Mức lương của nhân viên tuyển dụng hiện nay là bao nhiêu?

Đối với mức lương của nhân viên tuyển dụng hiện nay thì được đánh giá là khá ổn. Tùy vào kinh nghiệm, kỹ năng của mỗi người, quy mô hoạt động của các doanh nghiệp mà sẽ có các mức lương khác nhau.

Thường đối với những bạn sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm thì mức lương nhân viên tuyển dụng sẽ dao động từ 5 – 7 triệu đồng/tháng. Còn những ai đã có kinh nghiệm thì mức lương sẽ khoảng 9 – 10 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, các bạn sẽ còn nhận được các khoản thưởng theo hiệu suất công việc, số lượng ứng viên ứng tuyển, được nhận vào làm việc và gắn bó đủ thời gian theo quy định,…

Mức lương của nhân viên tuyển dụng hiện nay là bao nhiêu
Mức lương của nhân viên tuyển dụng hiện nay là bao nhiêu?

Danh sách: việc làm nhân sự mới nhất!

4. Quyền lợi nhận được khi làm nhân viên tuyển dụng

Bên cạnh mức lương hấp dẫn thì các quyền lợi mà bạn nhận được khi làm việc ở vị trí nhân viên tuyển dụng cũng khá tốt. Người ta thường nói làm nhân sự, tuyển dụng như “làm dâu trăm họ”. Tuy nhiên, đối với bất kỳ công việc nào cũng vậy, bạn vất vả, làm nhiều việc thì chắc chắn doanh nghiệp sẽ đặt ra chính sách, chế độ đãi ngộ xứng đáng như là:

- Được làm việc trong môi trường rất năng động, chuyên nghiệp, quy củ sẽ giúp các bạn có thể vừa học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, vừa rèn luyện được các kỹ năng cần thiết và phong cách làm việc nghiêm túc. Đây là những yếu tố cần thiết đối với chúng ta khi làm việc và cũng sẽ giúp bạn được đánh giá cao hơn trong công việc.

- Có cơ hội được thăng tiến lên các vị trí cao hơn như là chuyên viên tuyển dụng, quản lý nhân sự, trưởng phòng, giám đốc,… tùy thuộc vào sự cố gắng, năng lực của mỗi người. Và tất nhiên khi được thăng chức thì mức lương cùng các quyền lợi cũng sẽ tốt hơn rất nhiều.

- Làm về tuyển dụng thuộc bộ phận nhân sự, bạn sẽ phải có mối liên hệ và cần làm việc với tất cả các phòng ban, bộ phận của doanh nghiệp, điều đó sẽ giúp các bạn mở rộng hơn được mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp.

Quyền lợi nhận được khi làm nhân viên tuyển dụng
Quyền lợi nhận được khi làm nhân viên tuyển dụng

- Được hưởng đầy đủ các quyền lợi, chế độ dành cho người lao động khi làm việc trong các doanh nghiệp như là đóng bảo hiểm, hưởng các khoản phụ cấp, trợ cấp ăn trưa, xăng xe, chi phí điện thoại, có đồng phục (với các công ty lớn), được thăm hỏi ốm đau, hiếu hỉ, có các ngày nghỉ theo quy định, thưởng dịp đặc biệt, đi du lịch, tổ chức party, gala cuối năm,…

Hy vọng rằng qua bản mô tả công việc nhân viên tuyển dụng trên đây, bạn đọc quan tâm sẽ nắm rõ được những yêu cầu, nhiệm vụ cùng quyền lợi dành cho vị trí này như thế nào? Chúc các bạn nhanh chóng ứng tuyển thành công vào vị trí việc làm này và trở thành nhân viên tuyển dụng chuyên nghiệp.

Click tải và tham khảo ngay bản mô tả công việc nhân viên tuyển dụng mẫu dưới đây nhé!

THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN TUYỂN DỤNG.docx

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: